Mật ong là một sản phẩm từ tự nhiên, nhiều công dụng và được sử dụng khá rộng rãi. Vậy mật ong bao nhiêu calo? Uống có béo (mập) lên không? Cùng KHOEPLUS24H tham khảo tại bài viết bên dưới nhé!
Mật ong bao nhiêu calo?
Trong 100g mật ong chứa khoảng 304 calo và lượng calo này có thể thay đổi một chút phụ thuộc vào thành phần của loại mật ong đó. Yếu tố tạo nên lượng lớn calo cho mật ong đến từ Carbohydrate và một số dưỡng chất khác.
Có thể bạn quan tâm: Ăn chay có uống mật ong được không? Lưu ý khi dùng
Uống mật ong có béo không?
Nếu bạn tiêu thụ mật ong ở mức hợp lý, sản phẩm này sẽ hỗ trợ tốt quá trình giảm cân của bạn. Đồng thời, mật ong có công dụng cung cấp glucose cho não, kích thích cơ thể sản xuất hormone để đốt cháy chất béo.
Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý rằng tiêu thụ lượng lớn mật ong trong thời gian dài sẽ gây tình trạng tăng cân. Chính vì thế lượng mật ong vừa đủ cho một ngày là khoảng từ 25 – 50g.
Cách dùng mật ong giảm cân
Mật ong pha nước ấm
Nguyên liệu:
- 1 ly nước ấm.
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- Có thể chuẩn bị thêm chanh hoặc gừng để tăng thêm hương vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho 2 muỗng cà phê mật ong vừa chuẩn bị vào ly nước ấm.
- Bước 2: Dùng muỗng khuấy đều đến khi mật ong tan hết trong nước.
- Bước 3: Lúc này bạn có thể thêm chanh hoặc gừng và cốc nước, sau đó có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi mới uống.
Lưu ý: Hạn chế dùng nước quá nóng nếu không muốn làm mất đi hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng của mật ong.
Nước chanh mật ong
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- 1 quả chanh tươi.
- 300ml nước ấm.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cắt mỏng nửa quả chanh tươi, giữ lại nữa còn lại để vắt lấy nước cốt. Sau đó cho phần nước cốt này vào ly.
- Bước 2: Cho phần nước ấm đã chuẩn bị vào cùng và trộn với 2 muỗng mật ong, khuấy đều cho đến khi tan mật ong.
- Bước 3: Thêm phần chanh tươi đã cắt mỏng vào ly và dùng ngay khi nước còn ấm.
Lưu ý: Không nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng hoặc khi đang đói do thành phần axit có trong chanh sẽ gây hại đến bao tử của bạn.
Mật ong với nghệ
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ (12g).
- Nửa muỗng hoặc 1 muỗng cà phê mật ong.
- Khoảng 200 – 250ml nước ấm dưới 50°C.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho phần tinh bột nghệ và nước ấm vào ly.
- Bước 2: Tiếp tục thêm mật ong vào và khuấy đều đến khi hòa tan các nguyên liệu là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Nên khuấy thật kỹ để phần tinh bột nghệ và mật ong được hòa tan hoàn toàn. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu tốt hơn.
Mật ong với gừng
Nguyên liệu:
- 200g gừng tươi.
- 200ml mật ong.
- 1 hũ thuỷ tinh sạch sẽ và khô ráo.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch gừng, không gọt vỏ mà chỉ cần loại bỏ những phần bị hư hại.
- Bước 2: Thái gừng thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn tùy vào sở thích.
- Bước 3: Cho mật ong lẫn phần gừng đã qua xử lý vào hũ thủy tinh.
- Bước 4: Đậy kín và ngâm trong khoảng 1 tuần để hương vị, dinh dưỡng của gừng và mật ong hòa quyện với nhau.
- Bước 5: Bảo quản sản phẩm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.
Tác dụng của mật ong
Mật ong mang đến nhiều lợi ích sức khỏe có thể kể đến như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện cholesterol, giảm ho ở trẻ em,… Không những thế mật ong còn có giá trị trong việc chăm sóc làn da như làm mờ vết thâm hay dưỡng ẩm và làm trắng da.
Xem chi tiết tại: TÁC DỤNG CỦA MẬT ONG VÀ CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG HIỆU QUẢ AN TOÀN
Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ các dinh dưỡng có trong mật ong là vào buổi sáng. Khi đó mật ong sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa cho cơ thể, đào thải độc tố, giảm cân và đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mật ong vào buổi tối để ngủ ngon hơn, cung cấp nguồn carbohydrate để phục hồi năng lượng cho cơ thể, ổn định huyết áp,…
Có thể bạn quan tâm: 10 loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch nên uống khi bị ốm, cảm lạnh
Uống mật ong nhiều có tốt không?
Tất nhiên thì việc uống mật ong với liều lượng quá nhiều sẽ đem đến những ảnh hướng xấu cho cơ thể như sau:
- Tăng cân: Mức calo trong mật ong là khá cao, chính vì thế tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc mất kiểm soát cân nặng.
- Tăng đường huyết: Nồng độ huyết sắc tố (Hemoglobin) A1C trong máu tăng cao nếu dùng quá nhiều mật ong, kéo theo lượng đường trong máu tăng theo.
- Ngộ độc botulinum: Mật ong có chứa vi khuẩn botulinum, vi khuẩn này tạo ra độc tố trong cơ thể từ đó dẫn đến ngộ độc.
- Tiêu chảy: Fructose và oligosaccharides là hai chất gây kích thích ruột và tăng co bóp và dẫn đến tiêu chảy.
- Gây sâu răng: Lượng đường tự nhiên nhiều nên mật ong có khả năng làm tăng hàm lượng đường trong khoang miệng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để sâu răng phát triển, làm tổn thương men răng.
Có thể bạn quan tâm: Ăn gì tốt cho răng? Các thực phẩm tốt cho răng miệng, ngày càng chắc khỏe
Nên uống bao nhiêu mật ong mỗi ngày?
Đối với mật ong nguyên chất, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 10 – 30g. Việc này giúp cơ thể hấp thụ lượng calo vừa đủ, tránh tình trạng thừa cân. Bên cạnh đó khi uống mật ong đúng cách, lợi ích sức khỏe mà nó mang lại là vô cùng lớn. Khi đó mật ong sẽ giúp giải độc cơ thể và ngăn nguy cơ đột quỵ và hỗ trợ tiêu hóa.
Lưu ý khi dùng mật ong
Đối tượng không nên dùng mật ong
Mật ong là sản phẩm từ tự nhiên có nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên nó là không thích hợp với những đối tượng như: Trẻ em dưới 1 tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, xơ gan, huyết áp thấp hoặc phụ nữ có thai.
Một vài trường hợp khác cũng không nên dùng mật ong như: Người bị rối loạn chức năng đường ruột, hay bị dị ứng hoặc vừa mới phẫu thuật.
Cách chọn mua và bảo quản mật ong
Các tiêu chí khi chọn mua mật ong cần được lưu ý như sau:
- Chọn mua mật ong nguyên chất: Xem chứng nhận tại bao bì sản phẩm hoặc chọn nơi mua uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Kiểm tra chất lượng: Mật ong có màu trong suốt và hương thơm tự nhiên là loại nguyên chất.
- Kiểm tra nguồn gốc: Nên tìm hiểu xem mật ong được thu hoạch từ đâu, tốt nhất là những khu vực tự nhiên và nên tránh những nơi công nghiệp hay nhiều hóa chất.
Bên cạnh đó để mật ong sử dụng lâu hơn cần đặt sản phẩm ở nơi nhiệt độ mát mẻ, đậy kín nắp lọ mỗi khi sử dụng và dùng muỗng khô hoặc dụng cụ sạch để lấy mật ong ra để tránh nhiễm vi khuẩn.
Các thực phẩm kỵ với mật ong
- Cơm: Gây một số triệu chứng về dạ dày như đầy bụng, khó tiêu,…
- Hành tây: Kích thích tiêu hóa có thể gây chướng bụng, tiêu chảy.
- Các sản phẩm làm từ đậu tương: Rất nguy hiểm cho sức khỏe bởi nó gây ra triệu chứng khó thở, hụt hơi, thậm chí hôn mê,…
- Cua: Tiêu chảy do đường ruột bị kích thích.
- Sắn dây: Hôn mê hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người.
- Thì là: Có thể gây tổn thương gan, xuất hiện triệu chứng đau mắt đỏ.
- Cá chép, cá diếc: Có thể làm ngộ độc cơ thể.
- Hẹ: Gây nên vấn đề tiêu chảy.
Xem thêm tại đây: Mật ong kỵ gì? 11 thực phẩm đại kỵ khi dùng chung với mật ong
Giải đáp các thắc mắc khi dùng mật ong
Mật ong để được bao lâu?
Thời gian bảo quản tối đa mật ong là 12 tháng, sau thời gian này tuy vẫn sử dụng được nhưng thành phần dinh dưỡng sẽ không được đảm bảo. Một số tình trạng có thể xuất hiện như vẩn đục, kết tinh hoặc đông đặc nhưng mật ong lúc này vẫn sử dụng được.
Có nên dùng mật ong hằng ngày không?
Khi dùng mật ong hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có nhiều lợi ích như khả năng chống vi khuẩn, tăng cường miễn dịch, năng lượng và khả năng chống oxy hóa.
Tuy nhiên vì mật ong có hàm lượng đường cao, bạn nên cân nhắc sử dụng với lượng phù hợp. Bên cạnh đó có thể kết hợp với các thực phẩm khác để duy trì một chế độ ăn uống cân đối và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả, lành mạnh.
Xem thêm:
- Ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo? Thời điểm vàng để uống ngũ cốc
- Nước yến bao nhiêu calo? Công dụng và cách uống tốt cho sức khỏe
- 1 quả cam bao nhiêu calo và tổng hợp 14 tác dụng của cam với sức khỏe
Trên đây là thông tin giúp bạn biết được mật ong bao nhiêu calo. Bên cạnh đó còn là các tác dụng tuyệt vời của mật ong. Mong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!