Mít sấy là món ăn vặt vừa giàu chất dinh dưỡng vừa có vị ngọt thanh của mít tươi. Tuy nhiên, bạn có biết mít sấy bao nhiêu calo hay ăn nhiều mít sấy có tăng cân hay không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mít sấy bao nhiêu calo?
Mít là loại trái cây trồng phổ biến ở nước ta, cung cấp nhiều calo, chất béo, protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C cùng các khoáng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe như kali, phốt pho, canxi, kẽm,… Nên mít cùng các chế phẩm từ mít, đặc biệt mít sấy rất được yêu thích.
Để chế biến mít sấy, bạn chỉ cần làm khô mít tươi giúp tăng độ ngọt và độ giòn của món ăn. So với mít tươi, hàm lượng calo trong mít sấy cao gấp 3 – 5 lần. Trong khi 100g mít tươi cung cấp 95 calo thì 100g mít sấy chứa 282 calo hoặc 387 calo nếu tẩm đường, mật.
Lợi ích khi ăn mít sấy
Mít nói chung và mít sấy nói riêng đều là những món ăn vô cùng dinh dưỡng, mang đến một số lợi ích cho người dùng, cụ thể như sau:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể gần như ngay lập tức, giảm nguy cơ bị tụt đường huyết, đồng thời giải cứu bạn khỏi sự hành hạ của cơn đói.
- Trong mít sấy chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, phòng ngừa chứng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khoáng chất này sẽ cuốn những mảng bám ở đại tràng, giảm nguy cơ mắc các bệnh đại tràng, đặc biệt là ung thư đại tràng.
- Mít sấy chứa lượng lớn đường, giúp giảm hormon glucocorticoid gây ra tình trạng stress. Vì thế, ăn mít sấy với số lượng hợp lý giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện tâm trạng.
Xem thêm: Bị tụt huyết áp nên ăn gì? Các loại thực phẩm phù hợp
- Các hoạt chất saponins, isoflavones và lignans trong mít sấy thường được biết đến với tác dụng ức chế, ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành. Thưởng thức món ăn cũng là một cách tự nhiên để tránh ung thư.
- Hàm lượng canxi có trong mít sấy giúp xương luôn chắc khỏe, vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ăn mít sấy có tăng cân không?
Trong thành phần các vitamin và chất dinh dưỡng của mít, chất bột đường chiếm một lượng lớn. Dù trong mít sấy không chứa chất béo nhưng thủ phạm gây tăng cân “âm thầm” chính là dưỡng chất trên. Hơn nữa, vị ngọt thơm của mít khiến bạn khó kiểm soát lượng ăn.
Ăn mít sấy có tăng cân hay không phụ thuộc vào liều lượng và phương thức sử dụng. Lượng calo trong mít sấy cao hơn mít tươi đến 3 lần, tức là bạn sẽ đối mặt nguy cơ tăng cân gấp 3 lần nếu ăn cùng một lượng như nhau. Người trưởng thành không nên ăn quá 50g/ngày.
Xem thêm: Bánh da lợn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tăng cân không?
Ăn nhiều mít sấy có tốt không
Bản chất của mít là trái cây có tính nóng, nếu ăn nhiều 50g/ngày dễ dẫn đến tình trạng cơ thể nóng trong, dẫn đến việc mẩn ngứa, nổi mụn khó chịu, đặc biệt với những người có cơ địa nóng hay đang bị mụn nhọt,… Bạn nên ăn một lượng nhỏ mít sấy kết hợp hoa quả tươi.
Ngoài ra, lượng nước sẵn có trong mít sẽ mất đi trong quá trình chế biến khiến các chất dinh dưỡng cô đặc hơn. Cơ thể và đường ruột chịu nhiều áp lực để tiêu hóa, rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Hơn nữa, đường glucose và fructose trong mít sấy hấp thụ nhanh vào máu, khiến chỉ số đường huyết cơ thể tăng nhanh chóng, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh đường huyết khác.
Cách ăn mít sấy không lo béo
Nếu ăn mít sấy đúng cách, đủ lượng thì nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Một số cách mà bạn cần biết để không lo tăng cân, béo phì như:
- Những người đang mắc bệnh tiểu đường, suy thận, tiền tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, gan nhiễm mỡ,… thì không nên ăn mít sấy.
- Để tránh tình trạng đầy bụng, khó chịu, mất giấc ngủ thì bạn không nên dùng mít sấy vào buổi tối. Bởi năng lượng từ món ăn nạp vào cơ thể không được xử lý do các cơ quan không hoạt động, tích lũy dưới dạng mỡ và tăng cân.
- Để tình trạng nóng trong người, làm mát cơ thể thì bạn nên uống nhiều nước khi ăn mít sấy.
- Hạn chế dùng mít sấy cùng các loại trái cây nhiều đường khác.
- Tính toán thật kỹ lượng calo có trong bữa ăn hằng ngày. Nếu sử dụng mít sấy thì bạn giảm lượng calo tiêu thụ từ các loại thực phẩm, món ăn khác.
Những lưu ý khi ăn mít sấy giảm cân
Trong trường hợp bạn muốn bổ sung mít sấy vào chế độ giảm cân thì cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn loại mít sấy có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín đặc biệt không chứa đường hóa học hoặc chất bảo quản.
- Không nên ăn mít khi đang đói bụng, tránh tạo gánh nặng cho đường ruột và hệ tiêu hóa, thời gian tốt nhất là sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ. Bên cạnh đó, bạn không dùng mít sấy vào ban đêm.
- Những người mắc bệnh mãn tính thì ăn mít sấy với số lượng khoảng 3 – 4 miếng là được.
- Nếu bổ sung nước, ăn thêm củ quả và rau xanh để giúp cơ thể không bị nóng. Đồng thời, giảm nguy cơ táo bón do ăn nhiều đồ sấy khô.
- Nên chia mít sấy thành các bữa nhỏ, không nên dùng cùng một lúc quá nhiều.
Cách làm mít sấy tại nhà
Làm mít sấy bằng lò nướng
Nguyên liệu: 1kg mít, 1 quả chanh, dầu ăn, đường, muối, lò nướng, dao, đũa, thau, thìa,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế mít: Dùng dao tách mít thành từng múi, loại bỏ hạt và cắt đôi. Bạn có thể thoa một chút dầu ăn vào bao tay trước khi thực hiện để nhựa mít không dính vào tay.
- Bước 2: Ngâm mít: Chuẩn bị một thau nước với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 2 thìa cà phê đường. Sau đó, khuấy đều đến khi chúng hòa tan. Cho hết mít vừa bóc vào ngâm trong 15 – 20 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Sấy mít: Nên chia mít ráo thành 2 – 3 phần để sấy. Bạn lấy giấy nến lót vào khay và đặt mít vào. Sau đó, sấy ở nhiệt độ 130 độ C trong khoảng 1 giờ. Tiếp tục lật mặt mít rồi sấy trong 30 phút, nhiệt độ 100 độ C.
Làm mít sấy bằng chảo
Nguyên liệu và dụng cụ: 500g mít, 2 quả chanh, 150g đường, 1 thìa cà phê muối, chảo gang hoặc chảo dày.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế mít: Thực hiện tương tự như làm mít sấy bằng lò nướng.
- Bước 2: Ngâm mít: Chuẩn bị một thau nước sạch, hòa vào 50g đường, nước cốt 2 quả chanh và 1 thìa cà phê muối. Ngâm mít đã tách hạt khoáng 10 – 15 phút trong dung dịch. Cuối cùng, vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Sấy mít: Bắc chảo lên, làm nóng bằng lửa lớn. Kế đến, hạ nhiệt độ xuống và cho các phần mít đã ráo vào. Xào mít sơ trong khoảng 3 phút để chúng se lại. Tiếp tục cho đường vào, trộn đều. Khi mít đã bay hết hơi nước, đạt đủ độ giòn khô là xong.
Làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu: 500g mít tươi, 3 quả chanh, 1 thìa muối.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế mít: Thực hiện tương tự như làm mít sấy bằng lò nướng.
- Bước 2: Chuẩn bị một thau nước lạnh với 1 thìa canh nước cốt chanh và 1 thìa muối, khuấy hòa tan. Ngâm khoảng 10 – 15 phút phần mít đã tách hạt vào cho hết nhựa. Sau đó, lấy mít ra, để ráo.
- Bước 3: Xếp mít vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ lên 130 độ C sấy trong 30 phút. Sau đó, bạn lật mặt, hạ nhiệt độ xuống 100 độ C rồi tiếp tục sấy trong 30 phút nữa. Nếu hết thời gian mà mít chưa giòn và khô thì sấy thêm khoảng 20 – 30 phút nữa.
Xem thêm:
- Rong biển khô là gì? Tác dụng của rong biển khô đối với sức khỏe
- Nui bao nhiêu calo? Ăn nhiều nui có tăng cân không?
- 8 tác dụng bột cần tây đối với sức khoẻ của nam, nữ giới
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã giải đáp câu hỏi mít sấy bao nhiêu calo mà nhiều người đang băn khoăn. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay cùng người thân và bạn bè nhé!