Cá là một loại nguyên liệu quen thuộc trong những mâm cơm gia đình Việt, với cách chế biến đa dạng, kết hợp với nhiều gia vị mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu đang bí ý tưởng, đừng chần chừ mà hãy cố gắng làm mới thực đơn gia đình bạn với 15 cách làm cá kho tiêu thơm ngon, đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu
- 700gr cá lóc
- 1 quả ớt sừng
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít gia vị thông dụng 1 ít (tiêu xay/ bột ngọt/ đường/ muối)
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá lóc có kích thước vừa phải, thân thuôn dài sẽ có phần thịt chắc, ngọt hơn những con béo tròn.
- Khi nhấn thử, bạn cảm thấy chắc tay, phần thịt có độ đàn hồi tốt.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát thêm phần mắt cá và phần vảy. Nếu mắt cá đục ngầu, vảy cá dễ tách rời thì bạn đừng nên mua vì con cá đã chết lâu ngày.
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần đánh sạch vảy, cắt bỏ vay và nội tạng bên trong. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo trong 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt thành khúc vừa ăn.
Ớt sừng thì bạn lặt bỏ cuống rồi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
Ướp cá
Bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn trong 30 – 40 phút.
Kho cá
Đầu tiên, để tạo màu sắc hấp dẫn cho món cá kho, bạn làm nước màu bằng cách bắt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường. Bạn dùng đũa khuấy cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho phần cá đã ướp vào nồi.
Đảo đều trong khoảng 3 phút để cá săn lại rồi đổ 1.5 chén nước sao cho đủ ngập mặt cá. Điều chỉnh lửa lớn. Đậy nắp, vặn lửa vừa và kho cá trong 20 – 30 phút.
Sau khi cá chín, phần nước gần cạn thì bạn tắt bếp, cho ớt sừng cắt lát và tiêu xay vào.
Thành phẩm
Món cá lóc kho tiêu đã hoàn thành chỉ với 3 bước đơn giản. Thịt cá săn chắc, thấm vị, mặn ngọt xen lẫn vị cay nồng của tiêu và ớt khiến vị giác của bạn như bùng nổ. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm với cơm trắng hoặc cháo. Đây chắc chắn là món ăn khiến gia đình bạn thích mê vào những ngày mưa.
Cách làm cá rô kho tiêu
Nguyên liệu làm cá rô kho tiêu
- 400gr cá rô (khoảng 2 con)
- 2 muỗng cà phê nước màu
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 chén nước dừa
- 2 nhánh hành lá
- 1 trái ớt
- ½ trái chanh
- 1 ít gia vị thông dụng (đường/bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua cá rô tươi ngon
- Bạn nên quan sát mắt cá, những con cá tươi ngon sẽ có phần mắt sáng rõ và hơi phồng, còn những con có màu mắt trắng đục, nhìn lờ đờ thì không nên chọn vì không còn tươi nữa.
- Cá tươi có bề mặt da bóng bẩy, không xỉn màu.
- Bạn cũng có thể thử độ tươi bằng cách nhấn thử, nếu cảm nhận được độ chắc và đàn hồi thì nên mua.
Sơ chế các nguyên liệu
Làm sạch vảy cá rô, móc bỏ hết nội tạng và đầu cá. Để khử mùi tanh của cá thì bạn nên ngâm cá vào hỗn hợp nước chanh pha loãng khoảng 2 – 3 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
Hành lá thì bạn ngắt bỏ phần lá hư, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt lặt bỏ cuống, rửa với nước và băm nhỏ.
Ướp cá
Xếp cá vào nồi, cho tất cả các gia vị gồm đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước màu và 3 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và ướp trong 15 phút.
Kho cá rô
Sau khi cá đã thấm, bạn đổ 2 chén nước dừa tươi đã chuẩn bị vào nồi cá. Đặt lên bếp và kho với lửa nhỏ trong 20 phút đến khi nước kho sệt lại là được. Đặc biệt, 5 phút thì bạn nên trở mặt cá 1 lần để cá thấm vị đều hơn nhé!
Khi nước kho sệt lại, bạn rắc hành lá cắt nhỏ và thêm một ít tiêu xay lên trên, tắt bếp..
Thành phẩm
Cá rô kho tiêu có màu nâu cánh gián bắt mắt, thịt cá thấm vị, mặn mà và cay nồng khiến bạn thích thú khi thưởng thức. Đặc biệt, món ăn có nước sốt sền sệt, phù hợp để ăn với cơm nóng hoặc chấm cùng rau củ luộc.
Cách làm cá bống kho tiêu
Nguyên liệu làm cá bống kho tiêu
- 400gr cá bống
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít nước màu
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt)
Cách chọn mua cá bống tươi ngon
- Nên chọn những con có kích thước vừa phải, da trơn bóng, khi nhìn kỹ bằng mắt thường còn thấy được độ thịt cá có sự trong suốt nhất định.
- Khi thử cầm, bạn cảm nhận được độ săn chắc, không bị nhũng hoặc có mùi hôi khó chịu.
Sơ chế cá bống
Vì đầu cá bống có khá nhiều xương và không ngon nên bạn có thể nhờ người bán cắt bỏ phần đầu và sơ chế sơ sơ giúp bạn. Sau khi về nhà, bạn chỉ cần rửa sạch với nước, đánh vảy và loại bỏ chất nhớt trên da bằng cách chà xát muối. Cuối cùng, rửa sạch với nước và để ráo.
Ướp cá
Ướp cá với 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 ít màu kho cá trong 15 – 20 phút..
Kho cá
Sau khi cá đã ướp thấm gia vị, bạn bắc nồi cá lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, đổ nước sao cho vừa ngập cá. Khi nồi cá sôi lần đầu, bạn giảm lửa nhỏ và kho thêm 5 – 10 phút thì trở mặt cá.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình bạn, rồi tiếp tục kho đến khi nước sệt lại, còn 1/3 so với lượng nước ban đầu là được.
Thành phẩm
Cá bống kho tiêu sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của tiêu, hòa quyện cùng các gia vị khiến bạn vô cùng mê. Cá được kho thấm vị, thơm nồng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được 1 chút vị cay nhẹ ở đầu lưỡi, vô cùng kích thích vị giác.
Cách làm cá basa kho tiêu
Nguyên liệu làm cá basa kho tiêu
- 300gr cá basa
- 2 củ hành tím
- 3 quả ớt tươi
- 1 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua cá basa tươi ngon
- Nếu được, bạn nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe, phần mắt trong suốt, da căng bóng và khi sờ không cảm thấy nhớt.
- Cá ngon là những miếng có thớ thịt nhỏ, xen kẽ nhiều dải mỡ màu trắng. Thịt cá săn chắc, khi nhấn vào cảm nhận được độ đàn hồi, không bị chảy dịch.
- Không nên mua những con cá có dấu hiệu bị trương phình, bơi yếu hoặc có màu sắc nhợt nhạt nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi tanh của cá thì bạn nên dùng muối chà xát mặt cá trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt thành khúc vừa ăn.
Hành tím thì bóc bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát. Ớt ngắt bỏ cuống, cắt nhỏ. Cuối cùng là hành lá, rửa sạch và cắt khúc.
Ướp cá
Bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong 30 phút.
Kho cá
Để làm nước kho cá, bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tím và ớt tươi vào phi thơm. Sau đó, đổ vào nồi 300ml nước, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và đun sôi.
Khi hỗn hợp này sôi, bạn hạ lửa nhỏ, cho cá vào, đậy nắp và kho khoảng 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc hành lá đã cắt khúc lên trên bề mặt.
Thành phẩm
Cá basa kho tiêu có màu sắc hấp dẫn, phần thịt cá béo mềm, thấm đẫm gia vị, mặn mà, đan xen một xíu cay nồng từ tiêu và ớt tươi. Món kho với cách làm đơn giản, nhưng chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn ăn không dừng đũa được đấy.
Cách làm cá trê kho tiêu
Nguyên liệu làm cá trê kho tiêu
- 1 con cá trê ( khoảng 1kg)
- 2 chén nước dừa
- 2 muỗng canh nước màu
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm, bột ngọt, đường và tiêu)
Cách chọn mua cá trê tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá trê già có kích thước phải lớn để thịt được ngon và săn chắc hơn.
- Thân cá béo tròn, khi nhấn cảm nhận được độ đàn hồi, mang cá có màu đỏ tươi, phần đầu và thân cân cân đối, bằng nhau.
- Ưu tiên mua cá trê còn tươi sống, nguyên vẹn để đảm bảo hương vị nhé!
Sơ chế cá trê
Để làm sạch cá trê, bạn nhớ cạo sạch phần nhớt nằm trên phần đầu cá trê và 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá. Sau đó, để khử mùi tanh hiệu quả, bạn lấy muối hột chà xát lên phần thân cá trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.
Ướp cá trê với gia vị
Xếp từng khúc cá trê vào nồi đất, nêm thêm 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp trong 20 phút.
Kho cá
Bật lửa vừa, đặt nồi lên bếp, đảo đều để thịt cá săn lại rồi đổ 2 chén nước dừa đã chuẩn bị vào. Vặn nhỏ lửa và nấu đến khi nước sệt lại, cá chín thì bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều để tiêu bao phủ từng lát cá. Tắt bếp và thưởng thức nhé!
Thành phẩm
Món cá trê kho tiêu có màu nâu cánh gián hấp dẫn. Đặc biệt, vị tiêu cay nồng khiến bạn cảm thấy ấm người khi thưởng thức cùng với cơm nóng, nhất là trong những ngày mưa hơi se lạnh. Thịt cá trê mềm, ngọt và thấm vị chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn.
Cách làm cá cơm kho tiêu
Nguyên liệu làm cá cơm kho tiêu
- 200 gr cá cơm tươi
- 10 gr hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1 ít hành tím và tỏi băm nhuyễn
- 1 ít gia vị thông dụng (nước mắm/ đường/ muối/ hạt nêm)
Cách chọn mua cá cơm tươi ngon
- Những con cá cơm ngon thường có kích thước trong khoảng 3 – 5cm, phần thân có màu sắc tươi sáng, vảy cứng, không bị tróc vảy.
- Khi ngửi, bạn sẽ cảm nhận được mùi tanh tự nhiên, không bị tanh hôi thối hoặc chảy nhớt.
- Nên chọn những con có mồm và mang khép chặt, phần thân không có màu trắng đục.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngắt bỏ phần đầu cá, loại bỏ ruột cá rồi rửa sạch với nước muối pha loãng để khử hiệu quả mùi tanh. Sau đó, ướp cá với 1/2 muỗng nước mắm và một ít hạt nêm, đảo nhẹ và ướp trong 20 phút.
Hành lá rửa sạch, lặt bỏ phần lá úa, cắt phần đầu hành để riêng, còn lá thì cắt nhỏ. Ớt sừng thì rửa sạch, cắt đôi, bỏ phần hạt rồi cắt hạt lựu nhỏ.
Tiến hành kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào, thêm một muỗng đường để tạo màu cho món cá kho. Khi thấy đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì đổ cá vào. Đảo đều để thịt cá săn lại.
Điều chỉnh lửa riu riu, khi phần nước dần sệt lại, cá chín và thấm vị, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, thêm hành lá lên trên bề mặt và tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá cơm kho tiêu có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Cá sau khi kho thấm vị, thịt cá mềm nhưng không bị nát. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng đặc trưng của tiêu, tê tê nơi đầu lưỡi khiến khẩu vị bạn trở nên phấn khích và ăn ngon miệng hơn.
Cách làm cá nục kho tiêu
Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu
- 400gr cá nục
- 4 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt)
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Cá nục tươi ngon thường có phần mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế. Khi sờ bạn sẽ không cảm thấy nhớt hay có mùi hôi khó chịu.
- Nên chọn những con có phần thịt săn chắc, khi nhấn cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn móc phần ruột cá và phần mang cá. Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể dùng muối chà xát lên bề mặt cá rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Còn tỏi, hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Ướp cá
Bạn ướp cá nục với hỗn hợp gia vị là 1/2 muỗng canh tỏi băm và hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng canh đường, dùng đũa khuấy đều đến khi đường tạo màu nâu cánh gián đẹp mắt thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Từ từ, gắp cá vào, sau 5 phút thì trở sang mặt còn lại.
Đổ nước vào ngập cá, điều chỉnh lửa liu riu, để cá có thời gian chín và thấm gia vị. Kho đến khi nước cá sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thành phẩm
Cá nục kho tiêu chắc thịt, thấm gia vị, vị cay đặc trưng của tiêu giúp khử mùi tanh hiệu quả và tạo thêm vị ngon đậm đà hơn cho món cá. Nước sốt sền sệt, đậm đà, thích hợp để dùng chung với cơm nóng hoặc là rau củ luộc.
Cách làm cá thu kho tiêu
Nguyên liệu làm cá thu kho tiêu
- 500gr cá thu
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột mì)
- 100ml dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)
Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Không nên chọn những con cá có phần mắt bị đục, hơi lõm vào và có hốc mắt to.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vạch nhẹ phần mang cá, nếu thấy mang cá bám chặt vào thân cá và có màu đỏ tươi thì nên chọn vì cá còn tươi
Sơ chế cá
Để kho cá thấm vị, bạn nên cắt cá thành từng lát dày khoảng 1 lóng tay. Sau đó ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, lấy giấy thấm khô.
Làm nước sốt
Nước sốt kho cá sẽ gồm 200ml nước, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt. Bạn khuấy thật đều để các gia vị hòa tan hoàn toàn.
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng thì múc 1 muỗng canh bột bắp và khuấy đều. Sau đó, gắp cá vào, chiên chín 1 mặt thì trở sang mặt còn lại. Cá chiên trong 15 phút là chín. Bạn tắt bếp và gắp ra đĩa để ráo dầu.
Kho cá
Để kho cá, bạn giữ lại trong chảo khoảng 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm, đổ nước sốt vào. Nấu khoảng 2 phút thì cho thêm 1/2 muỗng canh tiêu vào, khuấy đều. Cuối cùng, cho cá vào, trở đều 2 mặt để cá thấm nước sốt. Nấu thêm 4 phút thì bạn nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn có thể dùng chung món cá thu kho tiêu với cơm trắng còn nóng và dưa leo. Thịt cá thu vẫn giữ được vị ngọt và dai vì đã được chiên trước đó. Bên cạnh đó, cá thấm đẫm vị nước sốt, mềm béo, rất cuốn cơm, chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của nhiều người.
Cách làm cá chốt kho tiêu
Nguyên liệu làm cá chốt kho tiêu
- 500gr cá chốt
- 1 ít tỏi
- 1 trái ớt
- 1 muỗng canh dầu có tóp
- 1 ít gia vị thông dụng (tiêu/ nước mắm/ đường/ bột ngọt)
Cách chọn mua cá chốt tươi ngon
- Nếu mua cá làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu sắc đỏ hồng còn tươi, lớp da óng ánh.
- Quan sát phần mắt cá, những con tươi ngon là những con có phần mắt trong, mang cá đỏ hồng, bề mặt không xuất hiện nhiều vết thâm đen.
- Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn nhẹ, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì cá còn tươi.
Sơ chế cá
Bạn rửa sạch với nước phèn. Sau đó, để làm sạch lớp nhớt trên da, bạn trụng sơ qua nước sôi để dễ cạo hơn. Rửa sạch lần nữa rồi để ráo.
Ướp cá
Bạn ướp cá với tỏi băm nhuyễn, thêm 1 ít nước màu, nước mắm, bột ngọt, đường và tiêu. Trộn đều và ướp trong 15 phút.
Kho cá
Xếp cá vào nồi, đổ thêm nước sao cho vừa xâm xấp mặt, bật lửa nhỏ và kho đến khi nước kẹo lại. Để món cá kho ngon hơn, bạn thêm 1 muỗng canh mỡ có tóp, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình. Tắt bếp.
Thành phẩm
Rắc tiêu và ớt lên bề mặt. Cá kho thấm vị, mặn mà, cay tê nơi đầu lưỡi vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn. Chỉ cần món ăn này với rau luộc cũng khiến mọi người gia đình bạn thích mê cho xem.
Cách làm cá hú kho tiêu
Nguyên liệu làm cá hú kho tiêu
- 1 kg cá hú
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 3 quả ớt hiểm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1.5 muỗng canh nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng (tiêu/ đường/ muối/ hạt nêm)
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi tanh hiệu quả, bạn rửa cá hú bằng nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó, cắt cá thành từng khoanh với độ dày vừa ăn.
Còn hành tím và tỏi, bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cuối cùng, ớt hiểm thì ngắt bỏ cuống, băm nhỏ.
Kho cá
Để món cá kho đẹp mắt, bạn làm nước màu kho cá bằng cách. Đầu tiên, cho nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường và đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường dần chuyển sang màu cánh gián thì cho hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ vào.
Đến khi có mùi thơm thì đổ cá vào, thường xuyên lật cá để cá có màu đẹp hơn. Nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm. Kho thêm 5 phút với lửa nhỏ.
Đợi cá săn lại thì cho nước lọc vào, tiếp tục nấu với lửa trung bình trong khoảng 20 phút. Bạn nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá hú kho tiêu đậm vị, mùi thơm đặc trưng với cách làm vô cùng đơn giản. Thịt cá mềm, vị mặn ngọt vừa phải đan xen vô cùng đưa cơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ từ tiêu vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Cách làm cá phèn kho tiêu
Nguyên liệu làm cá phèn kho tiêu
- 500gr cá phèn
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 ít màu kho cá
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Sơ chế cá phèn
Đầu tiên, bạn cần móc bỏ phần ruột và đầu cá, cạo sạch lớp vảy rồi rửa sạch với nước. Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Ướp cá
Bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1 ít màu kho cá, đảo nhẹ để cá thấm. Ướp cá trong 10 – 15 phút.
Kho cá
Bắc nồi cá đã ướp lên bếp, điều chỉnh lửa vừa. Khi nước sốt sôi, bạn đảo nhẹ rồi giảm lửa nhỏ và kho thêm 10 – 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá phèn kho tiêu thơm ngon hấp dẫn từ thịt cá đến phần nước sốt thấm đẫm đậm đà. Món kho đậm chất miền quê, ngon miệng với phần thịt cá mềm hòa quyện cùng vị cay của bột ớt và tiêu, chắc chắn sẽ khiến mâm cơm hơn nay thêm tròn vị và ngon miệng.
Cách làm cá kèo kho tiêu
Nguyên liệu làm cá kèo kho tiêu
- 200gr cá kèo
- 3 nhánh tỏi
- 1 trái ớt
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 1 ít dầu ăn
- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)
Sơ chế cá kèo
Cá kèo có khá nhiều nhớt nên bạn cần rửa với nước nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn chất nhầy này. Sau đó cắt bỏ phần đuôi và mổ bụng để loại bỏ phần ruột cá.
Sơ chế nguyên liệu khác
Băm nhuyễn 3 nhánh tỏi, 1 củ hành và 1 trái ớt. Riêng phần gốc hành, bạn dùng lưỡi dao đập dập rồi băm nhỏ.
Ướp cá kèo
Ướp cá kèo với hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối và 3 muỗng nước mắm. Sau đó, cho hỗn hợp hành/tỏi/ớt đã băm nhuyễn vào rồi trộn đều. Ướp cá trong 20 – 30 phút nhé!
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, để làm nước màu kho cá, bạn cho vào 3 muỗng đường và 2 muỗng nước, khuấy đến khi đường tan và chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho cá vào. Điều chỉnh lửa lớn đến khi cá sôi thì hạ thấp, kho thêm 10 phút.
Cá chín thì bạn tắt bếp, hành lá và ớt đã thái nhỏ lên trên. Nêm thêm một ít tiêu xay để món cá thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Cá kèo kho tiêu có màu nâu vàng ươm óng ánh đầy bắt mắt. Món kho có mùi thơm hấp dẫn, đậm đà với đủ vị cay, mặn, ngọt, kích thích vị giác và cực kỳ đưa cơm. Bên cạnh đó, phần nước sốt đậm đà, rất thích hợp để bạn ăn kèm với rau luộc.
Cách làm cá trứng kho tiêu
Nguyên liệu làm cá trứng kho tiêu
- 500gr cá trứng
- 1 ít hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ dầu ăn/ hạt nêm/ tiêu/ nước mắm)
Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua cá trứng đông lạnh, bạn cần rã đông trước. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước. Hành lá thì bạn rửa sạch, cắt thành khúc dài 3 – 4 cm. Tỏi lột bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Cuối cùng, ớt ngắt bỏ cuống, rửa sơ rồi cắt thành từng lát.
Làm nước sốt
Để làm nước sốt kho cá, bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm nửa chén nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê dầu hào. Bạn khuấy đều rồi điều chỉnh theo khẩu vị nhé!
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường để tạo màu kho cá, khuấy đều tay đến khi nước màu chuyển sang màu cánh gián thì đổ tỏi vào và phi thơm.
Cuối cùng, đổ nước sốt vào và đun đến khi chúng sệt lại.
Tiến hành kho cá
Cho hành lá vào nồi rồi xếp cá trứng lên trên, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Bắc nồi lên bếp rồi nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút. Sau đó, đổ phần nước sốt vào, tiếp tục đun đến khi nước sốt đặc lại. Nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cá trứng kho tiêu có màu sắc bắt mắt, đặc biệt là mùi thơm từ hành lá và tiêu hòa quyện vô cùng hấp dẫn. Thịt cá kho mềm và thấm vị, hòa quyện cùng nước sốt béo và đậm đà nên vô cùng đưa cơm.
Cách làm cá đục kho tiêu
Nguyên liệu làm cá đục kho tiêu
- 400gr cá đục
- 150ml nước dừa tươi
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 3 trái ớt hiểm
- 5 nhánh hành lá
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh nước màu
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)
Sơ chế cá đục
Để sơ chế sạch, bạn cần ngắt bỏ phần đầu, ruột và đánh vảy cá. Sau đó, bóp cá sơ với muối trắng để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và các cặn bẩn bám trên da. Cuối cùng, rửa lại thật sạch với nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá thì bạn ngắt bỏ rễ, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc. Ớt thì cẩn thận ngắt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
Ướp cá
Với món kho này, bạn chỉ cần ướp cá với 1 muỗng cà phê muối là đủ.
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tiếp vào 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt hiểm đã cắt khúc vào phi cho thơm. Từ từ cho cá đục vào, đảo đều tay đến khi thịt cá săn lại.
Bạn nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo nhẹ rồi tiếp tục kho trong 10 phút. Sau đó, để tạo màu cho món kho, bạn cho thêm 1/2 muỗng canh nước màu vào và đảo đều tay.
Đổ thêm nửa chén nước ấm vào, tiếp tục kho với lửa vừa trong 10 phút. Quan sát thấy cá bắt đầu sệt lại và cạn nước thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Tắt bếp.
Thành phẩm
Cá đục kho tiêu với cách làm đơn giản, thời gian chuẩn bị ngắn, rất phù hợp để bạn chuẩn bị vào những ngày bận rộn. Cá đục có phần thịt mềm, thấm đẫm vị nước kho, hòa quyện cùng một ít sự cay the đến từ tiêu xay khiến bạn không thể chối từ.
Cách làm cá hồi kho tiêu
Nguyên liệu làm cá hồi kho tiêu
- 500gr phi lê cá hồ
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 1 muỗng canh nước màu
- 5 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Sơ chế và ướp cá hồi
Bạn rửa lại cá hồi với nước rồi cắt thành khúc vừa ăn. Sau khi để ráo, bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá thì nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc. Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cuối cùng, ớt ngắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
Chiên cá hồi
Để chiêu cá hồi, bạn bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho cá vào, chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Kho cá
Điều chỉnh bếp lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi, hành tím, ớt vào phi thơm. Tiếp đến, nhẹ nhàng gắp cá hồi đã chiên xếp vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước màu, đảo đều để cá thấm đều gia vị.
Sau đó, cho 1 chén nước vào, đợi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ, kho thêm 20 phút để phần nước sệt lại thì bạn nêm nếm cho vừa ăn, rắc lên bên trên ½ muỗng cà phê tiêu và tắt bếp.
Thành phẩm
Cá hồi kho tiêu là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn giữa cá béo ngậy, phần vỏ giòn tan cùng gia vị đậm đà bao quanh phần vỏ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận từng tầng hương vị ngọt, cay, béo và mặn đan xen vô cùng hài hòa.
Cách làm cá lăng kho tiêu
Nguyên liệu làm cá lăng kho tiêu
- 600gr cá lăng
- 4 nhánh tiêu xanh
- 2 quả ớt
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng bột nghệ
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 100ml dầu ăn
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng nước màu
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng bạn rửa thật sạch với nước rồi cắt khoanh dày khoảng 3cm. Hành lá rửa sạch, giữ lại phần đầu hành, phần lá cắt nhỏ. Hành tím và tỏi thì lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Cuối cùng là gừng, bạn gọt bỏ phần vỏ và cắt lát mỏng.
Ướp cá
Ướp cá với 1 muỗng muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng nước màu và 2 muỗng nước mắm. Sau đó, cho thêm gừng, hành tím và tỏi băm vào ướp cùng trong 40 phút.
Bạn có thể gia giảm liều lượng gia vị ướp theo khẩu vị gia đình
Kho cá
Cho 2 muỗng dầu ăn và hành tím, tỏi, gừng, 2 nhánh tiêu vào và phi thơm lên. Sau đó, lần lượt cho từng miếng một cá vào nồi và chiên đều 2 mặt. Khi cá săn lại, bạn cho nước gia vị vào và kho ở lửa vừa đến khi cạn nước.
Bạn cho 2 quả ớt hiểm, 2 nhánh tiêu xanh và nửa chén nước vào, tiếp tục kho ở lửa vừa cho đến khi cạn nước lần nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cá lăng kho tiêu là một món kho vô cùng hấp dẫn, vị cay từ tiêu xanh hòa quyện hoàn hảo với gia vị mang đến cho bạn một món ăn bắt cơm. Đây là một món ăn không chỉ dễ làm mà còn vô cùng hấp dẫn, thử ngay nhé!
Xem thêm:
- Cách làm thịt kho chua ngọt thơm ngon đậm đà cực đưa cơm cho ngày Tết
- Cách nấu thịt kho nghệ thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm
- Lương khô bao nhiêu calo? Ăn lương khô có tăng cân không?
Vậy là bạn vừa biết được 15 cách làm cá kho tiêu vô cùng đơn giản, dễ thực hiện hằng ngày. Nếu bạn đang chưa biết chiêu đãi gia đình món ăn gì thì hãy thử ngay món kho này nhé, vị mặn mà hòa quyện cùng thịt cá béo mềm chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.