Bạn đã từng thấy hoặc nghe qua loại bắp cải tí hon – brussels xinh xắn đáng yêu hay chưa? Hãy cùng chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng của Khoeplus24h để tìm hiểu kỹ hơn và bắp cải tí hon làm món gì ngon tủ của bạn.
Bắp cải tí hon (cải brussels) là gì?
Cải bi xen bắt nguồn từ Bruxelles trong tên gọi tiếng Pháp choux de Bruxelles. Đây là một giống cây nhỏ xíu chỉ từ 2.5 – 4cm trông xinh xắn và đáng yêu, khi ăn thì cảm nhận được độ giòn và vị ngọt đặc trưng. Chúng rất dễ trồng trong vườn, hộp xốp hoặc chậu và có thể dùng để ngắm hay dùng để ăn.
Loại cây này được trồng để ăn mầm và đúng như tên gọi, nó được cho là một “bản thu nhỏ” của loại bắp cải mà bạn thường thấy.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải tí hon
Bắp cải tí hon là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Trung bình 78gr bắp cải tí hon đã được nấu chín có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Chất đạm: 2gr
- Năng lượng: 28 kcl
- Chất xơ: 6gr
- Vitamin K: 137% RDI
- Vitamin C: 81% RDI
Ngoài ra, bắp cải tí hon còn có chứa các chất khác như vitamin A, folate, vitamin B6, kali, magie và phốt pho.
Tác dụng của bắp cải tí hon với sức khỏe
Giàu chất chống oxy hóa
Đây là một loại thực phẩm được cho là cung cấp chất chống oxy hoá cực kỳ dồi dào. Chính chất này góp phần tiêu diệt và chống lại sự hình thành của các gốc tự do – tác nhân dẫn đến các bệnh mãn tính của cơ thể.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ khoảng 300gr cải tí hon mỗi ngày có thể làm giảm mức độ tổn thương tế bào lên đến 28%.
Hỗ trợ chống bệnh ung thư
Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất kaempferol có trong cải tí hon có thể trung hòa các gốc tự do đồng thời giúp cơ thể phòng chống các căn bệnh ung thư.
Không những thế, khi tiêu thụ hàm lượng bắp cải tí hon hợp lý có thể làm tăng mức độ của các enzym giải độc trong cơ thể lên đến 15 – 30%.
Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng cải Brussels có thể bảo vệ chống lại các chất gây ung thư hoặc các tác nhân gây ung thư và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào.
Giàu chất xơ
Bạn biết không, mỗi 78gr bắp cải tí hon đã nấu chín có chứa khoảng 2gr chất xơ và chúng được chứng minh là đáp ứng được 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể bạn.
Chất xơ là một trong những nhân tố giúp “chữa lành” bệnh táo bón và giúp cho bạn có một đường ruột khỏe mạnh. Chúng có thể giúp ích cho các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển một cách tối ưu nhất.
Giàu vitamin K và vitamin C
Mỗi 78gr cải tí hon đáp ứng đến 18% nhu cầu vitamin K hàng ngày của cơ thể. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu cũng như hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương.
Hơn thế nữa, bắp cải tí hon còn chứa hàm lượng vitamin C vô cùng ấn tượng – cung cấp lên đến 81% nhu cầu vitamin C hàng ngay của cơ thể.
Một cuộc đánh giá đã chứng minh mức độ quan trọng của vitamin C trong việc phòng ngừa và chữa trị các căn bệnh cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, loại vitamin này còn hỗ trợ cơ thể tăng cường hấp thụ sắt từ động vật một cách hiệu quả.
Giúp điều hòa lượng đường trong máu
Một vài cuộc nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các loại rau họ cải – bao gồm bắp cải tí hon và sự giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết.
Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, chúng di chuyển chậm qua đường ruột và làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể.
Không những thế, axit alpha-lipoic có trong cải tí hon được cho là có khả năng làm tăng độ nhạy của insulin. Chính điều này đã giúp isulin hoạt động một cách linh hoạt hơn để làm giảm lượng đường trong máu.
Giàu ALA Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 được chứng minh là có khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu, giảm viêm và giảm hiện tượng kháng insulin.
Bắp cả tí hon là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào ngoài việc tiêu thụ cá hoặc hải sản. Mỗi 78gr bắp cải tí hon đã nấu chín có thể đáp ứng được 12% nhu cầu omega-3 hàng ngày của cơ thể.
Hỗ trợ giảm viêm
Viêm là một trong những hiện tượng miễn dịch bình thường của cơ thể để chống lại các tổn thương từ bên ngoài. Nhưng các dấu hiệu viêm mãn tính có thể dẫn đến bệnh khác như tiểu đường, tim mạch thậm chí là ung thư.
Một vài cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh được các hoạt chất trong bắp cải tí hon có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Việc bổ sung bắp cải tí hon vào thực đơn hàng ngày có thể tỷ lệ nghịch với nguy cơ mắc các chứng viêm mãn tính.
Các món ngon từ bắp cải tí hon
Bắp cải tí hon xào
Công thức thực hiện vô cùng đơn giản, sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bắp cải giòn ngon giữ được độ ngọt đặc trưng và các nguyên liệu khác mềm thơm bổ dưỡng. Cùng thực hiện ngay nhé!
Salad bắp cải tí hon
Vị ngọt thơm từ bắp cải tí hon được nướng sơ kết hợp với vị ngọt bùi đặc trưng của hạt hồ đào và vị tươi mát ngọt ngào của trái cây. Tất cả tạo nên một món ăn cực hấp dẫn khiến bạn khó có thể chối từ.
Dưa bắp cải tí hon
Bắp cải sau khi được ủ chua đủ thời gian bạn có thể cảm nhận được vị chua chua và đặc biệt vẫn giữ được độ giòn ngon đặc trưng. Món ăn thích hợp khi ăn kèm với món nướng hoặc ăn kèm với các món mặn đều rất tuyệt vời.
Súp bắp cải tí hon
Bắp cải được nấu chín và xay mịn cùng với phô mai hoặc nước cốt dừa thơm ngon hấp dẫn. Món ăn không những có hương vị vô cùng cuốn hút và còn rất dễ thực hiện cho cả nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!
Bắp cải tí hon nướng
Bắp cải tí hon nướng tỏi, giấm balsamic và phô mai là 3 món nướng với độ giòn ngọt, vị đậm đà vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Xem ngay công thức mà Điện máy XANH giới thiệu bên dưới và trổ tài ngay nhé!
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về bắp cải tí hon (brussels), tác dụng và các món ăn từ chúng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về bắp cải tí hon làm món gì ngon.