Mì udon bao nhiêu calo? Phân biệt mì Udon, mì Ramen và mì Soba

0
3157
mi-udon-bao-nhieu-calo-an-mi-udon-co-beo-khong-va-tac-dung-cua-mi-udon-thumbnail
mì udon bao nhiêu calo
0
(0)

Mì udon là một món nước truyền thống của Nhật Bản, có sợi mì dày và được nấu với nhiều loại hương vị nước dùng khác nhau. Vậy mì udon bao nhiêu calo? Ăn mì udon có béo không và tác dụng của mì udon là gì? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay nhé!

Mì Udon là gì?

Mì udon là một loại mì có sợi dày được làm từ bột mì và thường xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản. Thường được thưởng thức dưới dạng mì nước nóng, đây là cách đơn giản nhất để thưởng thức nó. Nó đi kèm với nhiều loại nước dùng và các thành phần khác, tùy thuộc vào vùng địa lý cụ thể. Mì udon thường được kết hợp với đủ loại nguyên liệu như tôm lớn, đậu phụ được chiên và tẩm gia vị như đường, mirin, nước tương và nhiều loại khác, nhằm tạo ra sự đa dạng hương vị cho món mì này.

Mì udon là một loại mì có sợi dày được làm từ bột mì và thường xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản
Mì udon là một loại mì có sợi dày được làm từ bột mì và thường xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản

Nguồn gốc của mì udon

Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của mì udon. Người đầu tiên được nhắc đến trong những câu chuyện này là Kukai, một tu sĩ Phật giáo. Vào thế kỷ 9, ông đã thực hiện một cuộc hành trình khắp Trung Quốc để học hỏi và nghiên cứu. Sau khi trở về Nhật Bản, Kukai giới thiệu loại mì đặc biệt này tại tỉnh Sanuki, nơi sau này trở thành nơi khởi đầu cho sự phát triển của mì udon.

Năm 1241, các nhà sư phái Rinzai chính thức đưa vào Nhật Bản kỹ thuật xay bột mà họ học từ Đại Tống. Việc nhào nặn bột được xem là quan trọng trong việc tạo nên đặc điểm riêng của từng loại mì và kỹ thuật này nhanh chóng hoàn thiện hơn mì udon nổi tiếng tại Nhật Bản.

Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của mì udon
Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của mì udon

Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác kể rằng, vào thời kỳ Nara, một nhà sư trong chuyến đi tới Trung Quốc thời Đường đã được giới thiệu 14 loại bánh kẹo. Trong số đó, mì udon có thể xuất phát từ loại bánh sakubei, còn gọi là muginawa, mà ông đã ấn tượng sâu sắc.

Mặc dù có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của mì udon nhưng giá trị văn hoá ẩm thực mà nó mang lại đã tạo ra một dấu ấn đặc biệt cho Nhật Bản.

Giá trị văn hoá ẩm thực mà nó mang lại đã tạo ra một dấu ấn đặc biệt cho Nhật Bản
Giá trị văn hoá ẩm thực mà nó mang lại đã tạo ra một dấu ấn đặc biệt cho Nhật Bản

Đặc điểm của mì udon

Mì udon có thể có hình dạng vuông hoặc tròn và khi nấu chúng nở lên tương tự như mì ý. Sau khi nấu chín, mì udon trở nên mềm mại một cách đặc biệt và mang theo đặc trưng riêng của nó. Thông thường, mì udon được thưởng thức nóng, kèm theo một ít súp nấu từ nước tương và thường được trang trí bằng một ít cọng hành trên bề mặt. Hơn nữa, trong mùa hè, người Nhật cũng thường ưa thích thưởng thức mì udon lạnh.

Mì udon có thể có hình dạng vuông hoặc tròn và khi nấu chúng nở lên tương tự như mì ý
Mì udon có thể có hình dạng vuông hoặc tròn và khi nấu chúng nở lên tương tự như mì ý

Mì Udon có mấy loại?

Zaru Udon (lạnh)

Mì Zaru Udon thường được thưởng thức bằng cách ướp lạnh và bài trí trên một tấm thảm tre. Món ăn thường được kèm theo một nước chấm hoặc được ngâm ngập trong nước chấm trước khi thưởng thức. Về cơ bản, Mì Zaru Udon có sự tương đồng với món Zaru Soba, chỉ khác về loại sợi mì được sử dụng.

Mì Zaru Udon thường được thưởng thức bằng cách ướp lạnh và bài trí trên một tấm thảm tre
Mì Zaru Udon thường được thưởng thức bằng cách ướp lạnh và bài trí trên một tấm thảm tre

Kake Udon (nóng)

Kake Udon là một biến thể cơ bản của mì Udon, thường được đặt trong một tô canh nóng. Món ăn này được trang trí bằng hành màu xanh lá cây nhưng không có lớp phủ phía trên. Ở vùng Osaka, Kake Udon còn được gọi là Su Udon.

Kake Udon là một biến thể cơ bản của mì Udon, thường được đặt trong một tô canh nóng
Kake Udon là một biến thể cơ bản của mì Udon, thường được đặt trong một tô canh nóng

Kamaage Udon (nóng)

Mì Kamaage Udon thường được thưởng thức trong nước nóng, kèm theo nước chấm và nhiều loại gia vị khác. Nếu bạn đến một mình, bạn sẽ được phục vụ mì Kamaage trong những bát gỗ nhỏ còn khi bạn đi cùng gia đình hoặc bạn bè, đặc biệt là nhiều người, mì Kamaage Udon sẽ được cung cấp trong một hộp lớn bằng gỗ.

Mì Kamaage Udon thường được thưởng thức trong nước nóng, kèm theo nước chấm và nhiều loại gia vị khác
Mì Kamaage Udon thường được thưởng thức trong nước nóng, kèm theo nước chấm và nhiều loại gia vị khác

Tanuki Udon (nóng)

Tanuki Udon thường được nằm trong một tô canh nóng, đi kèm với bột Tempura ở dạng lớp phủ còn sót lại. Tại Osaka, do Tenkasu (lớp bột Tempura đã rán) thường được cung cấp miễn phí tại các nhà hàng Udon nên Tanuki Udon thường không được kèm theo lớp bột Tempura.

Tanuki Udon thường được nằm trong một tô canh nóng, đi kèm với bột Tempura ở dạng lớp phủ còn sót lại
Tanuki Udon thường được nằm trong một tô canh nóng, đi kèm với bột Tempura ở dạng lớp phủ còn sót lại

Kitsune Udon (nóng/lạnh)

Kitsune Udon là món mì Udon dưới dạng canh nóng, kết hợp với những miếng mỏng tàu hủ chiên và thịt cừu, được đặt lên trên những sợi mì Udon dày và dài. Món ăn này có một hương vị đặc trưng riêng, khi thưởng thức, bạn dễ dàng nhận ra sự độc đáo của nó.

Kitsune Udon là món mì Udon dưới dạng canh nóng, kết hợp với những miếng mỏng tàu hủ chiên và thịt cừu
Kitsune Udon là món mì Udon dưới dạng canh nóng, kết hợp với những miếng mỏng tàu hủ chiên và thịt cừu

Tsukimi Udon (nóng)

Tsukimi Udon, còn được biết đến với cái tên “Moon View Udon”. Có tên gọi như vậy là bởi khi món ăn được phục vụ, nó thường có một quả trứng sống đặt lên trên sợi mì, tạo nên hình ảnh rất giống mặt trăng.

Tsukimi Udon, còn được biết đến với cái tên "Moon View Udon"
Tsukimi Udon, còn được biết đến với cái tên “Moon View Udon”

Tempura Udon (nóng/lạnh)

Mì Tempura Udon bên cạnh sợi mì thường đi kèm với các miếng Tempura đặc trưng. Tempura thường được đặt lên sợi mì nhưng đôi khi cũng có thể được phục vụ trong một món ăn riêng biệt, đặt bên cạnh khay hoặc bát mì. Thành phần của Tempura có thể thay đổi tùy theo mùa và từng cửa hàng, tạo ra sự đa dạng và sáng tạo trong món ăn này.

Mì Tempura Udon bên cạnh sợi mì thường đi kèm với các miếng Tempura đặc trưng
Mì Tempura Udon bên cạnh sợi mì thường đi kèm với các miếng Tempura đặc trưng

Curry Udon (nóng)

Curry Udon là một món ăn phổ biến vào mùa đông vì nó có đặc tính ấm áp. Mì Udon trong Curry Udon thường được thưởng thức trong một nồi cà ri kiểu Nhật Bản và khi ăn, bạn thường dùng ống hút để nếm mì và nước cà ri.

Mì Udon trong Curry Udon thường được thưởng thức trong một nồi cà ri kiểu Nhật Bản
Mì Udon trong Curry Udon thường được thưởng thức trong một nồi cà ri kiểu Nhật Bản

Chikara Udon (nóng)

Chikara Udon là mì Udon được phục vụ cùng với bánh gạo trong một nồi canh nóng. Từ “Chikara” trong tiếng Nhật mang ý nghĩa “sức mạnh”, do đó món ăn này có ngụ ý rằng việc thưởng thức loại mì Udon này sẽ mang lại sức mạnh cho người ăn.

Chikara Udon là mì Udon được phục vụ cùng với bánh gạo trong một nồi canh nóng
Chikara Udon là mì Udon được phục vụ cùng với bánh gạo trong một nồi canh nóng

Nabeyaki Udon (nóng)

Nabeyaki Udon là một món ăn bao gồm mì Udon cùng với các nguyên liệu bổ sung như nấm, trứng, kamaboko (một loại bánh cá màu trắng và hồng) và nhiều loại rau khác. Khi được phục vụ, Nabeyaki Udon thường được nấu chín trong một nồi nước nóng trước khi được mang ra bàn ăn.

Nabeyaki Udon là một món ăn bao gồm mì Udon cùng với các nguyên liệu bổ sung như nấm, trứng, kamaboko và nhiều loại rau khác
Nabeyaki Udon là một món ăn bao gồm mì Udon cùng với các nguyên liệu bổ sung như nấm, trứng, kamaboko và nhiều loại rau khác

Tác dụng của mì Udon đối với sức khoẻ

Giảm cân và phòng ngừa bệnh mãn tính

Mì udon làm từ bột mì nguyên cám chất lượng cao sẽ chứa một lượng carbohydrate phức hợp, được cho là giúp giảm cân dễ dàng. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, những người đang theo chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại carbs phức hợp sẽ tốt hơn các loại carbs đơn giản.

Giảm cân và phòng ngừa bệnh mãn tính
Giảm cân và phòng ngừa bệnh mãn tính

Dễ tiêu hóa

Mì udon được làm từ các nguyên liệu đơn giản (bột mì, nước và muối), ngoài ra không thêm chất béo. Do đó, cơ thể sẽ tiêu hóa những sợi mì này một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nên vì vậy, rất nhiều người yêu thích món mì udon này.

Dễ tiêu hóa
Dễ tiêu hóa

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Nếu bạn có một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón, đồng thời cũng thúc đẩy sức khỏe của đường ruột tốt hơn, bao gồm cả ung thư đại tràng. Theo viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, nếu cơ thể tiêu thụ 10gr chất xơ hàng ngày sẽ làm giảm 10% nguy cơ ung thư đại tràng.

Chính vì thế, việc bổ sung mì udon được làm từ lúa mì nguyên cám là một sự lựa chọn hoàn hảo. Loại mì này sẽ giúp cơ thể bạn nhận được một lượng chất xơ đáng kể. Ví dụ cụ thể như trong 56,69gr mì udon khô chưa nấu chín được làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt có thể chứa khoảng 5gr chất xơ. Lượng chất xơ này sẽ đáp ứng 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho 1 người bình thường.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng
Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Giảm căng thẳng

Ngoài việc tập thể dục, ngủ đủ giấc hay tìm kiếm sự hỗ trợ để giúp kiểm soát căng thẳng thì chế độ ăn uống cũng là 1 phần quan trọng. Ăn các loại carbs phức hợp như mì udon nguyên hạt là 1 khuyến nghị vô cùng hữu ích để giúp làm giảm căng thẳng. Thưởng thức 1 bát súp nóng với mì udon chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo trong thời gian căng thẳng.

Giảm căng thẳng
Giảm căng thẳng

Cung cấp vitamin B

Trong một phần mì udon nguyên hạt có chứa tới 4 trong 8 loại vitamin B như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin) và vitamin B9 (folate). Các loại vitamin B này đều có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành nhiên liệu để sản xuất năng lượng.

Và đặc biệt, lượng thiamine có trong mì udon tương đối cao nên có thể giúp cho hệ thống miễn dịch mạnh hơn và cải thiện tình trạng căng thẳng của cơ thể. Ngoài ra, lượng niacin cao trong loại mì này cũng có tác dụng sản xuất các hormone quan trọng ở tuyến thượng thận và các khu vực khác của cơ thể.

Cung cấp vitamin B
Cung cấp vitamin B

Lưu ý khi trước khi ăn mì Udon

Vì mì udon thường được làm từ bột mì nên sẽ chứa gluten. Nếu bạn là một người bị dị ứng với gluten thì nên cẩn thận lựa chọn loại mì udon được làm hoàn toàn từ bột gạo.

Mì udon chứa một lượng đáng kể carbohydrate, nên vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên đặc biệt cẩn thận trong việc tiêu thụ thực phẩm giàu carbs như mì udon.

Lưu ý khi sử dụng mì udon
Lưu ý khi sử dụng mì udon

Cách ăn mì Udon đúng cách

Tùy thuộc vào loại mì udon nóng hay lạnh mà cách ăn có sự khác biệt nhỏ. Nếu bạn chọn mì udon lạnh, bạn nên gắp vài sợi mì và nhúng chúng vào bát nước dùng trước khi thưởng thức. Không nên đổ toàn bộ nước dùng vào bát mì.

Trong trường hợp bạn ăn mì udon nóng với nước dùng, hãy gắp mì như bình thường và sau đó hút sợi mì tạo ra tiếng “xụp xụp” để làm mát sợi mì trước khi ăn. Mặc dù việc này có thể được coi là “vô duyên” ở Việt Nam nhưng tại Nhật Bản thì đây là được coi là điều đương nhiên.

Trong trường hợp bạn ăn mì udon nóng với nước dùng, hãy gắp mì như bình thường và sau đó hút sợi mì tạo ra tiếng "xụp xụp"
Trong trường hợp bạn ăn mì udon nóng với nước dùng, hãy gắp mì như bình thường và sau đó hút sợi mì tạo ra tiếng “xụp xụp”

Phân biệt mì Udon, mì Ramen và mì Soba

Mì Udon

Khi nhắc đến mì Nhật Bản, món mì Udon không thể không được đề cập. Đây là một loại mì có nguồn gốc từ Kagawa, Đông Bắc Nhật Bản và nó được coi là biểu tượng của ẩm thực đất nước hoa anh đào.

Mì Udon được làm từ các thành phần cơ bản như bột mì, muối và nước, tạo nên một phần mì có màu trắng đục đặc trưng. So với sợi mì trong Ramen, mì Udon có đặc điểm về sợi mì dày và dai hơn. Mặc dù phần nước dùng của mì Udon đã trải qua nhiều sáng tạo mới trong thời gian gần đây nhưng hương vị truyền thống vẫn luôn được đánh giá cao bởi các thực khách. Để tạo ra nước dùng thơm ngon, thanh ngọt, người ta thường kết hợp nước tương, rượu mirin và dashi (sản phẩm chiết xuất từ cá, rau củ và tảo biển).

Khi nhắc đến mì Nhật Bản, món mì Udon không thể không được đề cập
Khi nhắc đến mì Nhật Bản, món mì Udon không thể không được đề cập

Đặc biệt, mì Udon có thể thưởng thức ở dạng nóng hoặc lạnh, tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi thực khách. Mì Udon lạnh thường được kèm với một loạt rau sống như bắp cải và dưa leo trong những ngày nóng oi bức của mùa hè. Trong khi đó, mì Udon nóng thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đông lạnh lẽo, thường được kết hợp với một lòng đỏ trứng gà và giấm.

Mì Udon nóng thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đông lạnh lẽo, thường được kết hợp với một lòng đỏ trứng gà và giấm
Mì Udon nóng thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đông lạnh lẽo, thường được kết hợp với một lòng đỏ trứng gà và giấm

Mì Ramen

Ramen là một trong những món ăn nổi tiếng và ngon của Nhật Bản và nó cũng là một món ăn truyền thống được ưa chuộng và tự hào trong nền ẩm thực của đất nước này. Việc tạo nên một bảo tàng mì Ramen tại khu phố cổ Yokohama với nhiều hiện vật trưng bày về lịch sử và phát triển của món ăn này cũng đã chứng tỏ sự tôn trọng cũng như tình cảm đối với mì Ramen của người Nhật.

Phần mì của mì Ramen thường được làm từ lúa mì, muối và kansui (chất phụ gia chứa kiểm), tạo nên màu vàng sáng hấp dẫn. Loại sợi mỳ Ramen có thể thay đổi từ nhỏ đến lớn, có thể xoăn, thẳng, tròn hoặc vuông tùy theo vùng miền sản xuất.

Mì Ramen là một trong những món ăn nổi tiếng và ngon của Nhật Bản
Mì Ramen là một trong những món ăn nổi tiếng và ngon của Nhật Bản

Nhưng điều làm cho mì Ramen trở nên đặc biệt và phổ biến hơn hết chính là nước dùng. Nước dùng thường được nấu từ xương heo hoặc xương gà trong ít nhất 10 tiếng để đảm bảo hương vị ngon và đậm đà. Ngoài sợi mì nhỏ và dai cùng với nước dùng thơm ngon, mì Ramen thường đi kèm với nhiều nguyên liệu bổ sung, bao gồm thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật, ngô và bắp cải.

Mì Ramen là món ăn phổ biến và được yêu chuộng, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong Nhật Bản. Mỗi khu vực thường có hương vị Ramen riêng như Tonkatsu Ramen ở Kyuushuu, Miso Ramen ở Hokkaido và nhiều loại khác.

Mì Ramen là món ăn phổ biến và được yêu chuộng, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong Nhật Bản
Mì Ramen là món ăn phổ biến và được yêu chuộng, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong Nhật Bản

Mì Soba

Soba là một món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản, không chỉ ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng và bắt mắt. Phần sợi mì Soba có độ dày và dài tương tự với phần mì của Ramen nhưng chúng được làm chủ yếu từ kiều mạch hoặc hỗn hợp kiều mạch và lúa mì. Thú vị hơn nữa, mì Soba có tên gọi khác nhau tùy theo việc ăn kèm rong biển Nori hoặc không. Nếu kèm rong biển, nó được gọi là Zarusoba, còn nếu không sử dụng rong biển, thì nó được gọi là Morisoba.

Về phần nước dùng, mì Soba kết hợp nhiều loại nước dùng đặc trưng từ vùng Kantou, nước súp Dashi (được chế biến từ nước cá ngừ hầm), nước sốt Mirin và nước tương Koikuchi. Điều thú vị là hương vị và màu sắc của bát mì Soba có thể thay đổi tùy theo vùng miền, ví dụ như màu nước dùng có thể nhạt hơn nếu bạn đến ăn tại vùng Kansai và hương vị súp Dashi có thể thay đổi bằng cách sử dụng tảo bẹ.

Mì Soba là một món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản, không chỉ ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng và bắt mắt
Mì Soba là một món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản, không chỉ ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng và bắt mắt

Tương tự như mì Udon, mì Soba cũng có thể ăn nóng hoặc lạnh, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Mì Soba lạnh thường được luộc chín và chấm vào nước tương, sau đó kèm với rong biển và củ Yam, trong khi mì Soba nóng thường được ăn cùng với trứng.

Mì Soba lạnh thường được luộc chín và chấm vào nước tương, sau đó kèm với rong biển và củ Yam
Mì Soba lạnh thường được luộc chín và chấm vào nước tương, sau đó kèm với rong biển và củ Yam

Giải đáp các câu hỏi về mì udon bao nhiêu calo?

Mì udon bao nhiêu calo?

Mì udon là một loại mì được làm từ thành phần tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe. Trong đó có kiều mạch, rất quan trọng cho các hoạt động lành mạnh của tế bào và enzyme.

Ngày nay, mì udon ngoài có ở Nhật thì loại mì này khá phổ biến ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trung bình 1 bát mì udon tươi (khoảng 276g) có chứa lượng 208 calo. Đối với các mì udon gói được bán trên thị trường thì trọng lượng 60gr mì udon khô có khoảng calories dao động từ 180 – 200 kcal.

Mì udon bao nhiêu calo?
Mì udon bao nhiêu calo?

Mì udon được làm từ gì?

Mì udon được làm từ bột mì, sợi mì khá dày. Loại mì này thường được phục vụ dưới dạng mì nước, phục vụ nước dùng nguội vào mùa hè và nóng vào mùa đông.

Tùy thuộc vào vùng miền nên mì udon có nhiều loại hương vị nước dùng và đồ ăn kèm khác nhau. Chẳng hạn như ở các địa phương phía Đông sẽ có nước dùng đậm màu vì được nấu từ nước tương đậm (koikuchi shoyu).

Còn ở phía Tây thì nước dùng có màu nhạt hơn vì nấu từ nước tương vị thanh (usukuchi shoyu). Mì udon nóng như kake udon thường có nước dùng hương vị nhẹ gọi là kakejiru, được làm từ dashi, nước tương và mirin. Đối với món udon lạnh như món bukkake udon sẽ ăn kèm với nước dùng dashi đặc.

Mì udon được làm từ gì?
Mì udon được làm từ gì?

Ăn mì udon có béo không?

Ăn mì udon sẽ không béo vì đây là loại mì có chứa rất ít chất béo. Trong 1 khẩu phần ăn của mì udon thì chỉ chứa khoảng 1gr chất béo và không chứa chất béo bão hòa, do đó bạn có thể ăn nhiều mà không sợ bị béo.

Tuy nhiên, mì udon thường ăn kèm với các loại đồ ăn có nhiều chất béo nên sẽ làm lượng calo tăng lên. Vì thế, nếu bạn chọn mì udon để giảm cân thì nên lưu ý ăn kèm với các loại rau củ quả thay vì đồ chiên nhiều dầu mỡ nhé!

Ăn mì udon có béo không?
Ăn mì udon có béo không?

Xem thêm:

Hy vong với bài viết mà KHOEPLUS24H đã chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được mì Udon bao nhiêu calo cũng như các tác dụng của mì udon. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe với những thông tin hữu ích này nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết