Mỗi dịp tết đến xuân về thì chúng ta vẫn luôn được chiêu đãi với các món ngon quen thuộc, mang đầy tinh thần truyền thống dân tộc của người Việt Nam chúng ta. Nếu tết này bạn đang muốn tạo bất ngờ cho người thân với tay nghề nấu ăn của mình thì sao không tham khảo cách làm thịt kho chua ngọt thơm và cực đậm đà cùng khoeplus24h chúng mình.
Nguyên liệu làm Thịt kho chua ngọt
Đây là một món ăn dành cho 4 người trở nên, và sẽ cực kì phù hợp cho các dịp tập trung của con cái và người thân trong gia đình. Với một nồi thịt kho chua ngọt nghi ngút khói và mùi thơm, thì bạn chắc chắn sẽ có những giây phút hạnh phúc cùng gia đình mình.
Để có thể bắt đầu quá trình học tập cách nấu thịt kho chua ngọt siêu ngon, thì bạn cần phải chuẩn bị trước cho mình một số nguyên liệu cần thiết dưới đây, để quá trình nấu ăn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Một số nguyên liệu cần thiết để làm thịt kho chua ngọt:
- Thịt ba chỉ 300 gr.
- Hành tím 5 củ.
- Tỏi 2 tép.
- Ớt hiểm 5 trái.
- Chanh 1/2 quả.
- Nước mắm 4 muỗng canh.
- Tương ớt xí muội 2 muỗng cà phê (tương ớt chua ngọt).
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/tiêu/hạt nêm).
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
- Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, mềm, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm và đã già nên phần thịt sẽ bị dai.
- Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối hãy nhớ rằng không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào, vì những loại thịt này có thể đã bị hư và được dùng chất bảo quản để trông tươi, rất có hại cho sức khoẻ.
Cách chế biến Thịt kho chua ngọt
Sơ chế và ướp thịt heo
Để khử sạch bụi bẩn và mùi hôi của thịt heo sau khi mua về, thì bạn nên dùng muối chà xát vào phần thịt thật kĩ. Sau đó thì bạn hãy rửa lại thịt nhiều lần với nước sạch rồi để ráo thịt.
Sau khi xử lí sơ phần mùi hôi của thịt heo, thì bạn nên dùng dao để cắt thịt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay, đồng thời thì việc này sẽ giúp thịt được thấm đều gia vị hơn.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
- Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và để cho thịt ngấm gia vị khoảng 20 – 30 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngoài thịt heo ra thì bạn cũng nên xử lí những nguyên liệu ngoài lề khác như tỏi hành, hay ớt để cho quá trình nấu ăn được nhanh hơn. Với phần tỏi và phần hành tím thì bạn hãy lột sạch vỏ của chúng và băm nhuyễn chúng ra để khi dùng sẽ tạo được nhiều mùi thơm hơn.
Nếu nhà và người thân của bạn thích ăn cay thì bạn có thể dùng thêm 9 – 10 trái ớt, còn nếu không thì bạn có thể dùng 3 – 4 trái để tạo mùi thơm cho món ăn. Việc bạn cần làm là băm nhuyễn 1 trái ớt để lấy mùi và giữ nguyên phần ớt còn lại.
Pha sốt
Tiếp theo sẽ làm phần sốt, thứ sẽ tạo nên sự thành công cho món ăn ngày hôm nay. Bạn hãy cho 4 muỗng canh nước mắm và thêm vào đó 4 muỗng canh đường vào chén. Sau đó thì bạn hãy vắt thêm vào chén khoảng nửa quả chanh và cho 1 phần hành, tỏi, ớt đã băm trước đó vào, rồi khuấy cho đến khi tan.
Lưu ý thì đây chỉ là một công thức chung để bạn làm theo, để món ăn được ngon nhất thì bạn có thể thử điều chỉnh đôi chút công thức để có thể giúp món ăn này phù hợp với vị vùng miền của bạn.
Kho thịt
Để bắt đầu phần kho thịt thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết phía trên, để việc nấu ăn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Đầu tiên thì bạn hãy bắc chảo lên bếp và cho vào đó nửa muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng. Khi dầu đã đủ nóng thì bạn hãy cho tiếp phần thịt heo đã ướt vào và xào ở lửa vừa, hãy đảm bảo rằng bạn đảo thịt đều tay để thịt được chín vàng đều cả 2 mặt. Nếu trong quá trình xào mà heo ra nhiều mỡ thì bạn có thể đổ bớt dầu để món ăn bớt ngấy nhé.
Tiếp theo, cho hỗn hợp sốt chua ngọt ở trên vào chảo và tiếp tục đảo đều tay ở lửa nhỏ, cho đến khi phần sốt sánh và sệt lại. Thêm 2 muỗng cà phê tương ớt xí muội và 4 trái ớt hiểm vào chảo và xào thêm khoảng 2 phút trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là chỉ qua vài bước đơn giản phía trên thì bạn đã biết cho mình cách nấu thịt kho chua ngọt siêu ngon, siêu thơm rồi. Sau khi nấu xong thì bạn sẽ nhận được thành phẩm là một nồi thịt heo vừa có nạc vừa có mỡ, cực mềm và thơm, cùng với những miếng thịt heo thấm nhuần hương vị sốt, tỏi và ớt hiểm.
Nếu làm đúng thì phần thịt kho chua ngọt của bạn sẽ không hề bị ngấy như bạn tưởng, mà lại rất thơm ngon với phần nước sốt chua ngọt, cực kích thích vị giác.
Đây có thể gọi là một món ăn trân quý và chất lượng để bạn ăn cùng những chén cơm nóng hổi, dẻo thơm cùng gia đình mình trong mùa tết đầy ấm cúng này.
Xem thêm:
- 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Dinh dưỡng và lưu ý khi ăn tốt cho sức khỏe
- Thịt đỏ là gì? Các loại thịt đỏ, sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng
- Cách nấu thịt kho nghệ thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm
Vậy là qua bài viết này thì Khoeplus24h chúng mình đã giới thiệu cho các bạn cách làm thịt kho chua ngọt cực thơm và cực đậm đà. Khoeplus24h mong là bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu thấy bài viết này hay, hãy để lại cho chúng mình một chia sẻ để nhiều người bạn của bạn biết thêm những thông tin hữu ích nhé!