15 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa (thời tiết), cho bạn mau khỏi

0
(0)

Dị ứng mỗi khi thay đổi thời tiết là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi sự khó chịu mà nó mang lại. Dưới đây là bài giới thiệu về các loại thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa mà KHOEPLUS24H gửi đến bạn để giảm tình trạng này nhé!

Trái cây khô

Những người hay có triệu chứng bị dị ứng nên ăn các loại trái cây khô như hạnh nhân, nho khô, ô mai để bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp hạn chế tình trạng mất nước, đặc biệt là mùa đông các trái cây khô sẽ cung cấp độ ẩm cho da giúp giảm tình trạng dị ứng.

Trái cây khô
Trái cây khô

Bí ngô

Loại thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn muốn chấm dứt tình trạng dị ứng do thời tiết đó chính là bí ngô. Đây là một loại thực phẩm rất giàu carotenoid và nó có công dụng ngăn ngừa, loại bỏ triệu chứng dị ứng.

Bí ngô
Bí ngô

Gừng

Trong một số nghiên cứu ở động vật, gừng có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất protein trong máu của chuột, dẫn đến giảm các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, gừng còn chứa các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm.

Gừng có thể giảm triệu chứng dị ứng gây khó chịu khi bị viêm nhiễm hay sưng tấy và kích ứng ở mũi, mắt và cổ họng.

Gừng
Gừng

Phấn ong

Phấn ong (phấn hoa ong) được các nhà khoa học chứng minh nó có các đặc tính chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn trong cơ thể con người, chúng ức chế sự hoạt hóa của các tế bào, đóng một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng.

Phấn ong có dạng viên nhỏ với hương vị hơi đăng đắng hoặc bùi bùi.

Phấn ong
Phấn ong

Trái cây có múi

Trái cây có múi ở đây là các loại trái cây họ cam quýt với hàm lượng cao vitamin C như cam, bưởi, chanh, ớt ngọtquả mọng.

Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, cũng như giúp ích cho những người bị dị ứng. Vitamin C đã được chứng minh là chất có thể làm giảm viêm mũi dị ứng.

Trái cây có múi
Trái cây có múi

Nghệ

Nghệ có khả năng chống dị ứng nhờ các thành phần hoạt chất của nó, trong đó có curcumin, là một chất có liên quan đến việc giảm các triệu chứng do viêm gây ra và giúp giảm thiểu sưng tấy và kích ứng do viêm mũi dị ứng.

Nghệ
Nghệ

Cà chua

Cà chua cũng là loại thực phẩm chống dị ứng, vì trong một quả cà chua chứa khoảng 26% giá trị vitamin C và đây cũng là lượng vitamin được khuyên dùng hàng ngày.

Ngoài ra, cà chua còn chứa lycopene là một hợp chất chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa các chất gây viêm nhiễm. Hơn nữa lycopene còn dễ hấp thu vào cơ thể khi được nấu chín, do đó hãy chọn cà chua để tăng cường sức khỏe.

Cà chua
Cà chua

Các loại cá béo

Lượng chất axit béo omega-3 với đặc tính chống viêm có trong các loại cá béo có thể tăng cường khả năng chống dị ứng, hơn nữa nó còn giúp cải thiện bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, lượng axit béo này còn giúp làm giảm sự thu hẹp của đường hô hấp trong bệnh hen suyễn và một số trường hợp dị ứng khác.

Các loại cá béo
Các loại cá béo

Hành tây

Hành tây có nguồn quercetin dồi dào. Quercetin hoạt động giống một chất kháng histamine tự nhiên, giúp làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

Hơn nữa, hành tây cũng chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa khác, bạn hãy đưa hành tây vào những bữa ăn để giúp ích trong việc giảm các dị ứng.

Ngoài ra, hành tây còn là loại thực phẩm giàu men vi sinh giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột được khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Hành tây
Hành tây

Thơm (Dứa)

Trong dứa có chất bromelia là một loại enzym có thể giúp giảm sưng. Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm tình trạng tắc nghẽn xoang. Vì thế, bạn nên sử dụng dứa thường xuyên để giúp giảm thiểu các triệu chứng dị ứng.

Thơm (Dứa)
Thơm (Dứa)

Hạt giàu magie

Những người bị hen suyễn thường có lượng magie thấp và đó cũng chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

Chất magie có trong hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng là một loại khoáng chất phổ biến, có thể giúp quá trình hô hấp dễ dàng hơn khi bị dị ứng viêm xoang.

Hạt giàu magie
Hạt giàu magie

Hải sản giàu vitamin D

Thành phần vitamin D là một chất có lợi cho sự phát triển của xương, giúp xương chắc khoẻ hơn.

Ngoài ra, nó còn là chất giúp giảm các triệu chứng hen xuyễn. Vì thế các bạn hãy thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như cá kiếm, cá hồi và cá ngừ để giảm thiểu khả năng dị ứng nhé!

Hải sản giàu vitamin D
Hải sản giàu vitamin D

Trà xanh

Trong trà xanh có chất được gọi là EGCG là một hợp chất có khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Chất này có thể làm dịu những cơn sụt sịt và nghẹt mũi. Do đó các bạn hãy thường xuyên uống nước trà xanh để giảm thiểu dị ứng nhé!

Trà xanh
Trà xanh

Men vi sinh

Trong men vi sinh có các chất như probiotics là một loại vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn giúp cho đường tiêu hoá của bạn hoạt động tốt hơn.

Các loại thực phẩm như kim chi, dưa cải bắp, tempeh, miso và sữa bơ và đặc biệt là sữa chua có thể làm giảm dị ứng cho các bạn đấy nhé!

Men vi sinh
Men vi sinh

Thực phẩm chứa quercetin

Quercetin có tồn tại trong các loại thực phẩm như hành tây, bắp cải, ớt, quả mọng và táo và có thể làm giảm histamine, do đó giúp giảm thiểu các triệu chứng của dị ứng.

Tuy nhiên, nấu ăn làm sẽ giảm hàm lượng quercetin, vì vậy sẽ tốt nhất là bạn nên ăn sống, chẳng hạn như các món salad, bánh mì sandwich hoặc trong nước chấm.

Ngoài ra, quercetin còn có trong nho, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, măng tây và trà xanh.

Thực phẩm chứa quercetin
Thực phẩm chứa quercetin

Trên đây là bài giới thiệu thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa của KHOEPLUS24H muốn gửi đến bạn, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong việc ngăn ngừa các triệu chứng do dị ứng thời tiết gây nên. Hãy thường xuyên ghé vào KHOEPLUS24H để có thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan