Tổng hợp những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu

0
(0)

Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng như từ các loại thực phẩm: ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả và trái cây, sẽ hỗ trợ tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy hãy cùng Khoeplus24h chúng mình cùng điểm nhanh các loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu ra sao nhé!

Thực tế cho thấy: Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất để giúp cho thai nhi tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, đồng thời cũng đảm bảo về mặt sức khỏe tổng thể cho thai phụ.

Cụ thể, nhóm trái cây (hoa quả) được xem là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào cho phụ nữ mang thai như:

Cam

Quả cam chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hấp thụ chất sắt và tránh sự tổn thương tế bào từ quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, nhất là sự hoạt động của các gốc tự do.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin B9 trong quả cam còn có khả năng phòng ngừa được bệnh dị tật ống thần kinh cũng như các dấu hiệu bất thường khác liên quan đến sự phát triển tủy sống và não của thai nhi.

Đồng thời, lượng nước vốn có trong loại quả này còn bổ sungduy trì lượng nước ở mức tối ưu cho mẹ bầu, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ bên trong bụng mẹ.

Cam
Cam

Xoài

Xoài có vị chua ngọt, rất giàu vitamin Avitamin C. Vì trung bình mỗi cốc xoài (được cắt nhỏ) cung cấp đến 100% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày và hơn 1/3 lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mẹ bầu.

Thực tế cho thấy: nếu trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin A thường sẽ có khả năng miễn dịch thấp và tăng nguy cơ mắc một số biến chứng sau khi được sinh ra, như nhiễm trùng đường hô hấp liên quan đến bệnh suyễn chẳng hạn.

Xoài
Xoài

Chất béo lành mạnh chứa rất nhiều trong quả bơ, giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và ngăn ngừa chứng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Không những thế, các chất béo này còn góp phần trong quá trình xây dựng cấu trúc da và mô não của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ.

Ngoài ra, hàm lượng kali của bơ còn giúp mẹ bầu khắc phục được tình trạng chuột rút ở chân – là một trong những triệu chứng thường gặp trong quá trình mang thai.

Bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, đồng, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin Evitamin K đều giữ vai trò nhất định cho sức khỏe mẹ bầu.

Bơ

Chuối

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, chuối giảm bớt nguy cơ bị táo bón thường gặp trong suốt quá trình mang thai.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy: hàm lượng vitamin B6 trong quả chuối còn giảm bớt các dấu hiệu ốm nghén của mẹ bầu như buồn nônnôn ói trong thời kỳ đầu mang thai.

Chuối
Chuối

Chanh

Chanh thuộc nhóm thực phẩm họ chi Cam quýt nên cũng trở thành nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hỗ trợ tăng sức đề kháng và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể pha nước chanh kèm với chút mật ong thay cho đường tinh luyện, vì mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Chanh
Chanh

Táo

Việc ăn táo trong thời kỳ mang thai sẽ giúp cho trẻ tránh được bệnh hen suyễndị ứng sau này, đây là kết quả từ một cuộc nghiên cứu cho thấy.

Hơn nữa, táo còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển như vitamin A, vitamin Ckali.

Táo
Táo

Quả mọng

Nhóm quả mọng (như mâm xôi, dâu tây, việt quất,…) chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh cùng với hàm lượng chất xơ, vitamin B9, vitamin C và carbs.

Trong đó, lượng carbs lành mạnh giúp cho mẹ bầu có được nhiều năng lượng hơn, đồng thời carbs còn trở thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa giúp cho trẻ hấp thụ được tối ưu các chất dinh dưỡng khi còn ở trong bụng mẹ.

Quả mọng
Quả mọng

Thành phần dinh dưỡng trong quả lê rất đa dạng, nhất là vitamin B9, kalichất xơ đều có lợi cho sức khỏe thai phụ. Cụ thể, chất xơ phòng ngừa bệnh táo bón, trong khi kali hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào diễn ra trong cơ thể.

Lê

Lựu

Lựu nằm trong nhóm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho phụ nữ mang thai, như vitamin K, vitamin B9, sắt, canxi và chất xơ.

Cụ thể, sắt phòng ngừa bệnh thiếu máu và vitamin K giúp duy trì sức khỏe xương cho mẹ bầu, trong khi vitamin B9 cần thiết cho sự phát triển não bộ bình thưởng của thai nhi.

Thậm chí, trong một số nghiên cứu chỉ ra thêm: việc uống nước ép lựu còn giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai, nhờ đó trẻ được phát triển tốt hơn trong bụng mẹ.

Lựu
Lựu

Ổi

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả ổi cũng rất đa dạng, là loại trái cây lý tưởng cho thai phụ, nhất là những hợp chất thực phẩm thuộc nhóm polyphenol, carotenoid, soflavonoids cùng với các loại vitamin quen thuộc như vitamin C, vitamin E và vitamin B9.

Tất cả những chất này đều mang lại hiệu quả sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé nên mẹ bầu hãy bổ sung trái cây này trong chế độ ăn uống hằng ngày nhé!

Ổi
Ổi

Nho

Tương tự với quả lựu, nho cũng nằm trong nhóm trái cây giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, tannin, flavonol, geraniollinalool, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin B9, vitamin K, vitamin C, pectin, axit hữu cơ và chất xơ trong quả nho còn hỗ trợ với nhau để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé trong suốt thời kỳ phụ nữ mang thai.

Nho
Nho

Đồ uống từ quả mơ có vị ngọt chuathơm rất đặc biệt, không những thế các chất dinh dưỡng của quả mơ cũng rất đáng quan tâm.

Cụ thể, sắt, kali, phốt pho, silicon, vitamin E, vitamin C, vitamin A và beta carotene, đều giúp ích cho sự tăng trưởng phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Mơ

XEM THÊM:

Như vậy, KHOEPLUS24H đã tổng hợp cho bạn về những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu rất đáng để tham khảo và bổ sung trong chế độ ăn uống của các chị em phụ nữ mang thai rồi nhé. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Lương Bá Trọng
Lương Bá Trọng
Chào các bạn, mình là Bá Trọng. Mình luôn quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Mình thích tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe để mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan