6 cách làm cá kho tương, tương hột, tương bần dân dã đậm vị

0
704
cách làm cá kho tương
cách làm cá kho tương
0
(0)

Khi nói đến ẩm thực Việt Nam, không thể không nhắc đến một loại món ngon đậm đà, độc đáo và gắn liền với tâm hồn của người Việt – đó chính là cá kho tương. Món ăn này không chỉ góp phần cho bữa cơm ngon miệng, mà còn là một phần của câu chuyện lịch sử và văn hóa ẩm thực của nước ta. Hãy cùng KHOEPLUS24H nhau bước vào thế giới phong vị đậm đà và cách làm cá kho tương độc đáo nhé!

Xem nhanh

Cách làm cá diếc kho tương bần chuối xanh

Nguyên liệu làm cá diếc kho tương bần chuối xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho tương bần chuối xanh:

  • 800gr cá diếc tươi ngon
  • 3 quả chuối xanh mọng nước.
  • Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, tương bần dã, muối và giấm.
  • Dụng cụ cơ bản: thớt, đĩa, dao, tô và nồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho tương bần chuối xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho tương bần chuối xanh

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

Hãy tìm cho mình những con cá diếc có những đặc điểm sau đây: mắt còn trong, vảy bóng và mang màu sắc đỏ sáng hoặc hồng. Khi bạn áp dụng áp lực nhẹ lên thân cá và thấy mình cá có vết lõm như vân tay hoặc thịt cá không đàn hồi, thì đó không phải là lựa chọn tốt. Hãy cẩn trọng và tránh chọn những con cá có mùi hơi nồng khi ngửi.

Hãy cẩn trọng và tránh chọn những con cá có mùi hơi nồng
Hãy cẩn trọng và tránh chọn những con cá có mùi hơi nồng

Bước 1: Sơ chế cá diếc

Để bắt đầu chế biến món cá diếc kho tương đậm vị, bạn cần lựa chọn những con cá diếc tươi ngon và tiến hành loại bỏ vảy và lớp mang. Sau đó, hãy rửa sạch cá dưới vòi nước. Để giảm mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.

Để giảm mùi tanh, ngâm cá trong nước muối pha loãng
Để giảm mùi tanh, ngâm cá trong nước muối pha loãng

Bước 2: Sơ chế chuối xanh

Đối với chuối xanh, hãy dùng dao để tước bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Tước bỏ lớp vỏ xanh, rửa sạch và thái thành những lát mỏng
Tước bỏ lớp vỏ xanh, rửa sạch và thái thành những lát mỏng

Bước 3: Ướp cá

Chia chuối thành hai phần, đặt một phần lên đáy nồi, sau đó xếp lớp cá lên trên. Đổ khoảng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cuối cùng, rưới tương bần lên trên mặt cá.

Chia chuối thành hai phần, đặt một phần lên đáy nồi, sau đó xếp lớp cá lên trên
Chia chuối thành hai phần, đặt một phần lên đáy nồi, sau đó xếp lớp cá lên trên

Bước 4: Kho cá

Đặt nồi cá lên bếp, bắt đầu đun nấu ở lửa lớn. Sau khi cá sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu khoảng 7 đến 8 tiếng, kiểm tra xem cá đã mềm và thịt đã ăn được cả xương chưa. Khi đạt được kết quả này, bạn có thể tắt bếp.

Đặt nồi cá lên bếp, bắt đầu đun nấu ở lửa lớn
Đặt nồi cá lên bếp, bắt đầu đun nấu ở lửa lớn

Thành phẩm

Kết quả cuối cùng là món cá diếc kho tương bần đậm vị, có màu nâu vàng hấp dẫn. Đây là một món ăn ngon, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng với thịt cá mềm mịn, béo ngon và hương vị đặc biệt từ tương bần.

Kết quả cuối cùng là món cá diếc kho tương bần đậm vị có màu nâu vàng hấp dẫn
Kết quả cuối cùng là món cá diếc kho tương bần đậm vị có màu nâu vàng hấp dẫn

Cách làm cá diêu hồng kho tương

Nguyên liệu làm cá diêu hồng kho tương

Dưới đây là danh sách các thành phần cần chuẩn bị để làm món cá diêu hồng kho tương, một món ăn đậm đà và thơm ngon:

  • 1 con cá diêu hồng
  • 150gr tương hột
  • 1 củ gừng tươi
  • 3 trái ớt chỉ thiên ( tùy người
  • 1 củ tỏi
  • 50gr hành phi sẵn
  • Nếu bạn được, hãy chuẩn bị thêm hành lá
  • 2 muỗng nước tương
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, tiêu, …
Danh sách các thành phần cần chuẩn bị để làm món cá diêu hồng kho tương
Danh sách các thành phần cần chuẩn bị để làm món cá diêu hồng kho tương

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

Để chọn mua cá diêu hồng tươi ngon, hãy tuân theo các nguyên tắc đơn giản sau:

  • Chọn cá có màu hồng đậm và vảy bóng, kiểm tra mắt cá để đảm bảo chúng trong và sáng.
  • Cảm nhận mùi cá, nó nên thơm ngon và không có mùi tanh.
  • Kiểm tra da của cá, nó nên sáng bóng và không bị tổn thương.
  • Đánh giá độ đàn hồi của thân cá bằng cách áp dụng áp lực nhẹ.
Chọn cá có màu hồng đậm và vảy bóng
Chọn cá có màu hồng đậm và vảy bóng

Bước 1: Sơ chế cá

Làm sạch cá, loại bỏ ruột, vảy, và màng trắng bên trong bụng. Rửa cá và lấy sạch máu. Sau đó, ướp cá với tiêu xay và nước tương, để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Rửa cá và lấy sạch máu
Rửa cá và lấy sạch máu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Chuẩn bị gừng, ớt, tỏi và hành lá. Băm nhuyễn tỏi, ớt và gừng.

Băm nhuyễn tỏi, ớt và gừng
Băm nhuyễn tỏi, ớt và gừng

Bước 3: Chiên cá

Đun nóng dầu trong một nồi và chiên cá cho đến khi cả hai mặt cá săn lại. Tiếp theo, thêm tương hột và nước sôi vào nồi. Khuấy đều cho tương hột tan và thấm đều vào cá. Nêm gia vị như bột ngọt và đường theo khẩu vị, sau đó đậy nắp và nấu khoảng 10-15 phút.

Chiên cá cho đến khi cả hai mặt cá săn lại
Chiên cá cho đến khi cả hai mặt cá săn lại

Bước 4: Trang trí

Cho cá lên đĩa và trang trí bằng gừng, hành lá và lát ớt. Rưới thêm một ít nước cá kho lên trên để tạo thêm hương vị.

Cho cá lên đĩa và trang trí bằng gừng, hành lá và lát ớt
Cho cá lên đĩa và trang trí bằng gừng, hành lá và lát ớt

Thành phẩm

Món cá diêu hồng kho tương ngon nhất khi ăn cùng với cơm trắng. Hãy thưởng thức hương vị thơm ngon và đậm đà của món ăn này cùng gia đình và bạn bè.

Món cá diêu hồng kho tương ngon nhất khi ăn cùng với cơm trắng
Món cá diêu hồng kho tương ngon nhất khi ăn cùng với cơm trắng

Cách làm cá trắm kho tương bần

Nguyên liệu làm cá trắm kho tương bần

Dưới đây là danh sách nguyên liệu để làm món cá trắm kho tương:

  • Cá trắm: 1 con (khoảng 2 kg)
  • Thịt ba chỉ: 100 gram
  • Tương bần: 400 ml
  • Riềng tươi: 1 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Sả: 3 cây
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 10 tép
  • Ớt: 3 trái
  • Tắc (quất): 1 quả
  • Muối: 2 muỗng cà phê
Danh sách nguyên liệu để làm món cá trắm kho tương
Danh sách nguyên liệu để làm món cá trắm kho tương

Cách chọn mua cá trắm tươi ngon

Để chọn mua cá trắm tươi ngon, bạn nên tập trung vào các điểm sau đây:

  • Chọn những con cá trắm to, có trọng lượng khoảng 2-3 kg và còn sống hoặc quẫy đạp khỏe mạnh.
  • Cá nên có thân hình thuôn dài, hình dáng trụ, bụng tròn và thon ở gần đuôi.
  • Thân cá cần cứng chắc, không nên mua những con có đầu hoặc thân không cân đối.
  • Hạn chế mua những con cá nhỏ dưới 1 kg, vì chúng thường có ít thịt và nhiều xương.
Cá nên có thân hình thuôn dài, hình dáng trụ, bụng tròn và thon ở gần đuôi
Cá nên có thân hình thuôn dài, hình dáng trụ, bụng tròn và thon ở gần đuôi

Bước 1: Sơ chế cá và thịt ba chỉ

Cạo sạch vảy của cá trắm và loại bỏ ruột và mang. Rửa cá bằng nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 đốt tay. Rửa sạch thịt và cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành các miếng mỏng
Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành các miếng mỏng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cạo vỏ của riềng, rửa sạch và chia thành 2 phần: một phần cắt thành từng lát mỏng, phần còn lại băm nhuyễn. Bỏ gốc và lá sả tươi, bóc vỏ và đập dập. Lột vỏ và cắt đôi quả tắc. Lột vỏ tỏi và hành tím, cắt đôi. Cắt lát gừng.

Cạo vỏ của riềng và rửa sạch
Cạo vỏ của riềng và rửa sạch

Bước 3: Kho cá

Lót riềng cắt lát lên đáy nồi, sau đó đặt sả đập dập lên trên. Xếp cá và miếng thịt lên trên sả. Đặt thịt ba chỉ lên cùng để khi kho, mỡ trong thịt chảy xuống làm cá ngậy và thơm hơn.

Đặt tỏi, hành tím, hành lá, ớt, gừng và riềng băm nhuyễn lên trên, kèm theo một múi tắc. Đổ 400ml tương bần vào nồi và ướp trong 15 phút. Đun nấu cá kho với lửa nhỏ riu riu trong 2 tiếng, cho đến khi cá chín mềm.

Đun nấu cá kho với lửa nhỏ riu riu trong 2 tiếng, cho đến khi cá chín mềm
Đun nấu cá kho với lửa nhỏ riu riu trong 2 tiếng, cho đến khi cá chín mềm

Thành phẩm

Món cá trắm kho tương bần đã hoàn thành. Thịt cá mềm, thơm ngon, dễ ăn, và có mùi vị đặc trưng.

Món cá trắm kho tương bần đã hoàn thành
Món cá trắm kho tương bần đã hoàn thành

Cách làm cá chép kho tương hột

Nguyên liệu làm cá chép kho tương hột

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu để làm món cá chép sốt tương hột:

  • Cá chép: 600 gram
  • Tương hột: 90 gram
  • Gia vị: 10 gram (bao gồm nước mắm, hạt nêm, ớt tỏi, nước màu)
  • Tỏi: 3 tép
Danh sách các nguyên liệu để làm món cá chép sốt tương hột
Danh sách các nguyên liệu để làm món cá chép sốt tương hột

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Để chọn mua cá chép tươi ngon, có vài điểm bạn nên lưu ý:

  • Ưu tiên chọn các con cá chép hơi to vì chúng thường có thịt chắc, ít xương và ít tanh.
  • Khi mua cá sống, hãy chọn những con cá bơi nhanh, khỏe mạnh, và không bị lật bụng.
  • Kiểm tra bụng cá bằng cách vuốt nhẹ một đường trên bụng. Nếu bạn cảm thấy có trứng, đó là cá chép cái. Ngược lại, đó là cá chép đực. Cá chép cái thường gầy hơn và ít thịt hơn so với cá chép đực.
  • Quan sát màu sắc bên trong mang cá. Màu đỏ thể hiện rằng cá tươi, trong khi màu trắng hoặc thâm cho thấy cá đã không còn tươi.
  • Kiểm tra vảy của cá, nên chọn cá có vảy mịn và ép vào da.
  • Mắt của cá nên lồi ra và trong suốt.
  • Da cá nên có màu đỏ tươi và óng.
  • Thân cá nên cứng, thịt cá rắn chắc, không nhũn xuống. Bụng cá không nên phình và không được vỡ.
Da cá nên có màu đỏ tươi và óng
Da cá nên có màu đỏ tươi và óng

Bước 1: Sơ chế cá chép

Rửa cá chép và cạo bỏ nhớt dịch bằng cách xát muối hoặc sử dụng nước ấm pha muối gừng. Cắt cá thành khúc vừa ăn và ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong 5 phút để khử mùi tanh.

Rửa cá chép và cạo bỏ nhớt dịch bằng cách xát muối
Rửa cá chép và cạo bỏ nhớt dịch bằng cách xát muối

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa và băm nhuyễn tỏi.

Rửa và băm nhuyễn tỏi
Rửa và băm nhuyễn tỏi

Bước 3: Ướp cá với gia vị

Hòa 80g tương hột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước màu lại với nhau. Trộn đều hỗn hợp này với cá để cá thấm đều gia vị, và để ướp trong vòng 20 phút.

Trộn đều để cá thấm gia vị, để ướp trong 20 phút
Trộn đều để cá thấm gia vị, để ướp trong 20 phút

Bước 4: Chiên sơ cá

Phi tỏi trong chảo dầu đến khi tỏi vàng, sau đó thêm 1 muỗng cà phê tương hột và cho cá đã ướp vào xào sơ.

Phi tỏi trong chảo dầu đến khi tỏi vàng cho cá đã ướp vào xào sơ
Phi tỏi trong chảo dầu đến khi tỏi vàng cho cá đã ướp vào xào sơ

Bước 5: Kho cá

Đổ khoảng 2 chén nước lọc vào nồi để ngập cá, chỉnh lửa nhỏ và đun vừa. Đun và vớt bọt sau 5 phút. Khi nước cạn khoảng một nửa, nêm lại gia vị, trang trí với ớt và đặt lên dĩa.

Đun và vớt bọt sau 5 phút
Đun và vớt bọt sau 5 phút

Thành phẩm

Món cá chép kho tương đơn giản và ngon miệng với thịt cá mềm và hương vị đậm đà. Hãy thử công thức này và thưởng thức món ăn ngon miệng này.

Món cá chép kho tương đơn giản và ngon miệng với thịt cá mềm và hương vị đậm đà
Món cá chép kho tương đơn giản và ngon miệng với thịt cá mềm và hương vị đậm đà

Cách làm cá trê kho tương hột

Nguyên liệu làm cá trê kho tương hột

Dưới đây là danh sách nguyên liệu cho món cá trê kho tương hột phục vụ 4 người:

  • Cá trê: 1 con (khoảng 1 kg)
  • Sả băm: 1 chén
  • Hành lá: 10gr
  • Tỏi to: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Tương hột: 1 hộp (nhỏ)
  • Nước màu: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị thường dùng: Một lượng vừa đủ
Danh sách nguyên liệu cho món cá trê kho tương hột
Danh sách nguyên liệu cho món cá trê kho tương hột

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

Để chọn mua cá trê tươi ngon, bạn cần kiểm tra mắt cá trong suốt, màu sắc thân cá tươi tắn, da mịn màng, không có tổn thương. Mùi của cá trê nên thơm ngon và không có mùi tanh kháng khuẩn. Thân cá nên đàn hồi, không mềm nhũn.

Thân cá nên đàn hồi, không mềm nhũn
Thân cá nên đàn hồi, không mềm nhũn

Bước 1: Sơ chế cá trê

Mua cá trê đã được làm sạch từ chợ hoặc siêu thị. Chần qua nước sôi để làm sạch cá, sau đó cạo bỏ nhớt. Rửa cá bằng nước muối và nước sạch, sau đó để ráo. Cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn với thành viên trong gia đình.

Chần qua nước sôi để làm sạch cá, sau đó cạo bỏ nhớt
Chần qua nước sôi để làm sạch cá, sau đó cạo bỏ nhớt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Bóc vỏ và tiến hành rửa tỏi, hành tím, sau đó băm nhuyễn.

Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ
Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ

Bước 3: Ướp cá với gia vị

Đặt khúc cá trê vào tô hoặc đĩa lớn. Trộn cá với các gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu. Trộn đều để cá thấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

Trộn cá với các gia vị
Trộn cá với các gia vị

Bước 4: Làm nước tương hột

Đặt một chảo đáy nông lên bếp với lửa vừa. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm một nửa hành tím và tỏi băm. Sau đó, thêm 1 chén sả băm và xào trong khoảng 2 phút. Trút hết nước tương hột vào chảo, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường, đảo đều cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.

Trút hết nước tương hột vào chảo và thêm gia vị
Trút hết nước tương hột vào chảo và thêm gia vị

Bước 5: Kho cá

Bắc một nồi lên bếp với lửa vừa. Phi thơm tỏi và hành tím băm còn lại. Cho cá trê (đã ướp) vào xào cho đến khi thịt cá săn lại. Trút hết nước tương hột vào chảo cá, thêm ớt trái. Kho cá khoảng 7 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp.

Kho cá khoảng 7 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp
Kho cá khoảng 7 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp

Thành phẩm

Món cá trê kho tương hột sẽ có vị béo bùi từ tương hột, hương vị mặn ngọt từ nước kho và thịt cá trê mềm ngon. Món này phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ trong gia đình.

Hương vị béo bùi từ tương hột, hương vị mặn ngọt từ nước kho và thịt cá
Hương vị béo bùi từ tương hột, hương vị mặn ngọt từ nước kho và thịt cá

Cách làm cá bống kho tương hột

Nguyên liệu làm cá bống kho tương hột

Dưới đây là nguyên liệu để làm món cá bống kho tương hột cho 4 người:

  • 500gr cá bống
  • 2 muỗng canh tương hột
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê ớt khô
  • 1 muỗng canh nghệ tươi băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • Một ít muối.
Nguyên liệu để làm món cá bống kho tương hột
Nguyên liệu để làm món cá bống kho tương hột

Cách chọn mua cá bống tươi ngon

Để chọn mua cá bống tươi ngon, hãy tập trung vào các điểm sau đây:

  • Kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ.
  • Màu sắc tươi sáng, không tái hoặc nhạt màu.
  • Mắt trong suốt, lồi ra.
  • Mang cá đỏ hoặc hồng, không bị bong tróc.
  • Không mùi tanh kháng khuẩn hoặc mùi lạ.
  • Da cá sáng bóng, không nứt nẻ.
  • Thân cá đàn hồi, không nát khi chạm vào.
  • Không có vết thương hoặc tổn thương.
  • Nếu mua từ tủ mát, nước ở dưới cá nên trong suốt và không có màu hoặc mùi kháng khuẩn.
Mang cá đỏ hoặc hồng, không bị bong tróc
Mang cá đỏ hoặc hồng, không bị bong tróc

Bước 1: Sơ chế cá bống

Làm sạch cá bống bằng cách chà xát muối lên cá và rửa lại bằng nước. Khử nhớt cá bằng một trong các cách sau:

  • Sử dụng giấm pha muối: Chà xát nhẹ thân cá với hỗn hợp giấm và muối để làm sạch và giảm mùi tanh.
  • Sử dụng nước vo gạo: Đặt cá vào nước vo gạo và bóp nhẹ để làm sạch chất nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Sử dụng bột mì: Dùng bột mì để tuốt sạch phần nhớt trên cá, sau đó rửa lại với nước sạch.
Làm sạch cá bống bằng cách chà xát muối lên cá và rửa lại bằng nước
Làm sạch cá bống bằng cách chà xát muối lên cá và rửa lại bằng nước

Bước 2: Nấu sốt

Đun dầu ăn trong một nồi và thêm tỏi băm, ớt băm, nghệ tươi băm nhuyễn. Khi tỏi và ớt có màu vàng và thơm, thêm nước, nước mắm, đường, tương hột, tương ớt và ớt khô. Trộn đều và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh.

Trộn đều và đun với lửa vừa
Trộn đều và đun với lửa vừa

Bước 3: Kho cá

Xếp cá vào nồi đất sau khi đã ráo nước. Rưới đều nước sốt lên trên cá sao cho nước vừa đủ ngập cá. Đun nồi cá với lửa vừa đến khi nước sốt cạn lại và cá chín hoàn toàn (khoảng 15 – 20 phút).

Đun nồi cá với lửa vừa đến khi nước sốt cạn lại và cá chín
Đun nồi cá với lửa vừa đến khi nước sốt cạn lại và cá chín

Thành phẩm

Món cá bống kho tương hột đã sẵn sàng. Thịt cá săn chắc, thơm ngon và gia vị đậm đà sẽ khiến bạn mê mãi khi thưởng thức.

Món cá bống kho tương hột sẽ khiến bạn mê khi thưởng thức
Món cá bống kho tương hột sẽ khiến bạn mê khi thưởng thức

Xem thêm:

Như vậy, KHOEPLUS24H chia sẻ cách làm cá kho tương. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn cùng biết nhé! Nếu bạn còn muốn tìm hiểu về cách chế biến món ăn nào nữa, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here