Củ kiệu là gì? Giá củ kiệu tươi bao nhiêu, cách sơ chế và chọn mua củ kiệu

0
(0)

Củ kiệu là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình trong những dịp Tết đến xuân về. Nhưng cũng có nhiều người chưa biết củ kiệu là gì, có giá bao nhiêu và cách sơ chế củ kiệu sao cho ngon. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Củ kiệu là củ gì?

Củ kiệu là củ gì?

Củ kiểu thuộc họ hành, có nguồn gốc từ củ hành Trung Quốc, hoặc ở những nước khác có tên gọi như hỏa thông, tỏi nhỏ.

Củ kiệu bắt buồn từ Trung Quốc sau đó được di chuyển qua các nước khác của châu Á, Bắc Mỹ.

Củ kiệu là củ gì?
Củ kiệu là củ gì?

Đặc điểm củ kiệu

Củ kiểu là loại cây có thân màu trắng, lá xanh, hình trái xoan thuôn. Củ kiệu nhìn khá giống với củ hành chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng kích thước nhỏ hơn, có lớp vảy mỏng phủ bên ngoài.

Củ kiệu thường được sử dụng muối dưa, lá kiệu bạn có thể xào ăn cũng rất ngon. Củ kiệu có vị thơm nồng, ăn ngon. Củ kiệu còn dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm củ kiệu
Đặc điểm củ kiệu

Giá củ kiệu tươi bao nhiêu 1kg?

Củ kiệu là món ăn rất phổ biến, bạn có thể mua tại chợ, siêu thị, cửa hàng rau quả để đảm bảo tươi ngon, an toàn khi sử dụng. Giá củ kiệu tươi thường được bán từ 80.000-120.000 đồng/kg.

Giá củ kiệu tươi thường được bán từ 80.000-120.000 đồng/kg
Giá củ kiệu tươi thường được bán từ 80.000-120.000 đồng/kg

Cách sơ chế củ kiệu

Khi bạn mua củ kiệu tươi về, bạn nên ngâm kiệu vào muối loãng pha phèn chua qua đêm. Bạn vớt ra ngoài để ráo nước, cắt bỏ rễ, lột lớp màng mỏng bên ngoài ra.

Bạn rửa sạch lại củ kiệu với nước rồi mang củ kiệu phơi nắng 4-5 tiếng cho ráo nước.

Lưu ý: Khi phơi kiệu, bạn nên phơi chỗ cao tránh bụi bẩn bay vào.

Cách sơ chế củ kiệu
Cách sơ chế củ kiệu

Phân biệt củ kiệu và củ hành

Bạn có thể phân biệt hai loại củ kiệu và củ hành thông qua những đặc điểm nhận dạng sau đây:

Củ kiệuCủ hành
Hình dạngThon dài, màu tím nhạtCủ hành có thân thon, to tròn
Kích thướcNhỏLớn hơn
Màu sắcTrắng đụcTrắng tinh
Hương vịHương nồng và vị cay gắtHăng cay
Phân biệt củ kiệu và củ hành
Phân biệt củ kiệu và củ hành

Cách chọn mua củ kiệu

Bạn có thể chọn kiệu quế hoặc kiệu trâu để làm dưa kiệu thơm ngon. Củ kiệu quế có thên củ nở, đuôi nhìn mảnh, mỏng. Củ kiệu trâu thân củ dài hơn, đuôi to.

Theo dân gian lưu truyền thì bạn nên chọn kiệu quế để làm dưa kiệu, có độ giòn, thơm hơn.

Cách chọn mua củ kiệu
Cách chọn mua củ kiệu

Quan sát kích thước củ

Bạn nên chọn loại củ kiệu có kích thước nhỏ vừa, không quá to, vì củ kiệu quá to dễ bị hăng và cay nồng, khó ăn. Ngược lại, củ nhỏ vừa ăn, thơm ngon, thấm đều gia vị.

Quan sát kích thước củ
Quan sát kích thước củ

Quan sát hình dáng củ

Thông qua quan sát hình dáng củ cũng có thể nhận biết củ kiệu ngon. Bạn nên chọn củ kiệu có kích thước đều tươi, màu trắng, lá không bị dập nát.

Quan sát hình dáng củ
Quan sát hình dáng củ

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin về củ kiệu là gì, giá bao nhiêu và cách sơ chế củ kiệu thế nào cho ngon. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Xem nhiều

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here