Lá chuối quen thuộc với tuổi thơ của người con Việt, chúng được sử dụng để gói bánh, gói xôi và làm vật trang trí theo một số tín ngưỡng tôn giáo. Vậy lá chuối là gì, bán ở đâu? Lá chuối có tác dụng gì? Hãy để KHOEPLUS24H.VN bật mí ở bài viết dưới đây nhé!
Lá chuối là gì?
Lá chuối là một trong những bộ phận của cây chuối – vốn là một loại trái cây nhiệt đới được nhiều người biết đến. Trong mỗi chu kỳ sinh trưởng, cây chuối có thể cho ra tới 40 lá với kích thước lớn, dẻo và không thấm nước.
Chính vì vậy, lá chuối được dùng để gói, nấu và chế biến một số món ăn ở các nước thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Thậm chí, đối với các nước thuộc khu vực nhiệt đới, người ta còn xây nhà truyền thống với phần mái và hàng rào được làm bằng lá chuối khô.
Bên cạnh đó, lá chuối khô và tươi đều được sử dụng như một loại thảo dược với nhiều công dụng cho sức khỏe như làm đẹp, chữa đau họng, trị ho, cảm lạnh,… và sốt.
Lá chuối có tác dụng gì?
Hãy cùng KHOEPLUS24H.VN tìm hiểu ngay một số công dụng nổi bật của lá chuối mà bạn không ngờ đến:
Giàu chất chống oxy hoá
Lá chuối chứa nhiều nhóm chất polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa để chống lại sự gây hại của các gốc tự do. Vì thế, lá chuối có thể ngăn ngừa được các chứng viêm gây ra bệnh mãn tính như bệnh xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer và thậm chí là ung thư.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong lá chuối còn làm chậm quá trình lão hóa sớm như xỉn màu và da nhăn nữa đấy!
Chữa đau họng
Đau họng chủ yếu là do lượng vi khuẩn gây ra và thường liên quan đến đường hô hấp. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sắc thử lá chuối và uống mỗi ngày một lần để giảm cơn đau rát khi nuốt thức ăn cũng như giảm bớt các triệu chứng khác liên quan đến đau họng.
Xem thêm: Bị viêm, đau họng nên uống gì nhanh khỏi? 9 cách giảm đau họng
Giảm sốt
Chất chống oxy hóa trong lá chuối còn có tác dụng giảm viêm nên khắc phục được tình trạng sốt và làm dịu cơ thể mỗi khi nóng sốt, khó chịu. Bạn hãy thử sắc lá chuối và uống 3 lần/ngày để cải thiện tình trạng bệnh xem sao nhé!
Cải thiện hệ miễn dịch
Lá chuối khô chứa hợp chất allantoin, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, nhờ đó đẩy lùi được bệnh tật và phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi bệnh. Thậm chí, bạn có thể sắc lá chuối hoặc uống trà lá chuối mỗi ngày từ một đến hai lần để giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Xem thêm: 10 loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch nên uống khi bị ốm, cảm
Chữa lành vết thương
Theo mẹo vặt dân gian, lá chuối còn được sử dụng để chữa lành vết thương và giảm thiểu kích ứng trên bề mặt da.
Cụ thể, bạn chỉ cần giã nát ít lá chuối trong cối, rồi đắp lên vùng da bị kích ứng (như mụn) hoặc vết thương (không được hở nhiều) và cố định bằng băng gạc. Vậy là xong!
Làm đẹp tóc và da
Lá chuối còn được sử dụng cho mục đích làm đẹp ở tóc và da, bạn có tin không? Thực tế cho thấy, chiết xuất từ lá chuối có thể duy trì được làn da đầu khỏe mạnh và giúp giữ màu tự nhiên cho mái tóc nhờ hàm lượng allantoin.
Thậm chí, khi bị ngứa da đầu hoặc đau đầu, bạn có thể làm mặt nạ ủ tóc bằng lá chuối để khắc phục những tình trạng này. Ủ lá chuối (được xay nhuyễn) trên da đầu khoảng 10 – 15 phút, rồi gội lại với nước sạch là được.
Tương tự, bạn cũng có thể làm mặt nạ lá chuối và đắp lên mặt cũng như toàn cơ thể, để cải thiện làn da bị lão hóa như xuất hiện đốm đen, nếp nhăn, mụn trứng cá, mụn nhọt và kích ứng da. Đồng thời, lá chuối còn giúp giữ cho da ẩm và mềm mại.
Những lợi ích của lá chuối trong việc sử dụng để gói thực phẩm
Giúp làm mềm thức ăn nhanh chóng
Khi chế biến thịt, dùng lá chuối bọc thực phẩm sẽ giúp thịt mềm nhanh hơn. Ở các nước châu Á, những thực phẩm này thường được gói trong lá chuối và buộc thành từng bó trước khi hấp, nướng hoặc nấu chín.
Giúp tạo sự sạch sẽ, an toàn cho các món ăn
So với việc sử dụng sản phẩm tái chế để bảo quản và đóng gói thực phẩm. Việc sử dụng lá chuối để đựng thức ăn vừa đảm bảo sự tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn cho sản phẩm thực phẩm.
Mặt khác, lá chuối tươi đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn hiệu quả nhờ có lớp sáp trên bề mặt. Điều này khiến mầm bệnh khó xâm nhập vào bên trong hơn, giữ cho lớp vỏ an toàn hơn.
Thực phẩm sẽ được bổ sung hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Lá chuối tươi có nhiều chất chống oxy hóa (polyphenol). Những hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Khi người dùng dùng lá chuối để bọc thực phẩm sẽ giúp thực phẩm hấp thụ chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra, lá chuối tươi còn có tính tự kháng khuẩn hiệu quả nhờ lớp sáp trên bề mặt. Nhờ đó, thực phẩm khi được bọc bằng lá chuối sẽ được bảo vệ tốt hơn.
Tạo cảm giác ngon miệng hơn
Lá chuối có chứa một lớp sáp không chỉ ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm mà còn có hương vị rất đặc biệt hấp dẫn người tiêu dùng. Khi bạn bọc thực phẩm nóng, nhiệt độ sẽ khiến lớp sáp này tan chảy và thấm dần vào thực phẩm.
Giúp đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường
Việc sử dụng hộp nhựa đựng đồ ăn nhanh vô tình làm tăng lượng rác thải ra môi trường. Những chất thải nhựa này cực kỳ khó phân hủy tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, nếu sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm sẽ hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.
Không chứa các hóa chất độc hại
Trong quá trình tái chế và sản xuất, túi nilon, hộp xốp thường chứa các hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, hóa chất có thể còn sót lại ngay cả sau khi rửa bát đĩa bằng xà phòng. Lá chuối chỉ dùng được một lần nên trường hợp này bạn đừng lo lắng.
Lá chuối bán ở đâu? Bao nhiêu tiền?
Lá chuối thường được bán ở chợ và các cửa hàng chuyên bán nông sản, thậm chí trên một số trang mạng điện tử phổ biến hiện nay. Giá thành của lá chuối dao động từ 13.000 – 40.000 đồng/kg (cập nhật tháng 10/2023).
Lá chuối để được bao lâu?
Sau khi thu hoạch, lá chuối sẽ được ngâm trong chậu nước khoảng 15 phút. Sau đó, bạn dùng khăn mềm để loại bỏ vết bẩn bám trên bề mặt lá.
Tiếp theo, bạn có thể làm ráo nước lá chuối bằng 2 cách mà vẫn giữ được độ giòn và màu sắc của lá:
- Cách 1: Chần lá chuối khoảng 1 – 2 phút trong nồi nước sôi, vớt ráo và để nguội trước khi lau lại bằng khăn sạch.
- Cách 2: Phơi nắng khoảng 30 phút cho lá chuối ráo nước, chứ không khô héo.
Cuối cùng, bạn đem lá chuối cho vào túi nilong và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì lá chuối giữ được từ 2 – 3 tuần.
Xem thêm:
- Ăn chuối có tác dụng gì? Tổng hợp 13 tác dụng của chuối bạn đã biết chưa?
- Chán nản, mệt mỏi nên ăn gì? Thực phẩm nên ăn khi chán nản để làm việc tốt
- Làm sao để kiềm chế cơn nóng giận? 5 loại thực phẩm giúp giảm ngay cáu gắt
Như vậy, bạn đã hiểu hơn về lá chuối là gì, bán ở đâu và lá chuối có tác dụng gì rồi. Hãy sử dụng lá chuối đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe và làm ra nhiều món ăn ngon cho gia đình bạn nhé!