Vitamin D nổi tiếng với công dụng tốt cho sức khỏe xương khớp nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về loại vitamin này. Vậy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu sâu hơn về 6 tác dụng của vitamin D với sức khỏe và các thực phẩm giàu vitamin D ra sao nhé!
Vitamin D là gì?
Vitamin D là chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phốt pho, thuộc nhóm các secosteroid tan được trong chất béo.
Vitamin D không phải là một loại vitamin thiết yếu, vì nó có thể được tổng hợp và sản xuất trong cơ thể khi có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua một số loại thực phẩm bên ngoài.
Vì nếu không bổ sung đầy đủ vitamin D trong khẩu phần ăn thì dễ gây ra một số bệnh tật, đặc trưng nhất là bệnh còi xương và loãng xương.
Nói một cách khác, vitamin D đảm nhiệm một số chức năng quan trọng, nhất là điều chỉnh sự hấp thụ của canxi và phốt pho, từ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Vitamin D còn hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, giảm thiểu tình trạng xương mềm (nhuyễn xương) hay xương dễ bị gãy (loãng xương).
Vitamin D có thể tồn tại ở nhiều dạng như vitamin D1, vitamin D2 và vitamin D3.
Trong đó, hai loại vitamin D2 (còn gọi ergocalciferol) và vitamin D3 (còn gọi là cholecalciferol) là hợp chất quan trọng ở người, có thể được bổ sung qua con đường ăn uống. Hơn nữa, cơ thể có khả năng tự tổng hợp vitamin D3 ở da khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Tác dụng của vitamin D
Vitamin D cũng như các loại vitamin khác đều giữ vai trò nhất định trong cơ thể. Một số tác dụng nổi bật của vitamin D như sau:
Chống lại bệnh tật
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về vai trò của vitamin D đối với sức khỏe con người trong việc phòng chống bệnh tật như giảm nguy cơ mắc bệnh tim (được phát hiện vào năm 2008), bệnh đa xơ cứng (được nghiên cứu vào năm 2006) và bệnh cúm (được nghiên cứu vào năm 2010).
Giảm triệu chứng bệnh trầm cảm
Vitamin D có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh trầm cảm và ngăn ngừa bệnh lý này.
Theo kết quả được đăng trên tạp chí Journal of Internal Madicine, các nhà khoa học phát hiện những người bị trầm cảm đều cải thiện tình trạng bệnh lý của họ khi được bổ sung hàm lượng vitamin D.
Ngoài ra, với nghiên cứu khác còn cho thấy: việc thiếu hụt vitamin D làm cho tình trạng bệnh đau cơ xơ hóa trở nên nghiêm trọng hơn, gồm cả triệu chứng lo âu và trầm cảm.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Việc bổ sung hàm lượng vitamin D cùng với canxi sẽ giúp cho cơ thể tránh được cảm giác thèm ăn, góp phần giảm cân hiệu quả và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Giúp xương hấp thụ canxi
Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, nhờ đó tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Nói một cách khác, bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ tránh được tình trạng xương giòn hay loãng xương – nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị gãy xương, đau xương và mất thính giác.
Theo Arthritis Foundation (Tổ chức bệnh lý viêm khớp) cho hay những người dùng thuốc steroid (để điều trị viêm khớp) thường hay bị thiếu hụt vitamin D. Thậm chí, theo kết quả nghiên cứu khác còn thấy thêm: việc thiếu hụt vitamin D thường gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA), dẫn đến việc đau cơ xương.
Vitamin D còn có vai trò quan trọng đối với sự chuyển động của cơ bắp, truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh và chống viêm.
Ngăn ngừa các bệnh về xương
Do làm tăng khả năng sự hấp thụ của canxi, vitamin D trở thành chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
Khi bệnh loãng xương xuất hiện và phát triển dường như không có bất kì dấu hiệu nào để nhận biết, trừ khi bạn cần kiểm tra mật độ khoáng của xương để chẩn đoán.
Theo các bác sĩ chuyên khoa xương cho hay: việc sử dụng thuốc prednisone để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì thế, không phải việc sử dụng vitamin D lúc nào cũng cho thấy tác dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa của bệnh xương khớp.
Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác cho thấy: vitamin D có thể bảo tồn sụn đầu gối, nhất là ở những người lớn tuổi. Khi cơ thể có hàm lượng vitamin D thấp hoặc ít thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, là nguyên nhân gây ra việc mất sụn giữa các khớp nối xương.
Kích thích mọc tóc và giảm tình trạng rụng tóc
Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc. Vì vitamin D có khả năng kích thích các nang tóc mới và cũ phát triển.
Triệu chứng rụng tóc thường gặp ở cả nam lẫn nữ trong độ tuổi từ 18 – 45 tuổi với những tình trạng rụng tóc khác nhau và đều do thiếu hụt vitamin D trong khẩu phần ăn hằng ngày, hoặc sử dụng kem chống nắng nên làm giảm khả năng tổng hợp của vitamin D trong cơ thể.
Tăng lượng testosterone ở nam giới
Vitamin D là dưỡng chất làm tăng khả năng sinh sản của nam và nữ, khi nó có tác dụng làm tăng mức testosterone ở nam giới.
Trong một nghiên cứu gồm 65 người đàn ông có hàm lượng testosterone thấp, chứng minh thấy: việc uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày, diễn ra trong suốt 1 năm, có khả năng làm tăng hàm lượng testosterone lên khoảng 25%.
Không những thế, hàm lượng vitamin D còn liên quan đến tốc độ di chuyển của tinh trùng, góp phần tăng khả năng sinh sản ở nam giới.
Vitamin D có trong thực phẩm nào?
Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin D gợi ý cho bạn trong thực đơn bổ sung hàm lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, như:
Cá hồi
Khi tiêu thụ 100gr cá hồi sống, cơ thể sẽ được nạp vào khoảng 10.9mcg (microgram) vitamin D (dạng vitamin D2 và D3). Cá hồi không chỉ giàu omega-3 mà còn chứa lượng vitamin D đáng kể, giúp ích cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Cá trích và cá mòi
Cá trích và cá mòi cũng là những loại cá chứa lượng vitamin D dồi dào. Cứ khoảng 100gr cá trích sống cung cấp đến 1628 IU hoặc cá mòi sống thì khoảng 272 IU cho cơ thể.
Ngoài chứa vitamin D, hai loài cá này cũng chứa những khoáng chất khác như canxi, phốt pho và magie đều hỗ trợ phát triển xương khớp, giúp xương chắc khỏe.
Dầu gan cá
Dầu gan cá như cá tuyết là thực phẩm chức năng, dùng để bổ sung vitamin D cho cơ thể ngoài việc ăn uống. Cứ mỗi viên dầu gan cá chứa khoảng 450 IU vitamin D, cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.
Cá ngừ đóng hộp
Cá ngừ đóng hộp cũng rất được ưa chuộng vì tính tiện dụng và bảo quản. Trong khoảng 100gr cá ngừ đóng hộp, ước lượng cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 236 IU vitamin D, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và giảm thiểu khả năng bị xơ vữa động mạch.
Lòng đỏ trứng
Trứng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, kể cả vitamin D. Trung bình 100gr trứng gà 1.2mcg vitamin D (dạng vitamin D2 và D3), trong đó lòng đỏ chiếm dưỡng chất nhiều hơn so với lòng trắng trứng.
Cụ thể, mỗi quả lòng đỏ trứng gà nuôi chứa 18 – 39 IU vitamin D, có khi đạt đến 6000 IU cao hơn nhiều so với khuyến cáo.
Nấm hương
Nấm hương cũng trở thành thực phẩm giàu vitamin D, có lợi cho sức khỏe người dùng, nhất là phòng chống bệnh tim mạch do khả năng kiểm soát lượng cholesterol và giúp tránh tăng huyết áp.
Khi tiêu thụ 100gr nấm hương, cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 7 IU vitamin D cần thiết cho cơ thể.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ CHẤT DINH DƯỠNG TỪ THỰC PHẨM:
- Các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu
- Chất đạm – Protein là gì? Protein có tác dụng gì với sức khỏe?
- Chất Selenium (selen) là gì? Selen có tác dụng gì với sức khỏe con người
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về 6 tác dụng của vitamin D với sức khỏe và các thực phẩm giàu vitamin D rồi đấy!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Wikipedia và Healthline.