Dầu cây rum có điểm bốc khói cao hơn so với dầu mè và dầu oliu nên có thể sử dụng cho phương pháp nấu ăn với nhiệt độ cao. Vậy dầu cây rum – Safflower oil là gì? Lợi ích sức khỏe, tác dụng phụ cần biết ra sao? Hãy khám phá cùng KHOEPLUS24H nhé!
Dầu cây rum – safflower oil là gì?
Dầu cây rum là loại dầu được chiếc xuất từ hạt cây rum. Chúng có tên tiếng Anh là Safflower, một loại cây cao, có lá nhọn và hoa màu vàng hoặc cam. Phần hoa được sử dụng để làm thuốc nhuộm quần áo vào thời kỳ Ai Cập cổ đại. Không những thế, một số người còn sử dụng cánh hoa để tạo màu và hương vị cho món ăn.
Hiện có 2 loại dầu cây rum là:
- High-oleic: chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, thích hợp cho việc nấu ăn ở nhiệt độ cao.
- High-linoleic: chứa nhiều chất béo không bão hòa đa, phù hợp khi dùng ở nhiệt độ bình thường.
Thành phần dinh dưỡng của dầu cây rum
Trung bình, mỗi muỗng canh dầu cây rum cung cấp 120 calo và 14gr chất béo. Trong đó, chất béo có 3 loại: Một ít chất béo bão hòa, khoảng 2gr chất béo không bão hòa đa (có lợi cho tim mạch) và còn lại là chất béo không bão hòa đơn.
Hầu như dầu cây rum không chứa carbs và protein nhưng lại giúp cơ thể bạn bổ sung khoảng 4.6mg vitamin E (tương đương 23% RDI).
Nhu cầu sử dụng dầu cây rum
Theo một số nghiên cứu cho thấy: Việc dùng dầu cây rum dường như không tác động đáng kể đến chỉ số cân nặng hoặc chất béo bên trong cơ thể. Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học khuyến nghị hàm lượng dầu cây rum nên được tiêu thụ:
- Nữ giới từ 19 – 30 tuổi: Nên dùng khoảng 6 muỗng cà phê.
- Nữ giới trên 30 tuổi: Khoảng 5 muỗng cà phê.
- Nam giới từ 19 – 30 tuổi: Khoảng 7 muỗng cà phê.
- Nam giới trên 30 tuổi: Khoảng 6 muỗng cà phê.
Lợi ích sức khỏe của dầu cây rum
Nếu có dự định sử dụng dầu cây rum, bạn cần biết qua một số lợi ích nổi bật như sau:
Tốt cho làn da
Một số nghiên cứu chỉ ra: Dầu cây rum có thể mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm và chống oxy hóa.
Vì thế, dầu cây rum là một trong những thành phần của một số mỹ phẩm chăm sóc da với tác dụng dưỡng ẩm, giúp da mịn màng cũng như các lợi ích tiềm năng khác đối với sức khỏe làn da.
Cung cấp nguồn axit béo lành mạnh
Dầu cây rum chứa nhiều axit béo và chế độ ăn uống giàu chất béo (có trong loại dầu này) giúp ích cho việc kiểm soát hormone và tình trạng trí nhớ. Không những thế, chất béo còn hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ tối ưu nhiều loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin K và vitamin E.
So với dầu bơ, dầu hướng dương và dầu oliu, thì dầu cây rum chứa ít chất béo xấu hơn nên có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch nếu như bạn sử dụng đúng cách.
Ổn định lượng đường trong máu
Theo một số nghiên cứu cho thấy: Chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa có thể góp phần cải thiện và kiểm soát tốt đường huyết trong máu.
Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011, khi tiêu thụ mỗi ngày 8gr dầu cây rum, trong suốt 4 tháng, kết quả cho thấy hiệu quả giảm viêm và cải thiện đường huyết ở những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và người bị béo phì.
Hơn nữa, việc thay thế nguồn carbs tiêu thụ bằng chất béo không bão hòa đa còn tác động tích cực đến nhiều yếu tố liên quan đến hàm lượng đường trong máu như việc điều tiết insulin và kháng insulin.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Như kết quả từ cuộc nghiên cứu vào năm 2011 đã chỉ ra: Nồng độ cholesterol trong máu được cải thiện sau 4 tháng sử dụng dầu cây rum, nhờ chất béo không bão hòa trong dầu có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol LDL xấu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Không những thế, người ta còn phát hiện chất béo không bão hòa trong dầu cây rum có thể làm loãng máu, khiến cho tiểu cầu ít kết dính hơn và ngăn ngừa tình trạng đông máu – nguyên nhân gây ra đột quỵ và đau tim.
Đồng thời, loại dầu này cũng làm giãn nở mạch, nhờ đó giảm được huyết áp ở những người bị huyết cáp cao.
Chống viêm hiệu quả
Dựa theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Clinical Nutrition, dầu cây rum cũng như các axit béo không bão hòa trong loại dầu này có tác dụng cải thiện những dấu hiệu liên quan đến viêm, nhờ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh như bệnh tim và bệnh tiểu đường.
An toàn khi nấu ở mức nhiệt cao
Dầu cây rum loại high-oleic có điểm bốc khói cao hơn so với các loại dầu khác như dầu ngô, dầu mè và dầu oliu, nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.
Chính vì thế, người ta sử dụng loại dầu này để chiên, hoặc dùng trong phương pháp nấu nướng ở nhiệt độ cao để giảm thiểu việc tạo ra những hợp chất gây hại, bao gồm cả các gốc tự do.
Tác dụng phụ của dầu cây rum
Dầu cây rum dường như an toàn đối với người sử dụng, rất ít khi xảy ra tác dụng phụ.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như ở những người đang bị rối loạn chảy máu và những ai đang trong quá trình phẫu thuật, thì không nên sử dụng dầu cây rum. Vì điều này có thể gây ra tình trạng loãng máu và làm tăng nguy cơ bị chảy máu.
Dầu cây rum giá bao nhiêu?
Dầu cây rum có thể được tìm mua ở siêu thị, một số cửa hàng chuyên bán thực phẩm sức khỏe và trang thương mại điện tử. Giá thành dao động từ 200.000 đồng/100ml (cập nhật tháng 07/2023)
Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dầu cây rum – safflower oil là gì? Lợi ích sức khỏe, tác dụng phụ cần biết khi sử dụng loại dầu này ra sao rồi nhé!