Quả bơ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon béo ngậy và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người ăn lo ngại khi ăn quả bơ vì sợ béo. Vậy 1 quả bơ bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của KHOEPLUS24H bạn nhé!
Quả bơ là gì?
Bơ có xuất xứ từ México và Trung Mỹ, là một loại trái cây nhiệt đới. Vỏ của trái bơ mỏng và hơi cứng, có màu xanh lục đậm, thậm chí có thể gần như màu đen khi chín. Khi trái bơ chín, phần thịt bên trong mềm mại, có màu vàng nhạt tương tự như chất bơ và có hương vị ngọt nhẹ.
Thịt của trái bơ thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món sinh tố, sushi, salad hoặc có thể được dùng để ăn kèm với bánh mì bằng cách trải đều lên bánh và rắc một ít đường lên trên. Ngoài ra, bơ cũng được chị em sử dụng để chăm sóc da.
Ăn 1 quả bơ bao nhiêu calo?
Bơ thường được thêm vào thực đơn eat clean ăn kiêng, tuy nhiên, khác với các loại trái cây khác như quả mọng, táo, cam,… bơ có hàm lượng calo khá cao. Số calo trong bơ phụ thuộc vào kích cỡ của trái. Trung bình một quả bơ có khối lượng khoảng 200gr, có thể chứa khoảng 322 calo.
Uống 1 ly sinh tố bơ có bao nhiêu calo?
Một quả bơ 100gr cung cấp cho cơ thể 160 calo. Ước tính 1 ly sinh tố bơ 240ml được chế biến kết hợp cùng nhiều loại sữa khác sẽ cung cấp 300 calo cho cơ thể. Lượng calo mà sinh tố bơ cung cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sữa được sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Bơ là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hòa, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Theo USDA, một nửa quả bơ nặng 100g chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Chất béo: 14,7 gr
- Chất đạm: 2 gr
- Chất xơ: 6,7 gr
- Natri: 7 mg
- Carbohydrate: 8,53 gr
- Pantothenic acid (B5): 14% giá trị hàng ngày (DV)
- Đồng: 0,19 mg
- Folate (vitamin B9): 81 µg
Đặc biệt, bơ cũng chứa các chất dinh dưỡng thiếu hụt thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày như magiê, kali, vitamin B6, vitamin E,… Thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
9 tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe
- Bơ chứa axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch
- Bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho mắt
- Nhiều vitamin K phòng chống loãng xương
- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
- Tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu
- Giảm nguy cơ trầm cảm
- Chứa nhiều chất xơ cải thiện tiêu hóa và giải độc
- Chiết xuất từ bơ giúp làm giảm viêm khớp
- Hỗ trợ giảm cân và khỏe mạnh hơn
Xem chi tiết: 9 tác dụng của quả bơ, các lưu ý khi sử dụng và món ăn ngon từ quả bơ
Cách ăn bơ giảm cân hiệu quả
Thường xuyên bổ sung bơ vào chế độ ăn hằng ngày
Lượng bơ bạn nên tiêu thụ hàng ngày phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu calo cá nhân. Một quả bơ trung bình chứa khoảng 200 – 300 calo. Bạn có thể khám phá nhiều cách ăn bơ hấp dẫn như quết lên bánh sandwich thay vì sốt mayonnaise, cho vào món salad hay làm món sinh tố bơ ngon tuyệt.
Nếu bạn muốn phân chia sử dụng bơ trong ngày, hãy cân nhắc chia thành các phần nhỏ. Ví dụ, bạn có thể dành 1/4 quả bơ để làm một ly sinh tố vào buổi sáng, sử dụng 1/4 quả bơ để tạo thành một xốt, và phần còn lại có thể trộn với sốt salsa và thưởng thức cùng với rau và các loại rau củ khác.
Thêm bơ vào các công thức nấu ăn
Thêm lát bơ thái mỏng lên món salad sẽ tạo ra một món ăn lành mạnh và có lợi cho sức khỏe của bạn. Trước khi ăn, hãy thử cắt từ 1/4 đến 1/2 quả bơ thành những miếng dài khoảng 1 – 2cm và trộn chúng vào món salad.
Bơ là một thành phần hoàn hảo cho món salad phong cách Tây Nam. Bạn có thể thực hiện công thức đơn giản này như sau: Kết hợp rau diếp với 1/2 cốc đậu đen, 110g salsa, 110g ngô và 110g bơ cắt lát. Đây sẽ là một món khai vị tuyệt vời để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Sử dụng bơ thay thế chất béo
Trong bơ có chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa, mang lại lợi ích cho sức khỏe và tạo cảm giác no, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân. Bạn có thể thay thế nguồn cung cấp chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng bơ. Ví dụ, thay vì sử dụng kem phô mai, bạn có thể dùng vài lát bơ trên bánh sandwich để làm bữa sáng.
Dùng bơ thay thế cho các thành phần khác
Làm nước sốt bơ thay vì nước sốt kem
Thay vì sử dụng nước sốt salad như kem chua hay mayonnaise chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, một sự thay thế thích hợp là sử dụng bơ nghiền. Điều này giúp giảm tối đa nguồn cung cấp chất béo không tốt cho cơ thể trong khi vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho món salad.
Ví dụ nếu công thức trộn salad yêu cầu 230gr kem chua, bạn có thể thay thế bằng 230gr bơ nghiền để chế biến món ăn.
Sử dụng bơ trong công thức làm bánh pudding
Thay vì sử dụng sữa nguyên kem và trứng có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong công thức làm bánh pudding, bạn có thể thay thế bằng bơ nghiền theo công thức sau:
- Trộn 1 quả bơ nghiền nguyên quả với 28 – 57gr bột ca cao, 14 – 28gr đường hoặc mật ong và 15ml vani. Bằng cách sử dụng công thức này, bạn có thể làm ra một mẻ bánh pudding sô-cô-la thơm ngon, đồng thời giảm lượng chất béo bão hòa và thích hợp cho chế độ ăn kiêng của mình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số nguyên liệu khác như 30 ml kem dừa, ¼ quả chuối nghiền, một chút quế, một chút muối để tăng thêm hương vị.
Ăn mì kèm với sốt bơ nhuyễn thay vì sốt Pesto hoặc sốt kem
Sốt Pesto và sốt Alfredo thường chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Thay vào đó, bạn có thể thử sử dụng sốt bơ bằng cách nghiền 2 quả bơ theo công thức dưới đây:
Trộn bơ với 1 hộp 450gr mì ống đã nấu chín. Sau đó, để tăng thêm hương bị hãy cho húng quế tươi, hạt tiêu, muối vừa đủ vào nêm nếm cho hợp khẩu vị.
Nếu muốn, bạn cũng có thể chế biến nước sốt bơ mới bằng cách thêm một chút nước cốt chanh và một thìa cà phê bột ớt để tạo độ chua cay cho sốt.
Thay sốt mayonnaise bằng bơ
Được sử dụng rất phổ biến, mayonnaise thường dùng làm nước sốt cho món salad hay làm sốt ăn kèm với các món chiên, bánh mì kẹp,… Dù mayonnaise giúp món ăn trở nên ngon hơn và kích thích vị giác nhưng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa.
Do đó, sử dụng sốt bơ nghiền để thay thế mayonnaise là hoàn toàn hợp lý. Bạn có thể thái lát bơ hoặc phết bơ lên bánh mì để mang lại hương vị thơm ngon cho bữa ăn.
Giải đáp câu hỏi liên quan về 1 quả bơ bao nhiêu calo?
Ăn bơ có béo không?
Bơ sẽ không gây tăng cân nếu bạn tiêu thụ một cách hợp lý. Để có một khẩu phần ăn cân đối, hãy ăn khoảng nửa trái bơ mỗi ngày. Đặc biệt, việc ăn bơ vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong bơ.
Ăn nhiều bơ có sao không?
Bơ là một loại thực phẩm tốt, tuy nhiên việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm luôn đi kèm với một số rủi ro. Bơ có hàm lượng calo cao, chiếm khoảng 10 – 20% nhu cầu calo hàng ngày, do đó tiêu thụ quá nhiều bơ có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân.
Để duy trì sự cân bằng, tốt nhất là bạn nên ăn một quả bơ mỗi ngày và kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe an toàn và tích cực.
Nên ăn bơ vào lúc nào để giảm cân?
Để giảm cân hiệu quả, hãy ăn bơ vào bữa trưa thay vì bữa tối. Khi ăn bơ vào buổi trưa, bạn sẽ cảm thấy no trong khoảng 6 giờ tiếp theo và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn kiểm soát việc ăn quá nhiều vào buổi tối và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngoài ra, khi bạn ăn bơ vào bữa trưa, bạn có xu hướng tiêu thụ ít calo hơn và ăn ít hơn trong ngày. Điều này giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ ăn một lượng bơ vừa phải, không ăn quá nhiều.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả bơ?
Một quả bơ trung bình chứa khoảng 250 calories và 23g chất béo. Tuy nhiên, lượng bơ mà bạn nên ăn mỗi ngày phụ thuộc vào khẩu phần của mỗi người. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn khoảng 1/2 trái bơ mỗi ngày.
Xem thêm:
Như vậy, thông qua bài viết trên KHOEPLUS24H đã mang đến cho bạn thông tin 1 quả bơ bao nhiêu calo. Bạn thấy nội dung trên có hữu ích hay không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!