Vỏ chanh có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Vậy tác dụng của vỏ chanh là gì? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây!
Giá trị dinh dưỡng của vỏ chanh
Trong 6gr vỏ chanh có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 3
- Carbs: 1gr
- Chất xơ: 1gr
- Protein: 0gr
- Chất béo: 0gr
- Vitamin C: 9% DV (Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
Bên cạnh đó trong vỏ chanh còn chứa lượng lớn vitamin và chất C, cung cấp cho cơ thể đến 9% dinh dưỡng cần bổ sung hàng ngày. Vỏ trái chanh cũng chứa một lượng nhỏ kali, canxi và magie.
15 tác dụng tuyệt vời của vỏ chanh
Dưới đây là 15 tác dụng tuyệt vời nhất của vỏ chanh mà khoeplus24h muốn chia sẻ cho bạn
Trung hòa các gốc tự do
Gốc tự do được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa và nhiều loại bệnh ung thư. Chúng làm tổn thương đến màng tế bào và gây ra phản ứng mạnh với các phân tử protein, các loại axit béo và DNA, dẫn đến sự biến đổi của tế bào (gây tổn hại, rối loạn và thậm chí làm chết).
Nhờ chứa nhiều hàm lượng vitamin C, nên vỏ chanh được xem là thực phẩm có khả năng trung hòa các gốc tự do cũng như ngăn chặn được những vấn đề liên quan đến lão hóa và ung thư.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Vỏ chanh cũng chứa nhiều canxi bên cạnh vitamin C, nên việc tiêu thụ vỏ chanh cũng được chứng minh rằng có lợi trong việc hỗ trợ xương chắc khỏe và ngăn ngừa các rối loạn về xương như bệnh loãng xương, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp hay viêm xương khớp.
Phòng chống ung thư
Trong vỏ chanh còn chứa hợp chất salvestrol Q40 và limonene, chúng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, một hoạt chất khác tên là flavonoid còn mang lại hiệu quả khi làm chậm quá trình sự phân chia của tế bào ung thư, nhất là ung thư da, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Theo kết quả của một nghiên cứu cho hay: việc tiêu thụ trà nóng có chứa thành phần vỏ chanh sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cải thiện lớp da khuỷu tay bị khô
Nhiều người hay gặp phải tình trạng lớp da ở khuỷu tay bị khô. Vì thế, chỉ cần đặt khuỷu tay vào nửa quả chanh và xoay nhẹ khoảng 10 phút là sẽ cải thiện tình trạng này.
Duy trì cân nặng lý tưởng
Vỏ chanh có chứa chất xơ hòa tan – gọi là pectin, có khả năng liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và làm chậm đi sự hấp thụ của glucose (là chất kết tinh không màu, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía và dễ tan trong nước).
Làm giảm nồng độ cholesterol
Nhiều hợp chất trong vỏ chanh có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu. Chẳng hạn:
- Chất pectin sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol từ bộ phận mật hoặc từ thực phẩm.
- Polyphenol flavonoid làm giảm hàm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể.
- Chất kali hỗ trợ trong việc duy trì huyết áp.
- Vitamin C và vitamin P: Ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường,….
Giúp răng miệng chắc khỏe
Nếu bạn thiếu hụt vitamin C thường dẫn đến việc chảy máu nướu răng, viêm nướu hoặc bệnh scurvy. Vì vỏ chanh chứa nhiều vitamin C nên được xem là loại thực phẩm giúp răng miệng chắc khỏe cũng như giảm thiểu các bệnh liên quan đến răng miệng.
Thậm chí nhờ tính kháng khuẩn mạnh của vỏ chanh nên có thể làm giảm tình trạng nhiễm trùng nước do vi khuẩn Streptococcus mutans gây ra.
Lưu ý khi sử dụng vỏ chanh:
- Sau khi uống vỏ chanh khoảng 2 tiếng mà cảm thấy nhức đầu hoặc khó đi tiểu, thì bạn nên ngưng ngay việc sử dụng.
- Nên pha nước vỏ chanh ấm, tránh quá nóng hoặc quá lạnh, vì dễ làm ảnh hưởng đến các enzym có lợi trong vỏ chanh.
- Tránh uống nước vỏ chanh khi đang đói và chỉ nên uống sau khi ăn khoảng 30 phút để giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
Loại bỏ độc tố
Trong vỏ chanh có chứa hàm lượng flavonoid. Đây là một chất chống oxy hóa có khả nắng chống viêm, cũng như loại bỏ các độc tố trong cơ thể.
Giúp da khỏe mạnh
Trong vỏ chanh có chứa alpha hydroxy acid, có tác dụng làm trắng da, sáng da tự nhiên. Đồng thời, vỏ chanh cũng có tác dụng giảm mụn trứng cá, giảm vết nhăn, sắc tố da và các đốm đen.
Bạn có thể ăn vỏ chanh hoặc trực tiếp thoa lên mặt vỏ chanh đã được xay nhuyễn. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp vỏ chanh cùng các nguyên liệu khác như sữa chua, mật ong, dưa leo để làm thành mặt dạ dưỡng trắng da.
Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng các loại mặt nạ trên với tần suất 2 lần/tuần để làn da được cải thiện. Bạn cũng đừng quên che chắn thật kỹ trước khi ra ngoài vì dưỡng da bằng vỏ chanh rấ dễ bắt nắng đấy nhé!
Giúp tóc chắc khỏe hơn
Có rất nhiều tinh dầu ở phần vỏ xanh bên ngoài vỏ chanh, tinh dầu này có tác dụng làm tóc nhọc nhanh hơn và mang lại hiệu quả trị gàu.
Hãy nghiền nát vỏ chanh, sau đó cho một ít nước vào và đun sôi. Tiếp đến, bạn thoa đều dung dịch đã nấu trên lên tóc rồi massage thật nhẹ nhàng khoảng 15 phút rồi gội đầu.
Thực hiện đều đặn 3 – 4 lần/tuần, tóc của bạn sẽ khỏe đẹp hơn. Bên cạnh đó, hương thơm của vỏ chanh còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng nữa đấy.
Ngăn ngừa táo bón và đầy hơi
Vỏ chanh chứa chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hoá và giảm nguy cơ chướng bụng, táo bón, đầy hơi. Cách thực hiện đơn giản là bạn hãy đun sôi một ít vỏ chanh với nước, sau đó uống hỗn hợp này hàng ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa
Vỏ chanh chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng khuẩn, giúp điều trị các bệnh như cúm, cảm lạnh, đau họng. Ngoài ra, chất xơ trong vỏ chanh cũng thúc đẩy hoạt động của hệ thống tiêu hóa và ruột làm việc hiệu quả hơn.
Đẩy lùi stress oxy hóa và giải độc cơ thể
Ngoài các lợi ích đã đề cập, vỏ chanh còn có khả năng giảm căng thẳng. Trong vỏ chanh chứa một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa, có khả năng kiểm soát tổn thương tế bào bằng cách ngăn chặn gốc tự do hoặc độc tố được giải phóng khi bạn rơi vào căng thẳng. Việc loại bỏ những chất độc hại này giúp giải độc cơ thể và giảm stress oxy hóa.
Chống say tàu xe
Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu có thể giúp làm dịu cảm giác mệt mỏi và buồn nôn do say tàu xe. Tinh dầu trong vỏ chanh kích thích các vùng não cao hơn và ngăn chặn các cảm giác này. Vì thế, khi đi tàu, xe đừng quên mang theo một quả chanh bạn nhé.
Khử mùi hôi đồ vật gia dụng
Bằng cách đặt vỏ chanh khô vào tủ lạnh hoặc tủ gỗ, bạn có thể tạo ra một không gian tràn đầy hương chanh. Hương chanh có khả năng loại bỏ mùi hôi trong tủ lạnh và đồng thời giúp khử khuẩn cho các vật dụng gia đình. Do đó, sau khi đã vắt lấy nước cốt chanh, hãy giữ lại vỏ chanh và tận dụng những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại như đã được đề cập.
Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng vỏ chanh
Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, việc sử dụng quá nhiều vỏ chanh cùng lúc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ đã được ghi nhận là:
- Cồn cào ruột và liên tục ợ nóng.
- Mòn men răng và gây tổn thương cho men răng khi sử dụng nhiều vỏ chanh.
- Kích thích tiểu tiện, làm cho người sử dụng vỏ chanh đi tiểu nhiều hơn bình thường.
- Một số người có thể trải qua cảm giác buồn nôn hoặc nôn ói sau khi sử dụng vỏ chanh.
- Đôi khi, có thể xảy ra trường hợp người mua vô tình mua phải chanh bị phun thuốc bảo vệ thực vật, gây ngộ độc khi sử dụng vỏ chanh.
Cách sử dụng vỏ chanh
Vỏ chanh thường hay bị vứt bỏ sau khi được lấy nước cốt chanh. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó một chút thì hãy tận dụng vỏ chanh với nhiều công dụng sau:
Vỏ chanh làm giấm
Vỏ chanh cũng trở thành một nguyên liệu phổ biến dùng để làm giấm. Bạn có thể dùng giấm vỏ chanh để loại bỏ các vết bẩn bám trên các vật dụng nhà bếp như lò vi sóng, lò nướng, bếp nấu, kệ bếp,… rồi lau lại bằng nước sạch.
Cách làm giấm vỏ chanh
- Rửa sạch vỏ chanh và để ráo.
- Cho vỏ chanh vào hũ thủy tinh rồi đổ ngập giấm nuôi vào trong, đậy nắp kín.
- Đặt hũ giấm vỏ chanh ở nơi thoáng mát khoảng 2 tuần rồi lấy ra để loại bỏ hết phần vỏ chanh trước khi dùng.
Vỏ chanh làm gia vị món ăn
Thông thường, vỏ chanh được phơi khô và bảo quản trong hộp kín trước khi thêm vào món ăn để làm tăng hương vị thơm ngon.
Cách làm gia vị vỏ chanh
- Rửa sạch vỏ chanh, để nguyên miếng lớn, thái lát mỏng hoặc thái sợi, rồi phơi khô (đủ khô chứ không phải héo hẳn). Ngoài ra, bạn có thể xay vỏ chanh sau khi phơi, để làm thành bột vỏ chanh.
- Đem bảo quản trong hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.
Vỏ chanh làm món ăn vặt
Dùng làm món ăn vặt, vỏ chanh thường được làm dạng mứt khô hoặc mứt dẻo giống như vỏ bưởi, vỏ cam vậy! Món ăn này giúp ngăn ngừa ho, cảm lạnh và kích thích việc ăn uống được ngon miệng hơn, hoặc được sử dụng khi làm nhân bánh ngọt.
Vỏ chanh giúp tẩy tế bào chết và làm trắng sáng da
Vì chứa nhiều tinh chất nên vỏ chanh được tận dụng trong việc làm đẹp như tẩy tế bào chết và làm trắng sáng da.
Cách dùng vỏ chanh để tẩy tế bào chết
- Trộn đều 50g đường với dầu olive và vỏ chanh nghiền.
- Rửa sạch vùng da cần tẩy tế bào chết, rồi thoa đều hỗn hợp này lên khoảng 20 phút.
- Sau đó, rửa lại với nước sạch, bạn sẽ thấy làn da trở nên mềm và sáng hơn.
Vỏ chanh đuổi côn trùng
Bạn có thể đặt vỏ chanh ở góc bếp hoặc những nơi côn trùng (như kiến) thường xuyên xuất hiện. Vì tinh dầu có trong vỏ chanh sẽ khiến chúng không còn muốn quanh quẩn ở những khu vực đó nữa.
Vỏ chanh làm sạch lò vi sóng
Nhờ lượng axit tiết ra từ vỏ chanh, nên khi bạn sử dụng giấm vỏ chanh hay chỉ đơn giản ngâm vỏ chanh trong nước ấm để tinh chất được tan ra, rồi dùng dung dịch này để lâu chùi lò vi sóng.
Ngoài ra, bạn có thể đặt vỏ chanh vào trong một bát nước, rồi đem đặt trong lò vi sóng điều chỉnh ở nhiệt độ cao khoảng 5 phút để axit trong vỏ chanh bốc hơi và làm bong các vết bẩn cứng đầu bám bên trong lò.
Dưỡng gót chân
Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng gót chân thô ráp, hãy dùng vỏ chanh nghiền kết hợp vaseline.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Vỏ chanh tươi
- Vaseline
Cách thực hiện:
- Trộn vaseline cùng vỏ chanh đã nghiền nát.
- Bôi hỗn hợp này lên gót chân, mang tất và để qua đêm.
Trị nấm móng chân
Bạn có thể sử dụng vỏ chanh để trị nấm móng chân với nguyên liệu và cách thức hiện rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Vỏ chanh tươi: 300gr
- Nước: 1,5l
- Muối Epsom: 50g
- Tinh dầu
Cách thực hiện:
- Đun sôi vỏ chanh cùng nước khoảng 20 – 30 phút.
- Lọc lấy nước vào bát.
- Tiếp đến cho thêm vào bát nước ít muối Epsom hoặc tinh dầu.
- Ngâm chân với hỗn hợp trong vòng 30 phút.
- Rửa sạch chân rồi bôi kem dưỡng vào.
Vỏ chanh làm sáng tóc
Bạn có thể sử sụng vỏ chanh để làm sáng tóc nhuộm vì axit citric trong vỏ chanh có tác dụng tẩy trắng.
Nguyên liệu:
- Vỏ chanh: 200gr
- Nước
- Dầu dừa: 45ml
Cách thực hiện:
- Đun sôi vỏ chanh cùng nước trong khoảng 1 tiếng.
- Bỏ bã và lọc lấy nước.
- Cho dầu dừa vào nước vỏ chanh rồi dùng muỗng khuấy đều.
- Thoa đều hỗn hợp này lên tóc và để yên trong một tiếng đồng hồ.
- Gội lại đầu với dầu gội và xả sạch.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Như vậy, thông qua bài viết trên KHOEPLUS đã giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của vỏ chanh. Bạn thấy nội dung này có hữu ích hay không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!