Theo dân gian tỏi đen được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy tỏi đen là gì? Tỏi đen có tác dụng gì? Hôm nay, hãy cùng KHOEPLUS24H sẽ giải đáp tất tần tật ở bài viết dưới đây nhé!
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen thực chất là loại tỏi trắng thông thường chuyển thành màu đen qua quá trình phản ứng Maillard. Người ta đem tỏi nung ở những nhiệt độ khác nhau trong suốt vài tuần để nhân tỏi từ màu trắng chuyển sang màu đen. Sau quá trình này, tỏi sẽ loại bỏ được mùi hăng vốn có, mang vị ngọt như siro vị dấm balsamic hoặc vị me rất dễ ăn.
Hiện nay, tỏi đen đang là một thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao và mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, người ta sản xuất tỏi đen giống như một liều thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.
Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen
Tỏi đen có các thành phần dinh dưỡng quý, mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Cụ thể, trong 100gr tỏi đen sẽ có:
- 43.6gr độ ẩm
- 1.100KJ calo
- 41.4gr đường
- 10.4gr protein
- 5.1gr chất béo
- 13mg canxi
- 52mg magie
- 2.1mg sắt
- 36mg natri
- 930mg kali
- 1.4mg kẽm
- 10.726mg vitamin B6
- 0.126mg vitamin B2
- 10.048mg acid nicotinc
Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư
Trong tỏi đen có chứa các thành phần như S-allylcysteine và axit amin cystein có khả năng ức chế một tế bào ung thư phát triển và lan rộng rất hiệu quả. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nhờ vào các hợp chất này mà tỏi đen có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú,…
Vì thế, để tăng cường sức khỏe và bảo vệ bản thân, gia đình trước các bệnh ung thư nguy hiểm, bạn nên bổ sung tỏi đen vào các bữa ăn hằng ngày nhé!
Ngăn ngừa nhiễm trùng
S-allylcysteine có trong tỏi đen không chỉ có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, mà chúng còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ allicin – một hợp chất giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn có hại gây nên nhiễm trùng, viêm da. Đồng thời, S-allylcysteine còn làm lành các vết thương trên cơ thể một cách nhanh chóng.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Tiểu đường là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, chúng gây ra các bệnh khác nghiêm trọng hơn như bệnh tim, suy thận, huyết áp cao, mỡ trong máu,…
Các chuyên gia sức khỏe cho biết: việc ăn tỏi đen thường xuyên với lượng dùng phù hợp, đúng cách sẽ giúp hạ nồng độ cholesterol trong cơ thể xuống mức thấp. Từ đó giúp ngăn ngừa được nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Tỏi đen là một nguồn cung cấp dồi dào hàm lượng protein, vitamin, chất chống oxy hóa có khả năng làm chậm quá trình lão hóa cho da. Hỗ trợ điều trị một số bệnh về da như nám, sạm da, đồi mồi, da kém đàn hồi, nhăn nheo,… Vì thế, để giúp da trở nên khỏe mạnh, săn chắc bạn nên dùng tỏi đen nhiều hơn nhé!
Tốt cho phụ nữ mang thai
Tỏi đen được cho là một thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi có chứa các thành phần rất tốt, hỗ trợ và điều trị một số triệu chứng thường gặp ở mẹ bầu như: điều trị chứng mất ngủ, tăng cường hệ miễn dịch giúp mẹ bầu tránh khỏi một số bệnh ho, sốt, cảm,… Đồng thời thúc đẩy khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Đặc biệt tỏi đen không có mùi hăng, vị ngọt dễ ăn có thể kết hợp dễ dàng vào các thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo lượng dùng phù hợp, an toàn cho sức khỏe của mẹ và con.
Ngăn ngừa bệnh tật
Một trong những đặc tính nổi trội nhất của tỏi đen đó là có khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Trong tỏi đen có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có khả năng tiêu diệt một cách triệt để các gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể. Vì thế có thể nói rằng: tỏi đen chính là một dược phẩm tuyệt vời giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các nhà nghiên cứu cho biết, chất chống oxy hóa có trong tỏi đen giúp hỗ trợ chức năng của tim mạch, thúc đấy quá trình lưu thông của hệ tuần hoàn, ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển. Từ đó, củng cố sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim do tiểu đường gây nên.
Bên cạnh đó, hàm lượng polyphenol có trong tỏi đen cao gấp 5 lần so với tỏi thường nên giúp bảo vệ trái tim của bạn một cách tối ưu hơn trước tác hại của các gốc tự do gây nên. Đồng thời, tỏi đen còn có khả năng bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch gây ra đột quỵ.
Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch
Allicin là một loại axit amin có trong tỏi lên men có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus và vi khuẩn, ngay cả ở dạng pha loãng. Loại tỏi này có tác dụng rất tốt trong việc nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch do phóng xạ hoặc sử dụng hóa chất.
Làm giảm mỡ máu, hạ cholesterol máu
Một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường… chính là lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Tiêu thụ tỏi lên men thường xuyên và đúng cách có thể làm giảm lipid máu, giảm mức cholesterol trong máu và duy trì chúng ở mức thích hợp, đồng thời tăng cholesterol HDL có lợi cho cơ thể.
Thu dọn gốc tự do
Tiêu thụ tỏi lên men bằng hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và dẫn xuất tetrahydrocarboline giúp loại bỏ triệt để các gốc tự do trong cơ thể. Bạn có thể thấy không hề sai khi nói tỏi đen là một loại dược liệu có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh rất cao.
Bảo vệ tế bào gan
Tiêu thụ tỏi đen thường xuyên và đúng cách cũng có thể giúp bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này còn được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp xơ gan, viêm gan.
Giảm đau, viêm khớp
Những lợi ích sức khỏe mà thực phẩm này mang lại không chỉ bao gồm khả năng giảm đau và viêm mà còn đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi, cải thiện chức năng của khối cơ sau chấn thương, giúp cơ bắp đàn hồi và khỏe mạnh hơn.
Tác hại của tỏi đen là gì?
Tuy mang đến nhiều công dụng cho sức khoẻ, tỏi đen cũng sẽ có những tác hại kèm theo nếu không được sử dụng đúng cách. Một vài tác hại của tỏi đen có thể kể đến như:
- Có thể gây tổn thương gan: Chỉ nên ăn từ 1 – 2 tép tỏi mỗi ngày để không gây tổn thương đến gan.
- Tác hại của tỏi đen gây buồn nôn, ợ chua: Ăn tỏi đen khi đói có thể gây buồn nôn và ợ chua, thậm chí có thể gây trào ngược dạ dày.
- Gây ra các vấn đề về dạ dày: Ăn nhiều tỏi đen có thể làm đỏ niêm mạc dạ dày. Do đó, đối với người có tiền sử bệnh liên quan đến dạ dày thì nên hạn chế ăn nhé!
- Làm giảm huyết áp: Tỏi đen khi kết hợp ngâm cùng mật ong có thể làm giảm huyết áp nhanh chóng. Đối với người bệnh bị huyết áp thấp khi sử dụng nhiều tỏi đen ngâm mật ong có thể gât ngất.
- Tác hại của ăn nhiều tỏi đen làm tăng nguy cơ chảy máu: Tỏi đen có tác dụng kháng tiểu cầu nên bạn cần ngưng dùng tỏi đen ít nhất 7 ngày trước khi phẫu thuật. Việc này sẽ giúp để phòng ngừa nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật.
- Gây ra bệnh chàm hoặc phát ban: Theo một vài nghiên cứu một số enzyme có trong tỏi đen có thể dẫn phát ban, nổi mề đay và ngứa da.
- Tác hại của tỏi đen gây đau đầu: Do tỏi đen có các hoạt chất kích thích dây thần kinh dẫn truyền cảm giác đau trong cơ thể nên ăn nhiều tỏi có thể gây đau nửa đầu.
- Gây thay đổi thị lực: Ăn nhiều tỏi đen có thể gây chảy máu bên trong khoang mắt và gây nên sự thay đổi thị lực.
- Một số tác hại khác: Ăn tỏi đen sẽ làm hơi thở có mùi hôi, gây tiêu chảy, đổ mồ hôi…
Giá tỏi đen là bao nhiêu? Nơi mua uy tín?
Giá tỏi đen thường dao động từ 1,4 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/ kg. Tuy nhiên, giá tỏi đen có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng sản xuất và công nghệ chế biến. Ngoài ra, bạn nên chọn mua những nơi cung cấp tỏi đen uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Câu hỏi liên quan ăn tỏi đen có tác dụng gì?
Nên ăn tỏi đen vào lúc nào?
Thời điểm tốt nhất để ăn tỏi đen là trước bữa ăn 30 phút. Tuy nhiên, nếu bạn có một thể trạng bình thường thì có thể ăn tỏi đen bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên không nên ăn quá 1 – 2 tép tỏi đen mỗi ngày nhé!
Ăn tỏi đen đúng cách
Ngoài ăn sống, bạn có thể dùng tỏi đen để chế biến thành các món ăn ngon. Cụ thể, làm lớp phủ cho món pizza, tạo hương vị cho món bánh mì nướng, salad, súp, cà ri,…
Tuy nhiên, nếu sử dụng trực tiếp bạn chỉ nên tiêu thụ từ 1 đến 3 củ tỏi lên men mỗi ngày để an toàn cho sức khoẻ. Nếu dùng tỏi đen để ngâm rượu gạo không cồn bạn cần uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 50ml.
Những người không nên ăn tỏi đen?
Mặc dù tỏi đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh sử dụng tỏi đen nếu:
- Phụ nữ có thai và người bị sốt.
- Người bị dị ứng với tỏi.
- Người đang dùng thuốc chống đông máu.
- Người bị tiêu chảy.
- Người huyết áp thấp.
- Người có bệnh về mắt.
XEM THÊM:
- Tỏi tây – hành boa rô (hành baro) là gì? Các tác dụng của tỏi tây
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Vậy là Khoeplus24h vừa cung cấp xong các thông tin về tỏi đen và tỏi đen có tác dụng gì cho sức khoẻ rồi. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!