Dưa lê là một loại quả được khá nhiều người ưa chuộng bởi độ ngon ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy dưa lê bao nhiêu calo? Ăn có bị tăng cân lên không? Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới nhé!
Dưa lê là gì?
Dưa lê còn có tên gọi khác là dưa mật, với vỏ ngoài màu xanh lục hơi ngả vàng và phần thịt quả màu xanh lá hoặc trắng. Khi chín loại quả này sẽ có hương vị ngọt nhẹ và mọng nước, đồng thời chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên dưa lê rất được ưa chuộng.
Giá trị dinh dưỡng của dưa lê
Dưa lê giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người bởi loại quả này chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất. Cụ thể trong 100g dưa lê có những giá trị dinh dưỡng sau đây:
- Chất xơ: 0,88g.
- Protein: 0,54g.
- Chất béo: 0,14g.
- Carbohydrate: 9,09g.
- Vitamin A: 50mg.
- Vitamin C: 18mg.
- Kali: 228mg.
- Magie: 10mg.
- Phốt pho: 11mg.
- Canxi: 6mg.
- Folate: 19µg.
- Sắt: 0,17mg.
100g dưa lê bao nhiêu calo?
Trong 100g dưa lê chứa khoảng 36 calo, mức calo này khá thấp nên loại quả này chứa ít chất béo cũng như cholesterol. Điều này giúp người ăn dễ dàng kiểm soát cân nặng của bản thân cũng như ngăn ngừa nguy cơ tim mạch hiệu quả.
Bên cạnh đó dưa lê cũng chứa khá nhiều chất xơ. Từ đó, tạo cảm giác no lâu hơn giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả nhờ việc giảm cảm giác thèm ăn.
Ăn dưa lê có béo không?
Nhờ vào lượng calo thấp nên việc ăn dưa lê hoàn toàn không gây tình trạng thừa cân. Đồng thời dưa lê cũng là thực phẩm hỗ trợ tốt quá trình giảm cân, giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuy vậy nếu bạn ăn quá nhiều dưa lê hoặc thay thế cho bữa ăn chính thì sẽ nguy hại đối với sức khỏe. Thay vào đó chỉ nên ăn một lượng vừa phải, song song đó là xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể thoát khỏi việc thừa cân.
Cách ăn dưa lê giảm cân, giữ dáng
Ăn trực tiếp
Cách đơn giản nhất để thưởng thức trọn vị một quả dưa lê đó chính là ăn trực tiếp. Cách này cũng giúp cơ thể hấp thu đầy đủ thành phần dinh dưỡng có trong dưa lê.
Cách làm: Đem dưa lê rửa sạch, gọt vỏ và cắt quả dưa thành từng miếng nhỏ, tiếp tục bỏ hạt và có thể ăn trực tiếp. Phần dưa còn lại sau khi ăn có thể để vào bọc kín và cho vào ngăn mát, điều này sẽ giúp thực phẩm luôn được tươi ngon và không làm khô bề mặt dưa.
Nước ép dưa lê
Nếu không muốn ăn trực tiếp thì nước ép dưa lê là một sự lựa chọn dành cho bạn. Có thể kết hợp dưa lê với những quả cam để làm món nước ép, chứa nhiều vitamin và cũng rất tiện lợi để mang theo đi học hay đi làm.
Cách làm: Cắt nhỏ dưa lê và cho vào máy xay, thêm vào cùng lúc một ít nước cam. Sau đó rót hỗn hợp vào ly và thêm đá để bắt đầu thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm: 1 quả cam bao nhiêu calo và tổng hợp 14 tác dụng của cam với sức khỏe
Sinh tố dưa lê
Một ly sinh tố dưa lê có sự kết hợp với hương thơm đặc trưng của mật ong sẽ mang đến sự tươi mát, giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè oi bức.
Cách làm: Cắt nhỏ dưa lê, sau đó cho vào máy xay cùng một ít đá và mật ong. Cho hỗn hợp vào ly để có một ly sinh tố thơm mát, giải khát những lúc thời tiết nắng nóng.
Có thể bạn quan tâm: Mật ong bao nhiêu calo? Uống có béo không? Uống lúc nào tốt?
Kem dưa lê
Món kem dưa lê làm chung với chuối thích hợp với những tín đồ của kem trái cây. Vị ngọt tự nhiên từ chuối và lượng nước từ dưa lê giúp tạo nên một món ăn giải khát hiệu quả, tốt cho sức khỏe.
Cách làm: Cấp đông cho dưa lê và chuối, sau đó cho vào máy xay nhuyễn đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt mát lạnh.
Sữa chua dưa lê
Sữa chua dưa lê không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng nếu bạn kết hợp các thành phần chính một cách cân đối. Cách làm món sữa chua dưa lê như sau:
- Bước 1: Cắt nhỏ dưa lê và xay nhuyễn chung với sữa chua.
- Bước 2: Cho hỗn hợp lên bếp đun, thêm vào lá gelatin vào và khuấy đều đến khi gelatin tan thì tắt bếp.
- Bước 3: Rót hỗn hợp vào lọ thủy tinh và để nguội.
- Bước 4: Tiếp tục để thành phẩm vào ngăn mát khoảng 3 – 4 tiếng là hoàn tất món sữa chua dưa lê thơm ngon.
Có thể bạn quan tâm: Sữa chua không đường bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn
Tác dụng của dưa lê
Kiểm soát huyết áp
Dưa lê cung cấp cho cơ thể một lượng lớn kali (228mg kali/100g dưa lê), kèm với đó là một ít natri. Khoáng chất này góp vai trò quan trong đối với hệ tim mạch, rất cần thiết để điều hòa và kiểm soát huyết áp của cơ thể.
Giúp đẹp da
Công dụng làm đẹp da của dưa lê là do loại quả này chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp làn da được mịn màng, phục hồi hư tổn và làm sáng da. Đồng thời ăn dưa lê một lượng vừa đủ còn giúp bạn nuôi dưỡng da và bảo vệ da từ trong ra ngoài.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Trong dưa lê thành phần chất xơ có khá nhiều, không những giúp cơ thể hạn chế tăng cân mà còn có thể cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Điều này là do chất xơ có khả năng kích thích nhu động ruột để đẩy chất thải ra bên ngoài và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Vitamin A có trong dưa lê có thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và cho bạn một đôi mắt sáng khỏe. Bên cạnh đó việc bổ sung đủ vitamin A cho cơ thể là điều cần thiết vì nếu thiếu hoặc thừa sẽ tìm ẩn những ảnh hưởng nghiêm trọng.
Có thể bạn quan tâm: 9 cách tăng thị lực hiệu quả cho đôi mắt sáng khỏe tự nhiên
Tốt cho xương khớp
Tác dụng khá bất ngờ của dưa lê là giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa sự phát triển của vấn đề loãng xương. Điều này là nhờ vào hàm lượng vitamin K và folate dồi dào có trong loại quả này. Bên cạnh đó, vitamin K còn giúp mật độ xương luôn được duy trì, cho cấu trúc xương vững chắc.
Lưu ý khi ăn dưa lê
Cách chọn mua dưa lê
Để thưởng thức một quả dưa lê thơm ngon và đáp ứng tốt các thành phần dinh dưỡng, bạn cần chú ý những điều sau đây khi chọn mua:
- Mua quả vào đúng mùa: Mùa dưa lê rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 9, điều kiện tự nhiên thích hợp sẽ cho những quả dưa lê ngọt và nhiều dinh dưỡng. Đối với dưa lê trái mùa sẽ tìm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do bị phun nhiều thuốc trừ sâu và giá thành cũng cao hơn.
- Chú ý vẻ ngoài dưa lê: Những quả dưa lê nặng, rốn tròn, vỏ nhẵn, đầy, to thì phần thịt bên trong sẽ ngon hơn. Đồng thời khi chín dưa lê sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng đặc trưng và không hăng mùi của chất hóa học.
Cách bảo quản dưa lê
Nhiệt độ phòng và thoáng mát là điều kiện tốt nhất để bảo quản dưa lê, khi đó có thể bảo quản loại quả này từ 2 đến 4 tuần. Đối với dưa đã cắt ra, cần đưa vào bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Những người không nên ăn dưa lê
Trong dưa lê có chứa một lượng đường tự nhiên giúp tạo độ ngọt tự nhiên, đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng. Đối với những ai mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn dưa lê vì chỉ số GI của quả này khá cao và sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Giải đáp một số thắc mắc khi ăn dưa lê
Ăn nhiều dưa lê có tốt không?
Việc ăn nhiều dưa lê là hoàn toàn không tốt, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như làm tăng lượng đường trong máu, tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Một số triệu chứng khá nguy hiểm có thể xuất hiện như dị ứng, khó thở và buồn nôn. Nếu có những biểu hiện như trên sau khi ăn, cần đến ngay bác sĩ để được khám chữa bệnh.
Vì sao ăn dưa lê không giảm cân?
Mặc dù dưa lê rất tốt cho quá trình giảm cân nhưng ở một vài trường hợp, công dụng này của dưa lê lại không đạt được hiệu quả. Một vài lý do có thể kể đến như:
- Ăn uống quá lượng calo cần nạp trên một ngày.
- Người có huyết áp thấp.
- Người mắc bệnh tiểu đường.
- Cân nặng quá lớn, trường hợp này cần có sự kết hợp với vận động và một chế độ ăn hợp lý.
- Người có vấn đề về hệ tiêu hóa.
Xem thêm:
- 1 quả ổi bao nhiêu calo? Tác dụng của quả ổi đối với sức khỏe
- 1 quả thanh long bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?
- Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có tác dụng gì?
Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc dưa lê bao nhiêu calo cũng như các tác dụng của loại quả này. Mong thông tin sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!