Trà Kombucha là một loại trà lên men, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trà Kombucha có thể gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Hôm nay, cùng tìm hiểu ngay 9 tác dụng của trà Kombucha và cách uống tốt cho sức khỏe chúng ta nhé!
Trà kombucha là gì?
Kombucha là một loại thức uống lên men, có thành phần chính là trà, đường và hệ vi sinh đồng sống (scoby). Đây cũng là một loại nước uống có gas, tương tự bia.
Khi uống, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị chua đặc trưng do lên men và mùi hương trà. Những yếu tố này sẽ phụ thuộc vào thời gian lên men của hệ vi sinh, loại trà, nước ép trái cây được sử dụng trong quá trình lên men.
Giá trị dinh dưỡng của Kombucha
Có thể nói, giá trị dinh dưỡng nổi bật nhất mà Kombucha mang lại là hệ lợi khuẩn probiotic, polyphenol tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, trà kombucha còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:
- Axit hữu cơ (axit lactic và axit axetic), hỗ trợ tốt tiêu hóa và tăng khả năng kháng vi khuẩn tốt.
- Enzyme giúp tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất hiệu quả.
- Các loại vitamin và khoáng chất như vitamin B9, vitamin B2, carbohydrate, natri, folate,…
Tuy nhiên, hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ có sự khác nhau giữa các loại trà Kombucha vì quá trình lên men, thành phần sử dụng bạn nhé!
Tác dụng của trà kombucha
Cung cấp năng lượng
Kombucha chứa hàm lượng vitamin B và vitamin C vô cùng lớn. Những loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cở thể hoạt động. Ngoài ra, trà Kombucha còn chứa nhiều hoóc môn giúp cải thiện tâm trạng như serotonin, nhờ vậy, làm giảm các biểu hiện của bệnh trầm cảm.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Kombucha tương tự như một loại men tiêu hóa, cung cấp nhiều loại vi khuẩn bifida có lợi trong ruột như axit axetic và axit latic. Những loại lợi khuẩn này sẽ giúp tăng đề kháng ruột, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, nhiễm trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa,..
Giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn
Axit axetic là một trong những loại axit có lợi được sản sinh ra trong quá trình tạo ra Kombucha. Chúng có chứa nhiều trong giấm, có tác dụng tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.
Vì vậy, Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh có tính kháng khuẩn rất mạnh, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Chúng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại mà không làm ảnh hưởng đến hệ cân bằng vi sinh trong ruột.
Giàu chất chống oxy hóa
Kombucha được làm từ thành phần chính là trà xanh, đã được nghiên cứu và chứng minh cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa tại gan. Nếu sử dụng Kombucha thường xuyên sẽ làm giảm hàm lượng chất độc bị tích tụ trong gan, đồng thời tăng hiệu quả thải độc lên ít nhất là 70%.
Mang lại những lợi ích giống trà xanh
Trà xanh là một loại thực phẩm nổi tiếng tốt cho sức khỏe, cung cấp rất nhiều chất có khả năng chống oxy hóa mạnh như polyphenol. Mà trà Kombucha có thành phần chính là từ trà xanh nên loại thức uống này cũng sở hữu nhiều lợi ích tương tự như trà xanh như đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu,…
Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã chứng minh uống kombucha giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL và giúp tăng cholesterol tốt HDL trong máu chỉ sau 30 ngày sử dụng liên tục.
Bên cạnh đó, thành phần trà trong Kombucha còn giúp hạn chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Vì vậy, những người uống trà xanh sẽ làm giảm đến 31% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm cân, kiểm soát đường huyết
Nững người béo phì sẽ đốt cháy calo và giảm cân nhiều hơn nếu uống Kombucha có chiết xuất trà xanh. Nguyên nhân là vì Kombucha có chứa hàm lượng axit axetic và các polyphenol khá cao. Đây cũng là một loại thức uống tốt cho những người đang giảm cân, vì trong 240ml chỉ chứa khoảng 30 calo và 8gr đường.
Kháng khuẩn
Kombucha cung cấp nguồn lợi khuẩn probiotics rất lớn, tiêu diệt các loại hại khuẩn gây bệnh cho hệ đường ruột. Đồng thời, chúng cũng sinh sôi và phát triển nhanh chóng, chiếm chỗ và loại bỏ các vi khuẩn gây hại. Vì vậy Kombucha rất tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp cân bằng hệ lợi và hại khuẩn.
Tác hại của trà kombucha khi uống quá nhiều
Thừa cân, béo phì
Tác hại nổi bật nhất của trà Kombucha là tình trạng không kiểm soát được cân nặng, thừa cân, béo phì do trà chứa khá ít calo. Tuy nhiên, nếu dùng trà Kombucha quá nhiều, lượng calo dư thừa không được cơ thể hấp thu sẽ tạo ra các mô mỡ và gây béo phì, thừa cân.
Dư thừa đường
Bên cạnh trà, nước ép trái cây hoặc đường mía cũng được sử dụng để tạo vị ngọt ngon cho một số loại trà Kombucha đóng lon. Vì vậy, hàm lượng đường trong các sản phẩm này thường nhiều hơn mức bình thường, và làm cơ thể thừa đường nếu bạn sử dụng quá nhiều.
Việc thừa đường gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe tim mạch, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy giảm hệ thống miễn dịch và gây tình trạng mất ngủ. Vì vậy, bạn nên kiểm tra hàm lượng đường của những sản phẩm trà Kombucha đóng lon trước khi uống, đảm bảo ít hơn 4gr đường là ổn.
Hấp thụ quá nhiều lượng caffein
Bởi thành phần chính của trà Kombucha là trà đen hoặc trà xanh và chúng có chứa hàm lượng caffein khá cao. Việc dư thừa caffein trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng cảm giác lo lắng, bồn chồn, ngộ độc caffein, mất cân bằng nội tiết và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.
Nhiễm khuẩn và ngộ độc
Đồng thời, quá trình lên men của Kombucha là môi trường lý tưởng giúp vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên nếu Kombucha không được sản xuất với quy trình an toàn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt là về tiêu hóa, vì vậy, bạn cần cẩn trọng trong việc chọn lựa sản phẩm nhé!
Mỗi ngày nên uống bao nhiêu trà kombucha?
Trà Kombucha mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể nếu bạn sử dụng đúng cách. Theo một số khuyến cáo, mỗi ngày, bạn nên uống khoảng 240 – 480ml. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm Kombucha chất lượng, ít đường, ít calo và được sản xuất với quy trình sạch sẽ, an toàn nhé!
Những ai không nên uống kombucha?
Mặc dù Kombucha có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng một số đối tượng sau đây không nên uống trà Kombucha. Cụ thể là:
- Phụ nữ có thai và đang cho con bú vì trà Kombucha không được thực hiện khử trùng, hàm lượng caffein cao nên không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
- Người có hệ miễn dịch yếu như người đang nhiễm HIV, ung thư, suy gan, suy thận,…
- Người thừa cân, béo phì hoặc đã có tiền sử mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu,…
- Những người khó ngủ, đang gặp vấn đề về giấc ngủ thì càng không nên uống trà kombucha, nhất là trước khi đi ngủ.
XEm thêm:
- Trà gừng có tác dụng gì? Uống trà gừng mỗi ngày có tốt không?
- Trà atiso túi lọc có tác dụng gì? Uống trà Atiso có tốt hay không?
- Trà gai leo có tác dụng gì? 9 công dụng tuyệt vời với sức khỏe
Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn biết được những tác dụng của trà Kombucha cũng như cách sử dụng để mang đến hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về một loại thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe.