Đậu que là loại thực phẩm quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy bạn biết hết các tác dụng cũng như cách chọn mua và bảo quản loại đậu này chưa? Xem ngay một số mẹo sau đây để cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay nhé!
Nguồn gốc và đặc điểm của đậu que
Nguồn gốc của đậu que
Đậu que hay đậu cô ve là một loại rau quả quen thuộc và được sử dụng khá phổ biến đối với nhiều nền ẩm thực. Chúng có nhiều giống khác nhau với màu sắc, hình dáng cũng khác nhau và được trồng ở nhiều nơi.
Đậu que được thuần hóa từ rất lâu đời tại khu vực Mesoamerica và Andes của Trung Mỹ. Ngày nay, chúng được trồng tại nhiều nơi trên thế giới và được bán cả ở dạng khô và dạng tươi.
Đặc điểm của đậu que
Đậu que là một loài cây thân thảo hằng năm và có hai loại phổ biến là đậu que lùn và đậu que leo. Nhóm đậu que leo có năng suất cao hơn và được trồng theo giàn.
Lá cây đậu que có bề mặt phẳng, có độ nhám nhẹ và có thể ăn được. Hoa đậu que thuộc dạng lưỡng tính có màu trắng ngà, hồng cho đến đỏ. Quả đậu có hình que dài, đầu nhọn và có kích thước từ 8 – 20cm, “béo” khoảng 0.6 – 1cm.
Giá trị dinh dưỡng của đậu que
Đậu que là nguồn cung cấp dinh dưỡng khá dồi dào, 250gr đậu que đóng hộp có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 28 calo
- 0.55 gr chất béo
- 5.66 gr carbohydrate
- 2.6 gr chất xơ
- 1.94 gr đường
- 1.42 gr protein
Ngoài ra, đậu que còn chứa các dưỡng chất khác như: canxi, sắt, magie,…
Tác dụng của đậu que đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cholesterol là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong thành mạch dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Đậu que là loại thực phẩm không chứa cholesterol, nhờ đó chúng có thể làm duy trì thành mạch của bạn ở mức khỏe mạch nhất có thể.
Hàm lượng natri vừa phải (khoảng 6.6mg trong 250gr) có trong đậu que cũng góp phần tối ưu hóa sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Khẩu phần ăn thiếu chất xơ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường ruột như đau bụng, táo bón,…
Đậu que hay đậu cô ve là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào, chính nhờ điều này mà đậu que có thể hỗ trợ cho sức khỏe của hệ tiêu hóa một cách hiệu quả nhất.
Trong loại đậu này chứa đến 75% chất xơ không hòa tan. Đây là loại chất xơ có thể di chuyển nhanh qua hệ tiêu hóa, nhờ vậy chúng góp phần thúc đẩy sự tiêu hóa của đường ruột, điều trị các triệu chứng kích thích đường ruột và giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Chất xơ trong đậu que có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư trực tràng.
Carbohydrat không tiêu hóa sẽ được lên men nhờ vào hoạt động của các vi khuẩn đường ruột, hoạt động này có thể dẫn đến các hoạt động chống viêm từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Các chất diệp dồi dào trong đậu que cũng là một trong những “chiến binh” chống lại bệnh ung thư vô cùng mạnh mẽ.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Một cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn đậu que có thể tạo ra các hiệu ứng trao đổi chất có tác dụng tối đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Đậu que chứa rất ít tinh bột trong thành phần dinh dưỡng của mình, nhờ vậy chúng có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày của những bệnh nhân tiểu đường mà không ảnh hưởng quá nhiều đến lượng đường trong máu.
Giúp xương chắc khỏe
Đậu que có hàm lượng K khá ấn tượng, đây là một trong những chất thiết yếu để xương có thể chắc khỏe.
Tuy nhiên, hàm lượng chất phytate trong đậu que có thể ngăn chặn hoặc hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó có canxi. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách ngâm đậu vào nước trước khi chế biến một vài nhé!
Hỗ trợ giảm cân
Đậu que chứa nhiều protein nhưng lại rất ít calo. Trung bình một chén đậu que hấp hoặc luộc chỉ chứa khoảng 44 kcal. Tuy nhiên, chưa có chứng minh cụ thể nào nói về mối quan hệ giữa đậu que và việc giảm cân, nhưng với lượng calo ít đậu que rất thích hợp để bạn thêm thực đơn ăn kiêng của mình.
Cải thiện thị lực
Các nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của luten và zeaxanthin trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Đậu que là cho là thực phẩm chứa hàm lượng chất trên khá cao. Do vậy việc tiêu thụ đậu que vừa phải trong các bữa ăn óc thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Trái cây và rau củ quả có khả năng chống lại chứng trầm cảm hiệu quả. Nhờ vào hàm lượng vitamin C và vitamin B cực dồi dào mà đậu que có thể hỗ trợ cũng như thúc đẩy sức khỏe tâm thần phát triển một cách hiệu quả.
Đậu que còn chứa các khoáng chất khác như magie, kẽm, các axit amin và đặc biệt là glutamine và tyrosine – đây là các hoạt chất có tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh thông qua hoạt động tăng cường chất dẫn truyền của hệ thần kinh.
Hỗ trợ sức khỏe thai kỳ
Chất folate có trong đậu que có khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể thai phụ. Điều này cực kỳ quan trọng đối với thai nhi trong gia đoạn phát triển.
Không những vậy, hoạt chất này còn là một trong những yếu tố giúp chống lại các dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Cách chọn mua và bảo quản đậu que tươi ngon
Cách chọn mua đậu que
Để mua được đậu que ngon bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới. Đậu que ngon thường có hình thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm. Nếu thì nổi nhiều u nghĩa là hạt đậu bên trong to và đậu đã già.
Không nên chọn mua đậu que có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu hy phấn đốt rõ. Vì rất có thể chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dư lượng còn lại cực kỳ không tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản đậu que
Nên loại bỏ bớt bùn đất và bị bẩn nhưng không nên rửa đậu que trước khi đem chúng đi bảo quản. Việc làm có thể làm cho độ ẩm của chúng tăng lên khiến chúng nhanh hỏng hơn.
Cho vào túi nylon, túi zip hoặc hũ đựng, hộp đựng thực phẩm rồi cho chúng vào tủ lạnh. Phương pháp này có thể cân bằng độ ẩm của rau củ với độ ẩm trong tủ lạnh giúp bảo quản được lâu hơn.
Nếu dùng trong ngày thì bạn chỉ cần để chúng ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp và môi trường ẩm thấp là được.
Các món ăn hấp dẫn từ đậu que
Đậu que xào
Công thức chế biến vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm thì hấp dẫn khó có thể chối từ. Bạn có thể thay thế và kết hợp với các nguyên liệu khác để có ngay những bữa ăn cực thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà nhé!
Thịt cuốn đậu que
Thành phẩm với những màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm thì khỏi phải nói. Từng miếng thịt được nướng chín mềm cùng lớp mở bóng loáng béo ngậy thêm phần đậu giòn thơm sựt sựt. Còn chần chờ gì mà không thử ngay nào!
Cơm chiên đậu que
Cùng biến tấu phần cơm trắng quen thuộc của nhà bạn bằng một món cơm chiên vừa quen thuộc vừa mới lạ này nhé. Cơm chiên vàng giòn thơm ngon hấp dẫn. Màu sắc của các nguyên liệu khác chắc sẽ khiến bạn vừa ấm lòng lại vừa ngon miệng đấy!
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu hơn về 9 tác dụng của đậu que, cách chọn mua và bảo quản đậu que. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!