Quýt với vị chua chua, ngọt ngọt là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn đã biết 1 quả quýt bao nhiêu calo? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây để xem ăn quýt có béo hay không nhé!
Quả quýt là quả gì?
Quả quýt là loại trái cây thuộc họ cam chanh. Chúng có lớp vỏ dày chứa nhiều tinh dầu bên ngoài, bên trong là các múi quýt mọng nước được bọc bởi một lớp màng mỏng.
Cây quýt phát triển tốt ở điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, tại Việt Nam có những giống quýt sau: Quýt hồng, quýt đường, quýt Thái,… Ngoài việc dùng trái để ăn tươi thì vỏ quýt còn có thể làm thành nhiều món bánh, mứt,… rất ngon.
Bài viết liên quan: Ăn nhiều cam quýt có tốt không? Trái cây họ Cam quýt có tác dụng gì?
Quýt bao nhiêu calo?
Trong một quả quýt kích thước trung bình sẽ chứa lượng khoảng 60 calo và các hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Carbohydrate: 12 gr
- Chất xơ: 1.5 gr
- Đường: 8 gr
- Vitamin C: 23.5 mg
- Đồng: 0.04 mg
- Vitamin B6: 0.07 mg
- Kali: 146 mg
- Vitamin B2: 0.03 mg
- Canxi: 33 mg
- Magie: 11 mg
Ngoài các chất dinh dưỡng trên trong quýt còn có các vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, vitamin E, vitamin B3,…
Tác dụng của quýt
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Lượng vitamin C dồi dào có trong các loại trái cây họ cam, chanh nói chung và trong quả quýt nói riêng là màn chắn tuyệt vời. Giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn thông thường lây qua đường hô hấp.
Chỉ 1 quả quýt đã cung cấp được 26% lượng vitamin C cần thiết trong ngày. Bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn chính là giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, giúp chống lại các triệu chứng cảm cúm thông thường.
Giàu chất chống oxy hoá
Quả quýt còn là loại trái cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, các chất chống oxy hóa này sẽ làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra, giảm các tình trạng stress oxy hóa giúp cơ thể tránh được các nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Ngoài việc chứa các chất chống oxy hóa điển hình như naringin, hesperidin,… quýt còn có lượng vitamin C lý tưởng, trong cơ thể loại vitamin này có tác dụng tương tự như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ có trong mỗi quả quýt cỡ vừa là 1.5 gr. Thêm quýt vào chế độ ăn để cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ cần thiết giúp cải thiện hệ tiêu hóa một cách tự nhiên.
Chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh. Ngoài việc ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy chất thải di chuyển dễ dàng, thì chất xơ còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa khác. Đảm bảo giữ cho cơ thể có một hệ tiêu hóa tốt.
Ngăn ngừa bị sỏi thận
Một trong những nguy nhân gây ra sỏi thận là do nồng độ citric acid trong nước tiểu thấp, dẫn đến hiện tượng đau buốt, buồn nôn khi tiểu.
Quýt và các loại trái cây cùng họ đều giúp tăng nồng độ citric trong nước tiểu, điều này sẽ giúp giảm tình trạng đau buốt, giúp việc tiểu trở nên bình thường.
Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc cung cấp cho cơ thể các loại trái cây có múi như quýt sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành và phát trển sỏi thận.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Ba trong những điều cần thiết giúp bạn có một trái tim khỏe bao gồm hàm lượng chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C thì ở quả quýt đều có chúng.
Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol và triglycerides trong máu, vitamin C và các chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào cơ thể.
Một nghiên cứu chỉ ra nếu thêm các loại trái cây họ cam, quýt vào chế độ ăn sẽ giữ cho bạn có một trái tim khỏe, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Giảm viêm
Vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong quýt sẽ giúp cơ thể bạn bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương. Đồng thời còn giúp hạn chế tình trạng stress oxy hóa và giảm các nguy cơ gây ra viêm sưng tế bào.
Các phản ứng viêm mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch, tiểu đường và quá trình lão hóa. Vì vậy việc cung cấp cho cơ thể các vitamin C và chất chống oxy hóa là vô cùng cần thiết.
Làm chậm quá trình lão hoá
Quá trình lão hóa có mối liên kết chặt chẽ với hiện tượng stress oxy hóa trong tế bào, vì vậy việc cung cấp các chất chống oxy làm giảm các hiện tượng stress oxy hóa rất quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Việc thêm vào chế độ ăn các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như các loại trái cây họ cam quýt sẽ giúp ngăn chặn sự suy giảm do tuổi tác hoặc trì hoãn sự khởi phát của các rối loạn liên quan đến tuổi tác.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Các chất chống oxy hóa và các vitamin có trong quýt có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường, nhất là các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các loại trái cây thuộc họ cam quýt này giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây ra các tình trạng viêm nhiễm.
Tốt cho da
Lượng vitamin C dồi dào có trong quýt sẽ giúp bạn có một làn da khỏe đẹp. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra collagen – hợp chất quan trọng giúp tái tạo và giúp làn da luôn trong trạng thái trẻ trung.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp da giảm nhanh các triệu chứng da tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra.
Tốt cho mắt
Trong quýt có chứa cả vitamin C và vitamin A. Đây là hai loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho đôi mắt duy trì được sức khỏe vốn có. Giúp ngăn ngừa và làm chậm tình trạng giảm thị lực do tuổi tác (thoái hóa điểm vàng).
Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều vitamin C và vitamin A như quýt sẽ giúp giữ cho đôi mắt bạn luôn khỏe mạnh.
Ăn quýt có béo không?
Một người trưởng thành cần khoảng 2.000 calo/ngày để đảm bảo năng lượng hoạt động học tập, làm việc. Trong khi đó, 1 quả quýt kích thước trung bình chỉ cung cấp 60 calo. Do đó, khi ăn quýt bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tăng cân.
Tuy nhiên, để tránh tình trạng dư thừa calo, tăng cân thì bạn nên kiểm soát lượng quýt ăn vào.
Cách giảm cân hiệu quả với quýt
Nước ép quýt
Nước ép quýt không hề thua kém nước ép cam. Thức uống sở hữu hương vị vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, đồng thời giúp giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, một ly nước ép quýt có hương vị chua chua ngọt ngọt rất dễ uống, màu sắc hấp dẫn bắt mắt.
Salad quýt
Quýt kết hợp với các loại rau củ quả thành món salad rất tốt cho sức khoẻ. Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào trong salad quýt hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
Quýt ngâm mật ong
Tương tự như cam, chanh, quả quýt chứa rất nhiều vitamin C thường được sử dụng để giảm đờm, làm dịu cơn ho, điều trị cúm và cảm lạnh. Nếu kết hợp cùng với mật ong nguyên chất là bài thuốc dân gian giúp tăng cường sức đề kháng, kháng khuẩn,…
Các cách để thêm quýt vào bữa ăn
Bạn có thể bổ sung quả quýt vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của bản thân bằng một vài cách dưới đây:
- Lột vỏ, tách từng múi và thêm vào những món salad rau củ.
- Bào vỏ quýt, sau đó thêm vào đồ uống hoặc nước sốt.
- Ép lấy nước uống.
- Thêm quýt vào bánh hoặc sữa chua để làm bữa ăn sáng hay các bữa nhẹ khác trong ngày vừa thơm ngon vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Những lưu ý khi ăn quýt để giảm cân
Một số lưu ý mà bạn cần biết để giảm cân khi ăn quýt, cụ thể như sau:
- Chọn thời điểm ăn phù hợp: Bạn không nên ăn quýt khi bụng đói bởi sẽ gây kích thích acid, chướng bụng làm hại dạ dày. Thời gian tốt nhất là khoảng 1 – 2 giờ sau khi no bụng.
- Luyện tập điều độ: Cơ chế của việc giảm cân là tiêu thụ calo nhiều hơn hấp thụ. Vì thế, bạn hãy tăng cường chế độ tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy được nhiều năng lượng dư thừa.
- Tính toán calo: Bạn hãy tính thật kỹ mức calo có thể hấp thụ trong ngày để không vượt quá mức. Tuy quýt cung cấp ít năng lượng nhưng nếu ăn nhiều thì cân nặng vẫn tăng.
Cách chọn và bảo quản quýt tươi ngon
Cách chọn quýt ngon
Bạn có thể tìm mua quýt ở các quầy hàng, chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, bạn cần biết một số cách để chọn được quả ngon:
- Không chọn những quả tròn: Vì chúng thường chua và hạt to, nên lựa mua những quả có hình dáng dẹt.
- Mua quýt có phần cuống tươi: Như vậy quả giữ được lâu và luôn tươi. Ngược lại, quýt có phần cuống xỉn màu thường tự rơi rụng hoặc để lâu ngày nên không ngon.
- Chọn những quả quýt có độ căng bóng: Chúng thường thơm và ngọt. Tuyệt đối, không mua những quả quá mềm nhũng.
Cách bảo quản quýt tươi ngon
Để quýt luôn được tươi ngon, bạn nên ngâm quýt với nước muối tầm 30 phút trước khi ăn nhằm giảm hàm lượng hoá chất. Trong trường hợp cần bảo quản để dùng dần, sau khi mua về hãy rửa với nước sạch, cho vào túi nhựa có đục lỗ rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Những ai không nên ăn quýt
Người bị bệnh dạ dày
Trong quả quýt chứa hàm lượng khá lớn vitamin C sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày. Điều này khiến bệnh nhân có bệnh lý dạ dày có khả năng làm vết loét trở nên nặng hơn.
Người bị bệnh thận
Khi ăn quýt sẽ, người mắc bệnh thận dễ bị đau thắt lưng, đau bụng, đau lưng và một số triệu chứng khác, nghiêm trọng hơn là suy giảm chức năng thận hoặc ung thư thận.
Người sử dụng thuốc kháng sinh
Thành phần các vitamin, khoáng chất trong quả quýt khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh sẽ làm phá vỡ cấu trúc thuốc và làm mất tác dụng.
Quýt mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua quả quýt ở các cửa hàng trái cây, siêu thị,… uy tín nhằm đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Việc sử dụng quýt kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khoẻ. Giá quýt đang được bán dao động khoảng từ 40.000 – 50.000 VND/kg (cập nhật tháng 11/2023).
Xem thêm:
- 100g hồng giòn bao nhiêu calo? Ăn hồng giòn có tác dụng gì?
- 1 quả măng cụt bao nhiêu calo? Ăn măng cụt có béo (mập) không?
- Cóc bao nhiêu calo? Ăn cóc tốt không, có giảm cân không?
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi quýt bao nhiêu calo và một số tác dụng của nó với sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cần ăn quýt với tần suất, số lượng hợp lý nhằm tránh các tác hại. Hãy chia sẻ bài viết với mọi người nhé!