Hạt chia từ lâu đã có trong thực đơn bởi sự đa dạng của nó khi vừa có thể dùng để chế biến thức uống, vừa để làm món bánh,… mà lại không thay đổi đi mùi vị của món ăn. Hãy cùng KHOEPLUS24H để tìm hiểu kỹ hơn nguồn gốc của hạt chia, cách sử dụng và các bảo quản hạt chia thật tốt nhé!
Hạt chia là gì?
Đặc điểm của hạt chia
Hạt chia là một loại hạt ăn được của cây Salvia Hispanica, thuộc họ bạc hà – cùng thuộc họ với các loại cây thảo mộc như bạc hà, húng quế.
Hạt chia có hình bầu dục, với các màu xám, nâu, đen và trắng. Đường kính của một hạt chia khoảng 2mm.
Cây chia được sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường phải có đủ các yếu tố về khí hậu, đất đai, ánh sáng và nguồn nước. Cũng chính vì thế mà Mỹ và Úc là hai nơi được trồng cây chia nhiều nhất.
Hiện nay, do ở Việt Nam điều kiện trồng chưa phù hợp nên chưa trồng được loại cây này, vì thế phần lớn các sản phẩm hạt chia đều được nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Phân biệt hạt chia và hạt é
Cách phân biệt | Hạt chia | Hạt é |
Nguồn gốc | Hạt của cây Salvia Hispanica, thuộc họ bạc hà. | Hạt của cây hương nhu (Occimum gratissimum) |
Hình dáng | Hình bầu dục dẹt nhỏ, có kích thước trung bình. | Có hình dạng bề ngoài trông giống hạt vừng, kích thước nhỏ. |
Màu sắc | 4 màu: đen, trắng, nâu, xám và có vân (vết nứt) bên ngoài | 1 màu đen tuyền |
Độ bóng | Có | Không |
Khi ngâm nước | Hạt chia sau khi nở ra sẽ có một lớp phủ nhầy có kết cấu giống dạng gel. Ngoài ra, do hạt chia có tính ưa ước nên khi ngâm sẽ hút nước nhiều hơn. | Hạt é sau khi nở ra thì trơn hơn, các hạt rời nhau, không dính khi ngâm nước. |
Cách sử dụng hạt chia
Pha với nước ấm
Cách đơn giản nhất khi bạn muốn uống hạt chia đó là pha với nước ấm (hoặc nước lọc). Cho khoảng 2 – 3 muỗng canh hạt chia vào khoảng 300 – 500ml nước ấm (bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo sở thích), ngâm trong vòng 3 – 5 phút để hạt nở mềm ra.
Pha với đồ uống
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hạt chia với các loại nước uống khác để vừa tăng thêm hương vị cho thức uống, vừa bổ sung được dinh dưỡng do hạt chia mang lại.
Đầu tiên, bạn ngâm hạt chia với nước ấm cho nở mềm ra rồi pha với trà bí đao để giúp giải nhiệt, thanh mát cho cơ thể vào những ngày nắng nóng.
Làm sinh tố
Cách tiếp theo là bạn ngâm hạt chia với nước ấm cho nở ra rồi cho vào máy xay cùng với các loại trái cây tùy ý, xay nhuyễn thành sinh tố cũng rất ngon đấy nhé. Vừa nạp các chất dinh dưỡng từ trái cây, vừa nạp chất dinh dưỡng từ hạt chia vào cơ thể.
Làm pudding
Không chỉ được sử dụng trong các loại nước uống, sinh tố mà hạt chia còn được dùng trong các loại món tráng miệng như pudding.
Khi làm bạn chỉ cần cho trực tiếp hạt chia với các nguyên liệu như sữa tươi, trái cây, bột cacao,… trộn đều sau đó cho vào ly, để lạnh khoảng 2 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.
Pudding có vị béo ngậy, mềm mịn ăn cùng với hạt chia giòn sần sật trong miệng cùng các loại trái cây tươi.
Làm bánh
Hoặc bạn có thể sử dụng hạt chia như một loại nguyên liệu để làm bánh, ăn nhâm nhi đều được nhé.
Cho trực tiếp hạt chia vào khâu trộn bột, rồi làm các bước tiếp theo như công thức bình thường là đã có ngay một bánh vừa thơm, vừa giòn tan trong miệng khi thưởng thức.
Ăn kèm salad
Có thể nói hạt chia vô cùng đa dạng khi vừa có thể làm các món tráng miệng, giải khát mà trong thực đơn ăn uống hằng ngày bạn đều có thể bổ sung thêm hạt chia vào món ăn.
Với món salad, bạn chỉ cần ngâm hạt chia cho nở ra rồi trộn đều với rau, trái cây và một ít nước sốt thôi là đã có thể dùng được ngay.
Hạt chia bao nhiêu 1kg, mua ở đâu?
Hạt chia bao nhiêu 1kg, mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua hạt chia ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ nhập khẩu, các cửa hàng thực phẩm uy tín, các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc trên các trang thương mại điện tử như bachhoaxanh.com.
Trung bình khoảng 1kg hạt chia sẽ có giá dao động từ 300.000 – 400.000 ngàn đồng, tùy thuộc theo nhãn hiệu của loại hạt chia.
Cách phân biệt hạt chia thật, giả
Để tránh trường hợp mua phải hạt chia giả, bạn cần chọn địa điểm mua hạt chia uy tín để không mua phải hàng kém chất lượng.
Quan sát kĩ vỏ ngoài hạt chia, thường sẽ có có 2 loại hạt chia trắng và hạt chia đen. Tuy nhiên màu đen của hạt chia sẽ khá nhạt không đen tuyền như hạt é. Bên ngoài sẽ có các đường vân (giống như vết nứt).
Vỏ ngoài của hạt chia được bao bọc bởi một lớp dầu bóng nên khi cầm lên tay, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn bóng.
Nếu bạn mua các loại hạt chia đã được đóng gói sẵn thì nên xem bao bì, hạn sử dụng và quan sát kĩ qua lớp kính của các bao bì để xem tình trạng hạt chia nhé.
Hạt chia để được bao lâu?
Bạn nên sử dụng hạt chia trong thời hạn sử dụng mà nhà sản xuất khuyến cáo, thường kéo dài từ 2 – 3 năm.
Đồng thời, việc bảo quản hạt chia như đặt ở nơi khô thoáng và tránh xa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, và nhất là cần phải bọc kín bịch, hay bảo quản trong hủ thủy tinh kín để hạt chia vẫn giữ được chất lượng.
Với những hạt chia đã chế biến, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và để được khoảng trong vòng 1 ngày.
Xem thêm:
- Bé mấy tháng ăn được hạt chia? Tác dụng cách sử dụng hạt chia cho bé ăn dặm
- Tác dụng của hạt chia với bà bầu và cách sử dụng hạt chia cho bà bầu
- Hạt lanh là gì? 9 lợi ích tuyệt vời của hạt lanh đối với sức khoẻ con người
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được hạt chia là gì, bao nhiêu 1kg, để được bao lâu và cách sử dụng hạt chia. Đến với chuyên mục Mẹo vào bếp KHOEPLUS24H, để khám phá nhiều mẹo hay hơn nhé!