Da heo chắc hẳn là nguyên liệu quen thuộc đối với những bà nội trợ Việt. Đây là một loại thực phẩm dễ mua nhưng lại chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị của gia đình. Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu da heo bao nhiêu calo thông qua bài viết này nhé!
Da heo là gì?
Da heo còn được gọi là da lợn hoặc bì heo. Đây là phần da của heo sau khi được cạo sạch lông. Nó có màu trắng đục, độ dai mềm và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
Thành phần dinh dưỡng trong 100gr da heo bao gồm:
- Chất béo: 31gr
- Cholesterol: 95gr
- Natri: 1818mg
- Kali: 127mg
- Protein: 61gr
- Vitamin A: 40IU
- Vitamin C: 0.5mg
- Canxi: 30mg
- Sắt: 0.9mg
- Magie: 11mg
- Vitamin B: 60mg
Collagen đóng vai trò quan trọng trong nhiều bộ phận của cơ thể như da, gân, sụn, xương và tổ chức liên kết. Nó cũng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và thúc đẩy sự phát triển và sinh trưởng của cơ thể, được một số người gọi là “thực phẩm của sự tươi trẻ”.
Da heo bao nhiêu calo?
Da heo chứa calo còn tùy thuộc vào cách chế biến và phần da mà bạn tiêu thụ. Theo nghiên cứu, 100gr da heo cung cấp khoảng 600 calo, gần đủ cho một bữa ăn của một người trưởng thành và cần khoảng 667 calo để duy trì hoạt động cơ thể.
Mặc dù nhiều người cho rằng da heo chứa nhiều collagen, nhưng collagen trong da heo có cấu trúc phân tử lớn và không thể được hấp thu vào cơ thể con người thông qua quá trình trao đổi chất. Do đó, công nghệ thủy phân collagen đã được phát triển để cắt nhỏ phân tử collagen, giúp cơ thể có khả năng hấp thu.
Ăn da heo có tốt không?
Làm đẹp da
Bì lợn được xem như một loại thực phẩm quý giá, có tác dụng bổ dưỡng đặc biệt và có khả năng làm đẹp da. Phụ nữ thường được khuyến khích ăn thường xuyên món này ở mức độ phù hợp để giữ cho làn da mềm mại, tóc bóng và giảm quá trình lão hóa, cũng như giảm thiểu nếp nhăn trên da.
Cấu trúc và chức năng của da lợn tương đối tương tự với da người. Nên ngành da liễu và mỹ phẩm đã tận dụng điều này để nghiên cứu tác động của tia cực tím lên da cũng như quá trình làm lành vết thương và đặc biệt là trong việc ngăn ngừng nhiễm trùng trước khi cấy ghép da.
Tăng cường sinh lý
Bên cạnh việc làm đẹp da, bì lợn còn có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe sinh lý. Nguyên liệu này còn có khả năng tăng cường ham muốn tình dục và cải thiện hiệu suất tình dục. Nên việc ăn da bì lợn ở một mức độ cụ thể là vô cùng tốt cho sức khỏe sinh lý.
Chữa bỏng
Sử dụng da ếch thường dính chặt vào vết thương, có khả năng co rút, gây ra sự mở rộng của vết thương và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng phụ.
Ngược lại, băng sinh học làm từ trung bì da lợn tươi còn giữ tính chất mềm mại, đàn hồi, có khả năng thấm, thoát chất dịch tốt, được sản xuất với độ dày phù hợp, ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, giúp ngăn ngừng việc nhiễm trùng và làm lành vết thương nhanh hơn.
Trung bì da lợn có thể được chế tạo thành các phiến mỏng với độ dày từ 0.5 – 0.7mm, mịn màng và đồng đều. Chúng có thể được cắt thành các băng mắt lưới hoặc băng có lỗ để phù hợp với yêu cầu điều trị cụ thể.
Xem thêm: CÁCH SƠ CỨU KHI BỊ BỎNG, NGUYÊN TẮC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SƠ CỨU
Các tác dụng khác
Ngoài các tác dụng ở trên, da heo còn có thể chữa một số căn bệnh khác mà bạn có thể chưa biết như:
- Nấu da heo cùng đu đủ xanh sẽ trị được thương hàn nóng, đau bụng và cảm giác bứt rứt khó chịu trong người.
- Chế biến da heo thành cao lỏng sử dụng sẽ giúp bạn trị sưng họng và khô môi.
- Sử dụng da heo cùng táo sẽ điều trị hiểu quả xuất huyết da và chảy máu chân răng.
- Ngoài ra, canh bóng bì nấu nấm hương, thịt nạt, đậu Hà Lan rất bổ dưỡng cho những người già và phụ nữ mang thai.
Những lưu ý khi ăn da heo
Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol nên nếu không loại bỏ nó hoặc tiêu thụ quá nhiều, có thể góp phần gây ra các vấn đề về bệnh tim mạch và béo phì. Vì vậy, với những người có nguy cơ béo phì, trẻ em, phụ nữ mang thai,… thì tốt nhất là không nên tiêu thụ lượng mỡ này quá nhiều.
Theo các chuyên gia, chất protein có trong da động vật thường khó tiêu hóa và mặc dù chúng không gây hại, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể gây ra vấn đề về sức khỏe tim mạch.
Bì lợn nếu không được làm sạch kỹ vẫn còn có thể bám vào các lông chân, dù chúng chỉ dài khoảng 2mm nhưng rất cứng. Khi ăn vào, chúng có thể gắn vào màng nhầy trong ruột non và dạ dày, gây nguy cơ tổn thương cho dạ dày hoặc ruột.
Da heo làm gì ngon?
Da heo là một nguyên liệu thơm ngon và dễ kiếm. Chính vì thế, chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món nướng, món kho, ăn vặt,… Một số món ăn từ da heo chúng ta có thể kể đến như: da heo chiên tỏi ớt, da heo kho tiêu, da heo trộn gỏi đu đủ, hủ tiếu da heo cuộn, da heo lắc,…
Xem thêm:
- Cá kho bao nhiêu calo? Ăn nhiều cá kho có béo không?
- 1 tô bún mắm bao nhiêu calo? Lợi ích dinh dưỡng khi ăn bún mắm
- Pizza bao nhiêu calo? Ăn pizza có béo (mập) lên không?
Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn về da heo bao nhiêu calo? Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin để bạn làm ra những món da heo thơm ngon nhưng đầy dinh dưỡng. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!