Bạn có biết mỗi lần cắn vào quả táo giòn tan, bạn đang thưởng thức không chỉ hương vị tuyệt vời mà còn bao nhiêu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nữa không? Giữa rừng thực phẩm phong phú, quả táo như một bí ẩn nhỏ đang chờ được khám phá. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu xem có bao nhiêu calo trong một quả táo, ăn táo có béo không và những lợi ích kỳ diệu mà táo mang lại cho sức khỏe. Dường như mỗi quả táo không chỉ là thức ăn, mà còn là “bảo bối thần kỳ” cho cuộc sống của chúng ta trường thọ!
Táo tây là gì?
- Táo tây hay còn gọi là bôm, có nguổn gốc từ Trung Á. Cây táo tây là loại cây rụng lá, cao từ 2 – 9m. Lá xếp xen kẽ với nhau, có hình bầu dục màu xanh đậm, mép lá có hình răng cưa và mặt dưới lá có lông tơ li ti. Hoa táo tây dài 3 – 4cm, màu trắng hồng nhạt, có 5 cánh và mọc thành cụm 4 – 6 hoa trên 1 cành hoặc thân cây.
- Quả táo thường chín vào cuối hè hoặc mùa thu, kích thước quả từ 5.5 – 8.5cm. Vỏ quả có màu đỏ, vàng, lục, hồng, hoặc màu rám nắng, thô ráp màu nâu, được phủ bởi lớp sáp biểu bì, phần dình cùi quả thường màu vàng nhạt đến hồng, cũng có loại vỏ màu vàng hoặc xanh lá.
Một quả táo có bao nhiêu calo?
Một quả táo trung bình nặng 182g, nguyên vỏ, sẽ chứa 95 calo (kcal) và trung bình mỗi 100g táo sẽ có 52 calo. Ngoài ra, 85% trọng lượng của 1 quả táo là nước và các chất dinh dưỡng như đường, chất xơ, chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất.
Trên thực tế, hàm lượng calo trong mỗi quả táo sẽ phụ thuộc vào từng loại táo (táo tây, táo ta, táo tàu,…), táo để vỏ hay gọt vỏ, táo tươi hay sấy khô,… Ví dụ như 100g táo (tây) đỏ sẽ có 62 calo và 59 calo đối với táo xanh, hay với 100g táo tàu tươi chứa 79 calo và đối với táo khô là 287 calo, hoặc 100g táo ta sẽ có khoảng 5.9 calo, còn với táo mèo chứa 34 calo trong 100g.
Xem thêm:
- Táo xanh bao nhiêu calo? Táo xanh có tác dụng gì cho sức khỏe?
- Ăn táo đỏ có tác dụng gì? Một quả táo đỏ chứa bao nhiêu calo?
Giá trị dinh dưỡng của táo
Táo là loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất. Sau đây là thông tin dinh dưỡng của 100g táo:
- Calo 52 kcal
- Chất béo 0.2 g
- Carbohydrate: Chất xơ 2.4 g, đường 10.4 g
- Protein 0.26 g
- Vitamin C 4.6 mg
- Vitamin B6 0.041 mg
- Canxi 6 mg
- Sắt 0.12 mg
- Kẽm 0.04 mg
- Magie 5 mg
- Natri 1 mg
- Kali 107 mg
- Phốt pho 11 mg
Ăn táo có tác dụng gì?
Được mệnh danh là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều dưỡng chất, táo được sử dụng nhiều trong các thực đơn ăn kiêng giảm cân, vậy ăn táo thường xuyên mang lại những lợi ích gì?! Sau đây là những công dụng quả táo với sức khỏe mà bạn nên biết:
Hỗ trợ tốt cho việc giảm cân
Táo là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang trong quá trình giảm cân, là một món ăn vặt thông minh để chống lại cơn đói. Táo hữu cơ có chứa ít calo và nhiều chất xơ. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Việc bổ sung thức ăn nhẹ như táo vào chế độ ăn uống có nhiều chất xơ có thể giúp bạn quản lý cân nặng dễ dàng hơn. Khi bạn cảm thấy đói và muốn thưởng thức một loại đồ ăn vặt, hãy suy nghĩ đến việc ăn một quả táo. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả hơn.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Mặc dù táo chứa một lượng đường khá cao. Nhưng chỉ số đường huyết (GI) của 1 quả táo lại rất thấp, nên khi ăn táo bạn sẽ không bị tăng lượng đường trong máu.
Ngoài đường thì táo còn có nhiều các thành phần có lợi khác, đặc biệt là chất xơ. Chúng sẽ giúp giảm tốc độ hấp thụ đường của hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc sử dụng táo (kể cả vỏ) trong chế độ ăn hàng ngày thật sự là một lựa chọn thông minh cho những người quan tâm đến việc kiểm soát lượng đường tiêu thụ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Có một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện rằng táo có khả năng giảm cholesterol trong máu. Lý do chính là táo chứa chất xơ hòa tan, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu trên con người cũng đã đưa ra kết quả đáng chú ý, với việc tiêu thụ táo liên quan đến mức giảm nguy cơ mắc bệnh tim là 43% ở phụ nữ và 19% ở nam giới. Điều này có thể liên quan đến một hợp chất tự nhiên trong táo, được gọi là quercetin, có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và sự hỗ trợ từ hàm lượng chất xơ cao giúp làm giảm mức cholesterol.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Một điều ít được biết đến về táo đó là chúng có tiềm năng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Trong táo, chúng ta tìm thấy một chất chống oxi hóa tự nhiên được gọi là quercetin, một tác nhân có khả năng tương tác và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư.
Đặc biệt, quercetin thường nhằm vào các tế bào bất thường mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Điều này làm cho táo trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống có khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Giúp giảm hội chứng ruột kích thích
Ruột kích thích là một tình trạng mà ruột của chúng ta trở nên quá căng thẳng, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và khả năng hấp thụ kém. Táo có khả năng ổn định chức năng nhu động của ruột, giảm thiểu tình trạng táo bón, đồng thời cải thiện sức khỏe.
Ăn táo có béo không?
Như đã trình bày ở trên, việc ăn táo thường xuyên sẽ hỗ trợ bạn giảm cân và nhiều công dụng khác tốt với sức khỏe. Dưới đây là những lí do giải thích vì sao ăn táo không béo:
Táo chứa nhiều nước
Mỗi 100 gram táo chứa khoảng 85 gram nước, giúp cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể của bạn diễn ra một cách trơn tru và dễ dàng, hỗ trợ cho bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Táo có lượng calo thấp
Táo chứa lượng calo thấp (95 calo/1 quả táo) nên giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể. Sự kết hợp giữa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và lượng calo thấp khi ăn táo làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang giảm cân.
Táo giàu chất xơ
Một trái táo trung bình chứa đến 2.4 gram chất xơ. Chất xơ rất tốt với sức khỏe đường ruột, kết hợp với lượng calo ít sẵn có, cùng với một chế độ ăn lành mạnh, sẽ giúp bạn đạt được kết quả giảm cân tốt hơn.
Táo tạo cảm giác no lâu
Kết hợp độc đáo giữa nước và chất xơ trong táo tạo ra cảm giác no lâu hơn. Việc ăn táo cả vỏ sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn so với việc tiêu thụ các sản phẩm chế biến như nước sốt táo hoặc nước ép táo. Bởi vì trong quá trình chế biến, lượng chất xơ ban đầu có trong táo đã bị giảm đi.
Mỗi ngày ăn 1 quả táo có tác dụng gì?
Ngạn ngữ phương Tây nói rằng “ăn một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa bạn”. Ý nghĩa sâu xa của câu này, theo các nhà dinh dưỡng học là lợi ích sức khỏe mà táo mang lại; thế nhưng, bí mật về sức hút của chúng vẫn còn nhiều người chưa biết.
Táo chứa đựng một nguồn dồi dào các chất như: phytochemical như quercetin, catechin, phloridzin và axit chlorogenic – những chất chống oxy hóa này có khả năng chống lại và tiêu diệt các hợp chất gốc tự do độc hại trong cơ thể.
Mỗi quả táo cỡ trung bình mang theo 4.4g chất xơ, có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ăn uống vừa phải, vì thế mà bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách thuận lợi hơn.
Ngoài ra, táo còn chứa pectin – một loại chất xơ hữu hiệu như prebiotic, cung cấp nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho lợi khuẩn trong đường ruột, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần.
Thường xuyên thêm táo vào chế độ ăn có thể góp phần làm giảm áp huyết, cholesterol trong máu và các tình trạng viêm nhiễm, từ đó bảo vệ tim mạch khỏe mạnh. Và đừng quên ăn cả vỏ táo – nơi chứa nhiều chất xơ và polyphenol giúp hỗ trợ tim mạch.
Theo một bài báo được đăng tải trên Tạp chí Nutrition Journal, táo góp phần làm giảm rủi ro mắc bệnh hen suyễn và cải thiện chức năng hô hấp nhờ vào các chất phytochemical giúp chống viêm trong phổi và đường hô hấp, cũng như làm dịu những biểu hiện khó thở và các vấn đề liên quan đến hen suyễn.
Ăn táo quá nhiều có tốt không?
Tuy là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng mà “ở đời, cái gì quá cũng đều không tốt” vằn ăn táo cũng vậy, nếu như ăn quá nhiều táo thì những lợi ích mà táo mang lại không những bị giảm đi mà còn có tác dụng ngược lại, thậm chí có thể gây ra bệnh.
Các vấn đề về tiêu hóa
Trong táo chứa một số loại axit hữu cơ, những chất này có thể dẫn đến tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây ra sự cản trở cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.
Ngoài ra, việc tiêu thụ táo vào buổi tối có thể tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa sản xuất khí gas, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, và cảm giác chướng bụng.
Khiến đường huyết tăng đột biến
Mặc dù táo có khả năng giúp kiểm soát tốc độ hấp thu đường huyết, nhưng cơ bản, vẫn là một loại trái cây giàu đường. Vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều táo trong một lúc có thể dẫn đến tăng đột biến đường huyết. Cần cân nhắc hợp lý trong việc tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào, bao gồm cả táo.
Gây tăng cân ngoài ý muốn
Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều táo liên tục trong một khoảng thời gian, không chỉ gây tăng đột biến đường huyết, mà cân nặng của bạn cũng sẽ tăng lên không kiểm soát. Đặc biệt, các sản phẩm từ táo như nước táo hay mứt táo thường có lượng đường cao hơn, có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.
Ảnh hưởng đến răng miệng
Ăn quá nhiều táo hoặc sử dụng giấm táo không đúng cách có thể gây hại cho men răng, thậm chí có thể gây tổn thương cho mô răng. Theo nghiên cứu, tác động của táo lên men răng thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả nước ngọt có gas.
Do đó, cần nhớ không nên xem nhẹ việc chăm sóc răng miệng sau khi tiêu thụ các loại trái cây như táo. Hãy duy trì thói quen đánh răng và súc miệng đều đặn để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.
Những lưu ý khi ăn táo
Sau khi biết được táo bao nhiêu calo, bạn cũng cần chú ý đến cách ăn táo để tác dụng có hiệu quả nhất. Vì vậy bạn nên ghi nhớ những điều sau:
Nên ăn luôn cả vỏ táo vì có nhiều dinh dưỡng
Vỏ của táo chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, để có thể ăn táo cùng vỏ, bạn phải đảm bảo rửa sạch chúng và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm không chứa thuốc trừ sâu như táo hữu cơ.
Không nên nuốt hạt táo vì có thể gây độc
Trong hạt táo chứa một loại chất gọi là xyanua, một chất có khả năng gây độc tố. Nếu bạn vô tình nuốt một vài hạt táo, có thể không gây hại. Nhưng khi bạn nhai hoặc nuốt một lượng lớn hạt táo, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc nguy hiểm.
Cẩn thận nghẹn ở trẻ em và người lớn tuổi
Trẻ em và người lớn tuổi có thể đối mặt với nguy cơ nghẹn khi ăn táo. Một cách an toàn và thay thế là sử dụng nước sốt táo hoặc nước ép táo, nhưng bạn cũng cần chọn các sản phẩm nguyên chất, có ít đường để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Xem thêm:
- 1 quả cam bao nhiêu calo và tổng hợp 14 tác dụng của cam với sức khỏe
- Quả lê là gì, bao nhiêu calo? 7 tác dụng của quả lê
- Quýt bao nhiêu calo? 10 tác dụng của quýt -một loại trái cây tuyệt vời
Như vậy, quả táo không chỉ là một nguồn cung cấp calo thấp giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ lượng chất xơ và nước cao, mà còn là một loại trái cây giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin và chất khoáng, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày. Nếu thấy hay bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết, nếu có thắc mắc bạn có thể để lại bình luận, KHOEPLUS24H sẽ giải đáp giúp bạn.
Nguồn tham khảo: National Library of Medicine, Healthline.