Nước đậu đen được biết đến với công dụng làm đẹp và giảm cân hiệu quả, nhưng nó thực sự còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng khoeplus24h tìm hiểu qua chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng cùng với cách nấu nước đậu đen và dùng đúng cách loại nước uống này ra sao nhé!
Nước đậu đen là gì?
Tìm hiểu về nước đậu đen
Nước đậu đen là loại nước uống được nấu từ hạt đậu đen (phổ biến nhất là loại đậu đen xanh lòng) bằng cách ngâm hạt đậu trong nước sôi từ 30 – 45 phút, hoặc rang đậu đen cho thơm rồi nấu với nước.
Nước đậu đen sau khi nấu có hương thơm nhẹ, vị nhạt, hơi lợ và bạn có thể cho thêm ít muối hoặc đường (tùy theo sở thích cá nhân) trước khi uống.
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Vì được nấu từ hạt đậu nên nước đậu đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng không khác gì nhiều so với hạt đậu này mang lại. Cụ thể, trong 100gr hạt đậu đen gồm các dưỡng chất nổi bật như sau:
- Năng lượng: 132 calo
- Carbohydrates: 23.71gr
- Chất xơ: 8.7gr
- Protein: 8.86gr
- Chất béo: 0.54gr (không chứa chất béo bão hòa)
- Vitamin E: 0.87mg
- Vitamin B1: 0.244mg
- Vitamin B9: 149mcg
- Nhiều khoáng chất: 2.1mg sắt, 140mg phốt pho, 70mg magie,…
Nhìn chung, hạt đậu đen chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh nên không chỉ được nấu (hoặc hầm) với các loại thực phẩm khác, mà còn được nấu thành nước uống và bạn có thể sử dụng như nước lọc vậy!
Uống nước đậu đen có tác dụng gì?
Dưới đây là những tác dụng nổi bật mà việc uống nước đậu đen mang lại cho sức khỏe như:
Thanh lọc cơ thể
Đậu đen vốn có tính mát vì vậy nước đậu đen khi nấu giúp cơ thể giải nhiệt, hơn nữa còn giúp hỗ trợ quá trình lọc chất độc dư thừa trong cơ thể thông qua quá trình bài tiết qua đường nước tiểu.
Giúp đẹp da
Không những có tính giải nhiệt cơ thể trong nước đậu đen còn chứa các axit amin lysine, menthionin, threonine là các chất giúp sản sinh collagen giúp tạo nên sự đàn hồi của da và giúp da săn chắc.
Cũng nhờ đó, việc uống nước đậu đen thường xuyên giúp da bạn hơn, duy trì được sự mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ giảm cân
Trong đậu đen có lượng chất xơ cao nhờ đó tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, isoflavone trong đậu đen còn có tác dụng điều chỉnh nội tiết tố nữ và chuyển hóa chất béo hấp thu vào cơ thể từ đó hỗ trợ rất nhiều cho việc giảm cân của bạn.
Uống một ly nước đậu đen trước bữa ăn cũng giúp bạn nhanh cảm thấy no hơn trong bữa ăn nhờ vậy mà hạn chế ăn quá độ giúp bạn đảm bảo quá trình giảm cân.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Một lần nữa nhờ vào hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen còn giúp giúp thực phẩm tiêu hóa trong dạ dày được di chuyển dễ dàng giúp giảm tối đa chứng ợ hơi, ợ chua hay táo bón.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong đậu đen có chứa hàm lượng folate rất cao, đây là chất tổng hợp vitamin B9 giúp đảm bảo sự hoạt động của các tế bào hồng cầu trong máu.
Ngoài ra đậu đen còn chứa thành phần vitamin nhóm B phức phức hợp cao, làm giảm lượng cholesterol gây xơ vữa động mạch, giúp các mạch máu được khỏe mạnh từ đó hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch luôn được ổn định.
Duy trì sức khỏe xương
Để hình thành cấu trúc xương thì canxi và phốt pho là hai khoáng chất đóng vai trò quan trọng nhất, từ đây có thể thấy nhờ có lượng phốt pho cao trong đậu đen nên việc uống nước đậu đen rang cũng phần nào giúp duy trì được sức khỏe của xương, sức mạnh và độ đàn hồi của các khớp.
Giúp hạ huyết áp
Tuy có hàm lượng natri thấp nhưng đậu đen lại chứa một lượng tương đối các loại khoáng chất như magie, canxi và kali. Vì thế, việc uống nước đậu đen có thể làm giảm huyết áp tự nhiên và duy trì huyết áp ổn định cho người dùng.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chứng minh: những người bị bệnh tiểu đường loại 1 khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ như đậu đen (trung bình mỗi cốc nước đậu đen chứa khoảng 15gr chất xơ), có thể làm giảm nồng độ đường trong máu thấp.
Hơn nữa, lợi ích này cũng tương tự so với người dùng đang bị mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi có khả năng cải thiện lẫn lipid trong máu và độ nhạy insulin..
Phòng ngừa ung thư
Selen còn được tìm thấy trong hạt đậu đen, nên thói quen uống nước đậu đen có thể cải thiện chức năng hoạt động của enzyme gan và hỗ trợ loại bỏ độc tố gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen còn có khả năng phòng ngừa viêm và giảm nguy cơ phát triển các khối u gây ra bệnh ung thư.
Chưa hết, lượng vitamin B9 trong hạt đậu đen còn giữ vai trò tổng hợp và phục hồi DNA, nhờ đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA gây ra.
Bà bầu uống nước đậu đen được không?
Nhìn chung, nước đậu đen cũng mang lại một số lợi ích cho bà bầu nhưng chỉ nên uống với liều lượng nhỏ, khoảng 100 – 250ml/lần và từ 2 – 3 lần/tuần để không gây cản trở đến sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng khác và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Đồng thời, cơ thể người phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ nước thông qua chế độ ăn uống, như uống nước lọc khoảng 2500 – 3000ml/ngày (trong thời gian mang thai) và từ 3000 – 3600ml/ngày (trong giai đoạn cho con bú), vì thế không nên thay thế nước đậu đen cho nước lọc được.
Ngoài ra, bà bầu uống nước đậu đen cần chú ý thêm một số vấn đề sau:
- Ngâm đậu đen trước khi nấu để loại bỏ một số hợp chất gây hại như axit phytic có thể làm cản trở sự hấp thụ của các dưỡng chất khác – như đồng, magie và canxi, nhờ đó tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
- Tránh sử dụng nhiều đậu đen hoặc uống nhiều nước đậu đen vì có thể tiêu thụ lượng lớn đường oligosaccharides – đây là loại đường mà có thể không có enzyme để phá vỡ chúng, thay vào đó chúng sẽ bị các vi khuẩn khác trong hệ tiêu hóa phân giải. Quá trình này tạo ra khí metan và hydro gây ra hiện tượng khó chịu và đầy hơi.
Uống nước đậu đen rang đúng cách
Nếu có dự định uống nước đậu đen, dù là bà bầu hay bất kì người nào thì hãy lưu ý về cách uống đúng như sau:
- Chỉ nên dùng nước đậu đen như một loại nước uống thông thường, không sử dụng chúng để thay thế hoàn toàn cho nước lọc.
- Uống 1 ly mỗi lần, khoảng 3 – 4 lần vào mỗi tuần. Không nên uống quá nhiều vì làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Tránh sử dụng nước đậu đen cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, vì có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng.
- Nên kết hợp với chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, chứ không nên phụ thuộc vào nước đậu đen quá nhiều.
Cách nấu nước đậu đen
Cách nấu nước đậu đen rất đơn giản, bạn có thể áp dụng cách mà khoeplus24h gợi ý dưới đây:
Nguyên liệu
- Đậu đen xanh lòng: 150gr
- Nước lọc: 1 lít
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế đậu đen. Đậu đen mua về bạn xả nước ngập mặt đậu, nhặt hết những hạt bị hư nổi lên rồi đem rửa thật sạch với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần.
- Bước 2: Rang đậu đen. Bạn cho đậu đen vào chảo lớn, rang đậu với lửa nhỏ vừa, khi thấy đậu có mùi thơm dậy, vỏ đậu hơi xém lại thì bạn tắt bếp. (Trong lúc rang đậu bạn tranh thủ đun một nồi nước sôi nhé)
- Bước 3: Đun sôi đậu đen. Cho đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp và giữ nguyên đậu trong nồi ủ thêm 10 – 15 phút nữa.
- Bước 4: Lọc nước đậu đen rang. Lọc nồi nước nấu đậu đen qua rây để thu thành phẩm nước đậu đen rang.
Xem thêm:
- Ăn gì tăng dopamine? 15 thực phẩm tăng dopamine cho bạn thêm hạnh phúc
- Các tư thế Yoga cơ bản và quan trọng cho người mới tập
- Tổng hợp 10 loại đậu giúp giảm cân hiệu quả, an toàn tại nhà
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết được việc uống nước đậu đen có tác dụng gì cùng với cách nấu nước đậu đen và dùng đúng cách với loại đồ uống này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!