Giai đoạn thai kỳ bổ sung vitamin là điều cần thiết, nhưng bạn còn đang phân vân lựa chọn loại vitamin khoáng chất nào để phù hợp, vậy thì xin mời bạn xem qua bài viết của khoeplus24h về các loại vitamin cho bà bầu dưới đây nhé!
Vì sao cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu?
Bởi vì khi mang thai sẽ làm tăng nhu cầu về các chất dinh dưỡng để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi.
Trong suốt cuộc đời việc bổ sung dinh dưỡng khoáng chất là điều cần thiết và nó đặc biệt quan trọng hơn trong giai đoạn thai kỳ để tránh tình trạng thai nhi thiếu hụt dinh dưỡng.
Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu
Canxi
Canxi được biết đến là một chất cần thiết cho sự phát triển chức năng thần kinh, sự đông máu và quá trình phát triển xương của thai nhi.
Bé sẽ có nguy cơ còi xương và mẹ có khả năng bị hư răng, loãng xương nếu không đảm bảo cung cấp đủ canxi trong giai đoạn thai kỳ.
Theo các chuyên gia trong giai đoạn thai kỳ mẹ bầu nên cung cấp 1.200mg canxi mỗi ngày và mẹ đang cho con bú thì 1.300mg mỗi ngày.
Ngoài việc uống sữa hàng ngày như chỉ định của bác sĩ để cung cấp canxi mẹ bầu còn có thể dùng các thực phẩm như bơ, cải xanh, các loại hai sản như cua, tôm, sò…
Mời bạn tham khảo các sản phẩm sữa bầu dễ uống, giàu dưỡng chất, được nhiều mẹ tin dùng.
Sắt
Chất sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo huyết cầu tố, hình thành yếu tố miễn dịch, sự hô hấp của tế bào và các chức năng nhận thức của con người.
Thai nhi nếu không được cung cấp đủ sắt sẽ khiến chậm phát triển, sinh non và nặng hơn là tử vong của thai nhi và cả mẹ bầu.
Theo WHO, mẹ bầu cần bổ sung 30-60mg sắt mỗi ngày trong lúc mang thai và 6 tháng đầu cho con bú. Một thời điểm vàng để bổ sung sắt nữa là 3 tháng trước khi mang thai để đảm bao sự phát triển thai nhi sau này.
Thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt heo, thịt bò, trứng, đậu, rau xanh… ngoài ra mẹ bầu còn có thể dùng các viên uống sắt nhưng cách xa thời điểm bổ sung canxi, có thể uống kèm với Vitamin C để tăng hiệu quả.
Kẽm
Kẽm cần hỗ trợ xúc tác có 200 enzym giúp cho cấu trúc của một số protein góp phần giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Phụ nữa khi mang thai nên dùng các thực phẩm như thịt, cá, hải sản và hàu.. đây là những phẩm giàu kẽm hỗ trợ tốt cho thai nhi.
Nhưng lưu ý khi chọn hàu nên chọn hàu tươi khi dùng sống và không nên dùng nhiều vì có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm.
Vitamin A
Mọi người đã không quá xa lạ với công dụng của vitamin A, nó giúp tăng đề kháng, bảo vệ mắt, giúp hình thành khung xương để bé phát triển chiều cao và thị lực.
Nếu không cung cấp đủ vitamin A có thể dẫn đến bị khô mắt nguy hiểm hơn là mù lòa và tăng bệnh nhiễm trùng.
Vitamin A có trong các loại ra củ quả thường gặp như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, rau dền, rau xanh,… mẹ bầu nên cân nhắc thay đổi trong các bữa ăn để tránh bị ngán.
Vitamin D
Trong quá trinh bổ xung canxin thì vitamin D là thứ không thể thiếu vì nó giúp cho quá trình hấp thụ canxi nếu không có vitamin D thì dùng bao nhiêu canxi cũng không đủ.
Mẹ bầu dược khuyến cáo nên bổ sung 20mcg mỗi ngày có trong gan và chất béo động vật, ngũ cốc, trứng gà…
Ngoài việc bổ sung bằn thực phẩm là chưa đủ vì vitamin D có trong đó khá ít vì vậy nên mẹ bầu cần phơi nắng sáng để bổ sung vitamin D.
Vitamin E
Vitamin E ngăn chặn được bệnh đục thủy tinh thể và đặc biệt là khả năng chống oxy hóa cao giúp thai nhi phát triển và ra đời khỏe mạnh.
Nên bổ sung 6,5mcg đối với mẹ bầu và 7mcg khi đang cho con bú, thông qua việc sử dụng các loại dầu thực vật, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt ngũ cốc toàn phần, hạt lạc, cải xoăn…
Axit folic
Axit folic là một chất vô cùng cần thiết bởi vì nó có chức năng phần chia lại các loại tế bào cần thiết để thai nhi phát triển và hệ thống thần kinh.
Nếu thiếu chất này sẽ dễ sảy thai, sinh sớm và bé nhẹ cân hay bệnh thiếu máu hồng cầu. Mẹ bầu có thể bổ sung bằng các loại ra có màu xanh đậm như mồng tơi, rau muống, cà chua…
Theo WHO, trước và sau 3 tháng khi mang thai mẹ nên bổ sung 400mcg mỗi ngày, từ sau tháng thứ 3 đến tháng thứ 9 là 600mcg mỗi ngày và duy trì 500mcg trong giai đoạn cho con bú.
Vitamin K
Vitamin K hỗ trợ tốt cho quá trình khi sinh của mẹ bầu hạn chế mất máu và chống đông máu bên cạnh đó nó còn giúp chuyển canxi vào xương của mẹ và bé giúp xương cả hai chắc khỏe hơn.
Nếu thiếu Vitamin K thai nhi sẽ sẽ sẽ dị tật xương bẩm sinh, mắc một số bệnh về tim mạch. Ngoài ra mẹ bầu còn có thể dễ mệt mõi, trầm cảm,…
Theo các chuyên gia mẹ bầu cần bổ sung 90mcg trên ngày thông qua các thực phẩm như súp lơ, xà lách, cà rốt, các loại rau họ cải, bơ, kiwi…
Xem thêm:
- Ăn gì để lợi sữa? 25 thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ bầu, giúp tăng tiết sữa
- Tổng hợp những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu
- Tổng hợp 13 loại thực phẩm tốt cho bà bầu dễ bổ sung vào chế độ ăn uống
Trên đây là bài viết các loại vitamin cho bà bầu mà khoeplus24h muốn gửi đến bạn, mong thông tin này sẽ hữu ích và chúc bạn thật nhiều sức khỏe, xin cảm ơn và hẹn gặp lại!