Bánh giò bao nhiêu calo? Ăn bánh giò có béo không, mập không?

0
(0)

Đối với người dân Việt nam, bánh giò là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc được làm từ bánh gạo. Tuy nhiên, bạn có biết bánh giò bao nhiêu calo hay chưa? Hãy cùng KHOEPLUS24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh giò làm từ bột gì?

Bánh giò là món bánh hấp được làm bằng bột năng và bột gạo tẻ hòa trộn cùng nước hầm xương. Hỗn hợp này sẽ được thêm nhân thịt nạc băm cùng hành tím, mộc nhĩ trộn với nước mắm và gia vị, có thể thêm chả lụa hoặc trứng cút nếu thích.

Sau đó, đem gói trong lá chuối, tạo hình chiếc nón lá và hấp từ 30 – 40 phút đến khi chín đều.

Bánh giò là món bánh hấp được làm bằng cách hòa tan bột năng và bột gạo tẻ
Bánh giò là món bánh hấp được làm bằng cách hòa tan bột năng và bột gạo tẻ

Bánh giò ăn kèm với gì?

Bạn có thể ăn không trực tiếp bánh giò vì trong nhân bánh cũng đã thêm khá nhiều nguyên liệu như thịt bằm, mộc nhĩ, chả lụa hoặc trứng cút. Tuy nhiên, kết hợp các topping với nhau sẽ làm tăng thêm hương vị bánh giò.

Người ta có thể ăn kèm với một số món ăn khác như thịt viên nướng, chả bò, xúc xích, giò tai, chả cốm,… Hoặc kèm chút dưa chua cho đỡ ngán giống người Hà Nội.

Xem thêm: 1 cây xúc xích bao nhiêu calo? Ăn nhiều xúc xích có mập không?

Kết hợp các topping với nhau sẽ làm tăng thêm hương vị bánh giò
Kết hợp các topping với nhau sẽ làm tăng thêm hương vị bánh giò

Giá trị dinh dưỡng của bánh giò

Bánh giò là món ăn chứa nhiều tinh bột do vỏ bánh được làm bằng bột gạo. Bánh chứa nhiều chất đạm và chất béo từ nhân bánh có thịt nạc và những nguyên liệu khác. Trung bình, 1 chiếc bánh giò cung cấp nguồn năng lượng sau cho cơ thể:

Chất béo trong bánh giò cao hơn rất nhiều so với chất đạm, sự chênh lệch này sẽ đem đến nhiều nguy cơ đến sức khỏe. Vì thế, bạn không nên chỉ ăn bánh giò thay cho bữa chính mà không ăn thêm những loại thức ăn khác vì sẽ dẫn đến khả năng bị thiếu hụt dưỡng chất.

ánh chứa nhiều chất đạm và chất béo từ nhân bánh có thịt nạc
Bánh chứa nhiều chất đạm và chất béo từ nhân bánh có thịt nạc

1 cái bánh giò bao nhiêu calo?

Với phần bánh được làm từ bột năng và bột gạo tẻ và phần nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ, muối, mắm và hạt tiêu, thêm vài quả trứng cút và miếng chả lụa nhỏ. 1 cái bánh giò 100gr chứa khoảng 400 – 445 calo.

Thành phần

Khối lượng 

Calo

Bột gạo

100g

178 calo

Nấm mèo

100g

45 calo

Thịt nạc

100g

150 calo

Gia vị các loại

100g

72 calo

Một chiếc bánh giò khoảng 150gr có thể chứa đến 440 calo, trong đó có 33.6gr chất béo
Một chiếc bánh giò khoảng 150gr có thể chứa đến 440 calo, trong đó có 33.6gr chất béo0

Bánh giò chay bao nhiêu calo?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng calo trong bánh giò chay thấp hơn nhiều so với bánh giò thông thường. Do nguyên liệu chế biến chỉ từ bột gạo và hạt mộc nên mức năng lượng khoảng 200 calo.

Đối với những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng thì bánh giò chay là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, để tránh tình trạng thừa calo dẫn đến tăng cân mất kiểm soát hoặc béo phì thì bạn không nên dùng chung với thực phẩm nhiều calo.

Mức năng lượng bánh giò chay khoảng 200 calo
Mức năng lượng bánh giò chay khoảng 200 calo

Ăn bánh giò có mập không?

Như giới thiệu ở trên, một chiếc bánh giò sẽ cung cấp cho cơ thể mức năng lượng khoảng từ 400 – 445 calo, so với các loại món ăn khác thì ở mức chấp nhận được. Nhưng nếu bạn dùng 2 – 3 cái một ngày thì lượng calo không thể chuyển hóa kịp gây tích tụ mỡ thừa.

Do đó, ăn bánh giò có mập hay không phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu bạn lo lắng tình trạng béo phì, thừa cân thì mỗi ngày chỉ nên ăn 1 cái bánh giò. Đồng thời, hãy kết hợp vận động nhẹ và tập thể dục thể thao để đốt cháy lượng calo đã nạp vào cơ thể.

Xem thêm: Trung bình cơ thể 1 ngày cần bao nhiêu calo là đủ?

Nếu bạn dùng 2 - 3 cái một ngày thì lượng calo không thể chuyển hóa kịp
Nếu bạn dùng 2 – 3 cái một ngày thì lượng calo không thể chuyển hóa kịp

Cách ăn bánh giò không béo

Thời điểm ăn bánh giò thích hợp

Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 chiếc bánh giò để bảo đảm chất béo trong món ăn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân thì cần phải siết chặt lượng calo nạp vào.

Vì vậy, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 chiếc bánh giò kết hợp với chế độ luyện tập thể thao đều đặn và hiệu quả.

Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 - 3 chiếc bánh giò
Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 chiếc bánh giò

Kết hợp tập thể dục thường xuyên

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ cho biết tập thể dục thường xuyên giúp bạn đốt cháy nhanh chóng lượng calo từ bánh giò, giảm mỡ thừa tích tụ. Đặc biệt, để tránh các vấn đề về đường tiêu hóa và đường dạ dày hãy tập sau khi ăn tối thiểu 2 giờ.

Ngoài ra, tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe, thúc đẩy và nâng cao quá trình trao đổi chất với môi trường xung quanh.

Hãy tập sau khi ăn bánh giò tối thiểu 2 giờ
Hãy tập sau khi ăn bánh giò tối thiểu 2 giờ

Cách làm bánh giò tại nhà, đúng vị thơm ngon

Nguyên liệu

Để làm bánh giò thơm ngon, đúng vị bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị như sau:

  • Thịt heo băm: 200g
  • Bột gạo: 320g
  • Bột năng: 80g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm hương: 20g
  • Nấm mèo: 30g
  • Nước dùng gà: 0,5l
  • Hành tây: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 200g
  • Hành phi: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: 1,5 muỗng canh
  • Lá chuối
Để làm bánh giò thơm ngon, đúng vị bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị
Để làm bánh giò thơm ngon, đúng vị bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho thêm gia vị vào xào đều tay đến khi có mùi thơm thì cho thịt heo băm nhuyễn vào. Sau đó, bạn cắt nhỏ nấm mèo, nấm hương cho vào chảo rồi nêm nếm cùng 1 muỗng muối, tỏi và hạt nêm vào chảo. Đảo thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Ướp gia vị và xào nhân bánh giò
Ướp gia vị và xào nhân bánh giò
  • Bước 2: Nấu bột vỏ bánh giò: Đổ 1,5l nước hầm xương gà vào 1 nồi lớn, thêm bột năng, bột gạo và 1 ít muối hòa đều lên. Để lửa nhỏ trong khoảng 5 phút thì cho vào 1 muỗng dầu ăn. Bạn tiếp tục khuấy cho đến khi bột đặc lại là được.
Nấu bột vỏ bánh giò
Nấu bột vỏ bánh giò
  • Bước 3: Sơ chế lá chuối: Bạn rửa sạch lá chuối và dùng nước sôi trụng qua sau khi mua về. Để đảm bảo vệ sinh khi gói bánh hãy chuẩn bị thêm một lớp màng bọc thực phẩm.
Sơ chế lá chuối
Sơ chế lá chuối
  • Bước 4: Gói và hấp bánh: Gói lá chuối thành hình phễu, cho thêm 1 muỗng bột rồi dàn đều ra. Kế đến, bạn múc hỗn hợp trứng cút và nhân cho vào giữa bộ rồi tràn đều ra. Cho thêm 1 muỗng bột rồi gói kín bánh lại cột dây cho chắc. Hấp trong khoảng 20 – 25 phút.
Gói và hấp bánh
Gói và hấp bánh

Cách bảo quản bánh giò qua đêm

Nếu bạn lỡ mua hoặc làm bánh giò quá nhiều nhưng chưa ăn hết thì hãy bảo quản ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bánh giò có thể sử dụng thêm từ 2 – 3 ngày nữa.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, cất bánh trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp bạn giữ bánh ngon trong vòng 1 tuần. Bạn chỉ cần rã đông bánh ở nhiệt độ thường sau đó hấp lại từ 10 – 15 phút là có thể thưởng thức.

Hãy bảo quản ngay vào ngăn mát tủ lạnh
Hãy bảo quản ngay vào ngăn mát tủ lạnh

Câu hỏi liên quan bánh giò bao nhiêu calo

Khi giảm cân có được ăn bánh giò không?

Tuy bánh giò cung cấp cho cơ thể lượng calo khá lớn nhưng nếu sử dụng đúng cách sẽ không làm dư thừa năng lượng. Do đó, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân hoặc muốn ăn kiêng thì không nên dùng bánh giò.

Thay vào đó, hãy dùng các loại thực phẩm chứa ít dầu mỡ, tinh bột để quá trình giảm cân đạt hiệu quả tốt hơn.

Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân hoặc muốn ăn kiêng thì không nên dùng bánh giò
Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân hoặc muốn ăn kiêng thì không nên dùng bánh giò

Ăn bánh giò có gây nóng trong người không?

Bánh giò được làm chủ yếu từ bột gạo, không gây nên tình trạng nóng trong người. Tuy nhiên, hãy ăn kèm các loại thực phẩm xanh và nước giải nhiệt nếu bạn thuộc tuýp người dễ tăng nhiệt. Đồng thời, để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu thì nên hạn chế ăn quá nhiều.

Bánh giò được làm chủ yếu từ bột gạo, không gây nên tình trạng nóng trong người
Bánh giò được làm chủ yếu từ bột gạo, không gây nên tình trạng nóng trong người

Bánh giò để qua đêm được không?

Bạn nên đặt bánh giò trong tủ lạnh hoặc tủ đá nếu muốn để qua đêm, tuyệt đối không bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ dẫn đến ôi thiu, hỏng bánh. Sau đó, người dùng chỉ cần sử dụng nồi hấp trong khoảng 15 phút để hâm nóng bánh giò.

Người dùng chỉ cần sử dụng nồi hấp trong khoảng 15 phút
Người dùng chỉ cần sử dụng nồi hấp trong khoảng 15 phút

Tiểu đường có ăn được bánh giò không

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bánh gió chứa hàm lượng tinh bột, calo và đường khá cao. Do đó những người mắc bệnh tiểu đường, đang giảm cân, muốn kiểm soát cân nặng, bị dị ứng gluten hoặc đường tiêu hoá, đường ruột không tốt hãy hạn chế ăn.

Những người mắc bệnh tiểu đường hãy hạn chế ăn
Những người mắc bệnh tiểu đường hãy hạn chế ăn

Bà bầu ăn bánh giò được không?

Theo báo Phụ nữ News, bánh giò là món ăn dân dã, thường thấy ở các vùng quê Việt Nam được chế biến từ bột gạo, mộc nhĩ, nấm hương, thịt xay,… cùng một số gia vị khác. Vì vậy, nó không chứa bất kỳ thành phần nào khiến phụ nữ đang mang thai phải lo ngại.

Đặc biệt, vào mùa đông khi nhiệt độ giảm xuống, bà bầu ăn bánh giò vào những bữa phù là cực kỳ hợp lý. Bởi hương vị món ăn thơm ngon nên mẹ không bị ngán.

Nó không chứa bất kỳ thành phần nào khiến phụ nữ đang mang thai phải lo ngại
Nó không chứa bất kỳ thành phần nào khiến phụ nữ đang mang thai phải lo ngại

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã giải đáp câu hỏi bánh giò bao nhiêu calo và sử dụng thường xuyên có gây nên tình trạng tăng cân, béo phì hay không. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cùng người thân và bạn bè nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Xem nhiều

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here