Vào những ngày mưa lạnh, nếu có một nồi cá kho tộ đậm vị ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng. Tuy nhiên, làm sao để nấu một nồi cá kho tộ thơm ngon không phải ai cũng biết. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H khám phá 12 cách làm cá kho tộ thơm ngon, bắt cơm ở dưới đây để tham khảo nhé!
Cách làm cá lóc kho tộ
Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ
- Cá lóc: 1 con (khoảng 500gr).
- Thịt heo xay: 50gr.
- Nước dừa: 1 trái.
- Đầu hành lá băm nhuyễn: 5 nhánh.
- Hành băm: 1 ít.
- Tỏi băm: 1 ít.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Nước màu: 1 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (tiêu xay/hạt nêm).
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Thân cá thon dài, không quá tròn, săn chắc và không nhão.
- Cá lóc tươi sẽ có hậu môn nhỏ. Bởi khi hậu môn nở, chứng tỏ cá lóc đã chết, đang trên đà phân hủy.
- Lưu ý bạn nên chọn mua cá lóc sống thuộc giống cá lóc Việt Nam để món ăn sau khi chế biến sẽ ngon và đậm đà hơn.
- Không nên mua cá lóc Trung Quốc có thân to, đầu nhỏ, dẹt về phía trước, vảy dày, màu vàng đến nâu nhạt, lưng có đốm đen. Bởi khi nấu chín, thịt cá trở nên dai, vụn, mất vị, ngán ảnh hưởng đến mùi vị của món canh.
Sơ chế cá lóc
Để thuận tiện cho việc sơ chế, bạn nên nhờ người bán cạo sạch vảy và mổ bụng cá giúp. Sau đó, về nhà bạn chỉ cần đem cá lóc đi rửa sạch rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn và để ráo nước.
Ướp
Cá sau khi đã ráo nước bạn ướp cùng đầu hành lá băm nhuyễn. Tiếp đó, trộn đều với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê nhỏ tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi ướp trong 30 phút để thắm đều vị.
Kho cá
Đầu tiên, bạn bắc nồi đất lên bếp, phi đều một ít hành tỏi băm với dầu ăn cho dậy mùi thơm. Tiếp đó cho thịt heo xay vào đảo đều đến khi vàng đều, bạn cho cá đã ướp cùng phần nước ướp cá và nước dừa tươi vào.
Đun với lửa vừa đến khi nước cạn còn 1/2 thì bạn giảm lửa nhỏ nhất. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun lửa liu riu thêm vài phút nữa đến khi nước trong nồi sệt lại và thịt cá săn chắc thì tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt cá lóc khi kho tộ chín sẽ có màu vàng sậm, chắc, có mùi thơm nồng đượm của tiêu xay và nước màu. Để món cá lóc kho tộ trở nên ngon và bắt mắt hơn, bạn có thể dùng thêm ớt hoặc hành lá để trang trí hoặc dùng để ăn kèm.
Cách làm cá rô kho tộ
Nguyên liệu làm cá rô kho tộ
- Cá rô: 3 con
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Ớt hiểm: 4 trái
- Đường phèn: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 75ml
- Nước màu: 1.5 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 75ml
- Gia vị thông dụng: 1 ít (tiêu/hạt nêm/đường/bột ngọt).
Cách chọn mua cá rô tươi ngon
- Bạn nên chọn cá rô có thân tròn, to cỡ khoảng 3 đến 4 ngón tay và không tì vết. Bởi những con cá này cho nhiều thịt hơn, thịt cá cũng cứng và béo hơn.
- Ngoài ra, bạn nên chọn loại cá có đôi mắt sáng, khi nhìn vào bạn có thể thấy rõ đồng tử bên trong.
- Tốt nhất khi mua cá, bạn nên chọn mua cá rô có vảy cá sáng bóng, vẫn bám chắc vào thân cá.
- Nên tránh mua những con cá rô có mắt đục hoặc mang cá có màu đỏ sẫm hoặc đen. Vì đây là những con cá rô đã chết lâu ngày, thịt không còn ngon nữa.
Sơ chế và ướp cá rô
Để làm sạch và khử mùi cá rô, bạn cần dùng dụng cụ chuyên dụng để cạo sạch vảy, dùng kéo để cắt bỏ vây, đuôi cá và loại bỏ nội tạng cá.
Sau đó, bạn cần ngâm cá rô với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử đi mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước.
Sau cùng, bạn dùng dao rạch vài đường vào thịt cá rồi ướp cùng các gia vị gồm: 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước màu và 3 muỗng cà phê đường.
Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ mua về bạn dùng muối xát đều quanh thịt để khử đi mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt ba chỉ với nước, để ráo rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ đã cắt vào tô, ướp cùng 1/2 muỗng cà phê nước, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn dùng dao lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành tím, bạn cũng lột bỏ vỏ rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
Hành lá, bạn rửa sạch hành lá, bỏ rễ và cắt lá hành cùng đầu hành thành các miếng nhỏ.
Xào nguyên liệu
Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Tiếp đó, cho tỏi, hành lá, hành tím đã sơ chế vào. Sau đó, bạn cho thêm 2.5 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường phèn và 150ml nước vào. Xào đều tay với lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín.
Kho cá
Cho thịt ba chỉ vào nồi đất, đặt chảo lên bếp. Xào đều tay cho đến khi thịt chín thì bạn cho 1/2 số nguyên liệu đã xào chín vào, trộn đều rồi vớt thịt ra.
Tiếp sau đó, bạn cho cá rô đã sơ chế vào nồi đất cùng 1/2 nguyên liệu đã xào còn lại vào. Đun trên lửa lớn khoảng 5-10 phút rồi khuấy đều.
Tiếp đó, cho 1/2 số thịt ba chỉ đã xào vào nước trong nồi đất cùng cá rô đang kho. Sau đó, giảm lửa vừa và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút.
Cuối cùng, bạn giảm lửa nhỏ, cho phần thịt ba chỉ đã xào còn lại vào đun thêm khoảng 25 phút cho đến khi nước ko cá sệt lại. Bạn cho hành lá và hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Khi hoàn thành, món cá rô kho tộ đậm màu hấp dẫn, với nước kho tộ đậm đà, thơm ngon. Tthịt ba chỉ và cá mềm ngon, thấm vị ăn cùng cơm trắng vừa nấu chín, dẻo nóng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cá rô kho tộ cùng 1 dĩa rau luộc nữa để thêm phần thơm ngon, bắt vị.
Cách làm cá basa kho tộ
Nguyên liệu làm cá basa kho tộ
- Cá basa: 1 con.
- Hành tỏi băm: 40gr.
- Hành lá cắt nhỏ: 3 nhánh.
- Ớt: 1 trái.
- Tương ớt: 1 muỗng cà phê.
- Hành lá cắt nhỏ: 3 nhánh.
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Nước màu: 1 muỗng canh.
- Nước chanh: 1 ít.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu).
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
Cách chọn mua cá basa tươi ngon
- Nếu mua cá basa tươi, bạn nên chọn những con cá bơi khoẻ, mắt trong, mang màu hồng, vảy óng ánh, da không có màu sắc lạ.
- Ngoài ra, bạn không nên mua những con cá có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như: Đầy hơi, khó bơi hoặc da nhợt nhạt.
- Nếu bạn mua cá basa ướp lạnh, bạn nên chọn những con cá không có mùi hôi tanh khó chịu.
Sơ chế cá basa
Cá basa khi mua về về xát muối rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ chất nhờn. Tiếp theo, ngâm cá vào nước có pha chanh pha loãng hoặc một ít giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Ướp cá
Cho cá vào tô lớn rồi trộn với 1/2 củ hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột gia vị, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh nước màu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Kho cá
Đặt nồi đất lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi băm còn lại vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi hành và tỏi có mùi thơm.
Bạn phi lê cá đã ướp vào để cá ngấm hành, tỏi phi. Sau đó, tăng lửa lớn rồi cho hết nước ướp cá và 50ml nước lọc vào.
Khi cá đã sôi, bạn giảm nhiệt độ xuống thấp và đun thêm 15 phút nữa. Khi cá đổi màu và nước dần đặc lại, bạn cho hành lá và ớt cắt nhỏ vào bề mặt rồi đun nhỏ lửa thêm khoảng 3 đến 5 phút nữa là xong.
Thành phẩm
Nồi cá ba sa kho tộ thơm ngon và cay nồng hấp dẫn. Thịt cá basa được kho có màu vàng cam hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, thơm, thấm gia vị tốt. Màu đỏ tươi của ớt thái lát và màu xanh của hành lá là điểm nhấn khiến món cá kho trở nên bắt mắt hơn.
Cách làm cá bông lao kho tộ
Nguyên liệu làm cá bông lao kho tộ
- Cá bông lau làm sẵn: 1 con.
- Hành tím: 3 củ.
- Hành lá: 50gr.
- Ớt hiểm: 1 trái.
Cách chọn mua cá bông lao tươi ngon
- Khi mua cá bông lao, bạn nên chọn những con cá còn khỏe mạnh, vận động tốt. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá có màu bạc tự nhiên, không có đốm hoặc vết loét.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những con cá bông lao có độ đàn hồi rất tốt, không bị mất độ ẩm và không có mùi khó chịu.
- Nếu mua cá bông lao đã làm sẵn, bạn nên chọn cá có thịt màu hồng nhạt và không chọn cá đã làm sạch có thịt quá sẫm màu.
Sơ chế nguyên liệu
Khi mua cá bông lao về, bạn hãy rửa sạch bằng nước muối pha loãng hoặc thoa rượu trắng lên da cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt. Tiếp đó, bạn rửa sạch cá bông lao lại với nước rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 3-4 cm.
Hành tím và tỏi bạn gọt vỏ và thái nhỏ. Tiếp theo, bạn rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ. Ớt bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Ướp cá
Cho cá đã ráo nước vào tô, thêm hành, tỏi băm nhỏ và đầu hành tây xắt nhỏ vào. Tiếp theo, cho 2 thìa đường, 1 thìa bột gia vị, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và 1 thìa tiêu vào chảo. Sau cùng, dùng đũa trộn đều mọi thứ và để yên trong vòng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị.
Tiến hành kho cá
Đặt nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho cá vào chảo. Lúc này bạn cần sử dụng lửa lớn để chiên cho cá săn lại.
Bạn cho thêm chén nước ướp cávào nồi để kho cùng cá. Sau đó, bạn cho thêm một chén nhỏ nước sôi vào và tiếp tục nấu đến khi nước trong nồi sôi lên.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn giảm lửa. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun với nhỏ lửa cho đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cá bông lau sau khi kho chín sẽ có màu sắc đẹp và mùi thơm độc đáo. Miếng cá khi ăn béo và thơm, chấm với nước sốt đậm đà và ăn cùng rau sống nữa thì còn gì bằng.
Cách làm cá bống kho tộ
Nguyên liệu làm cá bống kho tộ
- Cá bống: 400gr.
- Nước dừa tươi: 50ml.
- Tóp mỡ: 50gr.
- Ớt tươi: 10 trái.
- Hành lá: 6 nhánh.
- Hành tím: 4 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Chanh: 1 quả.
- Nước màu: 3 muỗng canh.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Muối hạt: 1 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (Muối/ đường/ tiêu).
Cách chọn mua cá bống tươi ngon
- Để làm được những món hầm ngon, điều quan trọng là phải chọn những con cá bống không quá lớn, vừa hoặc hơi nhỏ.
- Cá bống tươi ngon sẽ có màu nhạt, thịt chắc, sờ vào không thấy mềm.
- Chọn những con có màu sắc tươi sáng, đôi mắt trong, da và thân săn chắc.
- Không nên mua những con cá bống có màu nhạt và có mùi lạ vì cá có thể đã để lâu và không còn tươi.
Sơ chế cá bống
Cho cá bống vừa mua vào tô, rửa sạch với nước và 1 muỗng canh muối, cắt 1 quả chanh, vắt lấy nước rồi cho vào tô.
Tiếp đó, bạn dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sẽ loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá bống, rồi rửa cá bằng nước sạch và để ráo.
Sau khi cá bống đã ráo nước, bạn dùng dao cắt đôi những con cá lớn và để nguyên con nếu là cá nhỏ.
Ướp cá
Cho cá bống đã chuẩn bị vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho cá ngấm muối.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ và nghiền nát hành tím. Nghiền nát, bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi.
Rửa sạch, để ráo nước, bỏ cuống và băm nhỏ ớt tươi. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1/2 ngón tay.
Kho cá
Đặt nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm và vàng đều. Khi hành, tỏi đã thơm thì cho hết vỏ vào trộn đều rồi cho cá đã sơ chế vào nồi.
Để đảm bảo cá chín đều và hành, tỏi không bị cháy, bạn đảo nhẹ nhàng một hoặc hai lần để cá sát đáy chảo. Sau đó cho 4 muỗng canh nước mắm và 1.5 muỗng canh đường vào đun khoảng 5 phút.
Tiếp tục cho 1 muỗng canh muối, 10 quả ớt tươi giã nhuyễn, 3 muỗng canh nước màu và 50ml nước dừa tươi vào nồi. Đậy nắp nồi và đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi cá và gia vị chín đều.
Sau 30 phút, khi cá đã chín, bạn mở nắp, thêm hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu và vài lát ớt vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cá bống kho thơm mùi hành lá và bột tiêu Nhật thật sự rất hấp dẫn. Thịt cá ngọt, săn chắc, không béo ngậy, có vị cay nhẹ từ ớt tươi và vị hơi béo từ tóp mỡ. Ngon nhất là khi ăn cùng cơm trắng.
Cách làm cá hú kho tộ
Nguyên liệu làm cá hú kho tộ
- Cá hú: 400gr.
- Hành tím: 3 củ.
- Hành lá: 10gr.
- Ớt hiểm: 2 trái.
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Đường: 1 muỗng cà phê.
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
- Tiêu: 1 muỗng cà phê.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
Cách chọn mua cá hú tươi ngon
- Chọn cá hú tươi là những con cá còn khỏe mạnh, vận động tốt.
- Ngoài ra, những con cá hú tươi sẽ có vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá có màu bạc tự nhiên, không có đốm hoặc có vết loét.
- Không mua những con cá hú đã chết, chạm vào thịt mềm nhũn. Bởi đây là những con cá đã chết lâu ngày, thịt không còn ngon nữa.
Sơ chế nguyên liệu
Mua cá hú đã làm sạch ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín. Tiếp đó, bạn cho cá hú đã rửa sạch vào tô, rồi cho thêm muối và rượu trắng hoặc giấm vào.
Bạn đeo găng tay nylon vào, thoa nhẹ và xa bóp nhẹ vào thân cá để loại bỏ chất nhờn. Sau đó, dùng dao cạo sạch cá một lần nữa rồi rửa lại bằng nước sạch để cá sạch.
Hành tím và tỏi bạn dùng dao gọt vỏ và thái nhỏ. Hành lá, bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
Ướp cá
Cá sau khi rửa sạch bạn cho vào tô lớn. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗn canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh tương ớt để món ăn có độ sệt đồng nhất.
Ướp cá tiếp với 1/2 củ hành và tỏi băm. Tiếp đó, bạn dùng đũa trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút để cá ngấm gia vị.
Kho cá
Đặt nồi lên bếp cho 2 muỗng canh đường và 2 canh nước nóng để tạo màu. Đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan, khi đường đặc lại và chuyển sang màu nâu vàng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều.
Khi dầu nóng thì tắt bếp, cho nửa củ hành và tỏi băm còn lại vào xào cho đến khi có mùi thơm. Bạn cho cá vào nồi, lật đều hai mặt, bật lửa và đun nhỏ lửa. Lúc này bạn cần dùng lửa lớn để cá chín nhanh mà không bị nát.
Thêm các gia vị còn lại vào nồi và nấu đến khi thịt cá bắt đầu săn lại. Bạn thêm một chén nước lọc nhỏ vào nồi. Tiếp tục nấu khoảng 7-10 phút, thêm gia vị theo ý thích, khi nước kho dần đặc lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cá hú kho thơm béo với nước kho đậm đà, thơm ngon. Nếu muốn cay hơn có thể cho thêm ớt và tiêu. Món ăn này, bạn nên ăn kèm với cơm nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Cách làm cá bớp kho tộ
Nguyên liệu làm cá bớp kho tộ
- Cá bớp: 1 con.
- Thịt ba chỉ: 300gr.
- Hành tỏi băm: 7 muỗng cà phê.
- Nước mắm:7 muỗng cà phê.
- Hành lá: 2 nhánh (cắt nhuyễn).
- Ớt: 1 trái (cắt nhuyễn).
- Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu).
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá bớp biển hơn là cá bớp nuôi vì thịt cá bớp tự nhiên sẽ tươi hơn và ít có mùi tanh. Ngoài ra, bạn nên chọn mua cá bớp có thịt chắc và chạm vào có độ đàn hồi tốt.
- Không những vậy, những con cá bớp tươi ngon sẽ có mắt cá sáng và trong, nhìn rõ được tròng đen. Mang cá vẫn còn màu đỏ tươi.
- Không nên chọn mua cá bớp có mùi khó chịu, hậu môn mở rộng và có mùi tanh khó chịu.
Sơ chế cá bớp
Mua cá bóp nguyên con về, bạn dùng dao cắt bỏ đầu và đuôi, bỏ nội tạng, xát muối rồi rửa sạch bằng nước sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt cá thành từng miếng dài khoảng 1 lóng tay.
Ướp cá
Ướp cá với 2 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ khi mua về rửa qua nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.Cắt thịt thành từng miếng dài khoảng 5cm (2 lóng tay).
Sau đó ướp thịt với hành tây xắt nhỏ và 2 muỗng canh tỏi băm, 3 muông canh nước mắm và 2 muỗng canh hạt nêm. Đảo đều và để thịt ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Thắng nước màu
Đặt một chảo sâu lòng lên bếp, cho 3 muỗng canh đường vào khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan và hỗn hợp chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Kho cá
Tiếp theo, cho 3 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhỏ vào nồi, đảo đều cho đến khi hành, tỏi thơm thì cho thịt ba chỉ đã ướp vào.
Đảo đều cho đến khi thịt thấm nước màu và đông lại thì cho cá bớp đã ướp vào. Khuấy nhẹ nhàng để cá thấm nước màu rồi rắc phần cá đã ướp còn lại lên trên.
Tiếp đó, bạn cho 100ml nước lọc vào nồi đun trên lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi cá và thịt mềm thì giảm nước nấu xuống còn một nửa, cho hành lá cắt nhỏ, ớt băm nhỏ và một ít tiêu vào đảo đều. Cuối cùng, kho trên lửa liu riu đến khi nước kho sệt lại, bạn tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt cá bớp sau khi kho sẽ mềm và đầy đủ hương vị, nước hầm mềm và vị béo rất hấp dẫn. Món ăn này, bạn có thể aưn kèm với rau sống, dưa chuột, cà chua sẽ làm tăng hương vị món ăn ngon và kích thích vị giác.
Cách làm cá thu kho tộ
Nguyên liệu làm cá thu kho tộ
- Cá thu: 1 con.
- Hành tím: 3 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Hành lá: 1 nhánh.
- Ớt chín: 5 trái.
- Nước màu dừa: 1 muỗng canh.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm).
Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Cá thu tươi ngon có mắt hơi lồi, màu sắc rất trong và đẹp. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua cá có mang màu hồng nhạt và luôn ngậm miệng.
- Cá thu ngon là cá có thịt khỏe, da không tì vết, độ nhớt vừa phải, thân bóng đẹp. Không nên mua cá có mắt đục vì đây là dấu hiệu cá bị hư.
Sơ chế cá thu
Cơ thể cá thu có làn da mịn màng không có vảy. Vì vậy, cá phải được rửa sạch bằng nước muối trước khi chế biến. Cách này không chỉ làm sạch cá mà còn khử mùi tanh.
Tiếp theo, bạn dùng dao cắt vây, cẩn thận mổ bụng cá và loại bỏ toàn bộ nội tạng của cá.
Cá sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 1 lóng tay rồi cho vào rổ, để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt bỏ cuống và lá. Cắt củ thành từng miếng nhỏ và xào với hành tím. Cắt lá thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
Gọt vỏ hành tím, rửa sạch và cắt thành lát nhỏ. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên nếu thích.
Ướp cá
Đặt cá vào nồi đất được thiết kế đặc biệt để kho tộ. Tiếp đó, cho hành tím thái mỏng, tỏi băm, 1 muỗng canh nước dừa, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi.
Dùng muỗng phết và trộn đều gia vị lên 2 mặt cá.Sau đó, để yên cá ướp trong 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Kho cá
Sau khi ướp cá khoảng 30 phút, bạn đặt nồi cùng cá đã ướp lên bếp, sau đó bật bếp đun nhỏ lửa. Tiếp đó, cho 1/2 chén nước vào nồi rồi giảm lửa nhỏ để nấu khoảng 5 phút thì lật cá lại để gia vị thấm đều hai mặt.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi để lửa sôi liu riu trong khoảng 1 đến 1.5 tiếng cho nước kho sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cá thu kho tộ là lựa chọn phổ biến cho bữa tối gia đình vì nó không chỉ bổ dưỡng mà còn rất được ưa chuộng. Vị ngon của mỡ cá thu hoà cùng vị ngọt cay của các loại gia vị hòa quyện khiến món ăn càng thêm thơm ngon.
Cách làm cá lăng kho tộ
Nguyên liệu làm cá lăng kho tộ
- Cá lăng: 1 con.
- Hành lá cắt nhỏ: 2 nhánh.
- Tóp mỡ: 1 muỗng canh.
- Hành tím cắt nhỏ: 2 muỗng canh.
- Ớt hiểm: 2 trái.
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh.
- Nước tương: 1 muỗng canh.
- Nước màu: 1 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (Đường/ muối/ tiêu xay).
Cách chọn mua cá lăng tươi ngon
- Cá lăng ngon là loại cá có thịt dày, thân to. Tốt nhất cá vẫn còn sống, toàn bộ thân cá còn nguyên vẹn và dẻo dai.
- Ưu tiên chọn mua những con cá có da mịn, màu sẫm, hình dáng hơi tròn trịa, bởi cá có những đặc điểm này thịt sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá để chọn mua cá lăng tươi ngon. Nếu khi chạm vào thịt cá có độ đàn hồi tốt, không biến dạng là cá ngon. Ngược lại là cá lăng đã được đánh bắt lâu ngày.
Sơ chế cá lăng
Chà xát cá lăng mới mua với muối, sau đó dùng dao cạo nhẹ nhàng cạo sạch chất nhầy trên da cá. Tiếp đó, bạn rửa sạch cá lại bằng nước sạch. Dùng dao cắt cá thành lát dày khoảng 1 lóng tay.
Ướp cá
Cho 1 muỗng canh tóp mỡ vào nồi đất, xếp cá ngay ngắn lên trên rồi thêm vài cọng hành lá, hành tím xắt nhỏ.
Tiếp theo, bạn ướp cá với 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, một chút muối, tiêu, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 quả ớt rồi trộn đều. Để cá nghỉ khoảng 30 phút giúp cá thấm đều vị.
Kho cá
Đặt nồi lên bếp đun cho đến khi cá đã ướp thấm vị săn lại và thịt nhạt màu thì lật cá. Để lửa nhỏ và tiếp tục đun cá trong khoảng 15-20 phút. Thỉnh thoảng lật cá để đảm bảo cả hai mặt đều chín đều. Khi cá chín thì nêm gia vị, thêm hạt tiêu rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá lăng kho tộ có màu vàng óng, thịt cá thơm ngon, đậm đà, vừa đủ vị mặn ngọt vừa phải xen lẫn vị hơi cay. Thật ngon khi ăn cùng rau sống và cơm trắng ấm nóng đúng không nào?
Cách làm cá dứa kho tộ
Nguyên liệu làm cá dứa kho tộ
- Cá dứa: 1 con.
- Hành lá: 100gr.
- Tỏi: 3 tép..
- Hành tím: 5 củ.
- Ớt: 10 trái.
- Nước dừa: 400ml.
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Nước tương: 1 muỗng canh.
- Dầu ăn: 5 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm/ tiêu xay/ đường).
Cách chọn mua cá dứa tươi ngon
- Cá dứa tươi ngon nhất là khi bạn mua được cá dứa sống bơi lội tốt, có mắt trong, mang màu hồng, vảy óng ánh, da không màu lạ mắt.
- Vảy cá bám chặt vào thân, màu sắc tươi sáng, không chất lỏng nào thoát ra được. Các vảy xếp chồng lên nhau chặt chẽ như mái ngói.
- Thịt cá dính chặt, không bị lỏng, có độ đàn hồi cao. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đầy hơi, khó bơi hoặc da nhợt nhạt thì đừng mua.
Sơ chế nguyên liệu
Khi mua cá dứa, trước tiên hãy làm sạch mang, vảy và ruột. Tiếp theo, loại bỏ mùi hôi của cá và cắt thành 4 miếng vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, cắt bỏ đầu và để riêng, sau đó cắt hành lá thành từng miếng nhỏ.
Cho đầu hành lá, tỏi đã bóc vỏ và 5 quả ớt vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn.
Ướp cá
Khi cá đã sẵn sàng, bạn ướp cá với một nửa hỗn hợp hành, tỏi và ớt đã cắt nhỏ trước đó.
Tiếp theo, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn vào cá rồi dùng tay trộn đều. Để cá ngấm gia vị trong khoảng một giờ.
Kho cá
Cho 3 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường vào nồi rồi khuấy đều trên lửa nhỏ để giảm màu của nước đường. Tiếp theo, bạn cho hành, tỏi, ớt băm còn lại vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho cá đã ướp vào nồi và chiên cho đến khi thịt cá săn chắc cả hai mặt. Bạn cho nước ướp cá và 400ml nước dừa ngập mặt cá. Đun sôi cá khoảng 20 phút thì lật mặt cho thấm hết gia vị.
Khi nước kho cá đã sánh lại, bạn cho thêm ớt và hành lá vào để cá có hình thức đẹp mắt và có mùi vị thơm ngon là hoàn thành.
Thành phẩm
Món cá dứa kho tộ cực ngon đã hoàn thành rồi. Món cá kho này khi với giá đỗ, dưa chuột và cơm trắng chắc chắn sẽ rất hấp dẫn. Hãy thể hiện kỹ năng của bạn và làm món cá kho dứa thơm ngon sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn và ngon miệng nhé!
Cách làm cá trê kho tộ
Nguyên liệu làm cá trê kho tộ
- Cá trê: 2 con.
- Mỡ heo: 300gr.
- Hành tây: 1/4 củ.
- Chanh: 2 trái.
- Ớt hiểm: 20gr.
- Nước sốt gia vị kho cá: 50gr (1 gói).
- Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê.
- Muối: 1 ít.
Cách chọn mua cá trê tươi ngon
- Cá trê tươi là cá vẫn bơi tốt, có kích thước hợp lý, đặc biệt là cân đối về hình dáng đầu và thân.
- Nếu dùng tay sờ nhẹ sẽ thấy cá trê mềm, đàn hồi chứ không mềm nhũn.
- Tốt nhất không nên mua cá da trơn có mang đỏ và có mùi tanh nồng vì chúng để lâu và không ngon.
Sơ chế cá trê
Khi mua cá trê về, trước tiên hãy dùng kéo để cắt hết máu bẩn còn sót lại ở đuôi, mang, ruột và bụng.
Tiếp theo, cho hai nửa quả chanh và một chút muối vào tô, dùng tay chà xát toàn bộ bề mặt cá trong khoảng 3 đến 5 phút để loại bỏ đi chất nhày trên cá.
Sau đó, bạn đem cá đi rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế và nấu mỡ heo
Cho một ít muối vào mỡ, chà xát lên bề mặt khoảng 3 phút, rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Đồng thời, bắc nồi đất đã đựng toàn bộ mỡ lợn mới chế biến lên bếp đun mỡ lợn khoảng 10 – 15 phút trên lửa vừa. Khi mỡ heo chuyển sang màu vàng nâu và giòn thì tắt bếp, lọc bớt dầu rồi cho vào tô.
Kho cá
Cũng trong nồi đất, cho 1/2 củ hành tây đã bóc vỏ, thái nhỏ và 20gr ớt vào rồi dùng đũa xào toàn bộ trên lửa vừa khoảng 3 phút.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ cá trê đã ráo nước và 1 gói gia vị kho cá vào. Dùng đũa trộn nhẹ nhàng để gia vị thấm đều vào cá trê rồi đun nhỏ lửa khoảng 15 đến 20 phút.
Hoàn thành
Khi thấy cá đã chín thì giảm lửa, thêm 1 muỗng cà phê tiêu và số hành còn lại vào đun nhỏ lửa thêm 10 phút. Cuối cùng, khi cá đã mềm thì nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp rồi bày ra đĩa.
Thành phẩm
Món cá trê kho tộ với mùi thơm thoang thoảng lan tỏa khắp nơi. Cá trê có thịt cá mềm, béo xen lẫn vị cay cay đầu lưỡi. Ăn với cơm trắng nóng là ngon nhất!
Cách làm cá kèo kho tộ
Nguyên liệu làm cá kèo kho tộ
- Cá kèo: 500gr.
- Thịt ba chỉ: 400gr.
- Hành lá: 30gr.
- Hành tím: 2 củ.
- Tỏi: 10gr.
- Ớt hiểm: 2 trái.
- Nước lọc: 300ml (có thể thay bằng nước dừa tươi)..
- Nước mắm: 10gr.
- Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm/đường/tiêu).
Cách chọn mua cá kèo tươi ngon
- Để chọn được cá kèo ngon, hãy chọn loại cá sống và di chuyển linh hoạt. Cá tươi có hình tròn dẹt, bụng trắng.
- Không chọn mua cá có mắt đục, dùng tay chạm vào thấy thịt cá mềm nhũn, ngửi có mùi hôi khó chịu. Bởi đây là nhữngc on cá được bắt lâu ngày thịt ăn sẽ không ngon.
Sơ chế cá kèo và thịt
Khi mua cá kèo về về rửa sạch với hỗn hợp giấm và muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước. Cuối cùng dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ hành tím và cắt nhỏ. Tỏi bạn cũng dùng tay bóc vỏ, nghiền nát và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt thành miếng nhỏ.
Ướp cá
Sau khi cá kèo đã ráo nước, bạn cho vào tô hoặc đĩa rồi thêm hành tây xắt nhỏ và 1/2 số tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu và ớt băm nhỏ.
Cho 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 10 – 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Kho cá
Đặt nồi lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đun trên lửa lớn cho đến khi mỡ trong thịt tan hết.
Nấu cho đến khi thịt có màu vàng nâu và mỡ tan hết thì cho cá bống vào nồi. Để thịt ở dưới và đặt cá lên trên.
Khi cá bắt đầu đông lại thì cho 300ml nước lọc (nước dừa) vào nồi rồi thêm 1 muỗng canh nước ướp cá. Sau đó đậy nắp lại và hấp trong khoảng 3 đến 5 phút. Mở nắp, nếm thử gia vị, cho số hành, tỏi băm còn lại vào nồi rồi tiếp tục nấu.
Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể cho thêm vài quả ớt tươi nhé! Tùy theo sở thích mà bạn có thể đun nhỏ lửa cho đến khi kẹo đặc lại hoặc nước sánh đặc đều. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho hành lá vào nồi là hoàn tất.
Thành phẩm
Cá kèo kho tộ thơm ngon, với thịt cá mềm, ngọt tự nhiên, không có mùi tanh. Nước kho cá kèo đậm đà, mỡ heo béo mềm hấp dẫn. Bạn sẽ bất ngờ khi ăn món này với cơm nóng dẻo mềm đó!
Xem thêm:
- 15 cách làm cá kho tiêu thơm ngon, đơn giản, đậm đà, hao cơm
- 12 cách làm cá kho riềng ngon không tanh chuẩn vị Bắc đưa cơm
- Cách nấu thịt kho nghệ thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm
Như vậy, KHOEPLUS24H vừa cùng bạn tìm hiểu các cách làm cá kho tộ thơm ngon và đơn giản. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè bạn cùng biết nhé! Hẹn gặp bạn ở bài viết sau!