Khi nói về món bánh trung thu, không thể bỏ qua các loại bánh dẻo với nhiều nhân khác nhau. Hãy cùng KHOEPLUS24H khám phá cách làm bánh trung thu dẻo để cả gia đình có thể thưởng thức và chào đón mùa trung thu sắp đến.
Giá trị dinh dưỡng trong 1 cái bánh trung thu:
- 1 cái bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh/hạt sen 200g: 455 calo, 8.2g protein, 10.2g chất béo và 100.2g carbohydrate.
- 1 cái bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm 170g: sẽ cung cấp 566 calo, bao gồm 16.3g protein, 6.6g chất béo và 110.2g carbohydrate.
Xem chi tiết: 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều mập không?
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
- 200g đậu xanh
- 210g bột bánh dẻo hoặc có thể thay thế bằng 10g bột bắp hoặc bột mì
- 400ml nước đường bánh dẻo
- 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi
- 70ml dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 80g đường
Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy rửa 200g đậu xanh bằng nước và loại bỏ tất cả hạt lép hoặc hạt hỏng. Sau đó, cho đậu xanh vào nước và ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng để đậu trở nên mềm hơn. Khi đã ngâm đậu xanh đủ lâu, bạn hãy rửa sạch chúng thêm một lần nữa.
Hầm đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm, 500ml nước, và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa lớn cho đến khi đậu xanh bắt đầu sôi. Sau đó, giảm lửa nhỏ xuống và tiếp tục nấu trong khoảng 15 – 20 phút, cho đến khi đậu xanh chín mềm.
Xay nhuyễn đậu xanh
Khi đậu xanh đã nấu mềm, hãy để nó nguội một chút. Sau đó, đặt toàn bộ đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn.
Sên nhân đậu xanh
Hòa 80g đường vào đậu xanh đang nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan. Sau đó, thêm từ từ dầu ăn vào hỗn hợp đậu xanh và khuấy đều. Tiếp tục hòa tan 10g bột bắp trong 40ml nước lọc, chia thành 2 phần và khuấy vào nhân đậu.
Khi nhân đậu đặc lại, thêm 10g bột bánh dẻo và khuấy đến khi hỗn hợp đồng nhất, mịn màng, không chảy, và không dính vào nồi. Tắt bếp, để nguội rồi chia thành nhiều phần bằng nhau và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm.
Làm vỏ bánh dẻo
Hòa 400ml nước đường bánh dẻo đã nguội vào một tô, rồi thêm 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi và khuấy đều. Sau đó, từ từ thêm 200g bột bánh dẻo vào hỗn hợp nước đường, và sử dụng phới lồng để khuấy đều và tan hết bột trước khi thêm phần tiếp theo.
Tiếp theo, sau khi đã phủ một ít bột bánh dẻo khô lên thảm chống dính, bạn tiến hành đặt khối bột đã nhào lên trên thảm. Bạn gập bột theo cả hai chiều ngang và dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật. Bạn chia khối bột thành các phần nhỏ có trọng lượng khoảng 70g, rồi phủ kín phần bột này bằng màng bọc để bảo đảm bột không bị khô.
Đóng bánh
Bạn lấy một phần vỏ bánh vừa chia, vo lại và cán thành một hình tròn, đảm bảo rằng phần mép của bánh mỏng hơn phần bên trong. Tiếp theo, bạn đặt nhân đậu xanh vào trung tâm của bánh và bọc kín bằng phần bột mép, sau đó vo tròn bánh lại.
Cuối cùng, bạn bôi một chút bột khô lên khuôn để tránh bánh bị dính và đặt bánh vào khuôn, ấn nhẹ để làm cho bánh có hình dáng đều đặn. Giữ khuôn ít nhất 10 giây để bánh có thể giữ hình dáng.
Thành phẩm
Bánh trung thu dẻo đậu xanh sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ màu trắng đục, mang hương thơm nhẹ của hoa bưởi và độ ngọt vừa đủ. Sau khi để qua 1 ngày, bánh sẽ trở nên mềm mịn và ngọt dịu hơn. Phần vỏ kết hợp với phần nhân đậu xanh mềm mịn đã đem lại hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh.
Cách chọn đậu xanh ngon
Để lựa chọn đậu xanh tốt, bạn có thể áp dụng các bước sau:
- Kiểm tra màu sắc: Đậu xanh ngon sẽ có màu xanh lục tươi sáng và phần bên trong thường có những đốm trắng. Nếu bạn thấy đậu xanh có màu sắc bất thường, có thể đậu xanh đó đã hỏng và không nên mua.
- Xem hình dạng: Đậu xanh thơm ngon thường có hình dáng bầu dục, bề mặt láng mịn, và không có nhiều vết trầy xước. Điều này cho thấy đậu xanh được chăm sóc và bảo quản cẩn thận.
- Kiểm tra mùi vị: Đậu xanh ngon thường có một mùi thơm đặc trưng, nguyên bản của đậu. Nếu bạn cảm thấy mùi khác hoặc không có mùi, có thể đậu xanh đó không phải là lựa chọn tốt.
Xem thêm: 6 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon khó cưỡng
Cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân trà xanh
- 200g bột bánh dẻo
- 4 thìa cà phê bột trà xanh
- 250g đậu xanh
- 2 thìa cà phê nước hoa bưởi
- 620g đường
- 1/2 quả chanh
- 350ml nước
- 40ml dầu ăn
Làm nước đường
Hãy đun sôi 350ml nước cùng với 500g đường và nước cốt của một nửa quả chanh. Đun cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy và không khuấy đều. Khi nước đường đã sôi, tắt bếp và tiếp tục đun trong vòng 5 phút nữa cho đến khi nước nguội.
Làm phần nhân bánh
Đặt 250gr đậu xanh đã ngâm trong nước vào hộp thủy tinh, kèm theo 1/2 muỗng cà phê muối và để qua đêm, đảm bảo nước phủ lên mặt đậu. Sau đó, đặt đậu xanh vào các hộp kín và đặt vào lò vi sóng ở công suất lớn trong 10 phút để đậu chín.
Sau khi đậu xanh đã chín, cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với 120 gram đường và xay nhuyễn. Nếu máy xay không có chức năng xay, cần thêm một ít nước để tránh bị khét.
Tiếp theo, rang khô đậu xanh đã nấu chín trong một chảo với 40 ml dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, khuấy đều cho đến khi đậu không bám chảo. Chia đậu xanh thành hai phần, rồi thêm 2 muỗng cà phê trà xanh vào một phần và trộn đều. Sau đó, tiến hành chia đậu thành từng viên nhỏ.
Làm vỏ bánh
Hòa 600gr nước đường, 1 thìa cà phê nước hoa bưởi và 2 thìa cà phê matcha vào tô và khuấy đều. Sau đó, từ từ đổ thêm 200g bột nếp vào tô chứa hỗn hợp nước đường, nhào đến khi bột không còn dính vào tay và không quá khô. Đợi 15 phút để bột nghỉ.
Tạo hình bánh
Bắt đầu bằng việc trải bột và đặt bột lên bàn, nhồi bột đều bằng tay và cán mỏng để làm vỏ bánh theo tỉ lệ 2 vỏ và 1 nhân. Sau đó, đặt một lớp bột mỏng lên khuôn và đặt bánh vào đó. Sử dụng tay để làm phẳng mặt dưới của miếng bột và mặt trên của bánh, áp chặt và lấy bánh ra khỏi khuôn.
Thành phẩm
Bánh trung thu với vỏ thơm cùng hương vị matcha đậm đà, tạo nên một mùi vị hấp dẫn. Đây thực sự là một loại bánh thơm ngon, đặc trưng bởi lớp nhân đậu xanh ngọt thanh bên trong và hương vị matcha bên ngoài vỏ bánh.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
Nguyên liệu để làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
- 600g đường
- 500g dừa bào sợi
- 250g sữa đặc
- 250g nước cốt dừa
- 80g vừng trắng
- 570g bột bánh dẻo
- 40g dầu ăn
- 3 thìa canh nước cốt lá dứa
Nấu nước đường làm bánh dẻo
Đổ 600ml nước vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, hòa 600gr đường vào nước và khuấy đều để đường tan. Tiếp tục đun sôi lại và thêm 10gr nước cốt chanh, nấu tiếp trong 5 phút. Để nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng trước khi sử dụng.
Sên nhân sữa dừa
Rang mè cho chín, đảo đều với vừng và cho vào thau cùng 500g dừa bào và 250g sữa đặc. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút. Sau đó, đun 250g nước cốt dừa và thêm nhân dừa vào đảo đều cho đến khi sánh sệt. Cuối cùng, thêm 80g vừng rang và cho từ từ 50g bột bánh dẻo vào, trộn đều lên để có khoảng 850g.
Làm bột vỏ bánh dẻo
Trộn 3 thìa canh nước cốt lá dứa và một vài giọt màu thực phẩm màu xanh. Sau đó, trộn 55g nước đường, 2g dầu ăn và 26g bột bánh dẻo (bột nếp chín) lại với nhau. Trộn cho đến khi bột đều và mịn thì thêm màu xanh đã pha vào. Để tránh dính, bạn có thể sử dụng một ít bột dẻo để áo bột và cán bột ra.
Bọc bánh
Chia nhân thành 18 – 19 viên nhỏ và làm tròn chúng. Mỗi viên nặng khoảng 40 – 45g. Đặt mặt có vân đẹp ở phía dưới, đặt nhân dừa vào giữa và bọc kín. Tiếp tục thao tác này cho đến khi bạn sử dụng hết cả bột và nhân.
Đóng bánh
Trước khi đóng khuôn, bạn hãy thoa một ít bột khô lên bề mặt bánh. Sau đó, rắc một chút bột khô vào khuôn, đặt bánh vào trong khuôn với trọng lượng 100g, ấn nhẹ xuống và giữ trong khoảng 5 giây. Sau đó, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và dùng cọ để loại bỏ bột thừa bám ở bên ngoài.
Thành phẩm
Bánh trung thu có vỏ mềm mịn bên ngoài, kết hợp với nhân sữa dừa thơm ngon, béo và bùi bên trong, tạo nên một mùi vị đặc trưng. Đây là lựa chọn hoàn hảo để chiều lòng mọi thành viên trong gia đình.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng
Nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân sầu riêng
- 200g bột bánh dẻo
- 375g nước đường bánh dẻo
- 150g đậu xanh đã bóc vỏ
- 200g thịt sầu riêng
- Tinh dầu hoa bưởi
- Gia vị bao gồm dầu mè, đường, muối và dầu ăn.
- Dụng cụ cần sử dụng bao gồm khuôn tạo hình, máy xay sinh tố và chảo chống dính.
Sơ chế nguyên liệu
Cho 150g đậu xanh đã lấy vỏ ngâm trong nước sạch trong 4 tiếng để đậu nở đều. Sau đó, tách thịt sầu riêng ra khỏi vỏ và nghiền nhuyễn để làm phần nhân cho bánh.
Làm vỏ bánh trung thu
Cho vào tô 150g nước đường bánh dẻo, 70g bột bánh dẻo, 1-2ml tinh dầu hoa bưởi để tạo hương thơm cùng với 4g dầu mè và khuấy đều cho đến khi bột bánh khô lại. Sau khi bột khô, tiến hành nhào và nặn cho đến khi bột trở nên dẻo. Sau đó, để bột nghỉ và bắt đầu chuẩn bị nhân bánh.
Làm nhân sầu riêng
Sau khi ngâm, hãy đun đậu xanh trong nước và muối cho đến khi chín mềm. Ủ đậu xanh trong 10 phút để làm mềm và nguội. Xay nhuyễn đậu xanh và đun cùng đường trong một chảo chống dính. Thêm dầu và bột bánh dẻo hòa chung với nước, sau đó đảo đều. Cuối cùng, trộn thịt sầu riêng và đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Chia nhỏ nhân và vo thành các viên tròn.
Làm bánh trung thu nhân sầu riêng
Đặt bột bánh lên bàn và làm phẳng nó. Sau đó, đặt nhân vào giữa và bọc kín bằng bột bánh. Đảm bảo không để lọt không khí, rồi sử dụng khuôn làm bánh trung thu để tạo hình cho bánh.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân sầu riêng mang hương vị thơm ngon, mang mùi vị ngọt ngào của đậu xanh hoà quyện với hương vị béo ngậy của thịt sầu riêng. đã tạo nên một món bánh trung thu hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Cách chọn sầu riêng tươi ngon
Hãy kiểm tra phần cuống của quả để xem nó có màu xanh tươi và cảm giác ẩm ướt của nhựa không. Nếu cuống đã héo rũ, cảm thấy vỏ đã khô và cứng, khi cạo vỏ không còn cảm giác tươi mới, thì sầu riêng đã được lưu trữ quá lâu và không còn ngon ngọt như mong muốn.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
- 410g đường cát
- 500ml nước
- 1/2 trái chanh
- 300g bột bánh dẻo sanh kí
- 100ml dầu ăn
- 5ml nước hoa bưởi
- 500g khoai môn đã gọt vỏ
- 10g bột mì đa dụng
- 5g bột bánh dẻo
- 350ml sữa tươi không đường
- 6 trứng vịt muối
Nấu nước đường
Cho đường và nước vào nồi và đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm nước chanh và tắt bếp để nước đường nguội.
Làm nhân
Hấp chín khoai môn và xay nhuyễn cùng với đường và sữa tươi. Đổ hỗn hợp vào chảo không dính, sau đó thêm dầu ăn (chia thành 3 lần) và đun nhỏ lửa, đảo đều để tránh cháy.
Khi nước rút còn khoảng 1/2 so với lúc bắt đầu, hòa bột mì với một ít nước rồi đổ vào chảo, khuấy đều liên tục. Khi nhân khô lại, thêm bột bánh dẻo vào, tắt bếp và để nguội trước khi làm viên bánh.
Cách xử lí trứng muối
Trứng muối sau khi đã loại bỏ lòng trắng và rửa sạch, hãy ngâm trứng trong rượu mai quế ít nhất 5 phút. Sau đó, lấy trứng ra và lăn qua dầu ăn. Tiếp theo, làm nóng lò ở 170 độ C trong khoảng 10 phút. Đặt trứng vào nướng trong vòng 7 phút rồi lấy ra ngay.
Làm vỏ bánh
Đổ 600ml nước đường vào một tô nhựa, sau đó thêm dầu ăn và nước hoa bưởi. Cho từ từ bột bánh dẻo vào và khuấy đều lên. Sau đó, nhồi bột cho đến khi nó trở thành một khối dẻo và mịn màng (có thể sử dụng găng tay để làm việc này). Bọc kín bột và để nghỉ trong vòng 30 phút.
Đóng bánh
Lấy bột ra và nhồi lại, sau đó chia thành 6 phần. Cán mỗi phần thành lớp mỏng, sau đó đặt nhân vào giữa và bọc kín. Sử dụng bột bánh dẻo để làm mịn mặt bánh, sau đó đặt bánh vào khuôn, ấn chặt ở đáy khuôn và đặt khuôn lên bề mặt bột. Giữ khuôn trong khoảng 2-3 giây, sau đó từ từ lấy khuôn ra. Sau khi đã đóng bánh xong, bạn có thể thưởng thức ngay.
Cách chọn khoai môn dẻo ngon
Để chọn khoai môn dẻo và ngon, hãy tìm những củ có màu da mịn màng, không có vết thâm hoặc nám. Ngoài ra, nếu bạn ấn lực nhẹ vào bề mặt của khoai môn và thấy nó đàn hồi, mềm mại, thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai môn còn tươi và dẻo. Tránh chọn các củ khoai môn có vẻ khô hay bị rách vỏ, vì chúng thường không có hương vị ngon và dẻo khi nấu.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm
- 150g bột nếp chín (bột bánh dẻo)
- 150g đường cát
- 100ml dầu ăn
- Một ít muối
- 50g lạp xưởng cắt hạt lựu
- 50g chà bông
- 80g hạt điều đã xay nhỏ
- 70g mứt bí đao
- 30g mè trắng
- Lá chanh cắt nhỏ
- 30g mỡ đường
- 40g nước đường bánh nướng
- 10g rượu mai quế lộ
- 20g bột bánh dẻo
Làm vỏ bánh trung thu dẻo thập cẩm
Đun 150ml nước và 150g đường đến khi đường tan. Đổ nước đường vào tô và từ từ thêm bột bánh dẻo vào. Sử dụng dụng cụ đánh trứng để trộn bột đến khi bột mịn và dẻo. Bọc bột bằng màng thực phẩm và để nghỉ 30 phút. Sau đó, đặt bột lên thớt có bột bánh, nhào đều cho đến khi thành khối bánh mịn và không dính tay.
Làm nhân cho bánh trung thu dẻo thập cẩm
Khi làm nhân, hãy kết hợp 50g lạp xưởng (cắt hạt lựu), 50g chà bông, 80g hạt điều (đã xay nhỏ), 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, và 30g mỡ đường trong một tô sạch, sau đó trộn đều. Tiếp theo, thêm 40g nước đường bánh nướng để tạo độ ngọt cho nhân và 10g rượu mai quế lộ rồi trộn đều lên. Cuối cùng, từ từ thêm vào 20g bột bánh dẻo để làm cho nhân có độ kết dính.
Tạo hình bánh trung thu dẻo thập cẩm
Chia bột bánh dẻo và nhân thành nhiều phần nhỏ. Sử dụng cây lăn để làm mỏng phần vỏ bánh. Đặt viên nhân thập cẩm vào giữa và bọc vỏ bánh quanh nhân. Sau đó, đặt viên bánh vào khuôn và ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu dẻo. Lặp lại quy trình này cho tất cả các phần nguyên liệu còn lại.
Cách chọn các loại hạt làm bánh trung thu
Để lựa chọn các loại hạt phù hợp để làm bánh trung thu ngon và hấp dẫn, hãy tìm những hạt tươi mới và không có mùi lạ. Hạt nên có màu sắc tươi sáng và hình dáng đẹp, không bị nát hoặc bể.
Hãy kiểm tra thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng của hạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nếm một ít để đảm bảo hương vị của hạt phù hợp với ý muốn của bạn trong việc làm bánh trung thu.
Cách chọn lạp xưởng ngon
Để chọn lạp xưởng ngon, hãy chọn lạp xưởng có màu đỏ tươi, thịt mỡ phải cắt mỏng và đều đặn, không nên quá béo hoặc quá khô. Hương thơm của lạp xưởng nên đậm đà và hấp dẫn, không có mùi lạ. Hãy đọc kỹ thông tin trên bao bì để kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng, đảm bảo lạp xưởng còn mới và an toàn để sử dụng.
Cách chọn trứng muối ngon
Trứng muối nên có vỏ màu cam tươi sáng và mịn màng, không bị vỡ hoặc nứt. Hương vị của trứng muối đặc trưng và không quá mặn. Để đảm bảo chất lượng, hãy chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín hoặc thị trường đáng tin cậy.
Xem thêm: 5 cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon chi tiết dễ làm
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân cốm
- 50g cốm tươi
- 12g dừa nạo (cắt sợi)
- 25ml nước dừa tươi
- 12g đường
- 130g nước đường bánh dẻo
- 4g Dầu ăn
- 1 ít nước hoa bưởi
- 65g bột nếp
Sên nhân cốm dừa
Đặt chảo lên bếp, rồi đổ vào 50g cốm tươi, 12g dừa nạo và 25ml nước dừa tươi, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm 12g đường vào đảo đều với cốm. Đun nhân trên bếp ở lửa vừa cho đến khi nhân sệt lại, không dính chảo. Sau đó, đặt nhân ra dĩa và chia thành các viên nhỏ cùng trọng lượng (khoảng 50g/viên).
Trộn bột bánh dẻo
Đổ 130g nước đường bánh dẻo, 65g bột nếp, 4g dầu ăn và một ít nước hoa bưởi vào một tô. Sử dụng tay để trộn đều bột cho đến khi nó trở nên đặc và có thể vo thành một cục. Sau đó, đặt bột lên bàn và nhào bột trong khoảng 3 – 5 phút.
Bọc bánh
Chia bột bánh thành hai phần bằng nhau, tạo ra hai phần vỏ bánh mỗi phần khoảng 100g. Sau đó, làm mỏng từng phần và đặt nhân cốm dừa vào giữa rồi bọc kín lại (tuân theo tỷ lệ 2 vỏ bánh cho 1 phần nhân).
Đóng bánh
Rải một lớp bột khô lên mặt bánh và bên trong khuôn bánh. Đặt bánh vào khuôn, ấn và giữ trong khoảng 5 giây trước khi lấy bánh ra.
Thành phẩm
Vỏ bánh mềm mịn và dẻo kết hợp hoàn hảo với nhân cốm dừa ngọt, thơm mùi lúa non. Khi ăn kèm theo cùng một tách trà nóng, món bánh trở nên ngon hơn rất nhiều.
Xem thêm:
- Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore ngon dẻo dễ làm
- 5 cách làm bánh trung thu rau câu dẻo giòn mới lạ thanh mát
- Tổng hợp các loại bánh Trung Thu cho người tiểu đường nên sử dụng
Bài viết trên hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà một cách đơn giản, với món bánh không chỉ ngon mà còn có thể thay thế được cho bánh trung thu nướng truyền thống. KHOEPLUS24H chúc mọi người thành công trong việc thực hiện món ngon này! Và tham khảo thêm các cách làm bánh trung thu khác nữa nhé!