Tinh dầu trà xanh có hương thơm đặc trưng từ lá trà xanh, là một trong những loại tinh dầu rất được ưa chuộng không thua gì so với tinh dầu hoa hồng và tinh dầu sả. Vậy bạn hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu thêm về tinh dầu trà xanh là gì cùng với KHOEPLUS24H, cũng như những tác dụng của tinh dầu trà xanh, cách dùng và nơi bán loại tinh dầu này ra sao trên thị trường nhé!
Tinh dầu trà xanh là gì?
Tinh dầu trà xanh là loại tinh dầu được chiết xuất từ lá và hạt của cây trà xanh bằng phương pháp chưng cất hơi nước hoặc phương pháp ép lạnh. Vì thế, tinh dầu trà xanh có độ đậm đặc và mùi hương nồng nàn, đặc trưng vốn có từ cây trà xanh.
Tác dụng của tinh dầu trà xanh
Dưới đây là những tác dụng nổi bật của tinh dầu trà xanh rất đáng để bạn tham khảo trước khi có quyết định sử dụng, như:
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Tinh dầu trà xanh được chiết xuất từ lá hoặc hạt của cây trà xanh nên rất giàu catechin – đây là nhóm chất chống oxy hóa có khả năng chống lại stress oxy hóa và các gốc tự do, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh được tốt hơn.
Đặc biệt, thành phần epigallocatechin gallate (EGCG) trong nhóm catechin đã từng được các nhà khoa học chứng minh là có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, từ việc kéo dài tuổi thọ cho đến phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Thành phần catechin trong trà xanh có khả năng làm giảm huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, nhờ đó cải thiện được sức khỏe tim mạch.
Bằng chứng, trong một nghiên cứu cho thấy: việc uống 250mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong suốt 8 tuần có thể làm giảm 3.9% tổng lượng cholesterol và 4.5% cholesterol LDL (xấu).
Tốt cho não
Chiết xuất từ trà xanh đã được chứng minh là có thể tác động tích cực đến sức khỏe của não bộ và hoạt động trí nhớ do chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là EGCG có tác dụng bảo vệ tế bào não tránh khỏi tình trạng stress oxy hóa.
Có thể nói, sự xuất hiện EGCG có thể làm giảm sự tổn thương của não – thường gây ra chứng suy giảm tinh thần và một số bệnh về thoái hóa não như Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, chiết xuất trà xanh có khả năng làm giảm sự hoạt động của những kim loại nặng như đồng và sắt, đều là nguyên nhân làm hỏng tế bào não.
Giúp giảm cân
Nhờ thành phần catechin cùng với một lượng nhỏ caffeine, chiết xuất trà xanh có thể điều hòa các hormone tăng cường sinh nhiệt để giúp cơ thể đốt cháy calo, nhờ đó hỗ trợ việc giảm cân được hiệu quả hơn.
Có lợi cho chức năng gan
Nhóm chất catechin trong chiết xuất trà xanh có thể làm giảm viêm và cải thiện tình trạng bệnh gan, như gan nhiễm mỡ không do rượu (viết tắt là NAFLD).
Bằng chứng theo kết quả nghiên cứu cho thấy: những người bị NAFLD khi uống 500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày, trong suốt 90 ngày, đã làm giảm được đáng kể độ men gan.
Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác chứng minh thêm: việc uống 700ml trà xanh có chứa trong đó ít nhất 1gr catechin mỗi ngày, suốt 12 tuần, đã làm giảm đáng kể hàm lượng chất béo trong gan, triệu chứng viêm và quá trình stress oxy hóa diễn ra.
Giảm nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất trà xanh, nhất là EGCG có thể ức chế sự phát triển và tiêu diệt những tế bào ung thư.
Cụ thể, trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy: việc dùng 600mg catechin (thường tìm thấy trong trà xanh) mỗi ngày trong suốt 12 tháng, có thể giúp nam giới khắc phục được bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho da
Việc dùng chiết xuất trà xanh – tinh dầu trà xanh, cũng có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến da như viêm da, mụn cóc và bệnh trứng cá đỏ.
Cụ thể, trong một nghiên cứu cho thấy việc dùng 1500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày, suốt 4 tuần, có khả năng làm giảm đáng kể những vết sưng đỏ xuất hiện trên da do mụn trứng cá.
Không những thế, việc bôi chiết xuất trà xanh lên da còn có thể giảm viêm, dưỡng ẩm, cải thiện độ đàn hồi và lão hóa sớm trên da, đồng thời bảo vệ da tránh khỏi sự tác động của tia UV.
Giảm lượng đường trong máu
Thành phần EGCG trong chiết xuất trà xanh đã từng được chứng minh là có lợi trong việc làm giảm nồng độ đường trong máu nhờ khả năng làm tăng độ nhạy insulin và điều chỉnh được quá trình sản xuất đường trong máu.
Không những thế, các nhà nghiên cứu còn phát hiện chiết xuất trà xanh có thể hỗ trợ làm giảm hemoglobin A1C đáng kể, đây chính là thông số liên quan đến hàm lượng đường trong máu.
Cách làm tinh dầu trà xanh
Cách làm tinh dầu trà xanh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn lựa những lá trà xanh tươi, rồi đem rửa sạch và để ráo nước.
Sau đó, bạn bắt nồi lên bếp, rồi cho nước vào nồi khoảng 1/3. Tiếp theo, bạn đặt vào trong lòng nồi một cái chén và xếp những lá trà xung quanh trong cái chén đó. Khi đậy nắp nồi, bạn cần lật ngửa nắp để đặt những viên đá mát lạnh phía trên nắp nồi.
Cuối cùng, bạn bật bếp để đun sôi nước bên trong lòng nồi, rồi vặn lửa nhỏ lại để lấy được tinh dầu trà xanh – được hứng vào chén mà bạn đặt ở trong lòng nồi.
Cách sử dụng tinh dầu trà xanh
Giống như các loại tinh dầu khác, bạn có thể sử dụng tinh dầu trà xanh cho nhiều mục đích như sau:
- Dùng cho tóc: Bạn hãy thử trộn 1 muỗng canh tinh dầu trà xanh với 1/2 cốc dầu oliu (hoặc dầu dừa), rồi thoa đều hỗn hợp này lên da đầu và tóc. Sau đó, bạn hãy để khoảng 1 – 2 tiếng thì mới gội đầu bằng nước sạch.
- Dùng trên da: Hãy pha loãng tinh dầu trà xanh với một loại dầu tốt khác như tinh dầu dừa lên da trước khi đi ngủ. Cách làm này sẽ giúp cho da bạn có độ ẩm tốt hơn, nhất là cải thiện tình trạng lão hóa da. Thậm chí, bạn có thể chấm tinh dầu trà xanh trực tiếp lên những vùng da bị mụn thì sẽ cải thiện được tình trạng mụn đáng kể.
- Xông phòng: Nhỏ vài giọt tinh dầu trà xanh vào máy khuếch tán tinh dầu (hoặc đèn xông tinh dầu) để giúp cho căn phòng của bạn trở nên thơm tho và cải thiện tinh thần, xua tan cảm giác mệt mỏi của bạn sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.
Lưu ý khi dùng tinh dầu trà xanh
Nhìn chung, tinh dầu trà xanh có mùi hương dễ chịu và quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng loại tinh dầu này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Cân nhắc việc sử dụng đồng thời khi bạn đang uống thuốc làm loãng máu và tinh dầu trà xanh, vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại.
- Tránh sử dụng tinh dầu trà xanh dưới mọi hình thức đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
- Nên pha loãng tinh dầu trà xanh với nước hoặc một loại tinh dầu khác phù hợp trước khi sử dụng, để làm giảm bớt nồng độ đậm đặc của tinh dầu.
- Trường hợp mới sử dụng lần đầu, bạn thoa tinh dầu trà xanh lên một vùng da nhỏ để xem phản ứng của cơ thể, rồi mới quyết định thoa lên vùng da rộng hơn.
Tinh dầu trà xanh bán ở đâu?
Bạn có thể tìm mua tinh dầu trà xanh tại những cửa hàng chuyên bán tinh dầu, nhà sách, văn phòng phẩm, siêu thị và một số trang thương mại điện tử. Tùy theo thương hiệu và nguồn gốc sản xuất mà giá thành của tinh dầu trà xanh dao động từ 70.000 – 120.000VND/chai 10ml (giá cập nhật vào tháng 10/2021).
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm về tinh dầu trà xanh là gì? Tác dụng của tinh dầu trà xanh, cách dùng và nơi bán của loại tinh dầu này khi có dự định sử dụng trong thời gian sắp tới nhé!