Quả bứa đối với chúng ta vẫn còn khá xa lạ, thế nhưng, loại quả này lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể làm nguyên liệu nấu các món món canh, món kho hấp dẫn, gây thương nhớ. Nếu bạn cũng tò mò quả bứa là quả gì, tác dụng của quả bứa thì hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của Khoeplus24h.vn tìm hiểu ngay nhé!
Quả bứa là quả gì?
Cây bứa là cây thân gỗ, thường cao từ 6 – 7m với tán lá xoè rộng. Lá cây bứa hơi dài và có hình bầu dục. Quả bứa có phần vỏ dày, chia thành từng khía và có màu xanh khi chưa chín, chuyển vàng khi đã chín.
Quả bứa còn được gọi là măng cụt rừng, quả bứa rừng, quả bứa chua hay Garcinia Cambogia. Ở Việt Nam, quả bứa thường được trồng nhiều ở miền Trung. Quả bứa có vị chua thanh, ngọt dịu, chát nhẹ, tạo cảm giác sảng khoái cho người ăn.
Tác dụng của quả bứa
Giảm cảm giác thèm ăn
Theo như những nghiên cứu trên chuột, các thành phần hoạt tính trong quả bứa có thể làm tăng serotonin trong não – một chất ức chế sự thèm ăn. Ngoài ra, nghiên cứu trên người cũng cho thấy rằng quả bứa giúp no lâu hơn và ngăn cảm giác thèm ăn lại.
Giảm sản xuất và tích tụ mỡ
Theo các nghiên cứu trên cả người và động vật, quả bứa giúp làm giảm lượng chất béo cao trong máu bằng cách ức chế citrate lyase – một enzym đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất béo.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng quả bứa còn làm giảm mỡ bụng tích tụ ở người thừa cân một cách hiệu quả.
Giảm tình trạng trầm cảm
Khi ăn quả bứa, serotonin trong não được tăng cao không chỉ giúp bạn hạn chế được cảm đói, chúng còn giúp người bị trầm cảm, lo âu được cải thiện tình trạng đáng kể.
Có khả năng giúp tăng sức bền
Trong quả bứa có chứ axit hydroxycitric – một loại axit giúp tăng mức độ bền bỉ trong quá trình tập thể dục, hỗ trợ người tập không bị kiệt sức quá nhanh.
Ổn định lượng cholesterol
Một vài nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng quả bứa có thể cải thiện mức cholesterol, giảm LDL (cholesterol “xấu”), tăng HDL (cholesterol “tốt”) và giảm chất béo trung tính.
Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn quả bứa nếu nếu bạn đang trong quá trình điều trị về tình trạng cholesterol của mình.
Tăng khả năng miễn dịch
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá bứa có thể nâng cao mức hồng cầu, huyết khối, bạch cầu và hemoglobin và giảm mức glucose, cholesterol. Ngoài ra, chúng còn có khả năng làm tăng miễn dịch bằng cách thúc đẩy các chỉ số miễn dịch tế bào.
Các tác dụng khác
Ngoài axit hydroxycitric, vỏ quả bứa cũng có chứa các chất chuyển hóa thứ cấp như benzophenones, xanthones, axit hữu cơ và axit amin giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường.
Cách dùng quả bứa
Quả bứa tươi
Bạn có thể bóc vỏ, ăn trực tiếp 2 – 3 quả bứa tươi trong ngày, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện để đạt được cân nặng và vóc dáng mơ ước.
Quả bứa khô
Bạn lấy khoảng 20 – 50gr quả bứa khô, cho vào ấm và nấu với 1 lít nước. Với thức uống này, bạn nên dùng trước khi ăn khoảng 30 phút nhé!
Gia vị tạo chua
Nếu người miền Bắc có quả sấu thì đối với người miền Trung, quả bứa là một loại quả quen thuộc trong các bữa cơm. Đây là nguyên liệu trong những món canh, kho với cá hay nấu cà ri để tạo vị chua nhẹ, thanh mát mà không hề bị nồng.
Quả bứa bán ở đâu? Có giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua quả bứa tại các cửa hàng thuốc Nam, các chợ hoặc các trang thương mại điện tử với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/1kg đối với quả bứa tươi, 200.000 – 250.000 đồng/1kg đối với quả bứa khô (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
XEM THÊM:
- Tổng hợp các loại trái cây tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho da mặt dễ dàng bổ sung nhất
- Tổng hợp những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu
Hy vọng, những thông tin về quả bứa là quả gì, tác dụng của quả bứa mà Khoeplus24h.vn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại quả này. Chúc bạn và gia đình sẽ có thật nhiều sức khoẻ và những món ăn ngon khi sử dụng quả bứa nhé!