Trong cuộc sống chúng ta khó tránh khỏi những lúc cảm thấy chán chường, mệt mỏi vì áp lực công việc và cuộc sống. Khi đó, chúng ta cần cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để giải tỏa căng thẳng. Hãy cùng KHOEPLUS24H trong chuyên mục Cẩm nang sức khỏe để tìm hiểu một số thực phẩm nên ăn khi bạn cảm thấy “tụt mood” nhé!
Phấn hoa ong
Được mệnh danh là một siêu phẩm trong tự nhiên, phấn hoa ong có thể cung cấp lượng lớn năng lượng cho cơ thể và tăng cường sức khỏe thể chất.
Phấn hoa ong chứa nhiều vitamin B, axit amin và rutin – một chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất khác có khả năng chống lại stress hiệu quả.
Đây là chìa khóa trong việc hỗ trợ lưu thông mạch máu, cải thiện tuần hoàn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.
Người ta còn phát hiện phấn hoa ong có thể hỗ trở quá trình lọc gan để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể thanh lọc tốt hơn và giảm bớt căng thẳng mệt mỏi.
Nước
Thói quen uống nước thường xuyên giúp cơ thể bạn khỏe khoắn và làm việc năng suất hơn. Mặc dù nước không cung cấp năng lượng dưới dạng calo, nhưng nước tạo điều kiện cho các cơ quan hoạt động một cách tối ưu trong cơ thể.
Bạn nên thường xuyên uống nước trong ngày và hạn chế nước ngọt, cà phê và thức uống có ga, thay vào đó là nước lọc hoặc các loại nước trái cây có lợi cho sức khỏe.
Chỉ với một thói quen đơn giản này thôi sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối và luôn tràn đầy năng lượng.
Chuối
Chuối là loại trái cây quen thuộc, dễ ăn và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong chuối có nhiều chất như protein, chất béo, carbohydrate và nhiều loại khoáng chất khác như canxi, sắt và kali.
Ăn chuối có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột cũng như bảo vệ cơ thể tránh khỏi ung thư ruột kết và ngăn ngừa một số căn bệnh khác như bệnh tim động mạch vành, béo phì và cả tiểu đường.
Trà xanh
Trà xanh (còn gọi là chè xanh) là lá hay búp lá khô của cây Camellia sinensis, được hái và trải qua công đoạn chế biến phơi nắng hoặc sấy khô. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc và được cho là loại thức uống có lịch sử lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện tại.
Trà xanh có nhiều công dụng nổi bật đối với sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp tỉnh táo tinh thần, bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm nguy cơ mất trí nhớ.
Chất axit amin L-theanine trong trà xanh còn có khả năng làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, giải tỏa căng thẳng lo âu hiệu quả.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là loại hạt được sử dụng phổ biến trong các loại bánh kẹo mứt ngày Tết. Bên cạnh việc là một món ăn vặt, hạt bí ngô còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và hỗ trợ giảm stress hiệu quả.
Trong hạt bí ngô có nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất xơ, đạm, chất béo, vitamin K, các loại vitamin khác và lượng lớn axit béo không bão hòa đa.
Hạt bí giúp cơ thể phòng được nhiều bệnh tật, giảm nguy cơ mắc ung thư, giàu magie tốt cho máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và giảm bớt căng thẳng mệt mỏi.
Bột yến mạch
Bột yến mạch rất giàu chất đạm, carbohydrate, chất xơ, chất béo, thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6 và, chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất khác.
Thường xuyên sử dụng bột yến mạch với liều lượng vừa phải có thể điều hòa lưu lượng máu.
Và giảm huyết áp cao, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, làm đẹp da và nhiều lợi ích khác.
Sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm lành mạnh và vô cùng quen thuộc, được tạo ra từ quá trình lên men sữa của các vi khuẩn lactic. Sữa chua có nguồn gốc từ Bulgaria và đã xuất hiện từ rất lâu – khoảng 4000 năm về trước.
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều calo, protein, carbohydrate, đường, chất xơ, canxi, các axit béo khác và đặc biệt không chứa cholesterol.
Ăn sữa chua giúp cup cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất, cung cấp lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, chống loãng xương và nhiều lợi ích khác.
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại quả có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi, có vỏ cứng, vị ngọt mát và tính hàn. Dưa hấu chứa carbohydrate, đường, nước, chất xơ, calo và đặc biệt rất giàu vitamin A, C và các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe.
Ăn dưa hấu giúp bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, bổ sung vitamin và các loại khoáng chất cần thiết, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa hiện tượng thoái hóa điểm vàng.
Quả óc chó
Quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp khoáng chất vô cùng dồi dào, chứa nhiều năng lượng, đạm, carbohydrate, chất xơ, chất béo đồng thời giàu vitamin B6, vitamin E, mangan, đồng, phốt pho và axit folic.
Chính vì thế, quả óc chó mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện xương khớp và hạn chế các dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Bên cạnh đó, bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống còn giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh và giúp bạn giảm bớt tình trạng lo âu, căng thẳng mệt mỏi.
Đậu
Đậu là một loại thực phẩm vô cùng phong phú đa dạng bao gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu thận,…
Đậu được xem là một “siêu thực phẩm giàu protein” gồm 20 loại axit amin bao gồm cả những axit amin thiết yếu và không thiết yếu, ngoài ra còn có axit folic và các chất chống oxy hóa.
Sử dụng kết hợp các loại đậu trong bữa ăn giúp cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, ổn định lượng đường trong máu.
Và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện đường ruột giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh cân đối hơn, chống lại các căng thẳng và mệt mỏi.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ được cho là có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và phía Bắc Nam Mỹ, thuộc nhóm ớt ít cay, rất giàu vitamin C và có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.
Ớt chuông đỏ chứa chất zeaxanthin giúp bảo vệ điểm vàng của mắt, tránh khỏi tác hại của ánh sáng xanh, chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt và cải thiện thị lực.
Ngoài ra, ớt chuông đỏ giúp cung cấp lượng vitamin A đáng kể cần thiết cho 75% nhu cầu để tăng cường thị lực.
Ớt chuông đỏ còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hóa, làm đẹp làn da và giúp bạn ngủ ngon hơn, ổn định tinh thần, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi.
Cải bó xôi
Cải bó xôi bắt nguồn từ các nước Trung Á và Tây Nam Á, có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể, được dùng làm nước ép hoặc chế biến làm các món ăn.
Trong cải bó xôi chứa lượng lớn chất flavonoid có khả năng chống viêm, chống ung thư. Cải bó xôi còn giúp hỗ trợ trị loãng xương, viêm khớp, chứa nhiều carotenoid giúp ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và nâng cao thị lực.
Ngoài ra cải bó xôi còn rất tốt cho xương, giúp phát triển chiều cao, cải thiện hệ tiêu hóa và điều hòa lượng đường trong máu.
Hạt chia
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica, có kích thước rất nhỏ khoảng 2mm và hình bầu dục. Hạt chia chứa nhiều đạm, chất xơ, carbohydrate, chất béo bão hòa và không bão hòa, omega 3 và omega 6.
Hạt chia có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp kiểm soát đường máu, cung cấp lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ giảm cân.
Nó giúp ngăn ngừa bệnh về tim và chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào lành mạnh, ngăn ngừa quá trình lão hòa và phòng chống nhiều bệnh lý khác như ung thư.
Trứng
Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng và rất phổ biến, chúng chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin B12, A, D, B6, E, kẽm, selen, phốt pho và các khoáng chất khác.
Trứng được xem là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, đồng thời chúng cung cấp nhiều các axit amin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn vitamin B12 trong trứng rất cần thiết cho quá trình hình thành các tổng hợp DNA và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
Đậu Edamame
Đậu Edamame là tên gọi tiếng Nhật của một loại đậu gồm cả vỏ và hạt, được thu hoạch lúc còn non.
Đậu Edamame có nguồn gốc từ khu vực Đông Á, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như folate, phốt pho, mangan.
Đậu Edamame có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, ổn định đường máu, giảm nguy cơ ung thư, giúp xương chắc khỏe, giảm các triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh và hỗ trợ sức khỏe sinh sản.
Hỗn hợp hạt và trái cây khô
Đây là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao bởi sự kết hợp giữa nhiều loại hạt có nhiều chức năng nhất định, thường bao gồm những hạt như hạt Macadamia, hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt bí xanh,…
Bên cạnh đó, người ta còn kết hợp các loại trái cây sấy khô như nho khô, việt quất, mận,… để đa dạng trải nghiệm khi ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hỗn hợp hạt và trái cây khô có chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, K, kẽm, canxi, sắt,.. rất có lợi cho sức khỏe. Lượng chất xơ dồi dào giúp tiêu hóa tốt, kích thích ăn ngon miệng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hạt Quinoa
Hạt Quinoa còn có tên gọi khác là hạt diêm mạch, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là một loại hạt giống ngũ cốc và là loại hạt duy nhất có thể cân bằng các hợp chất như đường, protein, chất xơ mà không chứa gluten (một loại protein gây khó tiêu).
Hạt Quinoa còn chứa nhiều dưỡng chất như canxi, magie, sắt, chất xơ, axit amin… tốt cho cơ thể.
Hạt Quinoa có nhiều công dụng như ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tim mạch, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn đồng thời cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp làm đẹp và trẻ hóa làn da.
Xem thêm:
- Các thực phẩm chứa nhiều nước cho ngày hè, giúp cấp và giữ nước hiệu quả
- Đến tháng nên ăn gì? Thực phẩm nên và không nên ăn giúp dễ chịu ngày đèn đỏ
- 15 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa (thời tiết), cho bạn mau khỏi
Vậy là bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về các loại thực phẩm nên ăn khi chán nản. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có một tinh thần cũng như cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái hơn.