DHA là một trong những loại axit béo cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là trẻ nhỏ. Vậy DHA có trong thực phẩm nào? Hãy cùng Khoeplus24h khám phá ngay 10 thực phẩm giàu DHA an toàn, tự nhiên qua chuyên mục Mẹo vào bếp hôm nay nhé!
Cá hồi tươi sống
Cá hồi chứa lượng lớn omega 3, gồm cả DHA và DHA có lợi cho sức khỏe não bộ. Cụ thể trong mỗi khẩu phần (168gr) cá hồi tươi sống có khoảng 2477mg DHA và cung cấp 350 calo cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng protein và vitamin B cũng góp phần trong việc tăng cường trí thông minh của trẻ cũng như phát triển tư duy và não bộ, cho trẻ ngày càng tốt hơn.
Cá hồi nấu chín
Với cá hồi nấu chín, cứ khẩu phần 100gr thì lại chứa từ 500 – 1.500mg DHA và khoảng 215 calo. Hơn nữa, nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào, cá hồi có thể giúp cho đôi mắt trở nên khỏe mạnh.
Đặc biệt, loại cá này còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa tên là astaxanthin, hợp chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch và bảo vệ hệ thần kinh tránh khỏi tình trạng bị viêm nhiễm.
Cá ngừ
Trong mỗi khẩu phần (168gr) cá ngừ tươi chứa khoảng 1940mg DHA và đáp ứng 313 calo cho cơ thể. DHA không chỉ góp phần xây dựng và tái tạo tế bào não, mà còn giúp bạn phòng ngừa được rối loạn thoái hóa não như bệnh Alzheimer khi về già.
Chưa hết, cá ngừ còn chứa rất nhiều axit amin có lợi trong việc xây dựng và duy trì khối cơ. Đồng thời, hàm lượng vitamin B12, vitamin B9 và chất sắt trong thịt cá ngừ còn giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng bệnh thiếu máu.
Con vẹm
Con vẹm là động vật có vỏ rất giàu DHA, như trong mỗi khẩu phần (84gr) vẹm tươi chứa khoảng 430mg DHA và cung cấp 146 calo.
Đặc biệt là vẹm xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, vitamin B12, vitamin D3 cùng với lượng lớn các loại axit amin, có lợi cho sức khỏe xương khớp và cải thiện hệ thống miễn dịch để phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Hàu
Cứ mỗi khẩu phần (84gr) thịt hàu chứa khoảng 425mg DHA và cung cấp cho cơ thể 139 calo. Axit béo DHA cùng với lượng lớn vitaPostmin B12 giúp cải thiện hoạt động chức năng não bộ.
Ngoài ra, hàm lượng selen trong thịt hàu còn có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ những tế bào khỏe mạnh tránh khỏi sự tác động của các gốc tự do gây hại. Không những vậy, các loại khoáng chất khác như kẽm và sắt còn góp phần nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Cá tuyết Đại Tây Dương
Nhắc đến thực phẩm giàu DHA không thể bỏ qua cá tuyết Đại Tây Dương, như trong mỗi khẩu phần (168gr) cá tuyết có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 277mg DHA và 189 calo.
Thịt cá tuyết có màu trắng, dày và rất ít khi tanh, thậm chí hàm lượng chất dinh dưỡng trong loài cá này được đánh giá khá cao.
Chẳng hạn, hàm lượng omega 3, vitamin A, vitamin D, protein và canxi cao hơn hẳn so với những loại cá sống cùng khu vực. Những chất này giúp cho não bộ phát triển, tăng cường sức khỏe cơ bắp, hỗ trợ điều hòa huyết áp và giảm bớt nguy cơ bị thoái hóa khớp.
Trứng cá (cá hồi và cá muối Caviar)
Thịt cá không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà phần trứng cá còn trở thành nguồn bổ sung hàm lượng DHA đáng kể. Chẳng hạn, trong mỗi muỗng canh trứng cá hồi (hoặc trứng cá muối Caviar) chứa đến 191mg DHA và cung cấp khoảng 20 calo cho cơ thể.
Hàm lượng DHA cũng như omega 3 nói chung trong trứng cá hồi, đều mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Đặc biệt, trứng cá hồi còn chứa lượng lớn nhóm chất carotenoid, có đặc tính oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ làn da và chống lại tình trạng stress oxy hóa.
Cá trích ngâm chua
Cá trích ngâm chua là cá trích sau khi được sơ chế và đem ngâm trong hỗn hợp dung dịch gồm có giấm, đường tinh luyện, muối, hạt tiêu, lá nguyệt quế cùng với một số hương liệu khác (như thì là, mù tạt và rượu mạnh). Đây là món ăn rất phổ biến ở nhiều vùng miền thuộc khu vực châu Âu.
Thực phẩm này rất giàu DHA, vì trong mỗi khẩu phần (100gr) chứa 155mg DHA và 74 calo cho cơ thể. Ngoài ra, cá trích ngâm chua còn chứa lượng lớn vitamin B12, vitamin D3 và selen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngao (nghêu)
Trong mỗi khẩu phần (84gr) thịt ngao chứa khoảng 124mg DHA và cung cấp đến 126 calo cho cơ thể. Hàm lượng omega 3 (gồm cả DHA) và vitamin B12, có tác dụng giúp cho hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, nhờ đó giảm thiểu tình trạng mắc bệnh Alzheimer và còn bảo vệ tim mạch được tốt hơn.
Thói quen ăn thịt nghêu còn giúp cho cơ thể bổ sung lượng lớn selen, chất này có khả năng liên kết với nhiều hợp chất khác để mang lại lợi ích cho sức khỏe xương khớp.
Cua tuyết (Cua hoàng hậu)
Cua tuyết có kích thước rất lớn, đặc biệt phần càng chứa nhiều thịt và rất giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong mỗi khẩu phần (84gr) thịt cua tuyết có thể bổ sung cho bạn khoảng 123mg DHA cùng với 98 calo.
Hàm lượng phốt pho và canxi trong thịt cua tuyết có tác dụng giảm viêm cơ và cải thiện sức khỏe xương khớp. Trong khi, omega 3 (gồm có DHA), vitamin B2 và selen thì giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và có lợi cho hoạt động chức năng của não bộ.
Xem thêm:
- Cá chép bao nhiêu calo? Ăn cá chép có tác dụng gì, ăn cá chép có béo không?
- DHA là gì? Tác dụng của DHA với sức khỏe của cơ thể
- Phân biệt sự khác nhau giữa dầu cá, omega 3, EPA và DHA
Như vậy, bạn đã biết thêm về DHA có trong thực phẩm nào, nhất là 10 thực phẩm giàu DHA an toàn, tự nhiên mà bạn không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống rồi nhé!