Hạt bơ là phần hạt bên trong quả bơ, thường bị vứt bỏ sau khi lấy phần thịt. Nhưng điều bất ngờ là bạn vẫn có thể ăn được hạt bơ. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 10 tác dụng của hạt bơ đối với sức khỏe và cách chế biến để ăn nó trong bài viết dưới đây nhé!
Hạt bơ là gì?
Hạt bơ là phần hạt nằm bên trong quả bơ sau khi bổ ra, đây là bộ phận hay bị vứt bỏ và dường như rất ít được các nhà nghiên cứu tìm hiểu về những lợi ích mà hạt bơ mang lại cho sức khỏe cũng như ứng dụng nó trong đời sống con người.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng: Hạt bơ chứa dưỡng chất mà con người có thể hấp thụ hoặc sử dụng trong công nghệ mỹ phẩm. Chẳng hạn, hạt bơ được cắt thành từng miếng, rồi đem rang trước khi nghiền thành bột, dùng để hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa (như kiết lỵ và tiêu chảy), cải thiện tình trạng gàu, giảm bớt cơn đau răng.
Sữa hạt bơ có xu hướng chuyển sang màu đỏ nhạt khi tiếp xúc với không khí, thường được dùng như thuốc xoa bóp hoặc thuốc mỡ bôi ngoài da. Trong khi, chiết xuất từ hạt bơ có màu trắng đục và vị giống như hạnh nhân, nó cũng chuyển sang màu đỏ (khi tiếp xúc với không khí) và được sử dụng để đánh dấu trên vải lanh và vải bông trong công nghiệp may mặc.
Hạt bơ có ăn được không?
Đáp án cho câu hỏi này chính là có thể ăn được nhưng không dùng sống. Hạt của quả bơ chiếm khoảng từ 13 – 18% kích thước toàn bộ quả và được bao quanh bởi một lớp vỏ cứng.
Trong hạt bơ có gì?
Hạt bơ chứa lượng lớn chất xơ, axit béo, carb dồi dào và một ít protein. Hơn nữa, nó cung cấp cho cơ thể nhiều phytochemical – loại hoá chất thực vật được sản sinh để tự bảo vệ bản thân. Một số chất phytochemical có lợi cho sức khoẻ nhờ khả năng chống oxy hoá cao.
Theo thống kê, carb trong hạt bơ chủ yếu là tinh bột, trọng lượng khô của nó chiếm đến gần 75%. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đang thực hiện nhằm tìm kiếm và chứng minh tiềm năng của nó trong ngành sản xuất thực phẩm.
Chưa dừng ở đó, hạt bơ chứa nhiều chất xơ hoà tan đi kèm lượng kali và phốt pho khá lớn. Do có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,… nên hạt bơ đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn.
Tác dụng của hạt bơ
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà hạt bơ có thể mang lại cho sức khỏe của bạn cũng như một số ứng dụng khác trong đời sống sinh hoạt con người:
Giúp đẩy lùi tốc độ lão hóa
Hạt bơ có thể chống lại các gốc tự do – yếu tố phá huỷ tế bào da khoẻ mạnh nhờ có hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hoá. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành đốm đồi mồi, vết nhăn, khiến da lão hoá sớm và chảy xệ.
Dầu hạt bơ giúp bổ sung collagen cho da, giữ cho da luôn săn chắc, trẻ trung và mịn màng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng dầu hạt bơ massage cơ thể sẽ thúc đẩy tuần hoàn màu, tái tạo tế bào mới giúp bạn luôn tươi trẻ.
Tẩy tế bào chết cho da của hạt bơ
Hạt bơ thường biết đến như một hoạt chất giúp tẩy các tế bào chết tự nhiên, loại bỏ tạp chất và lượng dầu nhớt dư thừa trên bề mặt da. Hơn nữa, các chất chống oxy hoá mạnh mẽ trong hạt bơ sẽ làm tăng độ trắng sáng cũng như nuôi dưỡng làn da bị khô nhám.
Giảm cholesterol
Hạt bơ cũng giàu chất xơ, nhờ đó việc dùng hạt bơ có thể giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong cơ thể và mang lại sức khỏe tốt cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, các chế phẩm từ hạt bợ giúp giảm LDL cholesterol xấu và tổng lượng cholesterol.
Dầu chiết xuất từ hạt bơ giàu chất xơ và chứa các loại dưỡng chất đa dạng. Một nghiên cứu được công bố trên Current Atherosclerosis (Chuyên khoa về xơ vữa động mạch) đã chứng minh hiệu quả của chất xơ trong ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Ngoài ra, một báo cáo trên trang Current Pharmaceutical Design đã chỉ ra, nhiều loại hoá chất trong hạt bơ giúp giảm huyết áp cao, cholesterol và tăng cường sức mạnh hệ miễn dịch.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Chiết xuất từ hạt của quả bơ giúp làm giảm huyết áp, thư giãn mạch máu giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Thành phần kali trong thực phẩm này được biết đến như một loại thuốc giãn mạch hiệu quả. Huyết áp ổn định hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ tim mạch.
Ngăn vi sinh vật phát triển
Hạt bơ chứa nhóm chất polyphenol như epicatechin, catechin, protocatechuic và axit chlorogenic. Chúng có đặc tính chống oxy hóa cùng với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Vì thế, hạt bơ có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật.
Một trong những ứng dụng dầu hạt bơ là có thể làm chậm quá trình oxy hóa diễn ra trong thịt khi sử dụng dầu hạt bơ để bảo quản.
Giảm đau, chống viêm
Hạt bơ chứa một số hợp chất chống viêm nên có tác dụng làm giảm đau và chống viêm hiệu quả. Cụ thể như giảm căng cơ ở những bệnh nhân đang bị viêm đại tràng, viêm dạ dày và viêm khớp.
Bên cạnh đó, các axit béo bên trong hạt bơ có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng máu lưu thông. Và còn giúp đào thải chất độc ra ngoài cơ thể được dễ dàng hơn.
Điều hoà tuyến giáp
Một số dưỡng chất bên trong hạt bơ có thể làm tăng quá trình sản xuất hormone thyroide, nhờ đó cải thiện và điều hòa chức năng hoạt động tuyến giáp. Hơn nữa, hạt bơ cũng có thể góp phần tăng cường quá trình trao đổi chất để phòng ngừa bệnh béo phì.
Giúp tóc khoẻ, bóng mượt
Những ai có da dầu bị khô thường hay xuất hiện gàu hoặc tóc bị chẻ ngọn, thì hãy dùng thử dầu hạt bơ để cải thiện tình trạng này.
Các hợp chất trong hạt bơ sẽ giúp cho tóc mềm mại, mượt mà và khỏe mạnh. Đặc biệt là chất béo có tác dụng dưỡng ẩm cho tóc và giúp tóc tránh được một số bệnh liên quan đến da đầu – tóc như nấm tóc.
Dự phòng các nhiễm trùng ở dạ dày
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong dạ dày giúp làm tăng nhu động ruột, tăng cường quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nó thường được chọn để điều trị rối loạn dạ dày và các trường hợp tiêu chảy do vi rút hoặc vi khuẩn.
Bên cạnh đó, hợp chất phenolic trong hạt bơ có tác dụng dự phòng loét dạ dày, cũng như bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Dự phòng ung thư
Trong hạt bơ chứa rất nhiều flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ phát triển các khối u (ở loài gặm nhấm) và các tế bào ung thư. Thế nhưng, còn cần nhiều thử nghiệm chính thức trên con người.
Tác dụng phụ của hạt bơ
Ngoài một số lợi ích nổi bật mà KHOEPLUS24H đã chia sẻ phía trên, hạt bơ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Thiếu tính an toàn nếu như sử dụng trong khoảng thời gian dài, vì cần phải có thêm nhiều cuộc nghiên cứu để chứng minh mức độ an toàn của hạt bơ.
- Có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai, đang cho con bú và những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh.
Cách chế biến hạt bơ
Hạt bơ có vỏ rất cứng nên cần phải sơ chế trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không sử dụng loại thực phẩm này khi còn sống. Cách chế biến cụ thể như sau:
- Bước 1: Lột phần vỏ nâu của hạt bơ.
- Bước 2: Bạn tiếp tục sử dụng lò vi sóng sấy hạt bơ trong 2 giờ ở mức 120 độ C nhằm làm khô nước.
- Bước 3: Bào hạt bơ thật mịn để sử dụng.
Sau khi bào hạt bơ thành bột thì bạn có thể dùng để rắc lên salad, các món hầm, súp hoặc cho 1 thìa hạt bơ vào sữa chua, nước ép, sinh tố và pha trà. Bác sĩ, các chuyên gia y tế khuyên rằng mỗi người chỉ nên sử dụng khoảng 2 – 3 lần/tuần, tránh lạm dụng.
Cách chọn mua bơ ngon
Quan sát cuống bơ
- Bơ xanh, chín ép hay hái khi còn non:
Phần lõi cuống bơ có màu xanh tươi, cuống lớn và hóc lõm sâu thì quả bơ đó chưa chín, chín ép hoặc hái khi còn non.
Đồng thời, phần thịt chụm vào ít, vân u không lớn, hóc lõm càng chắc và nhiều thịt thì quả bơ đó càng non.
Nhưng nếu bạn mua nhiều bơ về nhà ăn thì chỉ nên chọn một vài trái đã chín tới. Còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá nhiều, dùng không kịp và có thể hư hỏng.
- Bơ chín ngon:
Bơ ngon là bơ mới được hái trong vòng 1 – 2 ngày. Đặc điểm của bơ chín già là phần cuống hơi héo, hóc lõm đầy đặn vừa, màu vàng nhạt. Để ý thêm phần thịt quanh cuống sẽ có độ nhúm và thịt đầy săn chắc.
Còn nếu cuống có màu vàng xanh thì chỉ mới là bơ già, nên chờ thêm từ 1 – 2 ngày nữa ăn sẽ ngon hơn.
- Bơ quá chín:
Quả bơ chín do hái lâu, chín rục và dễ hỏng sẽ có dấu hiệu là phần cuống héo màu nâu sậm và hóc lõm như có nước. Khi ấn thử vào phần thịt bên trong cuống sẽ thấy nó không được săn chắc mà lại mềm nhũn.
Quan sát vỏ ngoài của bơ
Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh và bóng là chưa chín. Còn vỏ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nhiều gai gợn nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.
Tuy nhiên có một số giống bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc, ví dụ như bơ nước. Vì vậy, bạn nên trang bị thêm kiến thức về những giống bơ này để không mua nhầm nhé.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số dấu hiệu nhận biết bơ chín ép hoặc bị hư khi nhìn vào vỏ quả. Ví dụ như bơ vỏ xanh mà vỏ căng bóng, ít gai gợn là bơ non và có ít sáp. Như vậy khi mua về ăn sẽ không ngon.
Cảm giác khi cầm quả bơ
Khi chọn bơ, bạn hãy cầm quả bơ lên và thử nắn nhẹ nhàng xung quanh. Nếu cảm thấy cầm nặng, chắc tay, quả bơ có độ mềm nhẹ thì đó là bơ chín ngon.
Ngoài ra còn có mẹo lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Tuy nhiên hiện nay có nhiều giống bơ mới hạt dù chín vẫn khít với thịt bơ. Vì vậy khó đoán được bằng cách này.
Phương pháp lựa chọn cho một số loại bơ
Bơ sáp
Khi loại bơ sáp chín, quả sẽ căng mọng và cầm rất chắc tay. Phần ruột quả chuyển sang màu vàng nhạt, thịt mềm, có độ dẻo dẻo và vị ngọt nhạt.
Bơ Hass
Khi bơ Hass chín thì vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím. Thịt bơ lúc này chắc, thơm ngon và có màu vàng đẹp.
Bơ Reed
Bơ Reed chưa chín sẽ có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín thì nó sẽ chuyển sang màu tím và xuất hiện nhiều gai gợn.
Bơ 034
Với loại bơ 034 thì bạn nên chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15 – 20cm. Vì quả dài hơn thì thường khó bảo quản.
Nên lựa chọn những quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao và ngon. Tuyệt đối không chọn những quả có dấu hiệu đã bị ong đục lỗ chấm đen.
Bơ Booth
Bơ Booth càng già thì sẽ có vỏ màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi. Phần hạt khi lắc bạn sẽ cảm thấy nó chỉ hơi lắc nhẹ chứ không lắc nhiều.
Tuyệt đối không lựa những quả bơ có màu xanh bóng vì đây là bơ Booth còn non, không ngon.
Quả bơ giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua bơ ở chợ hoặc siêu thị như Bách Hóa Xanh. Hãy dựa vào cách lựa bơ mà KHOEPLUS24H đã chỉ ở trên để chọn được những quả ngon nhé.
Giá bơ dao động từ: 50.000 – 60.000 VNĐ/kg tùy theo loại bơ và nơi bán (cập nhật tháng 11/2023)
Xem thêm:
- 1 quả bơ bao nhiêu calo? Cách ăn bơ giảm cân khoa học, hiệu quả
- Sinh tố bơ bao nhiêu calo? Uống sinh tố bơ có béo không?
- Dầu bơ là gì? Dầu bơ có tác dụng gì? Nơi mua và giá bán dầu bơ
Qua những thông tin kể trên, KHOEPLUS24H đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc về tác dụng của hạt bơ với sức khoẻ con người. Đồng thời còn cung cấp phương pháp chế biến hạt bơ. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay cùng người thân và bạn bè nhé!