Lúa mạch đen là một loại ngũ cốc được nhiều người biết đến bởi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu kỹ hơn về lúa mạch đen trong chuyên mục Cẩm nang sức khỏe nhé!
Lúa mạch đen là gì?
Lúa mạch đen (buckwheat) thuộc loại cây lương thực có quan hệ gần với lúa mạch và lúa mì, ngoài tên gọi trên người ta còn biết tới chúng qua tên hắc mạch hay tam giác mạch, bởi bề ngoài chúng có 3 cạnh như hình tam giác.
Lúa mạch đen ngoài việc có thể xem là một loại ngũ cốc dinh dưỡng, chúng còn có thể dùng để làm bột, làm bánh nhất là bánh mì, làm thành bia, rượu. Chúng là một phần quan trọng của rượu volka và rượu whisky, bên cạnh đó còn làm thức ăn cho gia súc,…
Tác dụng tuyệt vời của lúa mạch đen
Kiểm soát trọng lượng cơ thể
Khi ăn các loại bánh mì được chế biến từ lúa mạch đen sẽ có tác dụng giúp no lâu hơn và giảm mức đói xuống nhanh hơn so với những loại bánh mì làm từ nguyên liệu khác.
Chính vì thế chúng được cho là có khả năng kiểm soát trọng lượng cơ thể, tránh tình trạng thừa cân.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Lúa mạch đen và các thực phẩm được chế biến từ lúa mạch đen điển hình là bánh mì, có khả năng kiểm soát mức glucose trong cơ thể, giúp cải thiện hoạt động của từ đó điều chỉnh và cải thiện mức đường huyết, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Có khả năng ngừa ung thư
Trong lúa mạch đen có chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Ngoài ra còn có polyphenol, saponin và axit phytic các chất này đều có khả năng làm giảm các nguy cơ hình thành và gây ức chế tế bào ung thư khiến chúng không lây lan, đặc biệt là đối với ung thư vú.
Tốt cho tim mạch
Lúa mạch đen được cho là tốt cho sức khỏe tim mạch bởi vì trong lúa mạch đen nói riêng và các loại ngũ cốc nói chung luôn có chứa hàm lượng chất phytonutrients và hàm lượng chất xơ cao.
Cả hai chất này đều giúp làm giảm sự hấp thụ các cholesterol xấu, từ đó giúp bảo vệ bạn tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim.
Hỗ trợ điều hòa Gien
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, quan sát biểu hiện gien của 47 người trưởng thành thực hiện chế độ ăn các loại ngũ cốc, trong đó có lúa mạch đen.
Kết quả cho thấy cơ thể của 47 người này có thể điều hòa được mức gien trong cơ thể, gúp chúng tránh khỏi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ và polyphenol trong lúa mạch đen sẽ làm tăng số lượng các lợi khuẩn trong đường ruột từ đó giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Ngăn ngừa sỏi thận
Một trong những nguyên nhân gây ra sỏi mật là vì dư thừa axit mật chứa nhiều cholesterol trong cơ thể, các thực phẩm được chế biên từ lúa mạch đen được cho là có thể ngăn ngừa sỏi mật.
Bởi hàm lượng chất xơ hòa tan và chất cơ không hòa tan trong chúng có khả năng tăng cường việc đào thải độc tố từ ruột và làm giảm mức axit mật trong dạ dày.
Các loại bánh làm từ lúa mạch đen tốt cho sức khỏe
Bánh mì đen
Bánh mì đen được xem là loại thực phẩm vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa có thể hỗ trợ giảm cân bởi thành phần từ lúa mạch đen có chứa hàm lượng chất xơ cao.
Bánh mì đen sau khi nướng xong sẽ có lớp vỏ cứng giòn, ruột thì vẫn giữa được độ ẩm và mềm. Đặc việt ít béo và ít ngọt hơn những loại bánh mì thông thường, có thể ăn kèm với bơ, sữa, thịt xông khói,… đều vô cùng hấp dẫn.
Bánh Sandwich đen
Bánh sandwich đen vừa ngon miệng vừa có thể giúp giảm cân giữ dáng, với cách làm đơn giản đã có thể cho ra món bánh có mùi thơm đặc trưng từ bột mì, bên ngoài xốp mềm, bên trong dai và ngọt nhẹ, khi ăn kèm mứt trái cây hoặc bơ đậu phộng đều rất ngon.
Với bài viết này hy vọng sẽ giúp cho các bạn biết được thêm về lúa mạch đen là gì, tác dụng và các món bánh làm từ lúa mạch đen tốt cho sức khỏe. Vào trang chủ để xem thêm nhiều điều thú vị khác nhé!