Cơ thể phụ nữ sau khi sinh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và lấy lại vóc dáng vốn có. Vậy bà bầu sau sinh nên ăn gì? Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu những thực phẩm giúp hồi phục sức khỏe sau khi sinh qua chuyên mục Cẩm nang sức khỏe mà các mẹ bầu mới sinh không nên bỏ qua nhé!
Nước
Cơ thể người mẹ sau khi sinh và kể cả đang trong giai đoạn cho con bú thường có nguy cơ bị mất nước.
Vì thế, để duy trì mức năng lượng và sản xuất sữa, người mẹ nên bổ sung nước uống đầy đủ từ nhiều nguồn như nước ép trái cây, sữa, nước lọc và các loại đồ uống khác.
Đối với thức uống chứa nhiều chất kích thích như trà và cà phê, tùy theo sức khỏe của người mẹ sau khi sinh mà tiêu thụ lượng khác nhau, không uống quá 2 – 3 tách mỗi ngày là được.
Súp gà
Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ thường hay đổ nhiều mồ hôi – đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng mất nước vì cơ thể đang chịu sự biến động mạnh của một số hormone.
Hơn nữa, nếu người mẹ có dự định cho con bú thì lại cần phải bổ sung lượng nước nhiều hơn để có thể tạo ra sữa mỗi ngày.
Do đó, việc dùng súp gà được xem là món ăn tuyệt vời có lợi cho mẹ bầu sau khi sinh. Nước dùng sẽ có vị hơi mặn và có tính hydrat hóa để giúp bổ sung chất điện giải một cách tự nhiên cho cơ thể.
Cá hồi
Cá hồi thuộc nhóm cá béo nên rất giàu omega 3 và các loại axit béo khác có lợi cho sức khỏe não bộ. Đặc biệt, hàm lượng DHA trong sữa mẹ rất cần cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.
Trong khi, cá hồi cũng có chứa DHA vừa giúp cho nguồn sữa mẹ đạt chất lượng tốt, vừa cải thiện tâm trạng của người mẹ sau khi sinh và đang cho con bú.
Tuy nhiên, do cá hồi có chứa thủy ngân – nhưng thấp hơn nhiều so với cá thu và cá kiếm, nên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn nhiều cá hồi, khoảng 336gr mỗi tuần thì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám và mì ống được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, rất giàu vitamin B9 cùng với lượng chất sắt và chất xơ đáng kể.
Trong khi, vitamin B9 lại giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của em bé vào những giai đoạn đầu của thai kỳ, đồng thời cũng là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong nguồn sữa mẹ.
Chính vì thế, bánh mì nguyên cám là thực phẩm phù hợp cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú.
Quả chà là
Theo kết quả của một nghiên cứu nhỏ cho thấy: việc ăn chà là có thể làm giảm xuất huyết máu nên phù hợp cho sức khỏe của người phụ nữ sau khi sinh.
Hơn nữa, hàm lượng đường và carbs trong quả chà là còn bổ sung năng lượng giúp cho người mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, nhờ đó chăm sóc con được tốt hơn.
Bột yến mạch và trái cây
Hiện tượng táo bón thường xảy ra ở nhiều phụ nữ sau khi sinh do bị ảnh hưởng bởi các hormone trong thời gian mang thai.
Thậm chí, nếu người mẹ sinh mổ thì phần ruột có xu hướng hoạt động chậm một vài tiếng sau khi phẫu thuật – đây cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.
Do đó, việc sử dụng thức ăn chứa nhiều chất xơ như bột yến mạch và trái cây có thể khắc phục tình trạng này. Chất xơ sẽ cải thiện sự hoạt động đường ruột và làm tăng khối lượng phân để đào thải ra ngoài, giảm bớt hiện tượng táo bón.
Bên cạnh đó, hợp chất galactagogue trong bột yến mạch còn góp phần làm tăng sữa mẹ.
Thịt bò nạc
Thịt bò nạc rất giàu chất sắt, protein và vitamin B12. Trong đó, chất sắt có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và nâng cao năng lượng ở người phụ nữ sau khi sinh, nhờ đó khắc phục nhanh chóng cảm giác mệt mỏi, uể oải và chóng mặt thường gặp.
Khô bò
Ngoài việc dùng thịt bò để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phụ nữ sau khi sinh có thể ăn vặt với món khô bò để bổ sung thêm lượng nhỏ chất sắt, nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu sau mang thai.
Hơn nữa, hàm lượng natri trong thịt bò còn giúp khôi phục và cân bằng chất điện giải, từ đó nhanh chóng phục hồi protein bị tổn thương cũng như bổ sung lượng protein bị hao hụt trong cơ thể.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng, có thể làm dịu các cơ đang bị tổn thương và gây đau trong cơ thể, nhất là cơn đau thắt ở vùng tử cung mà người phụ nữ phải chịu đựng trong suốt quá trình sinh nở.
Không những thế, hàm lượng chất béo và omega 3 trong quả trứng còn giúp tăng cường sức khỏe trí não, cải thiện triệu chứng trầm cảm sau khi sinh cũng như giảm bớt nguy cơ mắc phải một số bệnh lý khác.
Hàm lượng DHA trong quả trứng còn làm tăng nồng độ axit béo này trong sữa mẹ, nhờ đó tác động gián tiếp đến lợi ích của bé khi uống sữa mẹ.
Táo
Thói quen ăn táo có thể giúp răng miệng của chúng ta sạch sẽ, đồng thời lượng chất xơ trong loại quả này còn có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vì thế, phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung táo trong thực đơn ăn uống để phục hồi và tăng cường sức khỏe.
Các sản phẩm từ sữa ít béo
Những sản phẩm từ sữa ít béo như phô mát, sữa chua, sữa tươi và sữa hạt, đều có lợi cho sức khỏe phụ nữ sau khi sinh.
Chẳng hạn, thành phần vitamin D và canxi trong nhóm thực phẩm này giúp xương chắc khỏe. Trong đó lượng canxi từ chế độ ăn uống của người mẹ sẽ góp phần làm tăng nồng độ canxi trong sữa, nhờ đó có lợi cho sự phát triển xương của bé mỗi khi uống sữa mẹ.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu thận, đậu đen, đậu đỏ,… và đậu trắng, đều là những thực phẩm giàu protein và có thể cung cấp lượng sắt nhiều cho cơ thể phụ nữ sau khi sinh. Hơn nữa, một số vitamin và khoáng chất khác còn giúp phục hồi cũng như nâng cao sức khỏe cho phụ nữ.
Việt quất
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong việt quất rất đáng kể, đây là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, kể cả người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Những bà mẹ đang cho con bú còn được khuyến cáo nên dùng ít nhất hai khẩu phần trái cây hoặc nước ép trái cây mỗi ngày, giúp bổ sung nước trong cơ thể, cung cấp năng lượng và cải thiện sức khỏe sau quá trình sinh nở.
Gạo lứt
Hàm lượng carbs trong gạo lứt có thể giúp mẹ bầu sau khi sinh cải thiện được tình trạng mệt mỏi và nhanh chóng phục hồi, tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong gạo lứt còn hỗ trợ quá trình tạo ra sữa có chất lượng tốt nhất cho trẻ khi bú.
Trái cây họ Cam quýt
Nhóm trái cây thuộc họ Cam quýt chứa lượng lớn vitamin C giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe ở phụ nữ sau khi sinh.
Hơn nữa, các loại trái cây này còn bổ sung nhiều loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể, góp phần không nhỏ đến chất lượng sữa mẹ.
Rau xanh
Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau bina và cải Thụy Sĩ đều chứa lượng lớn vitamin A, tốt cho sức khỏe người mẹ lẫn đứa trẻ trong bụng.
Nhóm thực phẩm này còn giúp bổ sung canxi, sắt và vitamin C cùng với nhiều loại chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm lý tưởng mà mẹ bầu sau khi sinh có thể sử dụng, nhất là làm bữa ăn sáng kèm với sữa để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Thực phẩm này còn chứa đa dạng các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ tốt trong việc phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Như vậy, bạn đã biết được bà bầu sau sinh nên ăn gì cũng như KHOEPLUS24H đã gợi ý những thực phẩm có thể giúp hồi phục sức khỏe sau sinh rồi nhé!