Bún riêu là món nước thơm ngon, thường xuyên được người Việt sử dụng cho các bữa trong ngày. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 6 cách nấu bún riêu cua thơm ngon, ngọt nước ở bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong 1 tô bún riêu:
- Carbohydrate: 55,8g
- Chất xơ: 3g
- Chất béo: 19g
- Chất đạm: 34,6g
- Natri: 1g
Xem thêm: 1 tô bún riêu bao nhiêu calo? Ăn bún riêu có mập không?
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon:
- Nên chọn những con cua rừng có vỏ nhẹ, màu đục và có màu xám tím. Nếu muốn chọn cua nhiều thịt, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cua đực có chiếc tạp dề nhỏ, nhọn. Nếu muốn chọn cua có nhiều gạch thì hãy chọn cua cái có tạp dề lớn gọi là tạp dề bông.
- Ưu tiên chọn những con vật di chuyển nhanh, có đủ móng vuốt và bàn chân, linh hoạt. Khi dùng tay ấn vào vỏ yếm sẽ xuất hiện bọt khí, điều này có nghĩa là cua vẫn còn tươi.
- Tránh chọn cua có mắt đỏ, có lông trên bụng hoặc có ngôi sao trên lưng, vì loại cua này không nhiều thịt, ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:
- Hãy chọn những miếng thịt heo có cả nạc và mỡ để khi ăn bạn sẽ không có cảm giác ngấy vì béo hoặc không vì quá nhiều nạc.
- Ưu tiên chọn thịt heo có màu hồng và tươi, khi chạm vào có độ đàn hồi nhất định, miếng thịt khô ráo, không nghe mùi hôi khó chịu.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những miếng thịt heo có nạt và mỡ dính chặt vào nhau, bởi đây là những miếng thịt tươi mới.
- Không ăn những miếng thịt có màu nhạt, sẫm màu hoặc có những đốm trắng nhỏ trên thớ thịt. Đó có thể là thịt lợn chết để lâu ngày, lợn bị bệnh hoặc sán dây.
Cách chọn giò heo tươi ngon:
- Hãy chọn phần chân sau của lợn vì chúng thường có nhiều thịt và nhiều dinh dưỡng hơn.
Chân lợn ngon thường có độ đàn hồi và móng còn nguyên vẹn. - Để đảm bảo chất lượng chân giò lợn, bạn nên mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa uy tín.
- Nếu chân lợn có màu sắc bất thường như xanh, tím và rỉ ra lượng dịch bất thường thì có thể lợn đã được tiêm thuốc kháng sinh hoặc bị bệnh và chết lâu ngày. Bạn không nên mua để sử dụng vì nó có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cách chọn mua xương ống ngon:
- Bạn cần chọn mua xương lưng có kích thước bằng hai hoặc ba khớp. Phần thịt trên xương ống có màu đỏ hồng tươi mới, cầm lên không bị hôi mà có mùi heo thoang thoảng đặc trưng.
- Ưu tiên mua xương ống mới mổ trong ngày để nước dùng khi nấu sẽ ngọt thanh, hấp dẫn hơn so với xương ống đã được cấp đông.
- Tránh chọn những xương nhỏ, dài vì đây là xương của những con heo nhỏ dễ bị bệnh nên chúng phải được giết thịt sớm mới có thể bán được giá.
Cách chọn mua sườn non tươi ngon:
- Những miếng sườn non tươi sẽ có phần thịt bên ngoài hồng hào, chạm vào có độ đàn hồi tốt và phần thịt và xương dính liền với nhau không lỏng lẻo.
- Ưu tiên, chọn sườn non có kích thước dẹt và nhỏ, vì những miếng sườn này sẽ có nhiều thịt hơn so với sườn có xương to.
- Không chọn sườn non đã được cấp đông vì khi này các dưỡng chất trong sườn non không còn trọn vẹn và thịt không còn ngọt thơm khi nấu nữa.
Cách chọn mua thịt bắp bò tươi ngon:
- Hãy ưu tiên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi có vệt trắng và mỡ màu vàng tươi.
- Ngoài ra, khi dùng tay ấn nhẹ miếng thịt có độ săn chắc, đàn hồi vừa phải, không có cảm giác dính tay và không có mùi khó chịu.
- Tránh mua những miếng thịt bò nhão hoặc nhiều dầu mỡ, có mỡ màu xanh nhạt, đỏ sẫm hoặc vàng đậm và có đốm trắng trên thớ thịt.
Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon:
- Ưu tiên chọn những con ốc khi thả xuống chậu, chúng chìm xuống đấy và nổi bọt khí lên trên bề mặt, nì Những con ốc bưu ngon sẽ là những con ốc còn sống.
- Không mua những con ốc bươu đã chết, vì mùi hôi của ốc sẽ ảnh hưởng đến món ăn của bạn. Ngoài ra, thịt ốc lúc này cũng sẽ mềm nhũn, không dai và ngọt như ốc sống.
Cách chọn mua tôm khô ngon:
- Chọn tôm khô có màu cam tự nhiên, bên trong hơi vàng, không quá sặc sỡ, không có màu đen hoặc trắng bị mốc.
- Nếu cầm tôm trên tay, nấm mốc sẽ dễ hình thành trong quá trình bảo quản nên sẽ có cảm giác khô và không quá ẩm.
- Tôm khô có thể mua ở siêu thị, siêu thị hoặc trên mạng. Ngoài ra, bạn còn có thể làm tôm khô tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon:
- Đậu hũ có màu trắng ngà. Nếu đậu phụ của bạn có màu vàng hoặc hơi vàng thì nó có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng chứa nhiều thạch cao.
- Nên mua đậu phụ khi nó còn mềm và nhẹ. Đậu chứa nhiều thạch cao, vì vậy đừng mua nếu cảm thấy nặng, cứng, hơi cứng hoặc quá vuông.
- Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm đặc biệt, trong khi đậu thạch cao có mùi chanh thoang thoảng hoặc không có mùi thơm gì cả.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon:
- Chọn những quả cà chua có vỏ màu đỏ tươi, màu sắc đồng đều, không có vết thâm, vết thâm.
- Ưu tiên chọn cà chua chín tự nhiên có mùi thơm nhẹ đặc biệt, khi cầm trên tay có cảm giác chắc chắn và nặng tay.
- Ngoài ra, bạn nên chọn cà chua chín, tươi thường có cuống xanh bám chắc vào đầu quả cà chua.
- Đừng mua cà chua có màu đỏ và xanh xen kẽ hoặc có đốm đen trên vỏ. Những loại trái cây này rất nhạt nhẽo và vô vị.
Cách nấu bún riêu cua đồng đậm vị miền tây
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền tây
- 1kg cua đồng
- 400gr bún tươi
- 100gr giò sống
- 200gr huyết heo
- 50gr tôm khô
- 30gr mực khô
- 2 cái lòng đỏ trứng gà
- 100gr mỡ heo
- 150gr đậu hũ
- 500gr cà chua
- 300gr rau ăn kèm
- 100gr hành tím
- 20gr hành lá
- 150ml dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu điều
- 20gr mắm tôm
- 20ml nước mắm
- 1 ít gia vị thông dụng (tiêu/ hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)
Sơ chế cua đồng
Cua đồng mua về bạn ngâm trong nước khoảng 1 giờ cho hết cát bụi bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó, bạn dùng tay lột bỏ yếm và mai cua rồi để sang một bên.
Kế đó, bạn dùng muỗng nhỏ cạo gạch cua cho vào tô rồi ướp với cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, phần yếm và mai cua lúc đầu bạn để qua 1 bên bạn cho vào cối giã nát rồi cho tất cả vào tô lớn.
Tiếp theo, bạn cho chút muối vào tô lớn, thêm khoảng 4 lít nước vào, trộn đều rồi dùng tay ấn nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Sau cùng, bạn dùng rây lọc bỏ hết phần cặn và xác cua và lấy khoảng 3,5 lít nước cua là được.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mỡ bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi chiên vàng giòn đê làm tóp mỡ. Đậu hũ, bạn cũng dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ rồi chiên cho đến khi vàng đều đẹp mắt.
Hành lá sau khi cắt bỏ rễ, bạn rửa sạch, rồi cắt một nửa thành từng miếng nhỏ, nửa còn lại cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 1 lóng tay. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
Cà chua, bạn chỉ cần bỏ cuống, rửa sạch và dùng dao cắt thành múi cau. Tiết lợn mua về, bạn rửa sơ trong nước và dùng dao cắt nhỏ thành các miếng vuông đẹp mắt. Tôm khô và mực khô bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm đi rồi dùng dao cắt mực thành các mếng nhỏ. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào và chiên cho tôm khô và khô mực chín vàng.
Phi hành tím
Đun nóng 150ml dầu ăn vào nồi chảo sâu lòng, cho hành tím thái mỏng vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra để cho ráo dầu.
Xào gạch cua
Phần gạch cua bạn đã ướp lúc đầu, bạn cho vào chảo cùng 1 muỗng canh mỡ heo rồi xào với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi gạch cua chín.
Hấp chả
Cho 100gr giò sống, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ, một ít nước cua đã lọc vào tô rồi trộn đều.
Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước cua đã lọc và hấp trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi phần chả cua chín đều thì bạn dùng muỗng hoặc cọ quét phần gạch cua đã chín lên trên bề mặt chả để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món chả.
Xào cà chua
Đặt chảo lên bếp, đun nóng nước mỡ lợn rồi cho cà chua cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê dầu điều vào xào khoảng 5 phút cho cà vừa chín tới thì tắt bếp.
Nấu nước dùng
Cho khô mực, tôm chiên vào nồi cùng với xác cua được bọc vải cẩn thận, 1.5 lít nước vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 30 – 40 phút để có vị ngọt của thân tôm, mực, cua. Tiếp theo bạn dùng rây lọc bỏ cặn thừa sau đó cho 3 lít nước luộc cua đã lọc vào nồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt cua từ từ sủi bọt và nổi lên mặt nước.
Tiếp đó, bạn cho phần cà chua còn lại cùng đậu phụ, huyết heo, hành lá thái lát và gạch cua còn lại vào nồi. Nêm thêm khoảng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 chút bột gia vị, tiêu và 20gr nước mắm rồi khuấy đều.
Thành phẩm
Cho bún vào tô, cắt nem tôm hấp thành từng miếng vừa ăn cho vào tô. Sau đó, cho ít cà chua, huyết, đậu hũ và rắc thêm ít hành lá lên trên bún rồi chan nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay.
Nước dùng bún riêu kiểu miền tây sẽ có vị ngọt thanh hấp dẫn cua đồng, chả cua hấp béo ngọt, đậm đà. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với các loại rau sống ăn kèm như: Rau muống bào, hoa chuối bào, giá đỗ,…). Còn chờ gì nữa hãy vào bếp chiêu đãi gia đình món ăn thơm ngon này nhé!
Cách nấu bún riêu cua miền bắc chuẩn hà nội
Nguyên liệu nấu bún riêu cua ốc miền bắc
- 800gr thịt ốc bươu
- 1.2kg sườn non heo
- 100gr huyết heo
- 300gr đậu hũ chiên
- 500gr thịt heo xay
- 200gr tôm khô
- 5 quả trứng gà
- 400gr bún tươi
- 400gr cà chua
- 2 trái chanh
- 600gr giá đỗ
- 4 nhánh hành lá
- 1 ít rau ăn kèm (kinh giới/ tía tô/ diếp cá/ húng cay/ rau muống/ bắp chuối)
- 1 muỗng canh hành tím/ tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê sa tế
- 200ml dầu gạch tôm
- 200ml dầu gạch cua
- 2 muỗng canh cốt bún riêu
- 3 muỗng canh mắm tôm
- 6 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cà phê đường phèn
- 1 ít rượu/ giấm
- 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối)
Sơ chế sườn non, ốc
Rửa sườn bằng nước muối. Để khử mùi hôi của sườn, bạn trụng sườn trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra, xả qua nước lạnh rồi để ráo.
Đối với ốc, bạn hãy cắt bỏ ruột ốc rồi rửa với nhiều lần bằng nước cho đến khi nước trong và ốc sạch.
Tiếp theo, để khử mùi tanh của ốc, bạn ngâm ốc vào hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong 4 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu khác
Huyết chần qua nước sôi, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Đậu hũ chiên bạn dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng múi câu nhỏ. Hành lá bạn bỏ rễ và lá úa sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Rau muống và hoa chuối bạn dùng dao bào thành từng miếng nhỏ, sau đó rửa sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước. Kinh giới, tía tô, húng quế và bạc hà bạn nhặt lá rồi rửa sạch với nước cùng giá đỗ, sau đó vớt ra để ráo.
Xào ốc
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 1/2 muỗng canh tỏi băm vào, phi đều trên lửa vừa đến khi toi thơm, bạn cho thịt ốc bươu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đảo đều khoảng 2 phút bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê sa tế vào và xào ốc đến khi thịt ốc săn lại thì tắt bếp.
Làm chả cua
Đầu tiên bạn cho 200gr tôm khô vào máy xay để xay nhuyễn sau đó cho tôm khô vừa xay vào chiếc nồi lớn cùng 500gr thịt heo xay, 5 trứng gà, 200ml dầu gạch cua, 200ml dầu gạch tôm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mắm tôm. Trộn đều tay các nguyên liệu trong nồi lên cho đến khi chúng hoà quyện và gia vị thấm đều thì dừng lại.
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, 1.2kg sườn non heo đã rửa sạch vào, đun với lửa lớn đến khi nước sôi bùng lên bạn dùng muỗng múc phần chả cua vừa trộn vào nồi và nấu khoảng 5 phút cho đến khi chả cua chín và nồi lên bề mặt là hoàn tất.
Nấu bún riêu
Sau khi phần chả cua đã chín và nổi trên mặt nồi, bạn cho tiếp 300gr đậu hũ chiên, 100gr huyết heo, 400gr cà chua cắt múi cau, 2 muỗng canh cốt bún riêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muõng cà phê đường, 6 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều vào nồi.
Nấu với lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi các gia vị tan đều trong nước dùng, bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho 1 lượng bún tươi vào tô cùng các topping, 1 ít hành lá cắt nhỏ, sau đó chang nước dùng còn đang nóng hổi vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Bún riêu cua ốc miền bắc hoàn tất với màu đỏ nịnh mắt của màu dầu điều, riêu cua, cà chua,… Ngay từ những đũa đầu tiên, người dùng sẽ cảm nhận được thịt ốc dai ngọt, vừa miệng kết hợp cùng phần nước dùng ngọt thanh từ cua, sườn heo, chả cua,… Cho thêm ít rau ăn kèm vào nữa là ngon khỏi chê!
Cách nấu bún riêu cua bắp bò
Nguyên liệu nấu bún riêu cua bắp bò
- 1kg cua đồng
- 2kg ốc
- 500gr thịt bắp bò
- 1kg hành khô (hành tím)
- 5 quả cà chua
- 1 ít hành tươi/ tía tô
- 1.5 chén dấm bỗng
- 1 ít mắm tôm
- 1 muỗng cà phê bột canh
- 1 ít muối/ hạt nêm
Sơ chế, luộc ốc
Ốc bươu mua về bạn ngâm trong nước khoảng 3 tiếng cho ốc sạch cát. Sau đó rửa sạch ốc với nước sạch rồi luộc với 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút rồi vớt ốc ra để lấy thịt rồi rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Khi mua bắp bò về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi ăn. Cua và thịt cua bạn tách riêng, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi nghiền thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, dùng rây lọc lấy phần gạch cua.
Xào ốc
Gọt vỏ, rửa sạch và xào hành tím cho đến khi dậy mùi thơm, bạn tăng lửa vừa và cho ốc cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Xào khoảng 5 – 7 phút cho ốc chín hẳn thì tắt bếp.
Nấu gạch cua
Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước, sau đó cho gạch cua vào đun khoảng 15 phút cho gạch nổi lên thì tắt bếp.
Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp, để lửa vừa, phi thơm một ít hành khô, xào cà chua, thêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm vào nồi. Trộn đều rồi cho bắp bò và gạch cua vào nồi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi sôi trở lại, khoảng 30 phút.
Tiếp đó, bạn cho thêm 1.5 chén dấm bỗng và gia vị tùy theo sở thích của gia đình bạn rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Cho bún tươi, ốc xào, bắp bò với lượng vừa ăn vào tô. Tiếp đó, rưới nước dùng đang sôi lên và thưởng thức.
Thành phẩm
Bún riêu cua bắp bò có màu sắc rất đẹp mắt với màu xanh của ngò, màu đỏ của riêu cua, màu tím của lá tía tô và chút cam đậm của chả cua béo thơm đậm đà. Nước dùng bún riêu được nấu toả ra mùi hương ngọt ngào độc đáo, ăn kèm với bắp bò và ốc dai dai, rau sống tươi ngon làm nên sự thành công cho món bún nước này.
Cách nấu bún riêu cua giò heo
Nguyên liệu nấu bún riêu cua giò heo
- 1.2kg giò heo
- 350gr thịt heo xay
- 50gr gạch cua (loại đóng sẵn hộp)
- 40gr tôm khô
- 5 quả trứng gà
- 200gr tàu hũ chiên
- 500gr cà chua
- 500gr rau sống
- 120gr hành tím
- 1.2kg rau muống
- 1 trái chanh
- 40gr tỏi
- 15gr gừng
- 3 nhánh hành lá
- 5gr ớt
- 400gr bún tươi
- 3 muỗng canh sốt cà chua
- 100gr mắm tôm
- 20ml dầu màu điều
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh nước mắm
- 50gr đường phèn
- 50gr gia vị bún riêu cua (loại đóng sẵn hộp)
- 1 ít gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Sơ chế giò heo
Chân giò heo bạn rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 2.5 cm (để thuận tiện, bạn cũng có thể nhờ người bán chặt hột cho mình).
Tiếp theo, bạn đổ nước sôi vào nồi, cho 20gr hành tím đã gọt vỏ, gừng thái lát và 1/2 muỗng cà phê muối vào đun cùng chân giò đã luộc trên lửa lớn khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi của giò. Sau đó tắt bếp, vớt chân giò ra, rửa bằng nước sạch rồi để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bọc 50gr hành tím trong giấy nhôm rồi nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bóc vỏ hành tây, cắt bỏ rễ.
Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào tô rồi ngâm vào nước ấm cho mềm khoảng 15 phút thì rửa lại bằng nước lạnh và cho tôm khô vào máy xay để xay nhuyễn. Đậu phụ bạn dùng doa cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn và chiên vàng đều các miếng đậu hũ vừa cắt.
Gọt vỏ và băm nhỏ 50gr hành tím và 40gr tỏi còn lại. Phần đầu hành lá bạn cắt thành từng đoạn 2-3cm, phần lá xanh còn lại thái nhỏ. Ớt một nửa bạn băm nhỏ và một nửa thái lát.
Chanh bạn cắt thành các miếng nhỏ. Cà chua bạn cắt thành múi cau và loại bỏ hạt. Rau muống cùng các loại rau ăn kèm khác bạn nhặt lá, rửa sạch và để ráo. Đối với rau muống bạn cần bào mỏng rồi ngâm trong nước cốt chanh pha loãng để rau không bị chuyển sang màu nâu và giòn.
Mắm tôm bạn cho 100gr và 600ml nước vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Xào cà chua
Đặt nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn, hành, tỏi băm nhỏ vào phi đều đến khi thơm, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào cà chua thái múi câu, xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Làm riêu cua
Cho 350gr thịt heo xay, cùng các gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu,1 ít hành phi, 1,5 muỗng cà phê tỏi băm vào tô và trộn đều.
Tiếp đó, bạn cho thêm 40gr tôm khô xay nhuyễn, 50gr gạch cua, 50gr gia vị bún riêu và 5 quả trứng gà vào trộn đều.
Hấp chả cua
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi hấp, dùng muỗng dàn đều dầu ra khây. Tiếp theo, đổ một nửa hỗn hợp riêu cua vào đĩa và dàn đều.
Đặt nồi hấp lên bếp và đun sôi nước. Sau khi sôi, đặt khây hấp lên trên và hấp trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Tiếp đó, bạn phết dầu điều lên bề mặt chả cua đang hấp sẽ giúp chả cua có màu sắc hấp dẫn hơn và đậy nắp lại, hấp thêm 5 phút nữa là xong.
Nấu nước dùng
Đổ 4 lít nước vào nồi, cho giò heo đã chuẩn bị sẵn và 10gr đường phèn vào đun trên lửa lớn khoảng 15 – 20 phút cho đến khi nước sôi bạn vớt hết bọt khí cho nước trong. Tiếp đó, đun nhỏ lửa cho đến khi giò heo mềm, khoảng 1 giờ 30 phút.
Khi giò heo đã mềm thì bạn vớt hành, gừng và giò heo ra, sau đó bạn cho 400ml nước mắm tôm đã nấu chín vào nồi cùng 3 muỗng canh nước sốt cà chua rồi khuấy đều.
Sau đó, bạn dùng muỗng múc 1/2 riêu cua đã chừa lại vào nồi và không khuấy cho đến khi nước dùng đang nấu sôi lên và tạo thành khối nổi lên mặt nước.
Tiếp đó, bạn cho cà chua cùng với dầu điều, 3.5 muỗng canh hạt nêm, 40gr đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh bột ngọt vào, trộn đều và nêm nếm. Cuối cùng cho đậu hủ đã xào và hành lá cắt đoạn vào đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Để thưởng thức món ăn này bạn cần trụng sơ bún vào nước sôi rồi cho ra tô. Tiếp đó, bỏ thêm cà chua, riêu cua, thịt heo, đậu hũ rồi chan nước dùng vào. Đừng quên rắc thêm ít hành ngò, ớt cắt lát để tăng thêm hương vị thơm ngon nhé! Với vị ngọt thanh của nước dùng và sự đậm đà phong phú của topping hứa hẹn gia đình bạn sẽ thích món ăn này lập tức.
Cách nấu bún riêu cua biển
Nguyên liệu nấu bún riêu cua biển
- 2 ký bún tươi
- 2.5kg sườn non
- 1.2kg thịt heo xay
- 200gr thịt cua biển
- 4 quả trứng gà
- 300gr tôm khô
- 100gr đậu hũ (đã cắt vuông và chiên vàng)
- 200gr giá đỗ
- 300gr cà chua
- 4 nhánh hành lá
- 1 lát chanh
- 2 muỗng canh cốt bún riêu
- 1 muỗng canh bột nêm gà
- 10 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 200gr dầu gạch cua
- 200gr gạch tôm xào dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu điều
- 2 viên đường phèn
- 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ tiêu)
- 1 ít rau ăn kèm (rau muống/ hoa chuối/ rau tía tô/ rau quế/ xà lách/ rau thơm)
Nấu nước hầm xương
Bắc nồi chứa 7 lít nước lên bếp, cho 2.5kg sườn non đã chần sơ, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối vào. Đậy nắp lại, đun với lửa lớn trong 45 phút để sườn ra hết nước ngọt. Trong qúa trình hầm xương, nếu bạn thấy bề mặt nồi có cặn hãy vớt chúng ra để nước hầm của chúng ta được trong nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nấu với lửa vừa cho nước sôi rồi bạn cho hết 2.5kg sườn non đã rửa sạch vào. Chần sơ đến khi sườn non săn lại, bạn tắt bếp, vớt xườn non ra và rửa lại lần nữa với nước sạch.
Hoa chuối, bạn bào sợi và ngâm trong nước muối và chanh để hoa chuối không bị thâm. Giá đõ và rau ăn kèm bạn nhặt sạch và rửa với nước. Hành lá bạn rửa sạch và cắt khúc. Tôm khô mua về bạn ngâm trong nước khoảng 5 phút cho mềm và rửa sạch hết bụi bẩn của tôm.
Làm chả cua
Đầu tiên, bạn cho 300gr tôm khô vào máy xay để xay nhuyễn, sau đó cho tôm khô đã xay, 1.2kg thịt heo xay, 4 quả trứng, 200gr thịt cua, 200gr dầu gạch cua, 200gr gạch tôm xào dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mắm tôm vào 1 cái tô lớn. Tiếp theo, bạn dùng đũa trộn đều hỗn hợp trên với nhau để chúng hào quyện.
Nấu bún riêu
Sau khi hết 45 phút hầm xương, bạn dùng muỗng múc phần hỗn hợp chả cua vừa trộn cho vào nồi nước hầm đang sôi.
Sau đó, đợi khoảng 5 – 10 phút cho các miếng chả cua chín và nổi trên mặt nước, bạn hạ lửa nhỏ xuống rồi cho 2 muỗng canh cốt bún riêu, 1 muỗng canh bột nêm gà, 9 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh dầu điều vào.
Dùng vá khuấy nhẹ nồi nước dùng rồi, bạn cho thêm 100gr đậu hũ đã chiên vàng, 300gr cà chua vào. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bún riêu cua biển hấp dẫn với thịt cua biển, ngọt thơm, chắc thịt. Nước dùng được hầm với xương ngọt thanh hoà quyện cùng hương vị riêu cua béo ngọt, đậm đà. Để ngon hơn, bạn có thể ăn kèm món bún riêu của biển bằng các loại rau như: Giá đỗ, xà lách, rau thơm,… nhé!
Cách nấu bún riêu cua chay
Nguyên liệu nấu bún riêu cua chay
- 500gr bún tươi
- 100gr nấm rơm
- 100gr nấm đùi gà
- 50gr nấm đông cô khô
- 50gr chả lụa chay
- 1 lít sữa đậu nành
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 2 trái cà chua
- 100gr rau muống bào
- 100gr bắp chuối bào
- 300gr giá đỗ
- 4 nhánh hành lá
- 2 nhánh ngò gai
- 1 ống màu gạch tôm
- 4 tép tỏi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh hạt nêm chay
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn nguyên liệu bún riêu chay ngon
Đối với đậu hũ bạn nên chọn mua những miếng đậu ngon không có thạch cao. Khi bạn cầm nó trên tay, nó có cảm giác nhẹ nhàng và dẻo dai, mùi thơm ngon của đậu nành lan tỏa trong không khí. Các rau củ quả cần dùng để nấu bún riêu cua chay bạn nên chọn những rau củ còn cứng cáp, không bị dập hoặc ôi.
Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon
- Khi mua, hãy ưu tiên những loại nấm mới hái còn sót cát trên thân, loại nấm này thường được bán ở các chợ truyền thống. Hãy chọn những loại có mùi thơm độc đáo, không bị nát, không chảy nước và mềm khi chạm vào. Không nên mua nấm có mùi lạ hoặc có màu vàng vì sẽ bị hỏng và không thể sử dụng được.
- Với chả chay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng, bạn nên chọn mua chả chay ở các cơ sở sản xuất uy tín. Ngoài ra, bạn nên chọn chả chay vừa mới hoàn tất còn nóng hổi hoặc có thời gian sản xuất gần nhất.
Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao cắt bỏ chân của các loại nấm, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Đối với nấm hương (nấm đông cô khô), bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi vắt ráo nước.
Cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ dài khoảng 1.5 lóng tay. Chả chay bạn cũng cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Tiếp đó, bạn đem đi rửa cà chua và các loại rau khác cũng như loại bỏ những phần bị héo nếu có. Cà chua bạn bỏ cuống, cắt thành các miếng nhỏ hình múi cau. Tỏi bạn bóc vỏ, nghiền nát và băm nhuyễn.
Làm riêu cua chay
Đặt nồi lên bếp, đổ vào nồi 1 lít sữa đậu nành cùng 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt me, sau đo khuấy đều và nấu trên lửa vừa. Khi đậu nành được nấu đến khi phần đậu nành nổi lên trên bề mặt thì vớt ra để làm riêu cua chay.
Nấu bún riêu
Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm tỏi băm. Sau đó thêm cà chua và 1 ống màu gạch tôm vào xào khoảng 2 phút.
Tiếp theo, đổ 2 lít nước, cho chả chay đã cắt, đậu hũ và nấm đã sơ chế vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều và đun sôi khoảng 5 phút rồi nêm nếm vừa ăn, cho phần riêu chay vào, rắc rau mùi rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bún riêu cua chay sau khi hoàn tất sẽ có vị ngon không thua kém bất kỳ công thức nấu bún riêu cua mặn nào. Nước dùng vẫn ngọt thanh của nấm và chả lụa chay xen lẫn là phần riêu cua được làm từ sữa đậu này béo mềm hấp dẫn. Món ăn này ngon nhất là khi được ăn nóng nên bạn đừng quên hâm lại thật sôi trước khi ăn nhé!
Xem thêm:
- 9 cách nấu mì cay thơm ngon đơn giản tại nhà chuẩn Hàn Quốc
- 12 cách nấu hủ tiếu ngọt thanh ngon như ngoài hàng, làm siêu dễ
- 5 cách nấu mì cay Samyang cay cay thơm ngon khó cưỡng
Vậy là bạn đã nắm được 6 cách nấu bún riêu cua đơn giản nhưng siêu thơm ngon tại nhà rồi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các bước thực hiện trên, đừng ngại để lại bên dưới để KHOEPLUS24H giải đáp giúp bạn nhé! Hẹn gặp bạn ở các bài viết sau.