Quả bưởi có vô vàn công dụng hữu ích từ sức khỏe đến đời sống mà bạn chưa biết. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nguồn góc của quả bưởi cũng như ăn bưởi có tác dụng gì ở bài viết dưới đây nhé.
Nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng của bưởi
Nguồn gốc và đặc điểm của quả bưởi
Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo, tuy nhiên nhiều từ điển ở Việt Nam lại dịch thành grapefruit. Grapefruit là tên gọi của bưởi chùm (bưởi lai chanh).
Bưởi có rất nhiều giống khác nhau trên thế giới. Đặc điểm của quả bưởi khi chín là quả thường sẽ có màu xanh lục nhạt cho tới vàng, hình cầu, vỏ dày và mọng nước, màu sắc tùy theo giống, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi sẽ có nhiều kích thước tùy giống.
Thành phần dinh dưỡng
Trung bình trong một quả bưởi cỡ vừa sẽ chứa 52 calo, 13 gram carbs, 1 gram protein, 2 gram chất xơ, 64% RDI vitamin C, 28% RDI vitamin A, 5% RDI kali, 4% RDI thiamin, 4% RDI folate (vitamin B9), 3% RDI magie. Ngoài ra, bưởi còn là một nguồn phong phú của một số hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Cách chọn bưởi ngon
Các loại bưởi nổi tiếng ở Việt Nam
Việt Nam có nhiều giống bưởi ngon và vô cùng nổi tiếng ví dụ như: bưởi năm roi, bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi luận văn,… và nhiều loại khác nữa. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các loại bưởi ở Việt Nam qua bài viết bên dưới đây nhé.
Cách chọn bưởi ngon
Quan sát vỏ bưởi
Về cơ bản, vỏ ngoài của quả bưởi chắc, sáng bóng và có màu hơi vàng. Hình dáng quả bưởi tròn đều. Khi cầm trên tay có cảm giác nặng tay, bên trong mọng nước, thơm ngon mà không bị khô.
Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem vỏ bưởi có dày hay không. Bạn có thể nhẹ nhàng búng tay vào vỏ bưởi. Nếu bạn nghe thấy tiếng “bốp bốp” thì bưởi có vỏ dày. Nếu nghe thấy tiếng “cạch cạch” thì quả bưởi có vỏ mỏng nên mua.
Quan sát gai trên vỏ
Nếu nhìn vào những chiếc gai trên vỏ quả bưởi, bạn sẽ thấy những chiếc gai càng to thì quả bưởi sẽ càng chín và ngon hơn. Tránh chọn những quả bưởi có gai nhỏ hoặc những quả bưởi có mật độ gai cao. Những quả bưởi này thường còn non, khi ăn có vị rất chua và không ngọt.
Dựa vào cuống bưởi
Khi chọn bưởi nên chọn bưởi tươi có cuống chắc. Bạn có thể dùng ngón tay bóp cuống nhưng miễn là chúng giòn thì chúng vẫn còn tươi. Nếu dai thì bưởi không ngon vì để quá lâu. Vì vậy xin vui lòng không mua nó.
Dựa vào trọng lượng
Quả bưởi có hình dáng đều đặn và nặng khoảng 1-1,2 kg. Bạn cũng có thể tự mình cân và chạm vào quả bưởi.
Đối với bưởi da xanh và 5 roi, trọng lượng khoảng 1kg trở lên, kích thước quả bưởi phải vừa tay, kích thước quả bưởi không quá lớn, quả bưởi phải có vỏ bóng. Đặc biệt nên ưu tiên mua quả có vỏ màu xanh có những chiếc gai lớn màu vàng sáng.
Cách bảo quản bưởi
Bảo quản bưởi trong tủ lạnh khoảng 3 tuần hoặc để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày. Nếu lượng nhiều cũng cần phủ một lớp vôi lên thân quả để tránh nhiễm trùng, thối. Bạn cũng có thể xếp bưởi thành từng lớp trên giá tre hoặc gỗ khô, mát.
Nếu bưởi cần vận chuyển đường dài thì phải đóng gói trong hộp. Tiếp theo trải cát khô khoảng 10 – 15 cm rồi xếp bưởi lên trên. Thêm một lớp bưởi vào mỗi lớp cát cho đến khi đầy thùng.
Công dụng của quả bưởi đối với sức khỏe
Tốt cho hệ miễn dịch
Người mắc chứng bệnh cảm thông thường nên ăn bưởi vì trong bưởi có chứa một hàm lượng vitamin C khá cao, điều này giúp cho người bệnh phục hồi nhanh chóng.
Quả bưởi cũng giúp cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Ngoài ra chúng còn là bí kíp chăm sóc và giúp duy trì sức khỏe của làn da của bạn rất tốt do khả năng hoạt động như một “rào cản” bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng bên ngoài.
Hỗ trợ điều trị bệnh cúm
Vì khả năng làm giảm tính axit trong hệ thống khá tốt, bưởi được ví như là phương thuốc hữu hiệu giúp điều trị bệnh cúm.
Ngoài ra nhờ các đặc tính gây chua trong bưởi có tên “naringin” còn giúp cơ thể tăng cường hệ thống và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh sốt
Bưởi có tác dụng giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau cơn sốt, làm dịu cảm giác nóng rát thường gặp khi cơ thể đạt đến nhiệt độ cao.
Nước ép bưởi có thể làm dịu cơn khát nhanh chóng và giúp cơ thể giữ nước lâu hơn hạn chế người bệnh mất nước quá nhiều.
Giảm tình trạng mệt mỏi
Nước ép bưởi sẽ giúp thúc đẩy mức năng lượng trong cơ thể tăng vọt nhanh chóng. Giúp cơ thể khỏe lại nhanh chóng khi cơ thể bị mệt mỏi.
Nhờ trong bưởi có chứa vitamin C có tác dụng tăng sức mạnh đề kháng được bệnh cảm cúm thông thường.
Ngoài ra bưởi còn có chứa một lượng lycopene chống lại tác nhân gây hại cho sức khỏe từ môi trường dẫn đến cảm cúm.
Chữa chứng khó tiêu
Sự tồn tại của hàm lượng chất xơ và bột thực vật chứa trong bưởi sẽ giúp làm tăng khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn.
Bằng cách làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày sẽ giúp bạn chữa chứng khó tiêu ngay lập tức.
Ngoài ra, bưởi còn giúp làm dịu bài tiết của đường ruột và đồng thời điều chỉnh hệ bài tiết luôn hoạt động tốt.
Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng
Chất xơ trong bưởi giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ức chế cảm giác thèm ăn. Từ đó, bạn có thể giảm lượng calo tiêu thụ trong bữa chính và bữa phụ. Vì vậy, bưởi giúp giảm cân dễ dàng hơn.
Giảm mệt mỏi, nâng cao sức chịu đựng
Bưởi chứa một hợp chất thực vật rất hiếm và có lợi ích cao gọi là nootkatone. Hợp chất này có tác dụng nâng cao hiệu quả chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn hơn, tăng sức bền. Vì vậy, bưởi còn là loại trái cây rất tốt cho người tập thể dục hoặc lao động nặng nhọc.
Phòng ngừa tiểu đường, tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bưởi có chứa naringenin, làm tăng độ nhạy insulin và ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, bưởi còn làm giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Ngay cả những người khỏe mạnh ăn bưởi thường xuyên cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bưởi rất giàu chất xơ, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol trong máu. Ngoài đặc tính chống viêm, chất chống oxy hóa có trong bưởi gọi là flavanone cũng có thể làm giảm mức cholesterol. Vì vậy, thói quen ăn bưởi rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Làm đẹp da từ bên trong
Những phụ nữ thường xuyên ăn bưởi sẽ có làn da căng mọng, mịn màng. Điều này là do bưởi cung cấp độ ẩm giúp da luôn ẩm và đàn hồi. Vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có trong bưởi có thể giúp giảm nếp nhăn, cải thiện sắc tố da và làm chậm quá trình lão hóa da.
Tốt cho thận, ngừa hình thành sỏi thận
Hợp chất D-limonene có trong bưởi có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận và thậm chí làm tan sỏi thận. Điều này là do bưởi có thể làm giảm độ pH trong nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi. Bưởi có hàm lượng nước cao và là thuốc lợi tiểu, giúp làm sạch đường tiết niệu và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
Một số món ăn ngon từ bưởi
Chè bưởi
Chè được nấu từ đậu xanh thơm ngon mềm mịn, nước cốt dừa sệt sệt béo ngậy, đặc biệt là cùi bưởi trong suốt giòn tan, đúng chuẩn vị chè quê.
Bánh cupcake bưởi
Bánh cupcake bưởi hoàn thành sẽ có mùi rất thơm, hương vị của bưởi hòa quyện với lớp bánh xốp mịn làm bạn không hề bị ngấy khi ăn.
Mứt vỏ bưởi
Chỉ cần bớt chút thời gian và công sức, từ miếng vỏ bưởi vốn the đắng bạn sẽ biến nó trở thành những miếng mứt rất ngon ngọt và lạ miệng ăn nhâm nhi và đặc biệt bưởi có vô vàng công dụng đáng ngờ tốt cho sức khỏe đấy.
Nước ép bưởi
Vì chứa hàm lượng vitamin C cao nên nước ép bưởi giúp giải nhiệt và rất tốt cho sức khỏe của bạn trong những ngày hè nóng bức phù hợp với mọi lứa tuổi. Nước ép bưởi cũng rất dễ làm mà còn thơm ngon không kém.
Gỏi bưởi tôm thịt
Món gỏi bưởi tôm thịt này không những là món ăn ngon miệng, mà còn là món ăn vặt dễ làm và giảm cân hiệu quả cho những người đang trong giai đoạn ăn kiêng.
Lưu ý khi ăn bưởi
Bạn nên nhớ trong thành phần của bưởi có chứa một lượng axit lớn hoàn toàn có hại cho dạ dày nếu bạn ăn lúc còn đói. vì vậy, bạn tuyệt đối không ăn bưởi trong lúc đói.
Không ăn bưởi khi đóiKhông nên ăn bưởi khi bị tiêu chảy hay gặp vấn đề về hệ tiêu hóa
Bưởi cơ bản có tính lạnh, điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn gặp phải rắc rối không đáng có, như là đau bụng hay bạn sẽ bị tiêu chảy nặng hơn khi bạn trang trong tình trạng bị tiêu chảy.
Không nên ăn bưởi khi đang uống một số loại thuốc
- Thuốc giảm béo: Bởi vì khi lượng mỡ trong máu của bạn cao uống thuốc giảm béo chung với nước ép bưởi thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ đặc biệt ảnh hưởng về thận.
- Thuốc chống dị ứng: Nếu bạn kết hợp giữa 2 thứ này với nhau thì có thể sẽ gây đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… thậm chí có thể dẫn đến đột tử.
Trong bưởi có chứa lycopene làm tăng men ruột, tăng độc tính hoặc thay đổi tác dụng của thuốc, Nicotin, Ethanol gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy người hút thuốc lá, uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa Ethanol không nên uống nước ép bưởi trong vòng 48h.
Tác hại khi ăn quá nhiều bưởi
Ảnh hưởng đến dạ dày
Bưởi có chứa axit xitric. Nếu ăn nhiều bưởi, lượng lớn axit này sẽ gây hại cho dạ dày. Từ đó gây nên các bệnh về dạu dày như: đau dạ dày, trào ngược dạ dày,…
Gây tiêu chảy
Bưởi có tính hàn nên ăn quá nhiều có thể khiến bạn dễ bị tiêu chảy. Tránh ăn bưởi, đặc biệt nếu bạn có đường ruột yếu.
Bưởi mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bưởi là trái cây phổ biến ở Việt Nam nên bạn có thể mua bưởi ở các chợ, siêu thị trên toàn quốc. Hoặc bạn có thể mua bưởi ở trên các sàn thương mại uy tín.
Giá bưởi hiện nay sẽ có sự dao động tuỳ vào vụ mùa và giống bưởi. Tuy nhiên, trung bình một quả bưởi sẽ có mức giá từ 20.000 – 68.000 VNĐ/kg.
Câu hỏi liên quan đến ăn bưởi có tác dụng gì?
Ăn bưởi có giảm cân không?
Bưởi có nhiều chất xơ, giúp người ăn no lâu nên sẽ giảm đi được nhu cầu ăn trong ngày của mỗi người. Từ đó, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của bạn.
Ăn bưởi nhiều có tốt không?
Bưởi có tín hàn nên không nên ăn quá nhiều. Lượng bưởi tốt nhất cần được ăn là 1 trái bưởi/ ngày.
Bầu ăn bưởi được không?
Các mẹ bầu có thể ăn bưởi để bổ sung dưỡng chất cho con. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý những điểm sau để ăn bưởi được an toàn nhất nhé:
- Tránh ăn cùng cà rốt, dưa chuột, gan lợn.
- Khi đang uống thuốc trị bệnh mẹ bầu cũng không nên ăn bưởi, tránh làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc.
- Không ăn quá 1 trái bưởi mỗi ngày để tránh lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy.
- Không nên ăn bưởi khi đang đói bụng, tiêu chảy, đau dạ dày.
Ăn bưởi buổi tối có tốt không?
Ăn bưởi vào buổi tối cũng hoàn toàn tốt, nhưng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cơ thể vào thời gian này sẽ không bằng buổi sáng. Nên tốt nhất bạn nên thưởng thức bưởi vào sáng hoặc trưa nhé!
Thời gian lý tưởng để thưởng thức bưởi là 30 phút đến 1 giờ. Đây là thời điểm vàng trong ngày, lúc này cơ thể bạn sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất và giúp bạn có đầy năng lượng hoạt động.
Tiểu đường ăn bưởi được không?
Theo y học hiện đại, nước bưởi có chứa thành phần tương tự insulin, giúp hạ đường huyết và hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.
Ăn bưởi có nổi mụn không?
Bưởi có nhiều Vitamin tốt cho da. Do đó, bạn sẽ không bị mụn nếu ăn nhiều bưởi đâu!
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ TRÁI CÂY:
- Tổng hợp các loại trái cây tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho da mặt dễ dàng bổ sung nhất
- Tổng hợp những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu
Bài viết trên phần nào đã giúp bạn giải đáp ăn bưởi có tác dụng gì và các món ăn thơm ngon bỗ dưỡng rồi. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể chế biến và tận dụng hết công dụng tuyệt vời từ bưởi nhé!