Những lúc thời tiết lạnh thì một tô mì cay là lựa chọn tuyệt vời đúng không nào? Tuy nhiên, bạn đã biết cách nấu mì cay tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 9 cách nấu mì cay thơm ngon như ở tiệm chỉ bằng vài bước đơn giản ở bài viết dưới sau nhé!
Giá trị dinh dưỡng của 1 tô mì cay: Trung bình trong 1 tô (khẩu phần) mì cay có khoảng 600 – 800 calo. Cụ thể hơn là:
- Mì cay hải sản: 719 calo
- Mì cay thịt bò: 669 calo
- Mì cay Hàn Quốc: 545 calo
- Mì cay Việt Nam: 300 – 400 calo
Xem thêm: 1 tô mì cay bao nhiêu calo? Ăn mì cay có béo không?
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương heo/xương gà để hầm nước ngon
- Để có nước hầm ngọt thơm, bạn nên chọn mua những miếng xương heo/xương gà có đủ cả phần xương, nạc và mỡ.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những miếng xương heo có phần thịt màu hồng nhạt, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi nhất định.
- Không mua những miếng xương heo có màu tím tái, hoặc có mùi hôi tanh bất thường, đây là những miếng xương heo đã để lâu ngày và không còn tươi ngon.
Cách chọn mua thịt bò ngon
- Khi mua bạn nên chọn những miếng thịt bò tươi mới có màu đỏ tươi đặc trưng, khi dùng tay chạm vào có độ đàn hồi tốt và không mùi hôi khó chịu.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua thịt bò có thớ thịt mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Hạn chế mua thịt bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ vàng đậm, bởi đây là thịt bò già, ăn sẽ rất dai.
- Không chọn mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, chạm vào thấy nhớt tay, vì rất có thể đây là thịt đã được bảo quản qua ngày.
Cách chọn mua mực ống/bạch tuộc tươi ngon
- Khi mua bạn nên chọn mực ống/bạch tộc có phần da sáng óng ánh, có màu nâu sậm, còn phần thân thì có màu trắng đục.
- Ưu tiên chọn những con mực/bạch tuộc sờ vào cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi tốt.
- Không nên chọn mực/bạch tuột khi sờ cảm nhận độ nhớt, phần mắt đục ngầu và bị chảy nhớt vàng, vì đây là những con mực/ bạch tuộc không tươi.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Nên chọn những con tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, đầu bám chặt vào thân tôm và khi ngửi không thấy mùi hôi tanh khó chịu.
- Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn những con tôm còn sống và bơi khoẻ, những con tôm này rất tươi ngon, ăn sẽ chắc thịt và bắt vị hơn.
- Tránh mua tôm có thân cong và tròn vì các khớp nối trên vỏ đã mất đi độ dẻo và hơn hết là tôm đã được bảo quản quá lâu.
Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những búp bông cải có màu xanh tươi, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và có độ cứng cáp nhất định.
- Nên mua bông cải xanh có kích thước vừa phải, tròn đều cân xứng, vì khi chế biến bông cải sẽ ngon và giòn hơn.
- Không mua những búp bông cải có vết sâu cắn, cầm lên thấy mềm vì đây là bông cải đã để lâu, ăn sẽ không còn ngọt và ngon nữa.
Cách chọn mua nấm ngon
- Ưu tiên chọn mua nấm có màu sắc tươi mới, vẫn còn phần gốc, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Ngoài ra, phần thân nấm khi cầm lên phải cứng cáp, khô ráo, không bị ướt và thâm đen.
- Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi hôi khó chịu, vì đây là dấu hiệu nấm đang bị úng, không còn tươi ngon nữa.
Cách nầu mì cay Hàn Quốc
Nguyên liệu nấu mì cay Hàn Quốc
- 400gr xương gà (2 khung)
- 350gr củ cải trắng
- 350gr kim chi
- 200gr xúc xích (5 cây)
- 350gr tôm sú
- 250gr mực ống
- 200gr nấm kim châm
- 50gr bông cải xanh (1 bông)
- 120gr hành boa rô
- 4 gói mì Hàn Quốc
- 60gr ớt hiểm
- 60gr ớt Ba Tri
- 120gr ớt bột Hàn Quốc
- 60gr ớt lúa
- 1 ít gia vị thông dụng (tiêu/bột ngọt/đường/muối)
Sơ chế nguyên liệu
- Kim chi bạn dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay. Bông cải xanh sau khi cắt thành từng bông nhỏ bạn đem đi rửa sạch cùng với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo.
- Tôm bạn rửa sạch với nước và cho vào rổ để ráo. Mực rửa sạch cắt thàn miếng nhỏ vừa ăn. Xương gà bạn chỉ cần chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Tiếp đó, trụng sơ qua nước sôi để khử đi mùi hôi.
- Củ cải trắng bau khi mua về bạn bào bỏ vỏ, sau đó rửa sạch và cắt phần thân củ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ớt hiểm, ớt Ba Tri, ớt lúa bạn bỏ cuống, cho vào thau nước muối pha loãng để rửa sơ và xả sạch lại với nước.
- Nấm kim châm bạn dùng dao cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo. Hành boa rô bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng. Xúc xích bạn dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn có độ dày khoảng 1/4 lóng tay.
Hầm nước dùng gà
Đầu tiên, bạn cho xương gà đã chần qua nước sôi và củ cải đã cắt vuông vào nồi. Tiếp đó, cho thêm khoảng 2 lít nước ấm vào và hầm trên lửa vừa khoảng 40 phút rồi tắt bếp.
Đổ nước hầm gà qua rây để lọc bỏ cặn thừa và lấy nước dùng trong, rồi chia phần nước dùng đã lọc thành 2 phần bằng nhau.
Đun nước dùng ớt
Cho 1 phần nước dùng gà đã chia đều trước đó vào nồi, bật bếp đun với lửa vừa cho đến khi nước dùng sôi bạn cho kim chi đã cắt vừa ăn vào, nêm nếm khoảng 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm sao cho vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho ớt hiểm, ớt Ba Tri và ớt lúa đã rửa sạch vào máy sinh tố xay, ấn nút xay đến khi nhuyễn mịn và hoà lẫn vào nhau thì dừng lại.
Cho hỗn hợp ớt vừa xay nhuyễn cùng 120gr ớt bột Hàn Quốc vào phần nước dùng còn lại, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp ớt tan đều trong nước dùng. Sau đó bạn cho phần nước dùng ớt vừa khuấy vào nồi và đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Nấu mì
Để nấu mì đầu tiên bạn cần đun sôi phần nước dùng có kim chi, sau đó bỏ lần lượt vào nồi các nguyên liệu gồm: Tôm, mực, nấm kim châm, bông cải.
Tiếp theo, bạn lấy 1 vắt mì cay Hàn Quốc, 3 lát xúc xích, 1 con tôm, 3 lát mực, 1 nhánh nấm kim châm, 2 bông nhỏ bông cải xanh vào nồi đất. Sau đó, múc một vá đầy nước dùng kim chi vào và cho thêm 1 – 2 muỗng canh nước dùng ớt đã đun tùy khả năng ăn cay của từng người.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho 1 ít hành boa rô đã cắt lát mỏng lên bề mặt tô để trang trí là đã có ngay một tô mì cay thơm ngon đúng chuẩn ngoài tiệm rồi.
Hương thơm nồng đậm đặc trưng của ớt bột Hàn Quốc hoà quyện cùng sợi mì dai dai và nước dùng đậm đà, thịt hải sản tươi ngon. Hứa hẹn đây sẽ là một món ăn tuyệt vời không thể thiếu trong những ngày trời trở lạnh.
Cách nầu mì cay 7 cấp độ
Nguyên liệu làm mì cay 7 cấp độ
- 5 vắt mì ramen
- 250gr xương heo
- 100gr thịt bò
- 100gr mực ống
- 150gr tôm
- 2 cây xúc xích Đức
- 2 củ cải trắng
- 50gr cá viên
- 1 trái bắp mỹ
- 3 nhánh sả
- 200gr bắp cải tím
- 1 cây súp lơ xanh/bông cải xanh
- 1 ít rau nêm nếm (ngò gai/rau quế/hành lá/hành boaro)
- 1 bó nấm kim châm
- 150gr sốt mì Saucekim
- 1/3 muỗng cà phê bột chanh
- 1 ít ớt cấp độ
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm)
Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo sau khi mua về bạn cần rửa qua với nước muối loãng để khử đi mùi tanh, rồi vớt ra rửa sạch với nước và để ráo. Thịt bò sau khi rửa thật sạch với nước và để ráo, bạn cho lên thớt và cắt thành các lát mỏng.
- Củ cải trắng bạn gọt bỏ vỏ và rửa sạch, sau đó dùng dao cắt thành miếng vừa ăn. Sả bạn cắt bỏ góc rồi rửa sạch. Ngô bạn dùng tay bóc bỏ đi lớp mỏ bên ngoài, tách hạt và luộc chín.
- Các loại rau củ bạn đem đi rửa sạch. Bắp cải tím, bạn cắt thành sợi mỏng. Súp lơ cắt thành các miếng vừa ăn. Rau mùi và rau ngò cắt bỏ gốc và cắt phần thân và ngọn thành các khúc nhỏ.
- Nấm kim châm dùng dao loại bỏ gốc và dùng tay tách nhỏ ra. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt hành tây, ớt và xúc xích Đức thành các miếng vừa ăn.
- Mực sau khi sơ chế bạn đem đi rửa sơ với giấm và muối để khử đi mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước sạch và cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn. Tôm bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ râu và rửa thật sạch với nước.
Nấu nước dùng mì cay
Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt 6 lít nước, xương heo, củ cải trắng và sả vào. Đậy nắp lại và đun trên lửa lớn khoảng 15 phút cho nước sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa lại để ninh xương heo thêm 30 phút.
Sau khi ninh xương xong bạn cho lần lượt: 150gr sốt mì Sauce Ki, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột chanh vào nồi, khuấy đều và đun thêm 2 phút nữa để cho gia vị tan hết rồi tắt bếp.
Nấu mì
Đầu tiên, bạn cho vào nồi đất 1 vắt mì ramen, 1 ít ớt cấp độ, 3 miếng xúc xích, 4 miếng cá viên cắt đôi và 2 bông súp lơ xanh cắt nhỏ cùng 1 ít nước dùng cho ngập mì. Tiếp đó, đậy nắp nồi đất lại và nấu với lửa lớn đến khi nước dùn sôi bùng lên.
Hoàn thành
Cuối cùng, bạn cho vào nồi mì cay vừa nấu 1 ít nấm kim châm, 1 ít bắp luộc, 1 ít bắp cải tím, vài lát thịt bò, 1 ít kim chi và 1 ít ngò gai rồi đậy nắp lại rồi tắt.
Thành phẩm
Với những bước không quá phức tạp, bạn đã có cho mình một tô mì cay thơm phức rồi. Tô mì cay nóng hỏi, với sợi mì mềm dai vừa chín tới, nước dùng được nêm nếm cay ngọt đậm đà. Chắc chắn bạn sẽ thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cách nấu mì cay Samyang
Nguyên liệu làm mì cay Samyang
- 1 gói mì cay Samyang
- 1 cây xúc xích
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít hành lá cắt nhỏ
Luộc mì
Đầu tiên, bạn bóc vỏ gói mì ra, sau đó cho vắt mì vào trụng sơ qua nước sôi trong vòng 3 – 4 phút để mì nở rồi vớt ra để ráo.
Chiên xúc xích và trứng
Cho 1 muỗng cà phê tỏi băm cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi đều trên lửa nhỏ đến khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho xúc xích vào đảo đều tay để xúc xích có mùi thơm và có màu đẹp mắt.
Tiếp đó, bạn bắc 1 cái chảo khác, cho khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng bạn bạn ốp la 1 quả trứng gà và vớt nó ra dĩa.
Trộn mì Samyang
Cho mì đã được trụng nở và gói sốt cay vào tô rồi trộn đến khi sợi mì thấm đều gia vị.
Hoàn thành
Bạn cho mì đã trộn đều gia vị ra dĩa, trang trí thêm lên bề mặt xúc xích đã chiên và trứng đã ốp la. Rắc lên một chút hành lá để ăn kèm là hoàn tất.
Thành phẩm
Để tăng thêm hương vị cho món mì cay Samyang, bạn có thể ăn kèm với rong biển khô và một ít kim chi. Đừng quên rắc thêm ít mè rang để món ăn thêm phần bắt mắt nhé!
Xem thêm: 5 cách nấu mì cay Samyang cay cay thơm ngon khó cưỡng
Cách nấu mì cay hải sản
Nguyên liệu nấu mì cay hải sản
- 1 gói mì Omachi 102 lẩu thả hải sản cay
- 1 con bạch tuộc
- 1 cây xúc xích
- 50gr bò viên
- 1 ít bông cải xanh/ cà rốt/ nấm kim châm
- 1 gói gia vị có sẵn
- 1 muỗng canh muối
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa bông cải xanh và dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch.
- Cà rốt sau khi bào bỏ vỏ và cắt cuốn, bạn rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn (bạn có thể cắt thành hình bông hoa nếu thích).
- Khi mua bạch tuộc về, hãy cắt bỏ phần dưới mắt. Tiếp theo, lọc bỏ hết nội tạng, sau đó rắc muối rồi chà xát kỹ để loại bỏ dầu và mùi sống của bạch tuộc.
- Cắt xúc xích và bò viên thành từng miếng vừa ăn và cho vào tô.
Nấu mì
Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước, đun trên lửa lớn đến khi nước sôi bạn thả mì vào. Sau đó bạn cho lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 1 con bạch tuộc, 3 miếng xúc xích, 2 miếng bò viên, 3 miếng cà rốt, 2 miếng bông cải, 1 gói gia vị có sẵn trong gói mì Omachi vào. Đảo đều tay và nấu hỗn hợp trên khoảng 5 phút cho các nguyên liệu vừa chín tới.
Hoàn thành
Sau khi mì đã được nấu vừa chín tới, bạn cho thêm vài nhánh nhỏ nấm kim châm vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho nấm mềm rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món mì cay hải sản là sự hòa quyện tuyệt hảo giữa nước dùng đậm đà và sợi mì dai dai bắt vị. Mỗi phần mì đều chứa nhiều rau và hải sản nên bạn sẽ không phải lo lắng nên có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn. Hãy vào bếp và thể hiện kỹ năng của bạn nhé!
Cách nấu mì cay xúc xích
Nguyên liệu nấu mì cay xúc xích
- 1 gói mì ramen
- 10gr phô mai sợi
- 3 cây xúc xích Đức
- 5 quả trứng cút
- 2 muỗng canh ớt bột
- 5 muỗng canh tương ớt
- 2 quả ớt ngọt
- 100gr nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 1 ít phần đầu trắng hành lá
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1.5 muỗng canh sốt cà chua
- 3 muỗng canh dầu olive
- 1 ít tiêu đen/đường
Sơ chế nguyên liệu
- Xúc xích bạn dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn theo sở thích.
- Trứng cút sau khi luộc chín bạn lột bỏ vỏ.
- Rửa sạch hành tây, ớt chuông và nấm rơm rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Luộc mì ramen trong nước sôi khoảng 3 phút để mì vừa chín tới rồi vớt ra tô, sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu olive vào trộn đều để mì không bị dính vào nhau.
Xào nguyên liệu
Đầu tiên, bạn lấy 1 chén sạch cho các nguyên liệu gồm: 5 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu olive vào trộn đều lên.
Tiếp theo, bắc một chiếc chảo khác cho 1 muỗng cà phê tỏi băm cùng 1 muỗng canh dầu olive vào phi đều cho đến khi tỏi thơm, bạn cho hành tây đã cắt miếng vừa ăn và xúc xích vào xào sơ cho đến khi vừa chín tới.
Sau khi xào sơ hành tây và xúc xích, bạn cho thêm nấm rơm đã cắt nhỏ và ớt ngọt đã cắt vào xào khoảng 2 phút. Tiếp đó, cho chén sốt vừa trộn vào đảo đều lên, rồi thêm chút nước lọc cho hỗn hợp không bị khô, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Phủ phô mai
Cho mì ramen vào một cái tô sâu lòng, sau đó trút hỗn hợp vừa xào lên trên mì, trang trí lên trên bề mặt 5 quả trứng cút đã lột vỏ, 1 ít phần đầu trắng hành lá rồi phủ 10gr phô mai sợi lên bề mặt.
Nướng mì
Sau khi đã hoàn tất bước phủ phô mai bạn sẽ đặt tô mì vào nồi chiên không dầu rồi đặt chế độ nướng ở nhiệt độ 330 độ trong 5 phút. Sau khi hết thời gian nướng bạn có thể lấy mì ra và thưởng thức.
Thành phẩm
Mì cay xúc xích sau khi hoàn tất sẽ dậy thơm mùi phô mai nướng hấp dẫn. Khi ăn vị phô mai beo béo hoà cùng sợi mì dai mềm và nước sốt cay cay sẽ giúp kích thích vị giác của bạn.
Không những vậy các nguyên liệu như: trứng cút, xúc xích, nấm rơm sẽ giúp món mì của bạn không bị ngán và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn. Món ăn này ngon nhất là khi được thưởng thức nóng, đừng quên mua thêm ly trà sữa về để thưởng thức cùng món mì cay mới lạ này nhé!
Cách nấu mì cay bằng mì Hảo Hảo/Kokomi/mì gói
Nguyên liệu nấu mì cay bằng mì gói
- 3 gói mì gói Hảo Hảo lẩu kim chi
- 6 con tôm sú
- 2 con mực
- 1 cây bông cải xanh
- 1 cây nấm kim châm
- 3 cây xúc xích
- 100gr thịt bò
- 1/2 bắp cải trắng
- 1 cây rau ngò gai
- 50gr kim chi cải thảo
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1/2 muỗng canh bột màu điều
- 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối)
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú và mực bạn ngâm cùng hỗn hợp giấm pha loãng và muối để khử đi mùi tanh sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch. Tôm sú bạn dùng kéo cắt bỏ chân và râu tôm, còn mực sau khi sơ chế bỏ đi mắt và ruột, bạn rửa sạch lại với nước và dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.
- Thịt bò sau khi mua về bạn dùng muối chà xát đều để khử đi mùi hôi của thịt sau đó rửa sạch và dùng dao cắt thành các lát mỏng.
- Rau ngò gai bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch.
- Nấm kim châm bạn dùng dao cắt bỏ gốc, rửa với nước muối loãng rồi rửa lại lần nữa bới nước sạch trước khi để ráo nước.
- Bông cải xanh và bắp cải trắng bạn dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng mì cay
Bắc 1 chiếc nồi đất lên bếp, cho khoảng 500ml nước cùng 2 gói gia vị có sẵn trong gói mì Hảo Hảo lẩu kim chi, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào, dùng muỗng khuấy đều rồi nấu trên lửa lớn khoảng 5 phút cho nước dùng mì cay sôi lên.
Sau khi nước dùng mì cay sôi, bạn cho khoảng 6 miếng bông cải xanh cắt nhỏ vào, đun khoảng 2 phút cho bông cải vừa chín tới. Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh bột màu điều và 50gr kim chi đã cắt nhỏ vào nồi và khuấy đều.
Nấu mì
Sau khi phần nước dùng mì đã nấu xong, bạn cho 1 vắt mì mì Hảo Hảo lẩu kim chi vào nồi. Tiếp đó, cho thêm lần lượt 1 lượng tuỳ thích các nguyên liệu gồm: xúc xích, mực, tôm, thịt bò, nấm kim châm, cải thảo vào rồi đậy nắp lại. Nấu trên lửa vừa khoảng 4 – 5 phút cho các nguyên liệu vừa cho vào chín và thấm đều gia vị, bạn tắt bấp và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Mì cay bằng mì Hảo Hảo gói khi hoàn tất sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Bông cái và nấm kim châm được nấu vừa chín tới vừa ngọt thanh vừa giòn giòn ăn rất bắt miệng. Không những vậy sợi mì cùng tôm, mực, thịt bò được nấu cùng thấm đều nước dùng đậm vị chua ngon, khiến cho bạn dù ăn biết bao lần bạn cũng không thể nào chán được.
Cách làm mì cay bằng tương ớt
Nguyên liệu làm mì cay bằng tương ớt
- 1 cây xúc xích
- 1 con mực ống
- 5 con tôm
- 50gr thịt bò
- 100gr kim chi
- 1 bó nấm kim châm
- 1 bắp cải tím
- 1 bông cải xanh
- 1 nhánh rau quế
- 1 gói mì Hàn Quốc
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít hạt nêm/đường
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn rửa sạch bằng nước muối loãng để khử đi mùi hồi rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
- Mực sau khi làm sạch bạn rửa qua nước giấm gạo pha loãng để khử mùi sau đó dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn và rửa lại bằng nước sạch.
- Tôm bạn chỉ cần dùng kéo cắt hết râu đi rồi đem rửa sơ qua nước sạch rồi để ráo.
- Xúc xích và kim chi bạn chỉ cần dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào tô sạch.
- Tiếp đó, tỏi sau khi lột sạch vỏ, bạn dùng má dao đập dập và băm nhuyễn.
- Bông cải xanh và nấm kim châm sau khi cắt thành từng chùm nhỏ, bạn cho vào thau nước muối loãng và ngâm trong 15 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch.
- Đối với bắp cải tím, bạn chỉ cần dùng dao loại bỏ đi phần cuống ở giữa rồi cắt phần lá thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Húng quế bạn chỉ cần nhặt lá rồi rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng, bạn cho 3 tép tỏi băm nhuyễn vào, phi đều tay đến khi thơm bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi.
Tiếp đó, nêm thêm vào nồi 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 5 muỗng canh nước kim chi. Sau đó, dùng vá khuấy đều cho gia vị hòa tan rồi đun cho nước sôi lên.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp rồi cho thêm ít lá húng vào là hoàn tất.
Thành phẩm
Cách nấu mì cay bằng tương ớt này tuy đơn giản nhưng nước dùng có màu đỏ âu, chua ngọt đậm đà có thể làm bạn phát thèm kể cả khi đứng cách vài mét. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sợi mì dai mềm kết hợp cùng vị ngọt của hải sản và vị ngọt thanh sần sật của nấm kim châm. Tất cả được hoà quyện tinh tế vào nhau, tạo nên một món nước tuyệt vời, bạn không thể bỏ lỡ.
Cách nấu mì cay chay
Nguyên liệu làm mì cay chay
- 1 gói mì chay
- 50gr kim chi
- 100gr nấm bạch tuyết
- 50gr đậu hũ trắng
- 1 cây đậu hũ ky
- 50gr chả lụa chay
- 50gr cà rốt
- 50gr bông cải trắng
- 50gr bắp non
- 50gr bắp ngọt
- 1 trái ớt
- 5 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng canh dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ ky sau khi dùng dao cắt thành các khúc dài khoảng 5cm, bạn đem ngâm nước từ 4 – 5 giờ cho đến khi đậu hũ ky mềm, bạn vớt ra và để ráo.
- Đối với đậu hũ trắng bạn dùng dao cắt thành từng thanh chữ nhật có chiều dài khoảng 1 lóng tay.
- Nấm bạch tuyết bạn cần cắt bỏ phần gốc già, rồi rửa sạch bằng nước
- Cà rốt sau khi gọt vỏ, bạn cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt mỏng.
- Bông cải trắng bạn tách nhỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Bắp non bạn rửa sạch, để ráo.
- Bắp trái dùng dao cắt thành các khúc ngắn bằng nhau.
- Hành lá bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ đi phần rễ rồi cắt khúc.
- Ớt bạn dùng kéo cắt lát cho vào chén.
Nấu nước dùng
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành lá đã cắt khúc vào phi đều đến khi thơm, bạn cho tiếp đậu hũ ky đã ngâm nở vào đảo đều vài lần.
Tiếp đó, cho thêm 500ml nước lọc, 50gr bắp ngọt, 50gr cà rốt vào nồi. Đậy nắp và đun với lửa lớn khoảng 4 phút cho nước tròn nồi sôi lên, bạn cho tiếp 50gr bắp non vào. Lúc này bạn hạ lửa vừa rồi đun thêm 5 phút nữa cho bắp non vừa chín tới, sau đó bạn bạn cho 50gr bông cải xanh vào và tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa.
Nấu nước dùng kim chi
Sau khi nồi nước dùng của bạn được nấu thêm 15 phút, bạn cần cho thêm 1/2 lượng kim chi vào nồi rồi nấu thêm 2 – 3 phút nữa cho nước dùng sôi trở lại.
Tiếp đó, bạn nêm vào lần lượt vào nồi các gia vị gồm: 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê nước tương, sau đó khuấy đều cho gia vị hoà lẫn vào nhau.
Cuối cùng, bạn cho thêm 50gr đậu hũ trắng vào nồi rồi nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Để thưởng thức món mì cay chay này bạn cần lấy vắt mì chay cho vào trong tô đất, sau đó dùng đũa gắp các nguyên liệu gồm: Kim chi, cà rốt, bông súp lơ, nấm, bắp ngọt, bắp non, đậu hũ, đậu hũ ky, nấm bạch tuyết trong nồi nước dùng ra rồi xếp đẹp mắt vào tô đất.
Tiếp sau đó, bạn cho lên trên vài lát chả lụa chay, 1 ít hành lá cắt khúc, vài lát ớt cắt lát, một ít kim chi sống lên trên bề mặt tô. Sau cùng, bạn dùng vá canh rưới nước kim chi vào tô để có màu đỏ đẹp mắt rồi múc thêm một lượng vừa đủ nước hầm vào nồi đất.
Bắc nồi lên bếp và đun thêm 2 phút nữa với lửa lớn cho nước dùng sôi bùng lên, bạn tắt bếp, bắc nồi xuống, trộn đều và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Sau khi nấu xong món mì sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu đỏ của kimchi và ớt xen lẫn cùng với màu vàng tươi của bắp non, bắp ngọt, tàu hũ ky. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay đậm đà của kim chi kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh của rau củ. Nếu bạn thèm ăn mì cay vào những ngày chay thì món mì cay chay này sẽ thoả mãn hoàn toàn vị giác của bạn.
Cách nấu mì cay kim chi
Nguyên liệu nấu mì kim chi Hàn Quốc bằng mì gói
- 300gr thịt (bạn có thể chọn thịt hay hải sản tùy ý)
- 100gr kim chi cải thảo
- 1 gói mì gói
- 1 miếng đậu phụ non
- 1 ít hành khô, hành lá, rau mùi
Nấu nước dùng kim chi
Để nấu nước dùng kim chi, đầu tiên bạn cần dùng dao cắt kim chi thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp đó, bạn lột sạch vỏ hành khô (hành tím) rồi cho lên thớt băm nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, cho hành khô đã băm nhuyễn vào cùng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó phi đều tay cho đến khi hành thơm, bạn cho kim chi đã cắt nhỏ vào, xào từ 3 – 5 phút cho kim chi vừa chín tới, bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi.
Tiếp tục đun khoảng 3 phút trên lửa lớn cho nước sôi bùng lên, bạn cho khoảng 10 muỗng canh nước kim chi vào và nấu tiếp thêm 2 phút nữa cho nước kim chi sôi lên, bạn dùng vá múc bỏ đi lớp bọt trên bề mặt để nước dùng được trong hơn.
Trong lúc đợi nước kim chi sôi, bạn đem thịt/hải sản đi rửa qua với nước muối loãng để khử đi mùi tanh sau đó dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
Khi nước sôi kim chi sôi, bạn cho tất cả thịt/hải sản đã rửa sạch vào nồi, nêm nếm thêm gia vị cho vừa với khẩu vị rồi hạ lửa nhỏ xuống tiếp tục đun thêm 3 phút nữa.
Nấu đậu hủ
Đậu hủ non bạn chỉ cần dùng dao cắt thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Sau đó, cho vào nồi nước kim chi đang nấu, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho mì gói cho vào tô, dùng vá múc nước kim chi vừa nấu sôi vào. Tiếp sau đó, cho lần lượt kim chi, đậu hũ, thịt/hải sản đã nấu trong nồi kim chi vào tô, cắt nhỏ hành lá cùng ít rau mùi rắc lên bề mặt tô rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Mì kim chi Hàn Quốc bằng mì gói khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị kim chi nồng đậm trong khoang miệng. Sợi mì được làm dai mềm, ăn cùng với đậu hũ non mềm tan trong miệng, húp thêm 1 muỗng nước hầm kim chi đậm đà, chua cay bắt vị, đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ thích mê khi lần đầu tiên thưởng thức.
Xem thêm:
- 6 cách nấu bún riêu cua ngon, ngọt nước dễ làm
- 5 cách nấu bún bò Huế thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
- 2 cách làm cánh gà chiên giòn và chiên xù cực ngon hấp dẫn đơn giản
Hy vọng sau khi đọc bài viết trên bạn đã chọn được cho mình cách nấu mì cay thích hợp nhất để nấu cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên thường xuyên truy cập KHOEPLUS24H để biết thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời nhé!