Đậu là một thực phẩm rất phong phú và đa dạng, gồm có: đậu thận, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng,… Các loại đậu không những được ưa chuộng bởi dễ chế biến mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hôm nay, chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công dụng của các loại đậu qua bài viết sau đây nhé!
Cung cấp protein
So với những thực phẩm như thịt và cá, các loại đậu chứa ít calo và chất béo hơn nhưng chúng được xem là một siêu “thực phẩm giàu protein“. Protein chứa trong các loại đậu là 20 loại axit amin bao gồm cả axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Tuy nhiên, cũng có một số loại đậu cung cấp đủ 20 loại axit amin hoàn chỉnh cho cơ thể, ví dụ như: đậu nành và quinoa.
Ngoài ra các loại đậu khác tuy không chứa đủ axit amin hoàn chỉnh nhưng lại rất giàu protein. Chẳng hạn như: 1 cốc đậu đen (khoảng 40gr) có chứa đến 14.5gr protein, 1 cốc đậu edamame (khoảng 155gr) cung cấp 18.5gr protein,…
Thực phẩm giàu protein giúp tăng cơ nhanh chóng, hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện sức khoẻ và phòng chống bệnh hiệu quả. Đối với những người ăn chay và thuần chay, các loại đậu chính là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp họ có cơ thể khoẻ mạnh hơn so với những người có chế độ ăn bình thường.
Giàu folate
Bên cạnh việc cung cấp hàm lượng protein cao, các loại đậu cũng là một nguồn cung cấp folate dồi dào cho cơ thể. Ví dụ như 1 cốc đậu edamame có vỏ (khoảng 155gr) chứa đến 482 mcg folate.
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này vào cơ thể sẽ giúp kích thích quá trình sản sinh ra các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, folate còn có tác dụng chống dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh (đặc biệt là dị tật ống thần kinh), ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, chống trầm cảm, giảm huyết áp cao và hỗ trợ điều trị bệnh thận hiệu quả.
Chứa chất chống oxy hoá
Theo một cuộc nghiên cứu, trong đậu có chứa hợp chất polyphenol – một chất chống oxy hoá. Hàm lượng polyphenol cao này khi được tiêu thụ sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại của gốc tự do, các hoá chất độc hại được sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất.
Từ đó, ngăn ngừa sự tổn thương tế bào dẫn đến các loại bệnh như: bệnh tim, tiểu đường, béo phì. Giúp ổn định huyết áp và làm chậm quá trình lão hoá rất tốt.
Bảo vệ sức khoẻ tim mạch
Do chứa nhiều chất xơ, nên đậu được xem là một thực phẩm giúp bảo vệ tim mạch hiệu quả. Vào năm 2017, một số chuyên gia cho rằng nếu thay thế nguồn protein từ thịt, cá sang protein từ thực vật như các loại đậu, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Để chứng minh cho điều đó, cuộc nghiên cứu khác đã được thực hiện và kết quả cho thấy rằng: ăn đậu thực sự giúp giảm hàm lượng cholesterol. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, cũng có nhiều bằng chứng được đưa ra để làm rõ chất xơ trong đậu giúp giảm bệnh tim mạch vành.
Giảm nguy cơ ung thư
Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hoá cao mà các loại đậu hoạt động như một chất chống viêm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả trong cơ thể.
Một cuộc nghiên cứu thực hiện vào năm 2015 để quan sát sự hiệu quả chống lại bệnh ung thư đường ruột giữa các loại đậu. Kết quả cho thấy: đậu đen có chứa nhiều chất chống oxy hoá và ngăn ngừa bệnh ung thư đường ruột tốt nhất.
Nghiên cứu vào năm 2016 cũng cho thấy: đậu đen Đông Bắc Trung Quốc giúp làm giảm tế bào ung thư và làm chậm bệnh ung thư đại trực tràng vô cùng hiệu quả.
Ổn định đường máu
Hàm lượng chất xơ dồi dào chứa trong đậu còn là một yếu tố giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.
Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: chất xơ không những giúp phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 mà còn giúp giảm lượng đường trong máu cho những người mắc loại bệnh này.
Một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng cho thấy: thêm 1 chén đậu vào khẩu phần ăn hằng ngày của họ có thể giúp giảm lượng đường và ổn định huyết áp hơn.
Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Một chế độ ăn ít chất béo và giàu protein không những giúp cơ thể khoẻ mạnh mà nó còn chống lại các loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Có thể thấy rằng: các loại đậu đem đến nguồn protein tuyệt vời giúp cơ thể hoạt động bình thường và chúng chứa rất ít chất béo, nên không làm tích tụ mỡ trong gan như những thực phẩm khác.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng: thêm đậu vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu, giảm đường và nồng độ chất béo cũng như lipoprotein. Điều này hoàn toàn có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ và cải thiện tình trạng bệnh ở những người đang mắc loại bệnh này.
Kiểm soát sự thèm ăn
Hàm lượng chất xơ và lượng tinh bột cao chứa trong các loại đậu có thể kiểm soát sự thèm ăn cho bạn. Điều này rất có lợi cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Chất xơ và tinh bột khi được tiêu thụ vào cơ thể giúp làm chậm quá trình rỗng dạ dày, khiến bạn có cảm giác no lâu và từ đó hạn chế việc nạp thêm thức ăn. Đối với những người đang mắc các vấn đề về cân nặng thì đậu chính là một giải pháp hiệu quả, hỗ trợ cho quá trình ăn kiêng nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể hoạt động bình thường.
Cải thiện đường ruột
Bên cạnh việc giảm cân thì hàm lượng chất xơ giàu có trong các loại đậu còn góp phần vào việc cải thiện đường tiêu hoá. Chất xơ đóng vai trò hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ thức ăn hiệu quả hơn. Đồng thời, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như táo bón, chướng bụng, tiêu chảy,…
Ngoài ra, các loại đậu còn chứa nhiều thành phần giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó, củng cố hệ miễn dịch, chống lại các loại bệnh đường ruột do vi khuẩn có hại gây ra.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Vậy là KHOEPLUS24H vừa cung cấp xong thông tin 9 công dụng của các loại đậu. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hỗ trợ cho sức khoẻ của bản thân nhé!