Đau đầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của bạn. Ngoài cách sử dụng thuốc, có những thực phẩm từ tự nhiên có thể giúp bạn giảm cơn đau đầu đấy! Hãy cùng chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay ăn gì hết đau đầu, thực phẩm giảm đau đầu trong bài viết này nhé!
Nước
Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau nửa đầu chính là mất nước. Vì vậy, bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày là rất quan trọng để cơ thể có thể hoạt động khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2015 trong Tạp chí Evaluation in Clinical Practice đã chỉ ra rằng uống nước là biện pháp đơn giản để giữ cơ thể luôn đủ nước và giảm nguy cơ mắc các bệnh do thiếu nước như đau đầu.
Bạn nên bổ sung nước đều đặn mỗi ngày, trước và sau khi tập thể dục và nên uống nhiều nước hơn khi thời tiết nóng.
Trà thảo mộc
Các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà hoa cúc, trà bạc hà có tính hydrat hóa, giúp cơ thể giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu.
Nghiên cứu năm 2014 với 100 người bị đau nửa đầu cấp tính cho thấy một ly trà gừng mỗi ngày có thể giúp giảm triệu chứng và ít tác dụng phụ hơn so với sumatriptan, một loại thuốc chữa trị đau nửa đầu phổ biến.
Theo Trung tâm quốc gia Complementary and Integrative Health chỉ ra rằng hoa cúc có thể giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị mất ngủ và thư giãn các dây thần kinh não, từ đó giúp giảm đau nửa đầu.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây có rất nhiều nước, tới 92% theo Ủy ban Xúc tiến Dưa Hấu Quốc gia. Ăn dưa hấu sẽ giúp bạn bổ sung một lượng nước lớn, giúp cơ thể luôn trong trái thái đủ nước, ngăn ngừa các cơn đau đầu hiệu quả.
Hạt và quả hạch
Theo một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Functional Medicine của phòng khám Cleveland cho biết, thiếu magie cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau nửa đầu. Bổ sung các thực phẩm có chứa magie chính là cách hữu hiệu để giảm cường độ và triệu chứng của căn bệnh này.
Các loại hạt như hạt lanh, hạt bí, hạt điều, hạt chia và quả hạch có hàm lượng magie và chất xơ cao, không chỉ giúp hỗ trợ ngăn ngừa táo bón mà còn giảm những con đau nửa đầu hiệu quả.
Cà phê
Một sự thật thú vị rằng mặc dù caffeine là một chất có khả năng gây nghiện, nó vẫn được sử dụng trong các thuốc điều trị chứng đau đầu, với một liều lượng hợp lý.
Trước khi đau đầu, các mạch máu có xu hướng giãn nở ra. Caffein có đặc tính co mạch tự nhiên, giúp co mạch máu lại, ngăn chặn các cơn đau nửa đầu. Cà phê có chứa nhiều caffein, bạn có thể sử dụng nó như một liệu thuốc tạm thời giúp giảm đau đầu.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Wynne Brown, giám đốc y tế về y học tích hợp tại Wake Forest Baptist Health ở Winston-Salem, North Carolina, caffein có thể tồn tại trong cơ thể 5 tiếng, khi caffein tan hết bạn dễ gặp phải tình trạng đau đầu do thiếu caffein.
Ở một số người, caffein còn có thể là nguyên nhân gây nên đau đầu. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng loại thức uống này nhé!
Socola
Ngoài cà phê, socola cũng là 1 nguồn thực phẩm chứa caffeine giúp bạn giảm tình trạng đau đầu.
Theo bác sĩ Tod Cooperman, 15gr socola đen có chứa 40 – 50mgr caffein, với một số người hàm lượng này là đủ để làm dịu cơn đau đầu do cai caffein gây ra.
Ngoài ra, theo phòng khám Cleveland, ăn socola cũng bổ sung magie cho cơ thể, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng đau nửa đầu.
Nấm
Bác sĩ Brown cho biết, đôi khi các vấn đề về hấp thu ở ruột cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nửa đầu. Nấm có chứa nhiều vitamin B2, có thể hộ trợ cải thiện các vấn đề về đường ruột, từ đó giảm các cơn đau nửa đầu.
Một số thực phẩm có nhiều vitamin B2 khác như hạt quinoa, các loại hạt và trứng cũng có công dụng này.
Sữa chua nguyên chất
Mất nước có thể dẫn đến tình trạng đau nửa đầu, đồng thời là nguyên nhân gây nên các triệu chứng về đường tiêu hóa như táo bón. Nhiều người bị chứng đau nửa đầu cũng gặp phải các vấn đề tiêu hóa này.
Sữa chua có chứa probiotic, có thể cải thiện cả 2 vấn đề này nhờ nâng cao sức khỏe đường ruột và bổ sung nước cho cơ thể. Một ly sữa chua nguyên chất mỗi ngày sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy!
Bông cải xanh
Theo Migraine Research Foundation, việc suy giảm nồng độ estrogen mỗi khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn tới tình trạng đau nửa đầu ở phụ nữ.
Các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, cải Brussels, cải ngọt có chứa phytoestrogen, một tiền tố hormone. Theo một đánh giá được công bố trên Neurological Sciences, phytoestrogen có thể giúp cải thiện tình trạng đau nửa đầu khi bắt đầu các kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Rau bina và cải Thụy Sĩ
Theo Hiệp hội Migraine Disorders, một số người mắc bệnh đau nửa đầu là do hàm lượng magie trong não thấp, họ được khuyến khích sử dụng các thực phẩm bổ sung magie kèm với đơn thuốc chính.
Rau bina và cải Thụy Sĩ là những loại rau có hàm lượng magie dồi dào, có thể giảm hoặc thậm chí ngăn chặn sự xuất hiện của các cơn đau nửa đầu.
Đậu đen
Nếu cơn đau đầu của bạn kéo đến sau bữa ăn hoặc sau một thời gian không ăn, nguyên nhân có thể là do suy giảm lượng đường trong máu.
Theo bác sĩ Sarah Thomsen Ferreira, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y học Chức năng của Phòng khám Cleveland, các loại carbohydrate như đậu đen, hạt quinoa, hạt bí có thể giúp giữ ổn định lượng đường trong cơ thể bạn, từ đó giảm các cơn đau đầu do hạ đường huyết.
Nước ép nho
Như đã nói ở trên, thiếu hụt magie cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau đầu. Nước ép nho là một loại thức uống có hàm lượng magie đáng kể, 10mgr magie cho 100ml nước ép.
Ngoài ra, magie còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, nâng cao sức khỏe tim mạch và hỗ trợ cơ co thắt.
Nước cam
Cũng giống nước ép nho, hàm lượng magie trong nước cam khá cao, 11mgr cho 100ml nước cam. Bạn có thể uống nước cam để bổ sung magie cho cơ thể, nhưng hãy chọn những loại có hàm lượng đường thấp hoặc ép trực tiếp từ trái cam nhé!
Nước ép bưởi
Một loại nước ép cũng bổ sung magie chính là nước ép bưởi. Hàm lượng magie trong nước ép bưởi là cao nhất trong các loại nước ép kể trên, 13mgr cho 100ml nước ép.
Ngoài ra, theo đánh giá năm 2018, các chất dinh dưỡng có trong nước ép bưởi không hề thua kém bất kỳ loại trái cây tươi nào khác. Nhưng hãy lưu ý chọn loại nước không thêm đường để có hiệu quả tốt nhất.
Sữa tách béo
Sữa tách béo có hàm lượng vitamin B2 cao. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Riboflavin, hay còn gọi là vitamin B2, có thể giúp giảm tần suất các cơn đau nửa đầu hiệu quả.
Uống sữa tách béo hàng ngày có thể giúp bạn bổ sung đủ lượng vitamin B2 cần thiết, tương đương 1.3mgr ở nam giới trưởng thành và 1.1mgr ở nữ giới trưởng thành.
Trên thực tế, một ly sữa tách béo cung cấp khoảng 0.5mgr vitamin B2, đáp ứng gần 50% lượng cần thiết hàng ngày của hầu hết mọi người.
Xem thêm:
- Người bị huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì để ổn định huyết áp?
- Quả sơn tra là quả gì? Tác dụng của sơn tra, cách dùng và nơi mua
- Nên ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày? 10 tác dụng của hạt điều và lưu ý dùng
Bài viết này đã cung cấp cho bạn 15 thực phẩm dễ tìm có thể hỗ trợ giảm đau đầu. Mong rằng bạn đã có thể trả lời câu hỏi ăn gì hết đau đầu, thực phẩm giảm đau đầu cùng nhiều kiến thức bổ ích khác.