Gà rán luôn là món ăn vặt được giới trẻ yêu thích. Món ăn với lớp da được chiên giòn rụm kết hợp cùng thịt gà không bị khô mà mềm ngọt bắt vị. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 7 cách làm gà rán giòn rụm, ngon hơn ngoài tiệm chỉ với vài bước đơn giản trong bài viết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong 100g gà rán:
- Calo 245 calo
- Chết béo 12 g
- Chất béo bão hoà 3,3 g
- Cholesterol 87 mg
- Natri 77 mg
- Kali 239 mg
- Carbohydrat 1,8 g
- Chất xơ 0,1 g
- Protein 30 g
- Canxi 16 mg
- Sắt 1,2 mg
- Vitamin D 5 IU
- Vitamin B6 0,5 mg
- Vitamin B12 0,3 µg
- Magie 27 mg
Xem thêm: Ăn 1 miếng gà rán bao nhiêu calo? Cách ăn gà rán không gây béo
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đùi gà tươi ngon:
- Tốt nhất nên chọn những phần thịt gà có lớp da mỏng và có màu vàng bóng đặc trưng. Khi dùng tay chạm vào, bạn sẽ nhận thấy ngay là nó không hề cứng mà có nhiều độ đàn hồi, mềm mại.
- Ngoài ra, gà tươi chất lượng cao có màu hồng tự nhiên bên trong, không mềm mà có độ cứng vừa phải.
- Tránh mua gà có màu hơi nhạt, xám đen hoặc có vết trầy xước vì có thể gà đã chết lâu ngày hoặc bị nhiễm bệnh.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon:
- Ưu tiên chọn trứng gà có lớp vỏ chạm vào sần sùi và có một lớp bột trắng bên ngoài thì trứng vẫn còn tươi.
- Ngoài ra, bạn có thể cầm trứng gà và nhìn dưới bóng đèn. Nếu lòng đỏ vẫn còn và lòng trắng trong suốt có màu đỏ cam và hồng nhạt thì có nghĩa là trứng còn tươi.
- Không mua trứng có mùi chua hoặc nồng thì trứng đã nằm lâu ngày, bị hư hoặc bắt đầu hư.
Bột mì đa dụng mua ở đâu?
- Bột mì đa dụng có thể mua ở các siêu thị, chuỗi Bách hóa XANH hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
- Ngoài ra, bột mì đa dụng cũng có thể được mua từ các trang thương mại điện tử uy tín.
Xem thêm: Lúa mì là gì? Lúa mì và lúa mạch khác nhau thế nào?
Bột nở – banking powder là gi? Nơi mua bột nở?
- Bột nở là chất tạo men khô có tác dụng làm nở và giúp bánh giữ được độ nở và xốp.
- Bạn có thể được mua Baking powder ở chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc các trang thương mại điện tử.
- Mức giá dao động từ 55.000 đến 65.000 đồng/50gr (cập nhật tháng 9/2023).
Bột chiên giòn mua ở đâu?
- Bạn có thể mua bột chiên giòn ở các tiệm tạp hoá, cửa hàng siêu thị mini hoặc ở bất kỳ sàn thương mại điện tử nào.
- Hiện nay mức giá cho 1 gói bột chiên giòn sẽ dao động từ 8.000 – 22.000 đồng/ 150gr (cập nhật tháng 9/2023).
Cách làm gà rán KFC
Nguyên liệu làm gà rán KFC
- 400gr thịt đùi gà
- 150gr bột mì đa dụng
- 75gr tinh bột bắp
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh bột mù tạt
- 1/2 muỗng canh bột tỏi
- 1/2 muỗng canh bột hành
- 1 muỗng canh bột nở (baking powder)
- 1 muỗng canh giấm trắng (hoặc 1 muỗng canh rượu trắng)
- 300ml dầu ăn
- 1 ít gia vị thông dụng (tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối)
Sơ chế và ướp gà
Gà khi mua về ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Tiếp theo, vớt gà ra, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Cho thịt vào tô rồi thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột gia vị, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh bột mù tạt và 1/ 4 muỗng bột tỏi, 1/4 muỗng canh bột hành, 1/4 muỗng canh tiêu xay và 1/2 muỗng canh baking soda.
Sau đó, trộn đều bằng muỗng, cho gà vào đảo đều cho gà áo đều lớp gia vị rồi bạn dùng bằng màng bọc thực phẩm bao miệng tô lại. Sau đó cho tô thịt gà vào tủ lạnh để ướp qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng để thịt thấm gia vị.
Pha bột rán gà
Cho 150gr bột mì đa dụng, 75gr bột bắp, 1/2 muỗng canh hạt nêm gia vị, 1/2 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột tỏi, 1/4 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột mù tạt, 1/2 muỗng canh bột nở và 1/4 muỗng canh tiêu xay vào tô. Rồi dùng muỗng trộn đều cho các nguyên liệu tren hoà lẫn vào nhau.
Lăn bột gà
Sau khi ướp gà đủ thời gian, bạn lấy gà ra khỏi tủ lạnh. Chuẩn bị một bát nước lạnh, thêm 1 muỗng canh giấm trắng vào khuấy đều để hoà tan chúng.
Tiếp theo, bạn lấy từng miếng gà đã ướp thấm vị ra, cho vào tô bột rán gà đã trộn lẫn. Sau đó, bạn rắc bột lên từng miếng gà sao cho bột phủ đều quanh gà rồi thả vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
Ngâm gà vào tô nước lạnh khoảng một phút, sau đó vớt gà ra và lăn lại vào bát bột rán gà đã trộn 1 lần nữa. Sau đó đặt gà lên đĩa và để yên khoảng 3 phút trước khi chiên.
Chiên gà
Đặt một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, tăng lửa lớn và thêm 300ml dầu ăn vào đun đến khi dầu đã nóng, bạn giảm lửa vừa và cho từng miếng gà dã áo đều bột vào chiên ngập trong dầu khoảng 10 phút cho các miếng gà vàng đều các mặt thì bạn gắp ra và để lên giấy ăn cho ráo dầu.
Lưu ý khi làm gà rán KFC
- Các cửa hàng gà rán KFC thường sử dụng bột ngọt và các chất phụ gia để chế biến những chiếc gà rán của họ. Vì vậy, nếu tự làm tại nhà, hương vị tối đa chỉ đạt được từ 80 đến 90% so với hương bị nguyên bản của gà rán KFC.
- Gà rán KFC khác với các thương hiệu gà rán khác ở chỗ nó ngâm gà trong nước lạnh chứ không phải bột trứng.
- Để làm phần da gà trông giống như vảy rồng tương tự KFC, bạn cần dùng giấm và baking soda để thực hiện. Nếu dùng đùi gà thì cắt thịt sao cho thấm gia vị và chín dễ dàng.
Cách làm gà rán chiên xù
Nguyên liệu làm gà rán chiên xù
- 500 gr đùi gà
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 4 quả trứng gà
- 50gr bột mì
- 300gr bột chiên xù
- 100ml dầu ăn
- 1 ít gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)
Sơ chế đùi gà
Để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi trên đùi gà, sau khi mua về bạn chà với muối khoảng 3 – 5 phút, rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt gân dưới của đùi, sau đó cắt dọc khoảng một nửa đùi, dùng tay bóc thịt ra khỏi xương rồi tạo hình củ tỏi.
Ướp đùi gà
Cho đùi gà đã tạo hình tỏi vào tô, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu, 1 nhánh gừng đã cắt sợi, 3 tép tỏi và 2 muỗng canh rượu trắng vào, trộn đều rồi ướp đùi gà khoảng 15 – 20 phút cho gà thấm đều gia vị.
Tẩm bột đùi gà
Đập 4 quả trứng vào tô rồi trộn đều lòng đỏ và lòng trắng với nhau, sau đó lấy gà đã ngấm gia vị phủ đều một lớp bột mì, rồi phủ thêm một lớp trứng và cuối cùng tẩm thêm một lớp bột chiên lên ngoài cùng.
Chiên đùi gà
Để chiên đùi gà, bạn đặt nồi/ chảo sâu lòng lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào, bật bếp đợi dầu nóng. Sau khi dầu nóng, bạn cho từng miếng đùi gà vào, chiên ngập dầu trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi đùi gà sẽ chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Đùi gà được chiên có lớp vỏ ngoài giòn, thịt bên trong mềm, ngọt và mọng nước, không bị khô chút nào và thấm rất nhiều gia vị. Xếp gà ra đĩa, rưới tương ớt hoặc sốt mayonnaise lên trên rồi thưởng thức cùng gia đình ngay bạn nhé!
Cách làm gà rán tẩm bột chiên giòn Aji Quick
Nguyên liệu làm gà rán tẩm bột chiên giòn Aji Quick
- 6 cái đùi tỏi
- 6 cái má đùi gà
- 2 quả trứng gà
- 100gr bột chiên giòn
- 1.5 muỗng canh bột tỏi
- 1.5 muỗng canh bột ớt
- 1.5 muỗng canh bột hành
- 220 ml sữa tươi
- 400 ml dầu ăn
- 1 ít muối/ hạt nêm
Sơ chế gà
Để sơ chế gà, sau khi mua về bạn rửa sạch bằng nước sạch, cho vào tô nước muối pha loãng rồi ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, dùng nĩa đâm vào thịt gà để thấm gia vị hơn trong quá trình ướp.
Ướp gà
Cho toàn bộ phần thịt gà đã sơ chê xong vào tô lớn, sau đó cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột ớt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng canh gia vị. Tiếp đó, bạn dùng tay trộn đều và xoa cho đùi gà thấm đều gia vị.
Lăn gà qua bột với sữa
Sau khi gà đã được ướp thấm đều gia vị, bạn cho 40gr bột chiên giòn cùng 70ml sữa tươi và thịt gà đã ướp vào tô rồi trộn đều cho bột áo đều gà. Sau đó, ướp trong khoảng 30 phút để gà ngấm bột.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 30gr bột chiên giòn vào túi zip,rồi cho từng miếng gà đã ngấm bột vào, đóng túi zip lại và lắc đều để gà phủ một lớp bột chiên giòn Aji Quick thì lấy ra cho vào dĩa.
Lăn gà qua bột ướt
Sau khi lắc gà trong túi zip xong, bạn cho phần bột chiên giòn còn lại vào tô, thêm 150ml sữa tươi, 2 quả trứng, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn nhúng từng miếng gà đã áo đều bột chiên giòn Aji Quick vào bát bột mì đã trộn gia vị bên trên và lăn đều miếng gà sao cho bột bám vào gà càng nhiều càng tốt.
Sau đó, chuẩn bị một chiếc túi zip kéo khoá và đổ khoảng 30gr bột chiên giòn vào đó, rồi cho gà đã tẩm bột vào túi, lắc đều.
Chiên gà
Đặt nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho 400ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho từng miếng thịt gà vào chiên trên lửa cao trong 2 phút. Sau đó giảm dần lửa và chiên thêm 8 phút nữa cho đến khi gà chín đều.
Hoàn thành
Gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu rồi thưởng thức. Nếu dùng gà khi còn nóng sẽ giòn và thơm ngon.
Thành phẩm
Thịt gà được chiên đến khi vàng ruộm, da giòn, từng thớ thịt thấm đều gia vị ngọt dịu, mềm ngọt vô cùng mà không bị khô. Ăn kèm tương ớt cay thật sự rất ngon, càng ăn càng nghiện. Hãy tự tay làm và thưởng thức món gà thơm ngon cùng gia đình nhé.
Cách làm gà rán không tẩm bột
Nguyên liệu làm gà rán không tẩm bột
- 800gr đùi gà
- 7 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Sơ chế đùi gà
Đùi gà sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi lột vỏ, băm tỏi và hành tím cho vào chén. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng canh muối và 3 củ hành tím băm nhỏ vào đùi gà để khử đi mùi hôi.
Ướp gia vị đùi gà
Để ướp gia vị đùi gà, đầu tiên bạn cần trộn gia vị bằng cách trộn đều hỗn hợp 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu xay. Sau đó, cho đùi gà vào hỗn hợp, đảo đều cho đùi gà thấm đều vị và ướp trong 30 phút.
Chiên đùi gà
Cho lượng dầu vừa đủ vào chảo sâu lòng đề ngập hoàn toàn đùi gà sau đó đun nóng lượng dầu vừa cho và cho đùi gà đã thấm đều gia vị vào.. Chiên gà cho đến khi đùi gà vàng đều và giòn cả hai mặt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cuối cùng, những chiếc đùi gà được bày ra đĩa và bạn có thể thưởng thức món gà rán giòn thơm ngon. Khi cắn một ít đùi gà, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài giòn và bên trong rất mềm, ngọt hấp dẫn. Chấm cùng chút tương ớt và tương gà thì hương vị sẽ được nhân lên gấp đôi.
Cách làm gà rán bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm gà rán bằng nồi chiên không dầu
- 8 cái Đùi gà
- 100gr bột chiên xù
- 150 gr bột chiên giòn
- 350 ml sữa tươi
- 2 quả trứng gà
- 40gr gừng
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 ít gia vị thông dụng (đường/ muối / hạt nêm)
Sơ chế gà
Đầu tiên, bạn cần lột vỏ và nghiền nát một củ gừng sau đó cho vào một cái tô lớn cùng 8 đùi gà, 5 muỗng cà phê muối, 1 canh rượu trắng rồi trộn đều tay trong 5 phút. Sau đó rửa lại gà bằng nước sạch để loại bỏ bùi bẩn và khử đi mùi hôi của gà.
Ướp gà
Để gà được mềm, bạn cần ướp gà trong 300ml sữa tươi trong 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng dao gọt vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi rồi cho vào tô cùng 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, trộn đều.
Tiếp đó, bạn cho thịt gà đã ướp sữa vào tô rồi tiếp tục trộn đều và để yên khoảng 30 phút để gà được ướp thấm vị.
Hấp gà
Cho gà đã thấm vị vào xửng sau đó cho vào nồi hấp đang sôi, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt gà chín đều, bạn tắt bếp. Sau đó, gắp chuyển gà ra đĩa, để gà cho ráo nước và để nguội hoàn toàn.
Nhúng gà qua bột
Cho vào tô các nguyên liệu gồm: 50gr bột chiên giòn, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt và 2 quả trứngvà 50ml sữa tươi rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp bột ướp hoàn hảo.
Tiếp theo, bạn cho 100gr bột chiên xù và 100gr bột chiên giòn vào hai đĩa riêng rồi nhúng đùi gà vừa hấp vào hỗn hợp bột ướt vừa trộn. Tiếp đó, nhúng gà vào dĩa bột mì một lần rồi nhúng vào bột ướp một lần nữa rồi lăn đùi gà qua dĩa bột chiên xù là hoàn tất.
Làm gà rán
Làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách đặt nòi chiên ở chế độ làm nóng trước ở 180 độ C và nhấn nút khởi động. Sau khi lò chiên không dầu đã nóng, bạn bắt đầu cho lần lượt cái đùi gà đã tẩm đều bột vào lòng nướng và bắt đầu nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút.
Thành phẩm
Gà rán bằng nồi chiên không dầu hoàn tất với lớp ngoài vàng giòn đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn béo của lớp vỏ và vị thịt gà mềm ngọt, bắt vị bên trong. Hãy thử thêm nước sốt gà hoặc chấm cùng tương ớt để món ăn bùng vị hơn nhé!
Cách làm gà rán bằng bột mì
Nguyên liệu làm gà rán bằng bột mì
- 1kg đùi gà
- 100gr bột mì
- 30gr bột chiên giòn
- 60ml sữa tươi
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh bột hành
- 1.5 muỗng canh bột tỏi
- 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu)
Sơ chế
Đùi gà mua về, bạn rửa sạch và dùng một vật nhọn bất kỳ chọc vào thịt đùi để gà thấm đều gia vị hơn.
Ướp gà
Cho lần lượt 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1 muõng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 30gr bột chiên giòn, 60ml sữa tươi vào tô cùng 1kg đùi gà đã sơ chế. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều cho đến khi đùi gà áo đều gia vị. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tô ướp gà và cho vào tủ lạnh trong 1 giờ để thấm vị.
Chiên gà
Cho 100gr bột mì vào tô, thêm 1 quả trứng vào trộn đều, sau đó cho thêm 1/2 muỗng canh bột hành và 1 muỗng canh bột tỏi và 100ml nước vào trộn đều. Đùi gà đã ướp bạn lăn qua tô bột vừa trộn rồi cho vào đĩa
Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, đun cho đến khi dầu sôi, rồi cho đùi gà đã ướp vào, chiên ngập dầu khoảng 10 – 15 phút trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà rán bằng bột mì hoàn tất với vỏ ngoài vàng ươm hấp dẫn. Thịt gà bên trong mềm ngọt, không quá khô kết hợp cùng lớp da giòn bên ngoài, chấm chung với tương ớt và tương cà thì ngon hết ý.
Cách làm gà rán sốt cay
Nguyên liệu làm gà rán sốt cay
- 300gr đùi gà
- 600ml sữa tươi
- 300gr bột chiên gà (loại có thể pha với nước)
- 300 gr bột chiên gà dạng khô
- 250gr tương ớt
- 50gr tỏi băm
- 20gr bột ớt
- 200 gr nước đường nấu ăn (nước màu)
- 1 ít gia vị thông dụng (muối /tiêu/ đường)
Sơ chế đùi gà
Rửa sạch đùi gà với nước rồi dùng dao cạo sạch lớp nhầy bên ngoài da và rửa lại lần nữa với nước và cho vào rổ để ráo.
Ướp đùi gà
Đầu tiên, bạn cho đùi gà đã ráo nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 cà phê tiêu và 600ml sữa tươi vào tô sau đó ướp gà trong khoảng 30 phút để gà thấm vị rồi vớt ra cho vào dĩa.
Pha bột chiên gà
Để pha bột chiên gà, bạn cần cho khoảng 300gr bột chiên gà vào tô lớn và thêm 510ml nước vào rồi khuấy đều.
Tẩm bột đùi gà
Cho đùi gà đã ướp vào phần bột nước đã trộn bên trên sau đó trộn đều cho gà áo đều bột gà rán ướt. Sau đó lăn đùi gà thêm một lớp bột gà rán khô nữa.
Chiên đùi gà
Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho khoảng 500ml dầu ăn vào, chiên ngập đùi gà đã áo bột trên lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ và chiên thêm 2 phút nữa cho đùi gà vàng nâu thì bạn vớt ra và để cho ráo dầu.
Làm nước sốt gà cay
Để làm nước sốt gà cay, bạn cần cho 250gr tương ớt, 50gr tỏi băm, 3 muỗng cà phê đường, 200gr nước màu, 20gr ớt bột vào nồi, đảo đều và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sôi sủi tăm thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho nước sốt gà cay đã nấu vào tô, thêm đùi gà đã chiên giòn vào và trộn đều để thưởng thức. Món gà rán cay hoàn tất với vỏ bên ngoài giòn tan kết hợp cùng vị cay vừa phải và sự mềm ngọt từ thịt gà bên trong. Hứa hẹn đây sẽ là món gà rán là miệng mà bạn có thể tự nấu để gia đình bạn thưởng thức.
Xem thêm:
- 2 cách làm cánh gà chiên giòn và chiên xù cực ngon hấp dẫn đơn giản
- 5 cách làm lòng gà xào dứa (thơm) chua ngọt lạ miệng, ăn là mê
- 1 hộp cơm gà bao nhiêu calo? Bí quyết ăn gà giảm cân đúng cách
Vậy bạn đã biết được 7 cách làm gà rán giòn ngon bên ngoài, mềm ngọt bên trong rồi. Hy vọng các bước làm trên hữu ích giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công tại nhà và thưởng thức mỗi lúc rảnh. Đừng quên thường xuyên theo dõi KHOEPLUS24H để nắm được các công thức hay khác nhé!