Chè bưởi là món ăn hấp dẫn và vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam, từ già trẻ, lớn bé ai ai cũng yêu thích chè bưởi. Trong bài viết hôm nay, KHOEPLUS24H sẽ chia sẻ cùng bạn 4 cách làm chè bưởi ngon tại nhà mà không lo bị đắng nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong 1 cốc ché bưởi:
- 1 cốc chè bưởi chứa khoảng 400 calo
- Các dưỡng chất như: vitamin A, vitamin C, chất xơ, Amylase, Hesperidin.
- Các khoáng chất như: protein, mangan, magie, chất béo, kẽm,…
Xem chi tiết: 1 cốc chè bưởi bao nhiêu calo? 6 Tác dụng tuyệt vời của chè bưởi
Cách chọn nguyên liệu nấu chè bưởi ngon
Cách chọn bưởi ngon:
- Vỏ bưởi: Chọn vỏ bưởi căng, bóng, dáng bưởi tròn đều, có màu hơi ửng vàng, khi cầm lên thì thấy nặng tay. Nếu dùng tay búng nhẹ vào vỏ bưởi mà nghe tiếng “cạch cạch” thifg đó là bưởi mỏng vỏ và nên mua.
- Phần gai trên vỏ bưởi: Nốt gai trên vỏ bưởi càng to thì đó là bưởi chín già, ngon. Những trái bưởi non sẽ có những nốt gai dày, nhỏ và không nên mua vì đó là bưởi không ngọt và chua.
- Cuống bưởi: Chọn bưởi tươi với phần cuống bưởi chắc, dùng tay ấn vào cuống bưởi mà thấy giòn là bưởi tươi, còn cuống dai là bưởi để lâu, không nên mua.
- Trọng lượng: Nên mua những quả bưởi cầm lên thấy nặng và chắc tay với hình dáng quả bưởi đều đặn, nặng khoảng 1 – 1.2kg.
Cách chọn đậu xanh ngon:
- Màu sắc: Nên chọn mua những hạt đậu xanh có màu xanh lục, tươi vì đó là những hạt đậu ngon. Không chọn mua những hạt đậu xanh bị biến đổi màu sắc, bị sâu mọt.
- Hình dạng: Những hạt đậu xanh ngon thường có hình bầu dục với 2 đầu tròn và trơn bóng. Phần bụng đậu có nốt trắng, nở vừa và không bị teo lại. Chọn mua hạt đậu có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.
Cách làm chè bưởi đơn giản
Nguyên liệu làm chè bưởi
- 1 cùi bưởi to
- 250gr đậu xanh cà vỏ
- 300gr đường
- 4 muỗng cà phê muối
- 300gr dừa nạo
- 200ml sữa tươi không đường
- 69gr bột năng
- 100gr đậu phộng
- 3 ống vani
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh mua về bạn mang đi ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo.
Đậu phộng rang chín, sau đó chà sát hạt đậu cho phần vỏ bong ra và mang đi giã nhỏ.
Sơ chế cùi bưởi
Tách phần cùi bưởi trắng ra hỏi vỏ bưởi rồi cắt hạt lựu. Trộn đều cùi bưởi đã cắt cùng 2 muỗng cà phê muối, sau đó bóp nhẹ để loại bỏ phần chất đắng bên trong cùi bưởi. Tiếp theo, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.
Nấu một nồi nước sôi cùng 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc sơ rồi xả kỹ lại với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ vị đắng và cay trong cùi bưởi. Vớt cùi bưởi ra để ráo và ướp với 100gr đường trong 2 tiếng. Kế đến, lăn đều cùi bưởi với 30gr bột năng.
Nấu thêm một nồi nước sôi rồi thả phần cùi bưởi đã lăn bột vào. Nấu đến khi thấy cùi bưởi trong lại như bột lọc và nổi lên mặt nước thì vớt ra và ngâm vào tô nước đá. Ngâm cùi bưởi nấu chín trong tô nước đa khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
Làm nước cốt dừa sữa tươi
Cho dừa nạo vào thau và đun sữa tươi đến khi nóng và sôi lăn tăn thì đổ vào cùng. Ngâm dừa nạo với sữa tươi nóng tầm 15 phút, khi sữa tươi bớt nóng thì tiến hành bóp dừa nạo. Cho phần dừa nạo vào túi lọc hoặc khăn xô rồi lọc lấy nước cốt.
Bạn hòa tan 10gr bột năng cùng 4 muỗng cà phê nước cốt. Tiếp theo, đun nóng hỗn hợp cốt dừa sữa tươi rồi đổ từ từ nước bột năng vào và khuấy đều tay ở lửa nhỏ đến khi phần nước cốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội. Trong lúc nấu có thêm gia giảm đường và muối cho hợp khẩu vị.
Nấu chè bưởi
Nấu sôi 2.5 lít nước cùng 150gr đường và đậu xanh đã ngâm nở mềm. Trong lúc đợi nước sôi, bạn hòa tan 20gr bột năng còn lại cùng một ít nước. Khi nước sôi, đổ từ từ nước bột năng vào rồi khuấy đều tay đến khi chè sánh lại.
Khi đậu xanh chín mềm, bạn cho cùi bưởi đã sơ chế vào nấu cùng, khuấy đều tay ở lửa nhỏ trong 5 phút. Sau đó, thêm vào nồi chè 3 ống vani, tắt bếp và khuấy nhẹ tay.
Thành phẩm
Thưởng thức chè bưởi với nước cốt dừa cùng một ít đậu phộng giã nhỏ bên trên. Chén chè bưởi nóng hổi, thơm lừng, nào là cùi bưởi dai, giòn kết hợp cùng đậu xanh mềm, ngon và nước cốt dừa béo ngậy tạo nên món ăn hấp dẫn, càng ăn càng cuốn.
Cách làm chè bưởi An Giang
Nguyên liệu làm Chè bưởi An Giang
- 600gr bưởi
- 100gr đậu xanh cà vỏ
- 100ml nước cốt dừa
- 195gr bột năng
- 250gr đường thốt nốt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 50gr đường
Chuẩn bị đậu xanh
Bạn cho vào tô 100gr đậu xanh cà vỏ cùng 300ml nước và ngâm 4 tiếng đến khi đậu xanh mềm thì vớt ra. Sau đó, rửa đậu xanh với nước lạnh rồi để ráo và cho đậu xanh lên vỉ để mang đi hấp.
Cho vào nồi 500ml nước và cho vỉ đậu xanh vào. Đậy nắp nồi lại và hấp đậu xanh trong 5 phút với lửa lớn đến khi thấy nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ và hấp thêm 20 phút đến khi đậu xanh chín mềm thì lấy ra.
Sơ chế cùi bưởi
Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài của quả bưởi và giữ lại phần cùi màu trắng xốp. Tách cùi bưởi ra khỏi phần trái rồi tiến hành cắt hạt lựu phần cùi bưởi.
Nấu cùi bưởi
Bạn cho vào nồi 250ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp và nấu ở lửa nhỏ khoảng 2 phút, khi nước sôi bạn thả cùi bưởi đã cắt hạt lựu vào. Đảo đều tay nồi nước khoảng 15 giây rồi nhấc nồi ra khỏi bếp.
Đổ phần cùi bưởi ra rây lọc để loại bỏ nước, sau đó rửa phần cùi bưởi nhiều lần với nước sạch và nếm thì không còn vị đắng thì vắt kiệt nước và cho cùi bưởi vào tô.
Tiếp theo, bạn cho 50gr đường, 50gr bột năng, 150ml nước sôi để nguội vào tô và dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hết. Sau đó, bạn cho cùi bưởi đã vắt khô vào.
Đảo đều tay đến khi thấy cùi bưởi căng mọng trở lại thì thêm 60gr bột năng vào tô, đảo nhẹ tay lần nữa để cùi bưởi áo đều bột năng.
Chuẩn bị nước đường luộc cùi bưởi
Bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc, 250gr đường thốt nốt vào nồi rồi nấu ở lửa lớn. Khuấy đều tay cho đường tan rồi đậy nắp nồi lại, nấu thêm 2 phút. Khi thấy nước đường sôi thì bạn cho cùi bưởi đã áo bột vào.
Luộc cùi bưởi ở lửa vừa khoảng 6 phút đến khi nước sôi trở lại và cùi bưởi trong veo, nổi lên mặt nước thì vớt cùi bưởi ra, cho ngay vào tô nước đá để giữ nguyên độ giòn.
Mách nhỏ: Không nên luộc quá chín, cùi bưởi sẽ mất đi độ giòn.
Làm nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cho 50gr bột năng và 15ml nước sôi để nguội vào chén, khuấy đều cho bột tan hết.
Sau đó, bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi, nấu ở lửa nhỏ khoảng 2 phút đến khi thấy nước cốt dừa nóng thì khuấy đều tay và cho từ từ nước bột năng vào. Nấu nước cốt dừa với bột năng khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Nấu chè bưởi
Hòa tan 35gr bột năng và 65ml nước. Sau đó, đổ từ từ nước bột năng vào nồi nước đường thốt nốt ở bước 3. Đảo đều tay ở lửa nhỏ đến khi bột chín và hơi sệt lại khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu xanh hấp chín vào khuấy đều thêm 5 phút để đậu xanh trộn đều vào hỗn hợp chè.
Kế đến, bạn cho cùi bưởi đã ngâm nước lạnh vào nấu cùng khoảng 2 phút cho các nguyên liệu được trộn đều thì tắt bếp.
Múc chè ra chén, thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa lên bề mặt là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Món chè bưởi An Giang khi hoàn thành tỏa hương thơm khắp cả một gian bếp. Màu trắng của nước cốt dừa béo ngậy hòa cùng màu vàng của đậu xanh mềm, bùi, bên cạnh là cùi bưởi giòn dai kết hợp với nước đường thốt nốt ngọt ngon. Tất cả nguyên liệu tạo nên món chè bưởi hoàn hảo, càng ăn càng mê.
Cách làm chè bưởi từ cùi khô
Nguyên liệu làm chè bưởi từ cùi khô
- 20gr cùi bưởi khô
- 100gr đậu xanh cà vỏ
- 150gr bột năng
- 50gr đường
- 250gr đường thốt nốt
- 1 ít nước cốt dừa
Cùi bưởi khô mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua cùi bưởi khô ở các sạp bán thực phẩm khô, nguyên liệu nấu chè tại các chợ truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua hàng qua các sàn thương mại điện tử hoặc các trang bán thực phẩm online uy tín.
Ngâm nở và nấu đậu xanh
Bạn mang đậu xanh vo thật sạch rồi ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng, sau đó, vớt ra rửa sạch lại và để ráo.
Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp khoảng 20 phút ở lửa vừa đến khi đậu xanh chín mềm.
Sơ chế cùi bưởi khô
Ngâm 20gr cùi bưởi khô vào tô nước khoảng 2 giờ để cùi bưởi nở mềm. Sau đó, bạn dùng tay vắt kiệt nước phần cùi bưởi rồi cho vào một cái tô khác.
Trộn cùi bưởi khô với bột và luộc chín
Bạn cho vào nồi 50gr đường, 100gr bột năng rồi trộn đều. Tiếp theo, cho phần cùi bưởi vào rồi trộn đều cho phần bột – đường áo đều quanh cùi bưởi.
Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc khoảng 20 phút đến khi thấy cùi bưởi trong lại, nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh. Sau 2 phút, bạn vớt cùi bưởi ra và để ráo.
Nấu chè cùi bưởi khô với đậu xanh
Trong một cái chén, bạn hòa tan 50gr bột năng với 100ml nước. Sau đó, cho vào nồi 750ml nước và 250gr đường thốt nốt rồi bắc lên bếp, nấu ở lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan.
Khi đường tan, bạn cho phần cùi bưởi, đậu xanh hấp chín vào và nấu từ 5 – 7 phút. Sau đó, thêm nước bột năng từ từ vào, khuấy đều và nấu thêm 10 phút nữa đến khi chè có độ sệt như bạn mong muốn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc chè ra ly, thêm vào một ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức được rồi.
Chè bưởi thành phẩm sánh dẻo, thơm lừng mùi đường thốt nốt cùng nước cốt dừa béo ngậy. Phần cùi bưởi trong giòn ngoài dai lại còn ngọt dịu kết hợp với đậu xanh mềm bùi rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn ăn lạnh thì cho thêm đá vào ăn cũng cuốn lắm đấy!
Cách làm chè bưởi cốm dẻo
Nguyên liệu làm chè bưởi cốm dẻo
- 200gr vỏ bưởi
- 10gr cốm xanh
- 5 lá dứa
- 200ml nước cốt lá dứa
- 100ml nước dão dừa (nước cốt dừa lấy lần 2)
- 180gr bột năng
- 300gr đường
- 150gr muối
Sơ chế cùi bưởi
Bạn rửa sạch vỏ bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh và cắt phần cùi bưởi trắng thành miếng hạt lựu.
Bắc một nồi nước lên bếp rồi thêm 150gr muối vào nấu sôi cho muối tan. Sau đó, cho cùi bưởi vào chần sơ khoảng 4 phút rồi vớt ra thau nước lạnh.
Cho phần cùi bưởi vào túi vải mỏng, bóp chặt và vắt kiệt nước cho cùi bưởi ra hết chất đắng.
Làm thạch cùi bưởi
Bạn cho 200ml nước cốt lá dứa vào tô cùng 60gr đường, 20gr bột năng và khuấy đều đến khi đường tan. Tiếp theo, cho phần cùi bưởi vào trộn đều và ngâm khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn vớt cùi bưởi ra rổ và để ráo nước. Cho cùi bưởi vào tô cùng 100gr bột năng và trộn đều cho bột áo đều quanh cùi bưởi. Kế đến, rây phần cùi bưởi qua rổ để loại bỏ phần bột thừa.
Bắc một nồi nước lên bếp và nấu ở lửa vừa, khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào và nấu đến khi thấy lớp bột bên ngoài trong lại và cùi bưởi nổi lên thì tắt bếp.
Vớt cùi bưởi ra và cho ngay vào tô nước đá để giữ độ giòn. Ngâm khoảng 3 phút thì bạn vớt cùi bưởi ra rồi để ráo. Sau đó trộn đều cùi bưởi với 40gr đường.
Nấu chè cốm
Hòa tan 60gr bột năng với 30ml nước lọc. Bạn cho vào nồi 1 lít nước, 5 lá dứa rồi bắc lên bếp nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vớt lá dứa ra và thêm 200gr đường vào khuấy tan.
Tiếp theo, từ từ cho phần nước bột năng vào, đảo đều tay cho nước sánh lại.
Sau đó, cho 100gr cốm xanh vào khuấy đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Khi chè nguội chỉ còn hơi ấm thì bạn cho phần cùi bưởi vào khuấy đều là hoàn thành.
Nấu nước cốt
Bạn cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng 100ml nước dão dừa, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp và nấu ở lửa nhỏ đến khi thấy nước cốt dừa nóng thì cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Chè cốm bưởi sở hữu màu xanh bắt mắt từ lá dứa thơm lừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt thanh của cốm xanh dẻo và cùi bưởi giòn dai kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon vô cùng. Chiều thu mà chiêu đãi cả nhà món này thì ngon phải biết!
Xem thêm:
- 1 viên chè trôi nước bao nhiêu calo? Ăn chè trôi nước béo không?
- Chè dưỡng nhan là gì? Chè dưỡng nhan có tác dụng gì với sức khỏe?
- Lá dứa là lá gì, lá dứa có tác dụng gì, nơi mua và cách sử dụng lá dứa
Vừa rồi là bài viết 4 cách làm chè bưởi ngon tại nhà mà không bị đắng, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách nấu chè. Chúc cho bạn sẽ nấu được món chè bưởi thật ngon nhé Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.