Bưởi là một loại quả có vị chua ngọt, thơm ngon. Trong bưởi cũng chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể giúp tăng cường thị lực, hạn chế ung thư và đặc biệt là giảm cân. Vậy quả bưởi bao nhiêu calo mà có thể hỗ trợ giảm cân, hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!
Một quả bưởi bao nhiêu calo?
Bưởi là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bưởi có chỉ số đường huyết thấp và ít calo. Người ta ước tính trong một quả bưởi 100g có thể chứa:
Và đặc biệt là không chứa chất béo.
Thành phần dinh dưỡng trong bưởi
Bưởi là một loại quả thuộc chi cam chanh vì thế nó có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Là một loại trái cây nên bưởi chứa chất xơ là điều dễ hiểu. Nhưng bên cạnh đó bưởi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn bưởi có tác dụng gì?
- Hỗ trợ chữa lành vết thương: Bưởi chứa vitamin C, một chất hỗ trợ làm lành vết thương. Nó có khả năng sửa chữa mô và giúp vết thương hồi phục nhanh hơn.
- Bảo vệ thị lực: Vitamin C và Beta – carotene (tiền chất vitamin A) có trong bưởi có khả năng hạn chế chế tình trạng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và giúp tăng cường, bảo vệ đôi mắt.
- Ngăn ngừa ung thư: Lycopene có trong bưởi hồng là một chất được chứng minh có thể hạn chế ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, do bưởi giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa có thể hạn chế sự hình thành của tế bào ung thư.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa và khoáng chất Kali trong bưởi có thể giúp quả tim khỏe mạnh hơn. Đồng thời, bưởi giúp giảm đi lượng cholesterol xấu do chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin, giúp bảo vệ tim mạch.
- Giảm viêm: Bưởi chứa các chất chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên bao gồm các chất chống oxy hóa và vitamin C. Mặt khác, bưởi chứa flavonoid có khả năng chống viêm, chống ung thư, bảo vệ thần kinh, chống khối đông máu và điều trị tiểu đường.
Ăn bưởi có béo không?
Trong bưởi có chứa chất naringenin, đây là một loại chất có khả năng giúp gan đốt cháy mỡ thừa thay vì giữ lại nó. Từ đó, hỗ trợ bạn giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn không có chế độ ăn bưởi khoa học thì nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Ăn bưởi có giảm cân không?
Bưởi chứa các chất có thể ức chế lượng đường từ đó giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, no lâu. Từ đó, giúp bạn hạn chế việc ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến dư thừa calo, khi calo không được chuyển hóa thì nó tích tụ, tạo thành mỡ thừa cơ thể.
Cách ăn bưởi giảm cân
Bưởi là một loại quả có nhiều dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp nó với rau củ để tạo nên một món salad độc đáo. Điều đó giúp bạn ăn đỡ ngán mà vẫn nạp được nhiều chất, đặc biệt là chất xơ. Bên cạnh đó nhờ có chỉ số đường huyết cao, mà ăn bưởi có thể giúp bạn hạn chế thèm đường và nạp vào cơ thể.
Ăn nhiều bưởi có tốt không?
Gây tình trạng ợ chua, ợ nóng
Tuy Bưởi có hiệu quả trong việc giảm cân nhưng nếu bạn ăn nó quá nhiều thì sẽ gây nên tình trạng ợ chua, ợ nóng. Bởi vì bưởi chứa các chất như axit citric có thể gây nên tình trạng trên. Nếu ăn nhiều bưởi có thể khiến tình trạng ợ chua, ợ nóng nặng hơn, gây nên các cơn rát họng, ngực, miệng có vị chua đắng khó chịu.
Gây các vấn đề về tiêu hóa
Nếu bạn đó có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là hội chứng kích thích ruột thì bạn không nên ăn bưởi. Vì khi ăn bưởi cơ thể gây nên nhiều triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày,… Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.
Tương tác với nhiều loại thuốc
Tạp chí Hiệp hội Y Khoa Canada đã phát hiện bưởi có thể tương tác với nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe. Theo đó, bưởi có thể tương tác với 85 loại thuốc, trong đó có 43 loại gây tác hại nghiêm trọng.
Bưởi có thể tương tác với: thuốc cao huyết áp, thuốc giảm cholesterol, thuốc tránh thai, kháng sinh, giảm ho dextromethorphan, chống đông máu, thuốc chống lo âu như corticosteroid và buspirone,… Bưởi có thể khiến tác dụng của thuốc bị ảnh hưởng vì thế hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc trên.
Một số lưu ý khi ăn bưởi
Cách bảo quản bưởi
Để bưởi được tươi ngon hãy để nó ở nơi thoáng mát, tránh nắng. Nếu đã bóc vỏ thì có thể bảo quản bưởi trong tủ lạnh. Mặt dù, bạn sẽ không ăn vỏ bưởi nhưng nếu bạn muốn bảo quản bưởi được lâu, không bị dính vi khuẩn vào phần múi trong khi gọt thì nên rửa sạch mặt ngoài bưởi, nhằm hạn chế vi khuẩn tồn đọng phát triển.
Không ăn bưởi khi đói
Trong bưởi chứa hàm lượng axit citric cao. Vì thế nếu bạn ăn bưởi trong lúc đói có thể khiến dạ dày bị ảnh hưởng, nó có thể khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây ảnh hưởng sức khỏe của bạn.
Không ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc
Bưởi chứa Pyranocoumarin, loại chất này có thể thúc đẩy chuyển hóa cytochromes P450 (một loại men ruột). Vì thế nếu bạn ăn bưởi khi uống rượu hay hút thuốc thì lượng chất độc như nicotin và ethanol trong rượu bia và thuốc lá sẽ tăng cao, gây hại cho sức khỏe.
Vì thế, nếu bạn muốn tránh được tác hại trên hãy chờ ít nhất 48 tiếng sau khi sử dụng thuốc lá và rượu bia thì hãy ăn bưởi, để đảm bảo sức khỏe.
Những người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy không nên ăn nhiều bưởi
Bưởi là một loại quả có tính hàn vì thế nếu cơ thể của bạn đang bị suy yếu hay tỳ vị hư nhược thì bạn nên hạn chế ăn bưởi. Vì nếu khi ăn nhiều bưởi thì có thể gây nên tình trạng tiêu chảy và đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bị đau dạ dày nên ăn hạn chế
Như các chia sẻ trên, ăn bưởi nhiều có thể gây nên tình trạng kích thích ruột, khiến dạ dày phải tiết nhiều dịch axit. Điều đó hoàn toàn không có lợi cho những người bị đau dạ dày, có thể khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm cho vết thương khó lành lại.
Một số câu hỏi thường gặp về bưởi
Ăn bưởi có nóng không?
Bưởi là loại quả có tính thanh nhiệt vì thế ăn bưởi một cách hợp lý sẽ không nóng. Đồng thời bưởi còn chứa các chất như vitamin C cùng nhiều chất chống oxy hóa khác nên nó có thể hỗ trợ làm đẹp da hạn chế lão hóa, giảm đi lượng cholesterol có hại giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Có nên ăn bưởi vào buổi tối?
Bưởi có thể giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu. Vì thế sau khi ăn tối bạn có thể ăn một ít bưởi, nhằm tạo cảm giác no lâu hạn chế cảm giác thèm ăn. Tránh tình trạng ăn quá nhiều các loại thực phẩm khác gây dư thừa tích tụ mỡ.
Ăn bưởi vào lúc nào tốt nhất?
Để bảo vệ dạ dày bạn không nên ăn bưởi lúc đói hay quá khuya. Tốt nhất, sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ bạn hãy bắt đầu ăn bưởi. Với các bữa phụ trưa và chiều bạn có thể ăn một số loại trái các khác để cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. Lưu ý, nên ăn bưởi ngay sau khi đã bóc vỏ, nếu bạn để lâu bưởi sẽ không ngon và mất đi dinh dưỡng.
Bưởi hồng và bưởi trắng có khác nhau về calo không
So với bưởi hồng thì bưởi trắng sẽ có ít calo hơn. Nếu bưởi hồng hay bưởi có màu đỏ tía chứa khoảng 104 calo thì trong bưởi trắng chỉ chứa khoảng 78 calo. Bạn nên cân nhắc, lựa chọn loại bưởi phù hợp, kết hợp với chế độ ăn khoa học để tránh tăng cân.
Ăn bưởi có ngăn ngừa đột quỵ không
Theo một số nghiên cứu thì lượng kali có trong bưởi có thể hỗ trợ tuần hoàn máu từ đó giảm nguy cơ xảy ra các cơn đau tim hạn chế đột quỵ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhiều bưởi như một phương pháp phòng ngừa đột quỵ, nó sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.
Ăn bưởi rồi uống thuốc trị bệnh được không
Như đã chia sẻ ở phần trên thì bưởi có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau. Có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường. Vì thế nếu bạn đang dùng thuốc để trị bệnh nhưng lại muốn ăn bưởi thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Làm sao để hạn chế mòn men răng khi ăn bưởi
Để hạn chế việc ăn bưởi bị hao mòn men răng, khi đã ăn bưởi bạn nên bạn nên súc miệng bằng nước muối. Và sau đó khoảng 30 phút thì bạn tiến hành đánh răng để không khiến men răng bị tổn thương. Mặt khác, thì bạn cũng có thể ăn bưởi cùng phô mai để tăng tiết nước bọt để bảo vệ men răng tốt hơn.
Xem thêm:
- Cà rốt bao nhiêu calo? Ăn nhiều tốt không, gây béo không?
- Dưa lê bao nhiêu calo? Ăn có béo không? 5 tác dụng của dưa lê
- Hạt dưa bao nhiêu calo? Ăn hạt dưa có béo, có nóng không?
Bưởi bao nhiêu calo? Chắc hẳn sau bài viết này đã không còn sợ ăn bưởi bị béo nữa rồi chứ. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bưởi nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và một số bộ phận khác đấy nhé! Cảm ơn bạn đã xem và xin hẹn gặp lại!