Uống nước ép cà chua có tác dụng gì? Lưu ý khi uống

0
1465
nước ép cà chua có tác dụng gì
nước ép cà chua có tác dụng gì
0
(0)

Từ xưa đến nay, mọi người thường rỉ tai nhau về công dụng thần thánh của nước ép cà chua. Vậy thật ra nước ép cà chua có tác dụng gì? Cách uống như thế nào là tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết bên dưới của KHOEPLUS24H để được giải đáp nhé!

Thành phần dinh dưỡng của nước ép cà chua

Nước ép cà chua là sản phẩm từ cà chua tươi, thường kết hợp với rau củ khác như cần tây, cà rốt, củ cải. Trong 240ml, nó chứa 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein cùng nhiều dưỡng chất như kali, magie, đồng, mangan, vitamin A, K, C, B3, B9, B1 và B6.

Uống 240ml nước ép cà chua nguyên chất sẽ cung cấp đủ vitamin C hàng ngày và 22% nhu cầu vitamin A. Đặc biệt, nước cà chua hữu ích cho người hút thuốc lá (vitamin C) và hỗ trợ thị lực và bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do (vitamin A), magie và kali giúp sức khỏe tim mạch, vitamin B hỗ trợ trao đổi chất cơ thể.

Trong 240ml, nó chứa 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein cùng nhiều dưỡng chất
Trong 240ml, nó chứa 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein cùng nhiều dưỡng chất

Nước ép cà chua có tác dụng gì?

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Nước ép cà chua là một nguồn cung cấp dồi các dồi dào các chất chống oxy hoá như: Lycopenbeta-carotene.

Ngoài công dụng giúp tạo màu tự nhiên cho món nước ép thơm ngon, những chất này còn đóng vai trò bảo vệ cơ chế của bạn chống lại sự gây hại của các gốc tự do.

Cụ thể, beta-carotene giúp giữ mức cholesterol trong máu ở mức cân bằng, điều hoà huyết áp. Từ đó, tránh được nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Lycopene là một chất chống oxy hoá cực mạch giúp bảo vệ các DNA trong cơ thể tránh khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm viêm trong máu cực kỳ hiệu quả.

Nước ép cà chua là một nguồn cung cấp dồi các dồi dào các chất chống oxy hoá như: Lycopen và beta-carotene
Nước ép cà chua là một nguồn cung cấp dồi các dồi dào các chất chống oxy hoá như: Lycopen và beta-carotene

Hỗ trợ tiêu hóa

Có thể bạn chưa biết, hàm lượng chất xơ có trong nước ép cà chua rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta. Chất xơ giống như một liều thuốc nhuận tràng nhẹ, làm thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hoá.

Từ đó, ngăn ngừa cơ thể tránh khỏi chứng táo bón và các bệnh liên quan đến đường ruột khác như: Tiêu chảy, nhiễm trùng ruột,…

Có thể bạn chưa biết, hàm lượng chất xơ có trong nước ép cà chua rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta
Có thể bạn chưa biết, hàm lượng chất xơ có trong nước ép cà chua rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta

Giúp ngăn ngừa đông máu

Trong nước ép cà chua có chứa rất nhiều phytonutrient – một chất đóng vai trò ngăn cản sự tập kết của các tế bào tiểu cầu trong mạch dẫn đến chứng đông máu. Điều này có lợi rất lớn đối với những người mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu cho thấy, nước ép cà chua không đường có thể làm giảm các tế bào máu đông đáng kể ở những người mắc tiểu đường loại 2.

Nước ép cà chua không đường có thể làm giảm các tế bào máu đông đáng kể ở những người mắc tiểu đường loại 2
Nước ép cà chua không đường có thể làm giảm các tế bào máu đông đáng kể ở những người mắc tiểu đường loại 2

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhờ chứa các chất dinh dưỡng như: vitamin C, E và B6 cùng các khoáng chất, chất chống oxy hoá mà nước ép cà chua có công dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc bảo vệ trái tim của bạn.

Chúng giúp củng cố thành mạch, loại bỏ lượng cholesterol HDL xấu ra khỏi cơ thể, đồng thời cải thiện nồng độ homocysteine – một chất gây hại trực tiếp cho tim.

Từ đó, các hợp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá này giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Các hợp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá này giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim
Các hợp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá này giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim

Hỗ trợ thị lực

Nước ép cà chua rất giàu hàm lượng dưỡng chất thực vật như: Lutein, beta-carotene, zeaxanthin và vitamin C đóng vai trò hỗ trợ thị lực rất tốt.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, những chất này không những giúp mắt của bạn sáng, rõ và còn làm chậm quá trình thoái hoá thị lực do tuổi tác như: Thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể,…

Nước ép cà chua rất giàu hàm lượng dưỡng chất thực vật như: Lutein, beta-carotene, zeaxanthin và vitamin C đóng vai trò hỗ trợ thị lực rất tốt
Nước ép cà chua rất giàu hàm lượng dưỡng chất thực vật như: Lutein, beta-carotene, zeaxanthin và vitamin C đóng vai trò hỗ trợ thị lực rất tốt

Tốt cho sức khỏe làn da

Một trong những ưu điểm nổi trội của nước ép cà chua phải kể đến công dụng làm đẹp da cực kỳ tốt. Các loại vitamin, chất chống oxy hoá có trong loại nước ép này giúp da của bạn sáng khoẻ, hồng hào, căng tràn sức sống.

Nhờ cơ chế thu nhỏ lỗ chân lông, hạn chế sự tiết bã nhờn gây ra mụn trứng cá mà nước ép cà chua làm giảm viêm và ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá còn giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào da. Chất sắt và hàm lượng vitamin còn làm tóc của bạn chắc khoẻ, bóng mượt và hồi phục sau những hư tổn.

Một trong những ưu điểm nổi trội của nước ép cà chua phải kể đến công dụng làm đẹp da cực kỳ tốt
Một trong những ưu điểm nổi trội của nước ép cà chua phải kể đến công dụng làm đẹp da cực kỳ tốt

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Bên cạnh việc bảo vệ sức khoẻ tim mạch, các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua, điển hình là carotenoid lycopene – một loại carotenoid provitamin A còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Cụ thể, hợp chất này giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa được những tổn thương ở mô và nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.

Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu, nước ép cà chua đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư như: Ung thư tuyến tiền liệt,…hiệu quả.

Các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Giúp giải độc gan

Các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua như: Lycopen có tác dụng giải độc rất tốt.

Hàm lượng lycopen dồi dào khi nạp vào cơ thể giúp hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ở gan, tránh cho gan không bị quá tải khi làm việc và bảo vệ cơ quan này trước các nguy cơ gây hại của gốc tự do.

Hàm lượng lycopen dồi dào khi nạp vào cơ thể giúp hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ở gan, tránh cho gan không bị quá tải khi làm việc
Hàm lượng lycopen dồi dào khi nạp vào cơ thể giúp hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ở gan, tránh cho gan không bị quá tải khi làm việc

Hỗ trợ giảm cân

Một trong những tác dụng tuyệt vời của nước ép cà chua mà có lẽ bạn không ngờ đến đó chính là giúp giảm mỡ hiệu quả, đặc biệt là mỡ ở vùng bụng nhờ vào chất chống oxy hoá lycopene.

Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên những người kết hợp tập thể dục và uống nước ép cà chua đều đặn cho thấy, lycopene khi nạp vào cơ thể giúp sản sinh ra một lượng hormone giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. Cơ chế này đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nước ép cà chua là một thực phẩm rất giàu chất xơ cùng những chất dinh dưỡng khác, ít calo. Hàm lượng chất xơ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế được cảm giác thèm ăn.

Điều này rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân mà vẫn muốn cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể hoạt động.

Một trong những tác dụng tuyệt vời của nước ép cà chua mà có lẽ bạn không ngờ đến đó chính là giúp giảm mỡ hiệu quả
Một trong những tác dụng tuyệt vời của nước ép cà chua mà có lẽ bạn không ngờ đến đó chính là giúp giảm mỡ hiệu quả

Giúp ngủ ngon và sâu giấc

Không cần phải nghi ngờ về việc uống nước ép cà chua hàng ngày vì thực sự đây là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Uống 240ml nước ép cà chua tinh khiết đã đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Lượng vitamin C này cũng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Lượng vitamin C này cũng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ
Lượng vitamin C này cũng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kiểm soát đường huyết

Với ít calo, nước ép cà chua là sự thay thế hoàn hảo cho bữa phụ, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Độ giàu chất xơ và crom của nó giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có trong cà chua cũng bảo vệ thận và thành mạch khỏi tổn thương do các vấn đề liên quan đến tiểu đường.

Bên cạnh những ưu điểm đã được đề cập, nước cà chua còn được biết đến với khả năng hỗ trợ việc củng cố sức khỏe xương, ngăn chặn tình trạng xơ gan và giúp tóc chắc khỏe, đẹp hơn,…

Với ít calo, nước ép cà chua là sự thay thế hoàn hảo cho bữa phụ, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường
Với ít calo, nước ép cà chua là sự thay thế hoàn hảo cho bữa phụ, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường

Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất

Để giúp nước ép cà chua phát huy hết tác dụng, bạn không nên pha thêm đường vào và nên uống vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Tốt hơn hết, bạn nên uống trong và sau bữa ăn (khoảng 2 – 3h sau khi ăn) là tốt nhất.

Với những người đang trong quá trình giảm cân nên uống vào thời điểm trong hoặc sau bữa tối nhưng không nên uống quá muộn (sau 9h) vì lúc này, nước ép cà chua sẽ không còn phát huy hết tác dụng với cơ thể nữa.

Vì nước ép cà chua có chứa hàm lượng phenolic và pectin rất cao nên bạn không nên uống vào lúc đang đói, nếu không axit có trong loại nước ép này sẽ gây ra chứng xót dạ dày, đau bụng, ợ nóng và nôn mửa.

Bên cạnh đó, không nên uống những loại cà chua còn xanh mà chỉ nên lựa những quả vừa chín tới hoặc chín hẳn. Cà chua xanh chứa alkaloid rất dễ gây ngộ độc.

Bạn không nên pha thêm đường vào và nên uống vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều
Bạn không nên pha thêm đường vào và nên uống vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều

Ai nên và không nên uống nước ép cà chua?

Mọi người đều có thể tích hợp nước ép cà chua vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhóm người nhận được lợi ích nhiều nhất từ loại đồ uống này bao gồm người lớn tuổi, những người muốn giảm cân, người hút thuốc và những người mắc bệnh tiểu đường,…

Người bị vấn đề về dạ dày nên hạn chế sử dụng nước ép cà chua quá thường xuyên, vì cà chua chứa nhiều acid malic và acid citric, có thể gây ra trào ngược dạ dày. Đối với người có sỏi mật, việc tránh nước ép cà chua là quan trọng, vì lượng acid hữu cơ trong cà chua có thể gây co thắt túi mật.

Người lớn tuổi, những người muốn giảm cân, người hút thuốc và những người mắc bệnh tiểu đường là những đối tượng thích hợp nhất
Người lớn tuổi, những người muốn giảm cân, người hút thuốc và những người mắc bệnh tiểu đường là những đối tượng thích hợp nhất

Cách làm nước ép cà chua tại nhà

Bạn có thể tự làm nước ép cà chua bằng cách sau:

  • Bước 1: Cắt lát cà chua tươi và đun sôi trong khoảng 30 phút trên lửa vừa. Trong quá trình nấu, thêm một ít dầu oliu để tận dụng lycopene, chất này sẽ hòa tan trong chất béo. Dầu oliu giúp tăng cường hiệu quả của lycopene.
  • Bước 2: Đợi cà chua nguội, sau đó đưa vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn như mong muốn. Sau đó, lọc cà chua đã xay nhuyễn qua rây. Nếu sử dụng máy ép, bạn có thể bỏ qua bước lọc bã cà chua.
  • Bước 3: Bạn có thể thêm vào nước cà chua một số loại rau như cần tây, ớt chuông đỏ để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng và tạo hương vị thú vị cho nước ép.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng cà chua tươi thay vì nấu chín.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng cà chua tươi thay vì nấu chín
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng cà chua tươi thay vì nấu chín

Lưu ý khi sử dụng cà chua/nước ép cà chua

  • Ưu tiên cà chua chín hơn cà chua sống. Chọn những quả có màu tự nhiên và không bị úng hoặc nát. Trước khi sử dụng, rửa sạch cà chua bằng nước muối để loại bỏ hóa chất và thuốc trừ sâu.
  • Tránh ăn cùng lúc cà chua và dưa chuột, vì enzyme trong dưa chuột có thể phá hủy vitamin C trong cà chua.
  • Không ăn hạt cà chua, vì chúng có thể gây viêm ruột thừa khi lọt vào đường ruột.
  • Tránh ăn, uống nước ép cà chua khi đói vì trong cà chua có chứa nhiều pectin và nhựa phenolic, nếu ăn khi đói, axit có trong dạ dày sẽ phản ứng với các chất này, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với dạ dày qua các biểu hiện như đau bụng, nôn mửa.
  • Hạn chế sử dụng cà chua nấu chín lâu, vì nấu quá kỹ có thể làm mất đi dinh dưỡng và hương vị.
  • Tránh cà chua xanh để tránh ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi.
  • Điều chỉnh lượng cà chua tiêu thụ để tránh các vấn đề đường hóa học và bệnh đường huyết.
Ưu tiên cà chua chín hơn cà chua sống
Ưu tiên cà chua chín hơn cà chua sống

Xem thêm:

Trên đây là thông tin uống nước ép cà chua có tác dụng gì? Hy vọng bài viết trên của KHOEPLUS24h sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về loại nước ép này cho bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết