Thêm một mùa trung thu nữa lại tới và món bánh trung thu chắc chắn là món không thể thiếu trong dịp Tết này. Vậy cách làm bánh trung thu như thế nào? Khám phá bài viết dưới đây và cùng vào bếp cùng KHOEPLUS24H nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong 1 cái bánh trung thu:
- 1 cái bánh trung thu nướng nhân đậu xanh 176g: 648 calo, 19.5g protein, 27.5g chất béo và 80.6g carbohydrate.
- 1 cái bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm 200g: 824 calo, 21.8g protein, 32.5g chất béo và 75.6g carbohydrate.
- 1 cái bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh/hạt sen 200g: 455 calo, 8.2g protein, 10.2g chất béo và 100.2g carbohydrate.
- 1 cái bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm 170g: sẽ cung cấp 566 calo, bao gồm 16.3g protein, 6.6g chất béo và 110.2g carbohydrate.
Xem chi tiết: 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều mập không?
Cách làm bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm cho 10 cái bánh 150gr:
- Bột mì đa dụng (bột mì số 11): 320gr
- Bột bánh dẻo: 50gr
- Lạp xưởng: 300gr
- Trứng muối: 10 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Mứt tắc, mứt sen, mứt bí: 100gr
- Hạt dưa (tách vỏ), hạt điều, hạt bí xanh: 100gr
- Mè trắng: 100gr
- Trầm bì: 100gr
- Sữa tươi không đường: 20ml
- Rượu mai quế lộ: 50ml
- Rượu trắng: 100ml
- Bơ lạt: 50gr
- Chanh: 1 quả
- Dầu ăn: 50ml
- Đường cát trắng: 1kg
- Nước tương: 5 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu
- Cách chọn mua trứng muối: Hãy chọn quả trứng có vỏ nguyên vẹn, không có vết rạn hoặc mốc. Quả trứng tốt sẽ có lòng trắng trong suốt, lòng đỏ thu nhỏ và gần với vỏ. Nếu khi đập trứng, lòng trắng màu đục, lòng đỏ mỏng và có mùi hôi, hãy loại bỏ quả trứng đó.
- Cách chọn mua lạp xưởng: Lạp xưởng tốt có màu đỏ hồng tươi và thịt bên trong thấy được độ trong. Lạp xưởng ngon sẽ có mùi của rượu, gia vị và hạt tiêu. Vỏ bọc bên ngoài lạp xưởng là ruột heo và phần nhân bên bên trong có phần vỏ được gắn chặt, thịt mịn.
- Lưu ý mua rượu Mai Quế Lộ: Nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng và đừng quên lựa chọn loại rượu Mai Quế Lộ phù hợp với món bánh trung thu bạn làm.
- Cách chọn hạt và mứt làm bánh: Hãy lựa chọn hạt và mứt đã được đóng gói kỹ trong bao bì, có nhãn mác và hạn sử dụng đầy đủ. Tránh mua những gói hạt, mứt bị rách, hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu nấm mốc (mốc trắng, đen, xanh).
Làm nước đường nướng bánh
Đặt nồi lên bếp, thêm 1kg đường, 600ml nước lọc và nước cốt từ 1 quả chanh. Đun nồi trên lửa cao cho đến khi đường sôi và hoàn toàn tan chảy.
Sau đó, thêm vỏ chanh vào và tiếp tục đun nhẹ trên lửa nhỏ trong khoảng 45 – 55 phút, cho đến khi nước đường có màu vàng nâu và có độ đặc như mật ong.
Lưu ý:
- Để nước đường thêm thơm ngon, khi thêm vỏ chanh, hãy nhớ úp mặt chanh xuống trong nồi.
- Khi nước đường đã sôi, quan trọng là không sử dụng đũa hay muỗng để khuấy, để tránh tình trạng đường bị kết lại.
- Thường xuyên kiểm tra nước đường và vớt bỏ bọt bẩn trên mặt.
Ủ nước đường
Sau khi nước đường đã nấu, đổ nó vào một tô lớn. Tiếp theo, thêm 30ml dầu ăn, 50g bơ lạt và 1 lòng đỏ trứng gà vào đó. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện và sau đó ủ trong khoảng 30 – 40 phút.
Chuẩn bị nhân
Đầu tiên, tách lòng đỏ trứng muối và rửa sạch bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, cắt nhỏ các nguyên liệu như lạp xưởng, mứt tắc, mứt bí và trầm bì.
Sau đó, giã nát hạt điều và mứt sen. Rang chín hạt bí xanh, hạt dưa, và mè trắng. Đặt chảo lên bếp, thêm 50ml rượu trắng, 50ml rượu mai quế lộ, 6 muỗng canh nước đường đã ủ, 5 muỗng canh nước tương, hỗn hợp mứt và các loại hạt đã chuẩn bị.
Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp ấm tay. Tiếp theo, từ từ thêm 50g bột bánh dẻo và tiếp tục khuấy đến khi nhân kết dính với nhau.
Trộn vỏ bánh
Đổ 320g bột mì vào tô, sau đó thêm hỗn hợp nước đường đã ủ còn lại. Khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa quyện lại với nhau. Tiếp theo, sử dụng tay nhào bột cho đến khi nó trở thành một khối dẻo mịn.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột và để nghỉ trong 30 phút trước khi tạo hình.
Lưu ý: Để tránh bột bị chai và khi nướng bánh không bị cứng, chỉ cần nhào bột đến mức tạo thành khối mà không cần nhào quá nhiều như khi làm bánh mì hay bánh bao.
Tạo hình bánh
Chia bột vỏ và nhân thành nhiều phần, với định lượng như sau: Vỏ 60gr, nhân 90gr. Sau đó, vo tròn từng phần.
Cán mỏng bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa và gói kín bằng bột, sau đó vo tròn. Tiếp theo, thoa một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh và đặt bánh vào khuôn, ấn chặt để tạo hình.
Nướng bánh
Trước tiên, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Trong khi đó, khuấy tan hỗn hợp phết bánh gồm 20ml sữa tươi không đường, 1/3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng gà, và một vài giọt nước tương (hoặc nước lọc).
Tiếp theo, đặt bánh vào lò và nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút, cho đến khi mặt bánh hơi vàng.
Sau khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò và xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh và chờ đến khi nguội. Tiếp theo, phết một lớp mỏng hỗn hợp sữa trứng đã khuấy lên mặt bánh.
Đặt bánh trở lại lò và nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò, xịt thêm một ít nước lên mặt bánh và để bánh nguội hoàn toàn.
Thành phẩm
Để bánh trở nên mềm ẩm và thơm ngon, hãy để nó qua đêm trước khi thưởng thức. Món bánh trung thu thập cẩm có vỏ vàng nâu đẹp mắt và chất bánh mềm ẩm.
Khi kết hợp với nhân thập cẩm bùi béo, mang đến hương vị thơm ngon và hài hòa. Thưởng thức bánh trung thu này cùng với một tách trà nóng để tăng thêm vị ngon bạn nhé!
Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm:
- Nướng quá lâu sẽ làm vỏ bánh nứt.
- Phun nước lên bánh để tránh nứt mặt bánh.
- Không phết quá nhiều trứng lên bánh để tránh mất vân trang trí.
- Đợi bánh nguội trước khi phết trứng để tránh mặt bánh bị lợn cợn.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh cho 12 cái bánh:
- Bột bánh trung thu: 200gr
- Nhân đậu xanh sên sẵn: 540gr
- Lòng đỏ trứng gà: 3 cái
- Nước đường: 100gr
- Bột mì
- Canh dầu ăn: 3.5 muỗng canh
Cách chọn đậu xanh làm bánh trung thu
Đậu xanh sau khi nấu chín, bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn.
Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, sau đó cho đậu xanh đã xay vào chảo và khuấy đều với lửa nhỏ. Thêm từ từ 4 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Hòa tan 1.5 muỗng canh bột mì với 3 muỗng canh nước, sau đó đổ hỗn hợp bột mì vào chảo với đậu xanh và sên đến khi hỗn hợp tạo thành khối không chảy xệ, không dính chảo. Cuối cùng, cho nhân ra tô và để nguội.
Trộn bột
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 200gr bột bánh trung thu, 2 lòng đỏ trứng gà, 100g nước đường, 3.5 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, đặt tất cả các nguyên liệu vào tô và trộn đều trong vòng 10 phút. Sau đó, hãy bọc kín tô chứa hỗn hợp bột và ủ trong 30 phút.
Nếu bạn không có máy trộn bột, bạn có thể trộn bột bằng tay. Để đảm bảo vỏ bánh không bị chai sau khi nướng và hoa văn được sắc nét, hãy tránh nhào bột quá lâu.
Tạo hình bánh nướng nhân đậu xanh
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị khuôn bánh trung thu loại 75gr. Tiếp theo, hãy chia lượng bột và nhân đậu xanh theo tỉ lệ: Vỏ bánh 30gr và nhân 45gr.
Sau khi đã cán bột và bọc nhân, hãy áo đều khuôn bánh bằng một lớp bột mì. Tiếp theo, đặt bánh vào khuôn và ấn chặt để tạo hình.
Nướng bánh
Trước khi nướng, hãy làm nóng lò (lò nướng Kangaroo loại 30L) trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Khi lò đã đạt nhiệt độ, đặt bánh vào nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
Sau 15 phút, lấy bánh ra và xịt một ít nước lên bề mặt, sau đó chờ cho bánh nguội hoàn toàn. Trong khi chờ, pha 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng canh nước hoặc dầu ăn, sau đó quết lên mặt và xung quanh bánh.
Tiếp theo, tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Lưu ý: Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bột và lò nướng. Bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp.
Thành phẩm
Thành phẩm cho ra chiếc bánh chín vàng, đều đẹp, vỏ hơi giòn. Sau hai ba ngày, bánh sẽ trở nên mềm mịn hơn và màu nước đường sẽ đậm đẹp hơn. Bánh trung thu nhân đậu xanh có hương thơm đặc trưng, dễ chịu và độ ngọt vừa phải.
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn
Nguyên liệu sên nhân khoai môn
Nguyên liệu sên nhân khoai môn cho 250gr nhân:
- Khoai môn: 100gr
- Khoai lang tím: 100gr
- Hạt sen khô: 20gr
- Bột mì: 6gr
- Nước: 30ml
- Bột bánh dẻo: 6gr
- Đường: 25gr
- Dầu ăn: 15ml
Cách chọn khoai môn ngon
Khi lựa chọn khoai môn, hãy áp dụng các tiêu chí sau để đảm bảo chất lượng:
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Hình dáng: Tìm những trái khoai có hình dáng tròn đều, giống như quả trứng gà. Đặc biệt, chú ý đến lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Ưu tiên lựa chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, đồng thời có nhiều vân tím.
Sơ chế khoai môn
Chuẩn bị khoai môn và khoai lang tím bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ.
Tiếp theo, pha loãng một muỗng canh muối trong một thau nước. Sau đó, đặt khoai môn và khoai lang vào thau nước muối và ngâm trong thời gian 15-20 phút để làm sạch khoai, loại bỏ mủ và các tạp chất.
Hầm khoai môn
Đặt khoai vào nồi và thêm 20g hạt sen khô. Đổ nước đến mức ngập khoai, sau đó đậy nắp và đun nồi cho nước sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa xuống nhỏ và nấu tiếp cho đến khi khoai môn và hạt sen chín mềm.
Xay nhuyễn khoai môn
Đặt hỗn hợp khoai vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cho đến khi đạt được độ nhuyễn mong muốn.
Lưu ý:
- Nếu hỗn hợp đặc khó xay, thêm một ít nước để giúp quá trình xay dễ dàng hơn.
- Nếu muốn có nhân bánh mịn hơn, thêm nước nhiều hơn vào hỗn hợp.
Sên nhân khoai môn
Cho 6gr bột mì, 30ml nước vào tô rồi khuấy đều bằng muỗng. Sau đó, rây lọc hỗn hợp đã xay qua một chiếc chảo, thêm 25g đường và 15ml dầu ăn. Khuấy đều nhân trên lửa nhỏ.
Khi nhân bắt đầu đặc lên, thêm nước bột mì và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi nhân trở nên đặc hẳn và không bị sệt. Tiếp theo, rây 6g bột bánh dẻo vào chảo và tiếp tục sên khoảng 5 phút cho đến khi nhân tạo thành một khối và không dính tay khi chạm vào.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, nhân khoai môn sẽ có đặc điểm khô ráo, mềm mịn và không chảy nước. Hương thơm và vị ngon của nhân khoai môn chắc chắn sẽ cho ra những mẻ bánh ngon.
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân khoai môn
Nguyên liệu cho 4 cái bánh 125gr:
- Bột mì số 8: 200gr
- Bột mì đa dụng số 11: 100gr
- Cà phê đậu phộng: 1 muỗng
- Cà phê baking soda: 1/4 muỗng
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Trứng muối: 6 cái
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sữa tươi: 2 muỗng canh
- Đường bánh nướng (tự nấu hoặc mua sẵn đều được): 200gr
- Cà phê dầu mè: 1 muỗng
Cách chia nhân bánh và vỏ bánh
Chia tỉ lệ nhân bánh và vỏ bánh theo khuôn như sau:
- Khuôn 50g: Tỉ lệ 20g vỏ bánh và 30g nhân bánh.
- Khuôn 75g: Tỉ lệ 30g vỏ bánh và 45g nhân bánh.
- Khuôn 125g: Tỉ lệ 50g vỏ bánh và 75g nhân bánh.
- Khuôn 150g: Tỉ lệ 60g vỏ bánh và 90g nhân bánh.
Trộn bột bánh trung thu
Rây mịn 200g bột mì số 8 và 100g bột mì đa dụng vào tô. Sau đó, thêm 200g nước đường bánh nướng, 1/4 muỗng cà phê baking soda, 1 muỗng cà phê đậu phộng, và 2 muỗng canh dầu ăn.
Sử dụng tay để trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hình thành một khối bột mịn. Sau đó, để bột nghỉ trong khoảng 45 phút – 1 tiếng.
Bọc bánh
Để thực hiện công đoạn bọc bánh, bạn chia nhân khoai môn và vỏ bánh thành nhiều phần với tỉ lệ 70gr nhân và 55gr vỏ bánh.
Miết dẹt viên nhân bằng tay rồi cho trứng muối vào và vo tròn. Tiếp theo, cán dẹt phần bột của vỏ bánh, đặt viên nhân vào giữa, gập mép bột lại rồi vo tròn.
Đóng bánh
Hãy thoa một ít bột mì lên khuôn để tránh bánh bị dính. Sau đó, đặt viên bột vào khuôn và sử dụng tay nhấn mạnh nhiều lần để tạo hình cho viên bánh.
Nướng bánh
Tiến hành làm nóng lò ở 170 độ C trong 7 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng lần 1 ở 170 độ C trong 10 phút. Tiếp đến trộn lòng đỏ trứng gà, sữa tươi và dầu mè.
Quét một lớp trứng lên mặt bánh và nướng tiếp lần 2 ở 170 độ C trong 10 phút. Chờ bánh nguội, bạn quét thêm lớp trứng lên bề mặt bánh và nướng lần 3 ở 170 độ C trong 7 phút.
Lưu ý:
- Tránh nướng bánh quá lâu để tránh việc vỏ bánh bị nứt.
- Khi phết trứng lên bánh, chờ bánh nguội hoàn toàn trước để tránh hiện tượng lợn cợn trên mặt bánh.
Thành phẩm
Bánh trung thu thường có lớp vỏ mềm, tan và mang mùi thơm của bơ đậu phộng. Bên trong, nhân bánh kết hợp vị ngọt của khoai môn và vị mằn mặn của trứng muối. Sự kết hợp này tạo ra một hương vị độc đáo và đậm đà, làm giảm cảm giác ngấy khi ăn.
Cách làm bánh trung thu lava trứng muối
Nguyên liệu làm bánh trung thu lava trứng muối
Nguyên liệu làm 3 cái bánh trung thu lava trứng muối:
- Trứng muối: 5 quả
- Đường bột: 70gr
- Kem tươi: 200gr
- Sữa bột: 40gr
- Phô mai cheddar: 2 miếng
- Trứng gà: 4 quả
- Bột mì: 150gr
- Bơ lạt: 66gr
- Vani: 1/2 muỗng cà phê
- Mật ong: 36gr
- Sữa đặc: 36gr
- Bột ngô: 20gr
Hấp trứng muối
Rửa lòng đỏ trứng vịt muối với rượu rồi cho lên lò hấp chín trong khoảng 10 – 15 phút.
Trộn nhân kem trứng muối
Trộn đều 20gr đường bột, 10gr sữa bột, 50gr kem tươi, 1 miếng phô mai và cho 3 quả trứng muối đã được tán nhuyễn vào.
Tiếp theo, đặt hỗn hợp vào lò vi sóng và quay trong khoảng 45 giây. Trộn đều và lọc hỗn hợp qua rây để hỗn hợp mịn.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào khuôn và đặt vào ngăn đá trong ít nhất 2 đến 3 tiếng để làm cho hỗn hợp đông đặc.
Trộn nhân custard
Cho 3 quả trứng và 50gr bột mì vào nồi, sau đó đánh tan ra. Tiếp theo, cho 150gr kem tươi và 30gr bơ lạt vào, nấu ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi.
Đổ hỗn hợp kem tươi vào hỗn hợp trên, cho thêm 1 miếng phô mai, 30gr sữa bột, 50gr đường bột, 1/2 muỗng vani và 2 quả trứng muối được dằm nhuyễn vào rồi đánh thật đều tay.
Nấu nhân custard
Phần nhân được đem đi sên trên lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi đặc lại. Sau đó, để nhân nguội và sử dụng bọc thực phẩm để bọc chặt vào phần nhân và để trong ngăn đá 30 phút.
Hoàn thiện nhân
Chia nhân trứng muối tan chảy thành các phần đều nhau khoảng 8gr/viên, bước này bạn cắt thật nhanh tay để nhân không chảy ra.
Tiếp theo, chia phần nhân custard thành các viên đều nhau khoảng 27gr. Nhấn dẹp mỗi viên nhân custard và đặt vào giữa, sau đó bọc kín lại và vo tròn rồi để trên ngăn đông ít nhất 2 tiếng.
Trộn bột bánh
Đánh tan 36gr bơ lạt và cho vào 36gr mật ong, 20gr bột bắp, 36gr sữa đặc, 100gr bột mì vào rồi trộn đều. Sau đó, cho bột bánh nghỉ tầm 30 phút.
Bọc bánh
Phủ 1 lớp bột khô lên bàn và chia bột bánh thành các phần đều nhau (khoảng 16gr/phần). Nắn mỏng lớp bột và cho nhân đã chuẩn bị vào giữa, bọc và vo lại cho tròn.
Tạo hình và nướng bánh
Bật lò 200 độ C trước 15 phút để nhiệt độ ổn định.
Phủ một lớp bột áo lên bề mặt bánh và sử dụng khuôn để tạo hình cho bánh. Bạn đặt bánh vào khuôn, đè và giữ trong khoảng 5 giây, sau đó mở khuôn ra.
Thực hiện nướng lần 1 trong 4 phút với nhiệt độ lò 200 độ C. Sau đó lấy bánh ra khỏi lò, pha 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh nước lọc rồi dùng cọ phết hỗn hợp lên bề mặt bánh.
Tiếp tục nướng lần 2 trong 8 phút với 200 độ C. Sau khi nướng xong lấy ra để nguội khoảng 1 ngày thì có thể bỏ tủ lạnh để ăn lạnh hoặc quay lò vi sóng trước khi ăn.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân trứng muối là một món quà đặc biệt và xinh xắn trong dịp Trung Thu. Phần nhân trứng muối tan chảy, béo ngậy hòa quyện với nhau, tạo nên một món quà tuyệt vời.
Cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa
Nguyên liệu sên nhân sữa dừa
Nguyên liệu cho 8 nhân 90gr:
- Dừa khô: 400gr
- Sữa đặc: 150gr
- Nước cốt dừa: 150ml
- Bột bánh dẻo: 60gr
- Hạt dưa: 50gr
- Hạt mè: 50gr
- Vani: 1 muỗng cà phê
- Trứng muối: 8 quả
Trộn dừa
Cho 400gr dừa khô, 150gr sữa đặc vào tô rồi trộn đều. Sau đó, để khoảng 45 phút để dừa ngấm sữa.
Sên dừa
Đun 150ml nước cốt dừa trên lửa lớn. Khi sôi, thêm dừa bào sợi và giảm lửa. Đun cho đến khi hơi nước bay hết và dừa se lại, sau đó tắt bếp.
Sau đó, thêm 50gr hạt dưa, 50gr mè rang, 60gr bột bánh dẻo (thêm từ từ) và 1 muỗng cà phê vani và trộn đều để nhân dẻo lại rồi để nguội.
Hoàn thành
Sau khi chia nhân làm 8 phần bằng nhau (khoảng 75 gram), bạn vo tròn lại và ấn dẹp từng phần. Tiếp theo, đặt trứng muối đã nướng vào giữa và bọc tròn lại bằng tay thật khéo léo.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân sữa dừa thơm phức, có vị ngọt, béo mới lạ, rất thích hợp để thưởng thức vào dịp Trung thu.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân sữa dừa
Nguyên liệu cho cho 8 nhân 90gr:
- Bột mì đa dụng: 300gr
- Nước đường nướng bánh: 210gr
- Dầu ăn: 70ml
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường:1 muỗng cà phê
- Cà phê dầu mè: 1 muỗng
Cách chia nhân bánh và vỏ bánh
Chia tỷ lệ nhân bánh với vỏ bánh theo kích cỡ khuôn như sau:
- Khuôn 50gr: Tỉ lệ 20gr vỏ bánh, 30gr nhân.
- Khuôn 75gr: Tỉ lệ 30gr vỏ bánh, 45gr nhân.
- Khuôn 125gr: Tỉ lệ 50gr vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150gr: Tỉ lệ 60gr vỏ bánh, 90gr nhân.
Trộn bột bánh trung thu
Cho vào tô 300 gram bột mì đa dụng đã rây mịn, 200 gram nước đường nướng bánh, 70ml dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp sau đó dùng tay nhồi bột cho đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn.
Tiếp đến, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong khoảng thời gian 30 phút.
Chuẩn bị 300gr bột mì đa dụng đã được rây mịn, 200gr nước đường nướng bánh và 70ml dầu ăn cho vào tô và trộn đều. Dùng tay để nhồi bột cho đến khi thành một khối đồng nhất và có kết cấu mịn.
Khi nhồi xong, dùng màng bọc thực phẩm gói kín khối bột và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
Lưu ý: Không nhồi bột lâu vì sẽ khiến vỏ bánh bị chai và khó tạo hình.
Bọc bánh
Sau khi cho bột nghỉ, bạn chia bột vỏ thành 8 phần, mỗi phần khoảng 60 gram và tròn lại.
Tiếp theo, bạn rắc và xoa bột mì khô lên tay và mặt phẳng sạch để tránh bị dính. Đặt viên bột vỏ lên mặt phẳng và sử dụng cây cán bột để làm thành miếng tròn dẹp. Đường kính của miếng bột vỏ nên gấp đôi đường kính của nhân, đồng thời không cán bột mỏng quá để tránh làm rách vỏ bánh và khó bọc nhân.
Đặt viên nhân vào giữa miếng bột vỏ và bọc nhân vào giữa bằng cách bóp mép vỏ để dính lại và bao bọc nhân bên trong. Sau đó, xoay vo để tạo thành hình bánh tròn đẹp, đặt lên khay sạch và đậy khăn ẩm lên để tránh bánh khô.
Đóng bánh
Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, nhấn phần láng mịn của viên bánh vào. Sau đó, ở đáy bánh bạn xoa một lớp bột mỏng để tránh bị dính.
Bạn sử dụng 1 tay để giữ chặt khuôn, 1 tay còn lại nhấn lò xo xuống rồi nhấc khuôn lên để có chiếc bánh thật đẹp.
Nướng bánh
Trước khi nướng, làm nóng nồi chiên ở 180 độ C trong 10 phút và nướng lần đầu ở 160 độ C trong 5 phút. Trong khi chờ đợi, trộn hỗn hợp phết bánh gồm lòng đỏ trứng gà, trắng trứng gà, sữa tươi, dầu mè và nước đường.
Đợi bánh chín, lấy ra rồi xịt nước và để nguội 15-20 phút. Phết hỗn hợp đã chuẩn bị lên bánh và nướng lần thứ hai ở 180 độ C trong 5 phút.
Thành phẩm
Bánh trung thu có màu vàng đẹp mắt, vỏ mềm tan kết hợp với nhân sữa dừa ngọt béo. Vị bánh còn thêm một chút mặn mặn và bùi bùi từ trứng muối, tạo nên hương vị thơm ngon.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu đỏ
Nguyên liệu làm Bánh trung thu trà xanh đậu đỏ
Nguyên liệu cho 10 cái bánh:
- Đậu đỏ ngâm qua đêm: 500gr
- Quả chanh vắt lấy nước: 1/2 quả
- Cà phê muối: 1 muỗng
- Đường: 750gr
- Bột mì: 300gr
- Dầu ăn: 40ml
- Cà phê nước tro tàu: 1 muỗng
- Cà phê bột trà xanh: 2 muỗng
Cách chọn mua đậu đỏ ngon
Nên lựa chọn những hạt có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu. Bên cạnh đó, cũng nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để đặt được độ ngon như mong muốn.
Làm nước đường
Trộn 300ml nước và 0.5kg đường, thêm 1/2 quả chanh để tránh kết đường. Đun sôi trên bếp mà không khuấy để đường tan hoàn toàn. Khi nước đường sôi, giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 55 – 60 phút. Tắt bếp và để nguội.
Làm nhân bánh
Cho 500gr đậu đỏ đã ngâm qua đêm vào hộp thủy tinh, thêm một muỗng cà phê muối và đổ xâm xấp nước vào.
Tiếp đến, mùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào lò vi sóng quay trong 10 phút với công suất cao. Sau đó, bỏ vào máy xay sinh tố 100ml nước, đậu đỏ chín, 250gr đường vào và xay nhuyễn ra.
Tiếp tục cho 80ml dầu ăn vào chảo, sên khô đậu đỏ đến khi đậu không dính chảo và khô ráo thì tắt bếp.
Làm vỏ bánh
Tạo lỗ hổng ở giữa tô chứa 300gr bột mì và trộn thêm 200gr nước đường cùng 40ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Sau đó, cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê bột trà xanh và nhồi đều. Bọc lại để trong 30 phút.
Đóng bánh
Trải bột áo ra bàn rồi lấy cục bột ra nhào lại cho đều, vỏ bánh và nhân bánh chia theo tỷ lệ 2:1.
Bỏ nhân bánh vào phần vỏ, gấp mí lại và vo thành viên tròn. Tiếp đến cho vào khuôn bánh đã được thoa chút bột, nhấn chặt tay xuống và gỡ bánh ra khỏi khuôn.
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230 – 240 độ C, chọn chế độ 2 lửa và bật quạt (nếu có) trước 10 phút. Sau đó, đặt bánh vào lò và nướng trong 5 phút. Khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò, phun nước để làm nguội và để yên trong 5 phút.
Thành phẩm
Sau 3 – 4 ngày, bánh nướng sẽ ngấm dầu trở nên ngon và mềm hơn. Nhâm nhi bánh cùng trà xanh để tăng thêm vị ngon.
Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang
Nguyên liệu làm Bánh trung thu khoai lang nhân đậu đỏ
Nguyên liệu cho 3 chiếc bánh 125gr:
- Khoai lang: 400gr
- Đậu đỏ: 200g
- Whipping cream: 35ml
- Sữa tươi không đường: 15ml
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Dầu oliu: 20ml
Cách chọn mua khoai lang ngon
Nên chọn những củ khoai lang có kích thước vừa, cứng và không bị dập. Ưu tiên những củ có bề ngoài lành lặn, không bị sứt mẻ.
Cách chia tỉ lệ bánh
Chia ti lệ bánh và nhân theo khuôn như sau:
- Khuôn 50gr: Chia theo tỉ lệ 20gr vỏ bánh, 30gr nhân bánh
- Khuôn 75gr: Chia theo tỉ lệ 30gr vỏ bánh, 45gr nhân.
- Khuôn 125gr: Chia theo tỉ lệ 50gr vỏ bánh, 75gr nhân.
- Khuôn 150gr: Chia theo tỉ lệ 60gr vỏ bánh, 90gr nhân
Hấp khoai lang
Rửa sạch khoai lang, cắt thành từng khúc sau đó đem đi hấp chín mềm.
Hầm đậu đỏ
Đậu đỏ ngâm khoảng 4 tiếng cho nở to ra rồi đem đi rửa sạch và hầm đến khi chín mềm.
Nghiền khoai lang
Khoai lang gọt vỏ, dùng nĩa hoặc muỗng nghiền ra cho nhuyễn mịn.
Nghiền đậu đỏ
Dùng chày nghiền đậu đỏ đến khi nhuyễn mịn. Sau đó dùng rây lọc lại.
Sên nhân đậu đỏ
Trộn đậu đỏ với 2 muỗng canh mật ong. Đặt chảo không dính lên bếp và thêm khoảng 20ml dầu oliu, cho nhân vào sên cho đến khi nhân đậu đỏ hoà quyện cùng dầu oliu và chảo khô ráo và được.
Bọc bánh
Cho khoảng 35 – 40ml whipping cream vào trộn cùng khoai lang nghiền cho đến khi hỗn hợp kết dính lại là được.
Tiếp theo, chia vỏ bánh khoai lang và nhân đậu đỏ ra thành nhiều phần rồi vo tròn lại. Cuối cùng, cán dẹt vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại là xong.
Đóng bánh
Đặt bánh vào khuôn và dùng tay nhấn mạnh để tạo hình.
Thành phẩm
Bánh trung thu có lớp vỏ khoai lang thơm nhẹ, mềm mịn, mịn màng cùng nhân đậu đỏ ngọt nhẹ.
Cách làm bánh trung thu tiramisu
Nguyên liệu làm Bánh trung thu Tiramisu
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Bột mì: 160gr
- Bột ca cao: 30gr
- Nước đường bánh nướng: 150gr
- Dầu ăn: 20gr
- Kem phô mai: 100gr
- Nhân đậu xanh cà phê: 100gr
- Trứng gà: 1 quả
Trộn bột và cắt phô mai
Rây mịn bột mì và bột ca cao, sau đó trộn đều. Tiếp theo, thêm nước đường và dầu ăn vào và trộn đều, nhồi cho đến khi bột trở thành một hỗn hợp mịn và dẻo. Bạn bọc bột lại trong bị ni lông và để nghỉ khoảng 40 phút.
Cắt cream cheese thành những miếng vuông nhỏ, mỗi viên nặng khoảng 7gr. Nếu không có cream cheese, bạn có thể dùng phô mai con bò cười thay thế.
Tạo hình bánh
Chia nhân đậu xanh cà phê thành những viên nhỏ, mỗi viên có trọng lượng khoảng 25gr, sau đó bọc phô mai vào bên trong.
Tương tự, bạn cũng chia bột thành những viên nhỏ, mỗi viên có trọng lượng khoảng 20gr, sau đó bọc kín nhân bên trong. Đặt vào khuôn và tạo hình cho bánh.
Nướng bánh
Nướng bánh lần thứ nhất ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút, sau đó lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước và để nguội.
Tiếp đến trộn 1 quả trứng gà với 1 muỗng canh nước và 1 muỗng canh dầu mè cho đến khi hoà quyện. Sau đó, phết một lớp mỏng hỗn hợp này lên bánh. Cuối cùng, nướng bánh lần thứ hai ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút.
Thành phẩm
Vỏ bánh có màu đen, lớp nhân thơm phức và béo ngọt mới lạ. Thưởng thức cùng trà để tăng thêm vị ngon bạn nhé!
Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nướng nhân trà xanh
Nguyên liệu cho 4 cái bánh 150gr:
- Đậu xanh: 180gr
- Đường: 90gr
- Dầu ăn: 65gr
- Bột mì: 15gr
- Bột matcha: 10gr
- Bột mì đa dụng: 255gr
- Baking soda (Muối nở)
- Cà phê: 1/4 thìa
- Bơ đậu phộng: 10gr
- Dầu ăn: 40gr
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Nước đường bánh nướng: 160gr
- Sữa: 10ml
Cách chia nhân bánh và vỏ bánh
Chia nhân bánh và vỏ bánh theo tỉ lệ như sau:
- Khuôn 50g: Chia theo tỉ lệ 20gr vỏ bánh, 30gr nhân.
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30gr vỏ bánh, 45gr nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50gr vỏ bánh, 75gr nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60gr vỏ bánh, 90gr nhân
Ngâm đậu xanh
Đem 180g đậu xanh rửa sạch, sau đó ngâm với nước trong vòng 2 – 4 tiếng cho đến khi đậu nở to.
Hầm đậu xanh
Nấu chín đậu cho nhừ trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút.
Xay nhuyễn đậu xanh
Nhấc nồi đậu khỏi bếp và ngay lập tức cho vào đó 90g đường, sau đó khuấy đều để đường tan vào đậu. Tiếp theo, đưa đậu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn mịn.
Sên nhân đậu xanh
Đặt chảo lên bếp, sên hỗn hợp đậu với lửa vừa để đậu rút nước. Tiếp đó, thêm dần 65g dầu ăn vào chảo, khuấy đều sau mỗi lần thêm dầu để đảm bảo hoà quyện.
Pha 15g bột mì đa dụng với 30ml nước, khuấy đều cho bột tan. Khi nước trong chảo đã rút, đổ nước bột mì vào và khuấy đều.
Khi nhân đậu đã đặc lại, hòa tan 10g bột matcha với 15ml nước sôi cho vào chảo đậu và tiếp tục sên cho đến khi nhân khô ráo, không tươm dầu, không bị chảy sệ.
Trộn bột bánh
Cho 255gr bột mì đa dụng, 10gr bơ đậu phộng, 40gr dầu ăn, 1/4 thìa cà phê baking soda, 160gr nước đường bánh nướng vào tô và dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, dùng tay nhồi bột thành khối đồng nhất rồi phủ kín bột và để bột nghỉ trong thời gian 20 phút.
Bọc bánh
Chia nhân thành các phần bằng nhau và sau đó vo tròn từng phần.
Trải một lớp bột mì khô lên bàn, làm tròn viên bột vỏ bánh, sau đó cán thành một tấm mỏng. Đặt nhân vào giữa và gói kín mép bột lại.
Đóng bánh
Thoa một ít bột mì, rồi cho bánh vào khuôn và tạo hình cho chúng.
Nướng bánh
Lót khay bằng giấy nến và đặt bánh lên trên. Trước khi bắt đầu nướng, làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Tiếp theo, nướng bánh ở nhiệt độ 185 độ C trong 12 phút. Sau khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò, xịt phun sương lên mặt bánh, sau đó để bánh nguội trong 15 phút.
Pha 1 lòng đỏ trứng gà với 5-10ml sữa, sau đó quét một lớp mỏng lên mặt bánh đã nguội. Tiếp tục nướng bánh lần thứ hai ở nhiệt độ 185 độ C trong 12 phút hoặc cho đến khi mặt bánh có màu vàng ưng ý.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bánh trung thu trà xanh sẽ có cấu trúc mềm xốp vừa phải, với nhân bên trong có hương vị đậm đà của trà matcha, vị ngọt nhẹ và mùi thơm hấp dẫn.
Cách bảo quản bánh trung thu
- Bọc bánh trong túi hút chân không hoặc cột kín lại và bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 5 – 12 ngày.
- Bảo quản bánh trong ngăn đông, khi muốn ăn chỉ cần đặt bánh trong lò vi sóng/ lò nướng và quay lại.
Xem thêm:
- Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore ngon dẻo dễ làm
- 5 cách làm bánh trung thu rau câu dẻo giòn mới lạ thanh mát
- 7 cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống đơn giản dễ làm
Như vậy, thông qua bài viết trên, KHOEPLUS24H đã hướng dẫn bạn những cách làm bánh trung thu. Bạn thích nhất loại bánh nào? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!