Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được quan tâm đúng cách, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người mẹ lẫn sự phát triển bình thường của đứa trẻ trong bụng. KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn tổng hợp các món ăn vặt cho bà bầu nhâm nhi trong suốt thai kỳ để thỏa mãn thói quen ăn vặt mà vẫn mang lại hiệu quả sức khỏe cho cả hai mẹ con ra sao nhé!
Táo, bơ đậu phộng và bánh quy
Vị béo của bơ đậu phộng có thể được các bà bầu kết hợp với bánh quy hoặc táo để thưởng thức, vừa tạo cảm giác ngon miệng lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao.
Hơn nữa, món ăn vặt này rất giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein, giúp cho bà bầu có thể cân đối lại cảm giác no sau bữa ăn.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 muỗng bơ đậu phộng, thậm chí nên thay thế linh hoạt bằng loại bơ hạt khác như bơ hạnh nhân hay bơ hạt điều để có lợi cho sức khỏe hơn.
Sữa chua với các loại hạt và trái cây
Mỗi ngày, chị em nào đang mang thai thì nên cố gắng ăn khoảng 3 phần sữa chua ít béo để cung cấp hàm lượng canxi đầy đủ cho cơ thể, giúp ích cho xương và răng chắc khỏe. Đồng thời, sữa chua còn bổ sung lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.
Trong đó, việc dùng sữa chua Hy Lạp được đánh giá tốt hơn so với loại sữa chua thông thường, vì chứa nhiều protein giúp cho bà bầu có cảm giác no lâu chẳng hạn.
Bên cạnh đó, việc dùng thêm các loại hạt và trái cây kết hợp với sữa chua giúp cho món ăn vặt này tăng cường thêm chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác.
Tuy nhiên, bà bầu hạn chế dùng sữa chua có đường hoặc các loại trái cây quá ngọt, vì dễ làm tăng hàm lượng đường trong máu sau khi ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nói chung.
Chocolate
Chocolate có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật – đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp cao và làm tổn thương đến các cơ quan của một số thai phụ.
Vì thế, bà bầu có thể ăn chocolate hoặc dùng chocolate chung với trái cây hoặc bất kì món ăn nào cảm thấy phù hợp, nhưng chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 thanh chocolate nhỏ để sức khỏe không bị ảnh hưởng.
Trái cây khô
Trái cây khô chứa nhiều chất xơ cùng với một số loại vitamin và khoáng chất vẫn còn được giữ nguyên so với trạng thái tươi vốn có của trái cây.
Bà bầu có thể ăn trực tiếp trái cây khô, làm món salad trái cây, ăn kèm với sữa chua hoặc chocolate đen để thay đổi khẩu vị mà vẫn thỏa mãn cơn thèm ăn vặt trong ngày.
Tuy nhiên, hàm lượng đường trong trái cây khô rất nhiều, cần tiêu thụ lượng vừa phải để sức khỏe bà bầu không bị ảnh hưởng.
Sinh tố và nước ép
Sinh tố và nước ép đều là thức uống có lợi cho sức khỏe bà bầu, vì cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, thậm chí là việc kiểm soát lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.
Chẳng hạn, nếu bà bầu ngại về vấn đề cân nặng trong thời gian thai kỳ, thì hãy sử dụng nước ép chuối và quả mâm xôi hoặc dâu tây, có thể cho thêm một ít rau bina hoặc cần tây để thay đổi hương vị cũng như làm tăng giá trị dinh dưỡng.
Ngoài việc dùng các loại rau củ và trái cây để làm ra hai loại đồ uống này, bà bầu có thể cho thêm nguyên liệu giàu protein khác như bơ đậu phộng hoặc bơ hạt cũng rất lạ miệng.
Phô mai
Phô mai là sản phẩm được làm từ sữa nên rất giàu canxi có lợi cho xương chắc khỏe, đồng thời thực phẩm này cũng có nhiều loại với giá trị dinh dưỡng khác nhau trên thị trường như phô mai Parmesan, phô mai Edam, phô mai Cheddar hay phô mai Gouda.
Bà bầu có thể sử dụng phô mai để ăn vặt, hoặc dùng kèm với bánh quy nguyên hạt, làm salad hoặc món ăn nhẹ phù hợp.
Hơn nữa, việc bổ sung các loại hạt giàu chất xơ khi ăn cùng với phô mai cũng góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của người mẹ lẫn đứa trẻ trong bụng.
Một điểm đáng lưu ý là khi chọn dùng phô mai, phụ nữ mang thai cần ưu tiên chọn loại phô mai đã qua tiệt trùng để tránh tiêu thụ phải những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe như listeria vốn có trong một số loại phô mai mềm.
Protein bar (thanh bánh protein ăn liền)
Protein bar có thể hiểu là những thanh bánh được làm từ nguyên liệu giàu protein thực vật như các loại hạt và các loại đậu.
Nói một cách khác, protein bar rất giàu chất béo lành mạnh, chất xơ và chất đạm mà lại không chứa nhiều đường, nên trở thành món ăn vặt lý tưởng cho bà bầu.
Bắp rang
Bắp rang không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn bởi giới trẻ mà còn được xem là món nhẹ lành mạnh cho thai phụ nếu như chế biến bắp rang đúng cách.
Chẳng hạn, giảm thiểu lượng đường và bơ khi làm ra bắp rang, hoặc khi sử dụng bắp rang thì bà bầu có thể dùng kèm với chocolate đen hoặc hạt sấy để tăng cường thêm chất dinh dưỡng cũng như các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe.
Như vậy, KHOEPLUS24H đã tổng hợp xong các món ăn vặt cho bà bầu nhâm nhi trong suốt thai kỳ rất đáng để tham khảo cho những chị em phụ nữ có nhu cầu rồi nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn ghé thăm chuyên trang Vào bếp để có được những thông tin bổ ích nha!