Gan ngỗng được xem là món ăn trứ danh của nền ẩm thực Pháp. Món ăn này có vị béo đậm đà và bề mặt mịn màn bắt mắt. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu những thông tin thú vị liên quan đến gan ngỗng vỗ béo là gì và gan ngỗng có tác dụng gì đối với sức khỏe ở bài viết sau nhé!
Gan ngỗng vỗ béo (Foie gras) là gì?
Gan ngỗng vỗ béo, gọi tắt là gan béo và có tên gọi bằng tiếng Pháp là foie gras, đây là món ăn đặc sản trong nền ẩm thực của người Pháp. Món gan ngỗng vỗ béo này có hương vị béo ngậy, đậm đà và tinh tế, khác nhiều so với gan ngỗng vịt thông thường.
Ở Pháp, người dân thưởng thức gan ngỗng vỗ béo cùng với bánh mì nướng, có thể cho thêm một ít mứt trái sung và nhâm nhi với rượu vang trắng ngọt (như rượu Sauternes).
Giống ngỗng trong món Foie gras
Để làm ra gan ngỗng vỗ béo, thì người dân sử dụng một số giống ngỗng đặc biệt như ngỗng Landes xám (Greylag goose) và ngỗng Toulouse.
Ngoài ra, người dân cũng có thể sử dụng vịt, chủ yếu là giống vịt Muscovy (còn gọi là vịt Barbary) và vịt Mulard (là giống vịt lai giữa vịt Muscovy đực và vịt Pekin cái).
Cách sản xuất gan ngỗng vỗ béo
Đúng như với tên gọi, gan ngỗng được tạo ra bằng cách người ta cho con ngỗng (hoặc vịt) có từ 63 – 90 ngày tuổi ăn nhiều chế độ giàu tinh bột mỗi ngày. Khối lượng thức ăn tăng dần cho đến khi người ta kết thúc việc vỗ béo chúng để tiến hành lấy gan ngỗng ra.
Nói một cách khác, quá trình sản xuất gan ngỗng bằng cách người ta thúc cho con ngỗng (hoặc vịt) tiêu thụ với lượng thức ăn nhiều hơn so với lượng thức ăn mà chúng có thể ăn theo cách tự nhiên.
Ngoài ra, thức ăn mà ngỗng (hoặc vịt) tiêu thụ chủ yếu là ngô luộc và thực phẩm chứa chất béo dễ tiêu hóa, nhờ đó mà bộ phận gan của chúng chứa lượng lớn chất béo, tạo thành độ sệt như bơ và có hương vị béo ngậy rất đặc biệt.
Trung bình, thời gian nuôi ngỗng là khoảng 112 ngày và vịt là 100 ngày để người ta bắt đầu tiến hành giết mổ, vì lúc này gan của chúng to gấp 6 – 10 lần so với kích thước thông thường và có vị béo đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của gan ngỗng Pháp
Trong một khẩu phần (28gr) gan ngỗng chứa các chất dinh dưỡng nổi bật sau:
- Calories: 130 kcal
- Chất đạm: 3gr
- Chất béo: 12gr
- Carbohydrate: 1gr
- Nhóm vitamin B: 111% DV vitamin B12, 7% DV vitamin B5, 7% DV vitamin B2, 5% DV vitamin B3 (niacin),…
- Vitamin A: 32% DV
- Khoáng chất: 13% DV đồng, 9% DV sắt, 5% DV phốt pho,…
Có thể thấy, gan ngỗng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin B12, sắt, đồng và nhất là chất béo cùng với lượng lớn calo. Chất béo chứa trong gan ngỗng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng chống viêm hiệu quả, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng chất béo bão hòa trong gan ngỗng không gây tác động xấu cho sức khỏe mà nhiều người từng nghĩ trước đây, nên nó trở thành thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe.
Lượng vitamin B12 trong gan ngỗng được xem là chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ cơ thể xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì năng lượng cho bạn. Trong khi, vitamin A phụ trách thúc đẩy sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực.
Bên cạnh đó, đồng và sắt cũng được chứa đáng kể trong gan ngỗng, giữ vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Gan ngỗng có tác dụng gì? 6 lợi ích tuyệt vời
Bổ máu
Sắt được coi là khoáng chất quan trọng cung cấp oxy cho cơ thể và hỗ trợ hình thành hồng cầu. Trong đó, gan ngỗng có hàm lượng sắc cùng đồng, magie, vitamin A cao, giúp công dụng bổ máu của gan ngỗng được nhiều người biết đến.
Giúp chống lại ung thư
Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đồng có đặc tính oxy hóa mạnh, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Gan ngỗng, thực phẩm giàu đồng, giúp giảm nguy cơ ung thư một cách tự nhiên và an toàn.
Cải thiện thị lực
Gan ngỗng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin A hơn các loại thực phẩm như trứng, sữa. Vì vậy, gan ngỗng là sự lựa chọn tốt không chỉ để cải thiện thị lực mà còn ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, mỏi mắt.
Tăng cường sức đề kháng
Gan ngỗng có hàm lượng calo cao và giàu vitamin, khoáng chất cần thiết hỗ trợ quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Nhờ đó, cơ thể bạn khỏe mạnh và có sức đề kháng mạnh mẽ với mầm bệnh.
Tốt cho mẹ bầu
Do có giá trị dinh dưỡng cao nên gan ngỗng là món ăn thích hợp để tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Gan ngỗng được coi là thực phẩm đặc biệt có tác dụng cải thiện tâm trạng và nâng cao tinh thần. Từ đó, ngăn ngừa sự khó chịu, mệt mỏi và căng thẳng, những vấn đề thường gặp ở nhiều bà mẹ bỉm tương lai.
Chống lão hoá
Các chất chống oxy hóa như vitamin E có trong gan ngỗng giúp bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa vô cùng hiệu quả.
Tác dụng phụ của gan ngỗng
Nguy cơ bị nhiễm khuẩn
Gan ngỗng tươi có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao vì nó được chế biến ở nhiệt độ thấp. Vì thế, đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và phụ nữ đang mang thai. Chỉ nên dùng gan ngỗng đã được tiệt trùng bằng nhiệt, hoặc đóng hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Gây rối loạn tiêu hóa
Gan ngỗng chứa nhiều chất béo, nếu bạn tiêu thụ lượng lớn gan ngỗng trong mỗi lần ăn thì đồng nghĩa với việc hấp thu lượng lớn chất béo vào cơ thể. Lúc này, bạn sẽ phải đối diện với các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa.
Lưu ý khi ăn gan ngỗng Foie gras
Gan ngỗng hay Foie gras có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu ăn nhiều gan ngỗng có thể gây ra những tác dụng phụ như đã đề cập trên. Do đó, bạn nên lưu ý những điều sau để gan ngỗng không tác động xấu đối với cơ thể của mình:
- Gan ngỗng cần được bảo quản tốt và phải được nấu chín trước khi ăn vì nếu bảo quản không tốt, gan ngỗng dễ bị nhiễm khuẩn và có thể gây ngộ độc.
- Món gan ngỗng cần hạn chế thời gian tiếp xúc với không khí sau khi đã chế biến và lưu trữ đúng cách để tránh sự phát triển của vi khuẩn.
- Không nên ăn gan ngỗng quá nhiều trong một lần vì rất dễ bị các bệnh như: Khó tiêu, cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn.
Đối tượng không nên ăn gan ngỗng
Người mắc bệnh gan
Những người mắc bệnh gan như viêm gan, xơ gan, suy gan hoặc các vấn đề gan nên hạn chế tiêu thụ gan ngỗng. Bởi trong gan ngỗng có nhiều cholesterol và chất béo, những chất này sẽ tạo áp lực cho gan và có thể gây tổn thương gan nếu ăn gan ngỗng thường xuyên.
Phụ nữ mang thai
Phần nội tạng của ngỗng, đặc biệt là gan, rất dễ bị nhiễm khuẩn. Phụ nữ mang thai không nên ăn gan ngỗng trong 3 tháng đầu. Chính vì vậy, gan ngỗng cần phải được nấu chín, không nên ăn tái. Có như vậy, phụ nữ mang thai mới có thể ăn gan ngỗng vỗ béo.
Trẻ nhỏ
Đối với trẻ nhỏ việc tiêu thụ quá nhiều gan ngỗng không phù hợp do chứa nhiều cholesterol. Ngoài ra, trẻ em cần một chế độ ăn đa dạng và cân đối để bé có sự phát triển toàn diện cả thể chất và trí não.
Cách làm pate gan ngỗng đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Gan ngỗng: 454gr
- Tiêu: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch gan ngỗng, dùng dao để loại bỏ các mạch máu ở trong gan rồi dùng tay tách gan ngỗng thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho gan ngỗng đã tách nhỏ cùng 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi dùng muỗng trộn đều. Tiếp đó, cho hỗn hợp gan ngỗng vừa trộn vào một chiếc tô khác và tán mịn bề mặt.
- Bước 3: Làm nóng lò nướng đến khoảng 175 độ, sau khi lò đã nóng bạn cho gan ngỗng vào hấp trong khoảng thời gian 30 phút đến khi nhiệt độ của của món ăn đạt khoảng 49 độ thì lấy ra rồi để nguội.
- Bước 4: Sau khi gan ngỗng đã nguội, bạn cần múc bỏ bớt đi phần mỡ dư trong quá trình hấp và ép gan ngỗng bằng 1 vật nặng. Cuối cùng cho gan ngỗng vào tủ lạnh để bảo quản.
Cách làm gan ngỗng áp chảo chuẩn hương vị Pháp
Nguyên liệu
- Gan ngỗng: 500gr
- Dâu tây: 1 quả
- Hạt dẻ cười: 2 muỗng canh
- Ngò rí: 1 ít
- Nước cốt chanh: 1/2 muỗng cà phê
- Mứt dâu tằm: 2 muỗng canh
- Bánh tortilla chiên: 2 miếng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch gan ngỗng sau đó tách đôi,rút bỏ các mạch máu bên trong và cắt gan ngỗng thành từng miếng vừa ăn. Đối với dâu tây, bạn cắt hạt lựu. Ngò rí thì cắt nhỏ. Tiếp đó, cho dâu tây, ngò rí và nước cốt chanh vào tô rồi trộn đều làm salad.
- Bước 2: Rang hạt dẻ cười cho đến khi hạt dẻ cười vàng mặt. Sau đó, dùng tay tách bỏ vỏ của hạt dẻ và tiến hành dùng chày giã dập hạt thành các mảnh nhỏ hơn.
- Bước 3: Áp chảo gan ngỗng với lửa vừa khoảng 3 phút cho mỗi mặt đến khi gan ngỗng ngỗng chín vàng và dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
- Bước 4: Trang trí lên dĩa 1 lớp mỏng mứt dâu tằm rồi đặt lên đó 1 phần gan ngỗng đã áp chảo, 1 muỗng cà phê salad dâu tây. Cuối cùng rắc lên cùng 1 ít hạt dẻ rang và bánh tortilla là hoàn tất.
Gan ngỗng Pháp mua ở đâu? bao nhiêu tiền 1kg?
Gan ngỗng Pháp thường được bán tại các cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ nhập khẩu, một số siêu thị và trang thương mại điện tử.
Gan ngỗng Pháp từ 2.450.000 – 3.500.000 đồng/kg (loại túi). Đồng thời, pate gan ngỗng có giá từ 600.000 – 1.500.000VND/150gr (hộp) tùy theo thương hiệu (cập nhật tháng 10/2023).
Giải đáp các câu hỏi về gan ngỗng có tác dụng gì?
Vì sao gan ngỗng lại đắt hơn gan gà, gan vịt?
Trước hết mùi vị gan ngỗng sẽ ngon hơn so với gan gà hoặc gan vịt. Ngoài ra, do quy trình nuôi “đặc biệt” nên những miếng gan ngỗng sẽ rất dày và hàm lượng mỡ cũng tăng lên gấp nhiều lần so với gan của các loại gia cầm khác.
Bên cạnh đó, để có được món gan ngỗng ngon và an toàn, chúng ta cần những đầu bếp có tay nghề cao. Do đó giá gan ngỗng sẽ đắt hơn gan gà, gan vịt gấp nhiều lần.
Tại sao gan ngỗng lại đắt?
Hiện nay, 1 kg gan ngỗng có giá trung bình từ 2 – 3 triệu đồng, rất hiếm và không phải ai cũng có đủ khả năng mua. Pate gan ngỗng béo còn là đại diện của ẩm thực Pháp, được giới thượng lưu và quý tộc đánh giá cao từ xa xưa.
Ngoài ra, việc chế biến gan rất khó khăn, nếu chế biến sai lầm sẽ làm mất đi giá trị của món gan. Đặc biệt, để làm món gan ngỗng ngon đòi hỏi phải có một đầu bếp hiểu biết sâu sắc và kỹ thuật nấu nướng điêu luyện.
Xem thêm:
- Trứng ngỗng có tác dụng gì? Trứng ngỗng giá bao nhiêu tiền 1 quả?
- Tủy heo, tuỷ bò là gì? Tủy heo, tủy bò có tác dụng gì?
- Thịt đỏ là gì? Các loại thịt đỏ, sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng
Như vậy, bạn đã hiểu thêm về gan ngỗng có tác dụng gì rồi nhé. KHOEPLUS24H hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn nếu như có dự định dùng loại thực phẩm này!