12 cách làm cá kho riềng ngon không tanh chuẩn vị Bắc đưa cơm

0
(0)

Cá là một loại nguyên liệu không quá dễ chế biến, vì nếu không khéo có thể làm món ăn bị tanh. Sự kết hợp giữa cá với riềng là một lựa chọn vô cùng quen thuộc, được nhiều bà nội trợ nấu sử dụng để khử mùi tanh hiệu quả. Cùng xem ngay 12 cách làm cá kho riềng không tanh chuẩn vị Bắc nhé!

Xem nhanh

Cách làm cá trắm kho riềng

Nguyên liệu làm cá trắm kho riềng

  • 4kg cá trắm
  • 500gr thịt ba rọi
  • 10 cây sả
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng to
  • 3 củ hành tây
  • 2 củ tỏi
  • 8 củ hành khô
  • 1 trái ớt tươi
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • 10 cái lá chanh
  • 10gr tiêu xanh
  • 1 muỗng cà phê muối thơm
  • 2 muỗng cà phê Sa tế
  • 400ml nước mắm
  • 3 muỗng cà phê nước màu
  • 1 ít dầu ăn
  • 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Nguyên liệu chính để thực hiện món cá trắm kho riềng
Nguyên liệu chính để thực hiện món cá trắm kho riềng

Cách chọn mua cá trắm tươi ngon

  • Nên chọn những con cá còn sống, thở đều đặn, lớp da dưới bụng cá bằng phẳng và bơi mạnh mẽ.
  • Những con cá có mắt to, sáng trong và hơi lồi thường sẽ tươi ngon.
  • Quan sát phần vảy, vảy sáng sạch và xếp đều trên thân cá, mang cá khép chặt, có màu hồng tươi và khi ngửi không có mùi lạ.
Nên chọn những con cá còn sống, thở đều đặn, lớp da dưới bụng cá bằng phẳng và bơi mạnh mẽ
Nên chọn những con cá còn sống, thở đều đặn, lớp da dưới bụng cá bằng phẳng và bơi mạnh mẽ

Sơ chế cá và thịt

Đầu tiên, để làm sạch và khử mùi tanh của cá và thịt heo, bạn ngâm riêng mỗi loại với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó, dùng khăn thấm khô nước rồi cắt miếng vừa ăn.

Bạn ngâm cá với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch
Bạn ngâm cá với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch

Sơ chế và phi thơm các nguyên liệu

Rửa sạch các nguyên liệu, sả thì đập dập. Phần gốc sả thì cắt nhỏ, lá sả dùng để lót dưới đáy nồi. Củ riềng và củ gừng gọt bỏ phần vỏ. Đặc biệt, riềng nên chia làm 3 phần. Sau đó, xếp thịt ba rọi vào nồi, cho 5 cái lá chanh lên trên và cuối cùng là cho cá vào.

Cho tất cả các nguyên liệu còn lại lên chảo, phi thơm hỗn hợp trong 5 phút trên lửa vừa rồi đổ lên trên bề mặt cá, thêm 1 ít ớt bột, tiêu đen, tiêu xanh đã đập dập.

Phi thơm các nguyên liệu giúp dậy vị, khi ướp sẽ ngon hơn
Phi thơm các nguyên liệu giúp dậy vị, khi ướp sẽ ngon hơn

Làm nước kho

Dùng 1 cái nồi khác để làm nước kho, cho vào 3.5 lít nước cùng với phần gừng còn lại, 1 củ tỏi, 1 muỗng cà phê muối thơm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước màu, 400ml nước mắm, 2 muỗng cà phê sa tế, 5 cây sả, phần củ riềng còn lại, 3 củ hành tây và 5 lá chanh nấu. Đun nước kho đến 80 độ thì đổ vào nồi cá.

Nấu nước kho riêng giúp cá thấm vị nhưng vẫn còn nguyên, hạn chế bị nát
Nấu nước kho riêng giúp cá thấm vị nhưng vẫn còn nguyên, hạn chế bị nát

Kho cá

Bắc nồi cá lên bếp, để lửa to nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ và kho trong 8 tiếng. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp

Thành phẩm

Cá trắm kho riềng cùng với thịt ba rọi thơm lừng cùng màu vàng nâu cực kỳ bắt mắt. Thịt cá béo mềm kết hợp cùng thịt ba rọi mềm ngọt và thấm đẫm gia vị vô cùng hấp dẫn. Nước cá kho mặn ngọt đan xen chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.

Cá trắm kho riềng cùng với thịt ba rọi thơm lừng cùng màu vàng nâu cực kỳ bắt mắt
Cá trắm kho riềng cùng với thịt ba rọi thơm lừng cùng màu vàng nâu cực kỳ bắt mắt

Cách làm cá chép kho riềng

Nguyên liệu làm cá chép kho riềng

  • 700gr cá chép
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 nhánh Nghệ
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Nguyên liệu chính để thực hiện món cá chép kho riềng
Nguyên liệu chính để thực hiện món cá chép kho riềng

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Nên chọn những con cá chép còn sống, bơi khỏe mạnh, có phần vảy óng ánh và dính chặt vào thân
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhấn thử, nếu cảm nhận được phần thịt có độ đàn hồi tốt, nhìn tươi chắc, không bị mềm và biến đổi màu sắc thì hãy chọn.
  • Hạn chế mua cá chép, khi ngửi nghe được mùi hôi và chảy nhớt.
Nên chọn những con cá chép còn sống, bơi khỏe mạnh, có phần vảy óng ánh và dính chặt vào thân
Nên chọn những con cá chép còn sống, bơi khỏe mạnh, có phần vảy óng ánh và dính chặt vào thân

Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên nhờ người bán sơ chế trước, sau đó, để khử mùi tanh của cá, bạn rửa lần nữa với hỗn hợp muối và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, rửa lại lần nữa với nước sạch. Sau đó, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Còn thịt ba chỉ mua về bạn cũng dùng muối chà xát lên thịt để khử mùi hôi, rửa thật sạch với nước rồi cắt thành các miếng dày khoảng 1.5 – 2 lóng tay.

Riềng thì gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Nghệ cũng gọt bỏ vỏ, băm nhỏ. Tỏi và hành tím thì bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cuối cùng, ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.

Bạn nên nhờ người bán sơ chế trước cho tiện lợn và đảm bảo sạch sẽ nhé
Bạn nên nhờ người bán sơ chế trước cho tiện lợn và đảm bảo sạch sẽ nhé

Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi và nghệ băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, đổ vào 1 chén nước sôi, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước sốt, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nước sốt được cô đọng từ nhiều nguyên liệu, giúp cá thấm vị và chín mềm
Nước sốt được cô đọng từ nhiều nguyên liệu, giúp cá thấm vị và chín mềm

Kho cá

Xếp riềng cắt lát ở dưới đáy nồi để cá không bị cháy, sau đó, bạn xếp 1 lớp thịt ba chỉ lên trên, tiếp theo là 1 lớp cá chép cắt khúc. Sau đó thì bạn xếp thêm 1 lớp thịt ba chỉ, đến 1 lớp riềng.

Bắc nồi lên bếp, đỏ hết phần nước sốt vào nồi, điều chỉnh lửa lớn tới khi nồi cá sôi thì bạn hạ lửa nhỏ. Kho khoảng 45 phút – 1 tiếng để cá thấm gia vị, đợi khi phần nước đặc sệt lại thì bạn nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.

Xếp riềng cắt lát ở dưới đáy nồi để cá không bị cháy
Xếp riềng cắt lát ở dưới đáy nồi để cá không bị cháy

Thành phẩm

Cá chép kho riềng với cách nấu đơn giản, giúp dậy mùi thơm đặc trưng của riềng. Cá cùng thịt ba rọi có màu vàng đẹp mắt, thấm vị và chắc thịt khiến bạn ăn vô cùng cuốn. Món ăn phù hợp với để ăn trong những ngày mưa, vừa ấm bụng, vừa vô cùng đưa cơm.

Cá chép kho riềng với cách nấu đơn giản, giúp dậy mùi thơm đặc trưng của riềng
Cá chép kho riềng với cách nấu đơn giản, giúp dậy mùi thơm đặc trưng của riềng

Cách làm cá trê kho riềng

Nguyên liệu làm cá trê kho riềng

  • 500gr cá trê
  • 1 củ riềng
  • 1 củ nghệ tươi
  • 2 cây sả
  • 2 củ hành tím
  • 3 muỗng canh tương bần
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít muối/ đường
Nguyên liệu chính để thực hiện món cá trê kho riềng
Nguyên liệu chính để thực hiện món cá trê kho riềng

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Ưu tiên mua cá trê đồng còn sống, bơi khỏe và linh hoạt, đặc biệt là phần mắt sáng và trong.
  • Phần bụng cá không bị trương phình, có lớp màu vàng bên trên da bụng, khi chạm vào khi bị nhớt.
  • Bạn cũng nên nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi thì nên mua vì chúng còn tươi ngon.
Bạn cũng nên nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi thì nên mua
Bạn cũng nên nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi thì nên mua

Sơ chế các nguyên liệu

Riềng, nghệ, hành tím và sả thì lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Cụ thể, sả thì đập dập, riềng cắt khúc , còn nghệ và hành tím thì băm nhỏ.

Các nguyên liệu rửa sạch rồi băm nhỏ
Các nguyên liệu rửa sạch rồi băm nhỏ

Sơ chế cá trê

Bạn cẩn thận mổ bụng để loại bỏ ruột, cắt bỏ mang cá. Đồng thời, để khử mùi tanh thì nên rửa cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần và cắt khúc vừa ăn. Đợi cá ráo nước thì bạn ướp cá với 1/2 muỗng canh muối.

Bạn cẩn thận mổ bụng để loại bỏ ruột, cắt bỏ mang cá
Bạn cẩn thận mổ bụng để loại bỏ ruột, cắt bỏ mang cá

Chiên sơ cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cá vào, chiên cá vàng đều 2 mặt thì gắp ra.

Chiên sơ cá để khi kho cá hạn chế bị nát
Chiên sơ cá để khi kho cá hạn chế bị nát

Kho cá

Đầu tiên, làm sốt kho cá bằng cách cho vào chén 3 muỗng canh tương bần, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp, xếp 1/2 phần sả và riềng đã cắt xuống dưới đáy để lót, rồi cẩn thận xếp cá lên, cho tiếp phần sả, riềng, hành tím và nghệ còn lại lên trên.

Cuối cùng, đổ toàn bộ nước sốt vào và đun ở lửa vừa. Khi cá sôi, bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục kho cho đến khi nước sốt sền sệt lại.

Bạn xếp sả và riềng lót bên dưới để kho cá không bị cháy nhé
Bạn xếp sả và riềng lót bên dưới để kho cá không bị cháy nhé

Thành phẩm

Cá trê kho riềng được nấu ở thời gian dài nên vô cùng đậm đà và thấm vị. Đặc biệt, món ăn có mùi thơm đặc trưng và vô cùng hấp dẫn. Thịt cá được nấu mềm nhưng không bị bở, vị cay, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Cá trê kho riềng được nấu ở thời gian dài nên vô cùng đậm đà và thấm vị
Cá trê kho riềng được nấu ở thời gian dài nên vô cùng đậm đà và thấm vị

Cách làm cá nục kho riềng

Nguyên liệu làm cá nục kho riềng

  • 500gr cá nục
  • 100ml nước chè xanh
  • 5 trái ớt
  • 10gr tỏi
  • 10gr hành tím
  • 1 củ riềng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê nước màu
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá nục kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá nục kho riềng

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Bạn có thể kiểm tra đồ tươi ngon bằng cách nhấn thử vào thân cá, nếu cảm nhận độ đàn hồi tốt, cầm rắn chắc thì nên chọn.
  • Tuyệt đối không nên chọn những con có phần đầu to thân nhỏ, da xuất hiện nhiều đốm đen loang lổ và khi ngửi nghe được mùi lạ.
Bạn có thể kiểm tra đồ tươi ngon bằng cách nhấn thử vào thân cá
Bạn có thể kiểm tra đồ tươi ngon bằng cách nhấn thử vào thân cá

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá nục bằng cách ngắt bỏ đầu, bỏ ruột rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Để khử mùi tanh, bạn đem ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 10 phút. Còn tỏi và hành tím thì bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Riềng cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Ớt ngắt bỏ cuống rồi rửa sạch.

Sơ chế cá nục bằng cách ngắt bỏ đầu, bỏ ruột rồi cắt thành từng khúc vừa ăn
Sơ chế cá nục bằng cách ngắt bỏ đầu, bỏ ruột rồi cắt thành từng khúc vừa ăn

Chiên và ướp cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt cá ra cho ráo dầu.

Sau khi cá đã ráo dầu, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu, hành tím, tỏi, riềng và ớt trái trong 45 – 60 phút.

Chiên sơ cá trước khi chiên giúp cá giữ được độ mềm, béo và hạn chế bị nát
Chiên sơ cá trước khi chiên giúp cá giữ được độ mềm, béo và hạn chế bị nát

Kho cá

Sau 45 phút, bật lửa lên, đổ vào nồi 100ml nước chè xanh, đợi sôi thì giảm nhỏ lửa. Kho cá đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Dùng chè xanh để kho cá giúp cá mềm, thơm đậm đà và thấm vị hơn
Dùng chè xanh để kho cá giúp cá mềm, thơm đậm đà và thấm vị hơn

Thành phẩm

Món cá nục kho riềng có mùi thơm đặc trưng của riềng, hòa quyện cùng trà xanh và các loại gia vị vô cùng hấp dẫn. Thịt cá được nấu mềm, béo và đậm đà vô cùng. Phần nước sốt vô cùng lạ miệng vì được nấu từ nước chè xanh.

Phần nước sốt vô cùng lạ miệng vì được nấu từ nước chè xanh
Phần nước sốt vô cùng lạ miệng vì được nấu từ nước chè xanh

Cách làm cá mè kho riềng

Nguyên liệu làm cá mè kho riềng

  • 750gr cá mè
  • 300gr riềng
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 muỗng cà phê nước màu dừa
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá mè kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá mè kho riềng

Cách chọn mua cá mè tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con có có phần da trơn, nguyên vẹn, phần vảy cá bám chắc vào da.
  • Khi nhấn thử, bạn cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không bị quá nhão hoặc bị chảy nhớ.
  • Tốt nhất, bạn nên chọn mua những con còn sống, bơi khỏe, có phần mang màu hồng.
Bạn nên chọn mua những con còn sống, bơi khỏe, có phần mang màu hồng
Bạn nên chọn mua những con còn sống, bơi khỏe, có phần mang màu hồng

Sơ chế cá mè

Đầu tiên, bạn cần đánh sạch phần vảy bên ngoài. Sau đó, cẩn thận cắt bỏ vây, ruột và lớp màng đen ở bên trong bụng cá. Để khử mùi tanh hiệu quả, lấy muối chà vào thân cá rồi rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn.

Bạn cần đánh sạch phần vảy bên ngoài lớp da trước khi chế biến
Bạn cần đánh sạch phần vảy bên ngoài lớp da trước khi chế biến

Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ riềng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi chia làm 2 phần. 1 phần thì băm nhuyễn giã nát, phần còn lại thì cắt sợi. Ớt sừng thì ngắt bỏ cuống, rửa sạch để ráo.

Củ riềng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi lấy 1 phần băm nhuyễn giã nát
Củ riềng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi lấy 1 phần băm nhuyễn giã nát

Ướp cá

Ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm riềng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước màu dừa, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Ướp cá với hỗn hợp gia vị trong 30 phút
Ướp cá với hỗn hợp gia vị trong 30 phút

Kho cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, điều chỉnh lửa vừa. Đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt, trong khoảng 4 – 5 phút rồi gắp ra để ráo dầu.

Sau đó, bắc một cái nồi khác lên bếp, cho cá mè, riềng cắt sợi, ớt sừng và 200ml nước lọc vào kho với lửa vừa trong 20 – 25 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.

Cá sau khi chiên xong thì sẽ được bỏ vào một chiếc nồi khác để kho cùng riềng thêm 30 phút
Cá sau khi chiên xong thì sẽ được bỏ vào một chiếc nồi khác để kho cùng riềng thêm 30 phút

Thành phẩm

Món cá mè kho riềng tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ ai, dù có là người kén ăn nhất. Cá mè béo ngậy, ngọt thịt kết hợp cùng vị riềng the the khiến món ăn trở nên hài hòa, cân đối hương vị và hấp dẫn vô cùng.

Món cá mè kho riềng tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ ai
Món cá mè kho riềng tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ ai

Cách làm cá chim kho riềng

Nguyên liệu làm cá chim kho riềng

  • 400gr cá chim trắng
  • 10gr củ riềng
  • 10gr hành tím
  • 20ml nước mắm
  • 1 ít gia vị thông dụng (đường/ muối/ dầu ăn/ hạt nêm)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá chim kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá chim kho riềng

Cách chọn mua cá chim tươi ngon

  • Thử độ tươi ngon của cá bằng cách nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi cao, không quá cứng cũng không quá nhão thì nên chọn.
  • Quan sát phần mắt cá, những con cá tươi sẽ có mắt trong và sáng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát phần mang cá, nếu mang cá có màu đỏ tươi thì hãy chọn ngay nhé!
Quan sát phần mắt cá, những con cá tươi sẽ có mắt trong và sáng
Quan sát phần mắt cá, những con cá tươi sẽ có mắt trong và sáng

Sơ chế nguyên liệu

Củ riềng cạo sạch vỏ rồi thái khoanh tròn. Hành tím bóc vỏ rồi cắt lát mỏng. Riêng cá chim, bạn cần cẩn thận bỏ phần túi mật và phần máu đỏ bên trong đi. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Đặc biệt, để cá thấm vị hơn, bạn dùng dao khứa lên thân cá hoặc cắt làm đôi.

Ướp cá với 1/2 muỗng cafe muối trong khoảng 30 phút.

Riêng cá chim, bạn cần cẩn thận bỏ phần túi mật và phần máu đỏ bên trong đi
Riêng cá chim, bạn cần cẩn thận bỏ phần túi mật và phần máu đỏ bên trong đi

Rán sơ cá chiên

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi chảo nóng thì cho cá vào rán sơ 2 mặt.

Rán sơ 2 mặt cá chim trước khi ướp gia vị kho
Rán sơ 2 mặt cá chim trước khi ướp gia vị kho

Uớp cá sau khi rán

Xếp cá vào nồi, thêm riềng, hành tím, tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy nắp và ướp 20 phút.

Sau khi ráo dầu thì bạn ướp thêm gia vị và để trong 20 phút
Sau khi ráo dầu thì bạn ướp thêm gia vị và để trong 20 phút

Kho cá với lửa nhỏ

Sau 20 phút, đặt cá lên bếp đun nhỏ lửa đến khi cá sôi thì mở nắp rồi cho thêm một ít nước lọc vừa đến xâm xấp với mặt cá. Tiếp tục kho thêm 20 – 25 phút, nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn và tắt bếp.

Sau khi cá chín, nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn và tắt bếp
Sau khi cá chín, nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn và tắt bếp

Thành phẩm

Cá chim có phần thịt dai, béo ngậy hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của riềng khiến món ăn trở nên lạ và hấp dẫn. Phần nước sốt đậm đà, bạn có thể chấm kèm với rau luộc hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng rất tuyệt vời đấy.

Cá chim béo ngậy hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của riềng khiến món ăn trở nên lạ và hấp dẫn
Cá chim béo ngậy hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của riềng khiến món ăn trở nên lạ và hấp dẫn

Cách làm cá thu kho riềng

Nguyên liệu làm cá thu kho riềng

  • 300gr cá thu
  • 1 củ riềng
  • 2 trái ớt
  • 2 nhánh ngò rí
  • 200 ml nước trà xanh
  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá thu kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá thu kho riềng

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

  • Nếu mua được cá thu tươi, bạn nên chọn những con có mắt trong và hơi lồi nhẹ.
  • Nên mua những con có phần da bóng sáng, không bị rách và không có nhiều đốm xanh tím bất thường.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi bằng cách nhấn thử, nếu bạn cảm nhận được độ đàn hồi tốt, phần thịt có màu hồng đậm thì nên chọn vì chúng còn khá tươi.
Nên mua những con có phần da bóng sáng, không bị rách và không có nhiều đốm xanh tím bất thường
Nên mua những con có phần da bóng sáng, không bị rách và không có nhiều đốm xanh tím bất thường

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi sơ chế sạch sẽ thì cắt khúc vừa ăn. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá thu trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Củ riềng gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Ớt trái lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng dao đập dập.

Cá thu sau khi sơ chế sạch sẽ thì cắt khúc vừa ăn
Cá thu sau khi sơ chế sạch sẽ thì cắt khúc vừa ăn

Ướp cá

Bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường, trộn đều để cá thấm gia vị và ướp trong 30 phút nhé.

Ướp cá với sốt mayonnaise giúp tăng hương vị và độ béo mềm cho lát cá
Ướp cá với sốt mayonnaise giúp tăng hương vị và độ béo mềm cho lát cá

Kho cá

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu cho món cá kho. Khi đường chuyển dần sang màu nâu cánh gián thì bạn riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vô vào, đảo đều tay.

Xếp cá vào nồi, lật cá nhẹ nhàng và đều tay rồi kho trong khoảng 10 phút. Cá sôi thì bạn đổ 200ml nước trà xanh vào, thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào, điều chỉnh lửa nhỏ và kho thêm 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.

Cá sôi thì bạn đổ 200ml nước trà xanh vào, thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào
Cá sôi thì bạn đổ 200ml nước trà xanh vào, thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào

Thành phẩm

Cá thu béo ngậy nhờ kết hợp với sốt mayonnaise và vị riềng đặc trưng, khiến miếng cá mềm, như tan trong miệng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nhiều tầng hương vị vô cùng độc đáo, cay, mặn, ngọt, béo hòa quyện vô cùng hài hòa và độc đáo.

Cá thu béo ngậy nhờ kết hợp với sốt mayonnaise và vị riềng đặc trưng
Cá thu béo ngậy nhờ kết hợp với sốt mayonnaise và vị riềng đặc trưng

Cách làm cá lóc kho riềng

Nguyên liệu làm cá lóc kho riềng

  • 1 kg cá lóc
  • 30gr củ riềng
  • 4 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh nước màu
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít gia vị thông dụng (Muối/ Hạt nêm/ Đường)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá lóc kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá lóc kho riềng

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Bạn nên chú ý kích thước cá lóc, những con cá ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Đặc biệt, phần thân phải thuôn dài khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Đồng thời, quan sát phần hậu môn để xác định cá có tươi hay không, nên chọn những con có hậu môn nhỏ vì chúng vừa được bắt, còn tươi và vẫn chưa bị tiêm thuốc.
  • Không nên mua những con cá có thịt mềm, nhũn, cầm không chắc. Phần bụng cá nhiều mỡ và khi ngửi có mùi hôi.
Bạn cũng có thể quan sát phần hậu môn của con cá để xác định nó có tươi hay không
Bạn cũng có thể quan sát phần hậu môn của con cá để xác định nó có tươi hay không

Sơ chế các nguyên liệu

Củ riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng và giã nhuyễn. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Củ riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng và giã nhuyễn
Củ riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng và giã nhuyễn

Sơ chế và ướp cá quả

Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt của cá lóc, bạn cạo sạch vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá rồi chà xát với muối. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước màu trong 10 phút.

Để khử mùi tanh và làm sạch cá lóc, bạn cạo sạch vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của chà xát với muối
Để khử mùi tanh và làm sạch cá lóc, bạn cạo sạch vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của chà xát với muối

Chiên sơ cá

Bắc nồi lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cá quả vào chiên vàng đều 2 mặt trong khoảng 3 – 4 phút.

Chiên sơ cá trước khi kho
Chiên sơ cá trước khi kho

Kho cá

Lót 1/2 phần riềng đã giã nhỏ vào đáy nồi rồi xếp cá lên trên, đặt thêm 4 củ hành tím cắt lát và 2 quả ớt vào trên bề mặt cá. Sau đó, trải thêm phần củ riềng giã nhỏ còn lại lên trên bề mặt cá, thêm khoảng 300ml nước, đảm bảo ngập cá là được.

Điều chỉnh lửa lớn đến khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ, kho thêm 30 phút nữa, nước cạn, cá chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Xếp riềng bên dưới đáy nồi để cá không bị cháy khi kho
Xếp riềng bên dưới đáy nồi để cá không bị cháy khi kho

Thành phẩm

Cá lóc kho riềng có màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc trưng, đậm đà, béo ngậy. Nhờ vị riềng tạo ra món ăn với khẩu vị rất lạ, khử sạch vị tanh của cá. Thịt cá săn chắc, thấm đều gia vị, thích hợp để ăn với cơm trắng.

Thịt cá săn chắc, thấm đều gia vị, thích hợp để ăn với cơm trắng
Thịt cá săn chắc, thấm đều gia vị, thích hợp để ăn với cơm trắng

Cách làm cá diếc kho riềng

Nguyên liệu làm cá diếc kho riềng

  • 1kg cá diếc
  • 1 củ riềng
  • 1 nhánh nghệ
  • 3 trái ớt
  • 2 cây sả
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh tương hột
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 1 ít gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá lóc diếc kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá lóc diếc kho riềng

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Nên chọn những con cá còn tươi, tốt nhất là vẫn còn sống, linh hoạt và bơi mạnh mẽ.
  • Những con cá diếc tươi là những con có phần vảy nguyên vẹn, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá trong và hơi lồi.
  • Đồng thời, bạn nên kiểm tra mang cá, nếu nó còn màu đỏ thì cá vẫn còn tươi.
Nên chọn những con cá còn tươi, tốt nhất là vẫn còn sống, linh hoạt và bơi mạnh mẽ
Nên chọn những con cá còn tươi, tốt nhất là vẫn còn sống, linh hoạt và bơi mạnh mẽ

Sơ chế và ướp cá

Để làm sạch và khử mùi tanh cá hiệu quả, đầu tiên, bạn cần cắt bỏ vây, đầu và vảy cá. Đặc biệt, gỡ bỏ những đường gân máu bám trên xương sống cá và rửa lại thật sạch với nước.

Để ướp cá, bạn cho chúng vào tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, trộn đều và để khoảng 15 phút.

Để làm sạch và khử mùi tanh cá hiệu quả, đầu tiên, bạn cần cắt bỏ vây, đầu và vảy cá
Để làm sạch và khử mùi tanh cá hiệu quả, đầu tiên, bạn cần cắt bỏ vây, đầu và vảy cá

Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ riềng và nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Phần gốc sả thì cắt lát mỏng, còn phần ngọn thì cắt khúc khoảng 2 lóng tay, ớt rửa sạch rồi cắt khúc.

Củ riềng và nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát
Củ riềng và nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát

Xếp nguyên liệu vào nồi

Đặt 1/2 phần riềng, sả và nghệ dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên, cho 1/2 riềng, sả và nghệ còn lại lên trên.

Lần lượt xếp các nguyên liệu và nồi để bắt đầu kho cá
Lần lượt xếp các nguyên liệu và nồi để bắt đầu kho cá

Pha sốt kho

Để làm nước sốt kho, bạn cho hỗn hợp các gia vị sau vào tô: 100ml nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương (xì dầu), 2 muỗng canh tương hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu, khuấy đều.

Pha hỗn hợp kho giúp cá thấm vị nhanh mà hạn chế bị nát
Pha hỗn hợp kho giúp cá thấm vị nhanh mà hạn chế bị nát

Kho cá

Đổ phần nước sốt vừa pha vào nồi, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Bắc nồi lên bếp, kho trên lửa nhỏ trong 15 phút, nước cá sẽ sệt lại. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Thành phẩm

Cá diếc kho riềng thơm ngất ngây, hòa quyện giữa mùi nghệ tươi, riềng, sả khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng. Phần nước sốt đậm đà, sánh quyện, phù hợp để ăn cùng với cơm nóng hoặc rau củ luộc.

Cá diếc kho riềng thơm ngất ngây, hòa quyện giữa mùi nghệ tươi, riềng, sả khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng
Cá diếc kho riềng thơm ngất ngây, hòa quyện giữa mùi nghệ tươi, riềng, sả khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng

Cách làm cá lăng kho riềng

Nguyên liệu làm cá lăng kho riềng

  • 1 con cá lăng
  • 2 gốc hành lá
  • 1 muỗng canh tóp mỡ
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 ít gia vị thông dụng (Nước mắm/ nước tương/ nước màu/ đường/ muối/ tiêu)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá lăng kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá lăng kho riềng

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá lăng tươi ngon, có phần mắt trong và hơi lồi.
  • Thân cá không bị xây xước, da và vảy sáng bóng, khi cầm chắc tay, cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Nên chọn những con khi ngửi không có mùi tanh hoặc bị nhớt.
  • Hạn chế mua những con cá hoạt động yếu hoặc đã chết vì chúng không còn tươi.
Nên chọn mua những con cá lăng tươi ngon, có phần mắt trong và hơi lồi
Nên chọn mua những con cá lăng tươi ngon, có phần mắt trong và hơi lồi

Sơ chế cá lăng

Đầu tiên, để sơ chế cá lăng, bạn cần loại bỏ phần ruột và khử mùi tanh bằng cách dùng muối chà xát vào thân và ruột cá. Sau đó, dùng dao để cạo nhẹ chất nhớt trên da rồi rửa thật sạch với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, cho vào nồi.

Dùng dao để cạo nhẹ chất nhớt trên da rồi rửa thật sạch với nước
Dùng dao để cạo nhẹ chất nhớt trên da rồi rửa thật sạch với nước

Ướp cá

Cho vào nồi đựng cá 1 muỗng canh tóp mỡ, 2 gốc hành lá, 1 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 trái ớt hiểm Trộn đều và ướp trong 30 phút.

Ướp cá với dầu chứa tóp mỡ khiến món cá kho thêm béo ngậy và thơm ngon
Ướp cá với dầu chứa tóp mỡ khiến món cá kho thêm béo ngậy và thơm ngon

Kho cá

Bắc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa lớn, kho đến khi thịt cá săn lại thì điều chỉnh lửa nhỏ hơn, kho thêm 15 – 20 phút. Thỉnh thoảng bạn nên trở mặt cá để gia vị thấm đều nhé. Cuối cùng, rắc thêm ½ muỗng canh tiêu, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Ướp cá với dầu chứa tóp mỡ khiến món cá kho thêm béo ngậy và thơm ngon
Ướp cá với dầu chứa tóp mỡ khiến món cá kho thêm béo ngậy và thơm ngon

Thành phẩm

Cá lăng kho riềng có màu sắc vàng nâu bắt mắt nhờ các nguyên liệu hấp dẫn, có tác dụng khử mùi tanh đặc trưng rất tốt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận từng thớ thịt cá thấm vị mặn mặn, ngọt ngọt cùng xíu cay tê nơi đầu lưỡi vô cùng cuốn vị.

Cá lăng kho riềng có màu sắc vàng nâu bắt mắt nhờ các nguyên liệu hấp dẫn
Cá lăng kho riềng có màu sắc vàng nâu bắt mắt nhờ các nguyên liệu hấp dẫn

Cách làm cá basa kho riềng

Nguyên liệu làm cá basa kho riềng

  • 1kg cá basa
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 2 quả ớt đỏ
  • 1 củ riềng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít nước cốt chanh
  • 1 ít gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá basa kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá basa kho riềng

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên mua những con cá basa còn sống, bơi trong hồ để đảm bảo độ tươi ngon của chúng.
  • Nên chọn những con bơi khỏe, mắt trong suốt, phần mang hồng, lớp vảy óng ánh và bề mặt da không có màu lạ.
  • Tuyệt đối không chọn những con cá có các dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc da có màu nhợt nhạt.
Bạn nên ưu tiên mua những con cá basa còn sống, bơi trong hồ để đảm bảo độ tươi ngon
Bạn nên ưu tiên mua những con cá basa còn sống, bơi trong hồ để đảm bảo độ tươi ngon

Sơ chế cá basa

Để khử mùi tanh và dịch trên da cá, bạn chà xát muối vào dọc thân cá rồi rửa lại nước với nước nhiều lần.

Để khử mùi tanh và dịch trên da cá, bạn chà xát muối vào dọc thân cá rồi rửa lại nước
Để khử mùi tanh và dịch trên da cá, bạn chà xát muối vào dọc thân cá rồi rửa lại nước

Sơ chế thịt ba chỉ

Rửa thịt nhiều lần dưới vòi nước. Để khử mùi hôi hiệu quả, bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Để khử mùi hôi hiệu quả, bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút
Để khử mùi hôi hiệu quả, bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút

Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ riềng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng. Ớt thì rửa sạch, ngắt bỏ cuống rồi cắt nhỏ.

Củ riềng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng
Củ riềng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng

Sắp xếp các nguyên liệu

Xếp riềng dưới đáy nồi, đặt lên trên 1/2 lượng thịt ba chỉ, tiếp đến, xếp cá basa lên trên rồi cho tiếp chỗ thịt ba chỉ còn lại chèn xung quanh cá. Nêm thêm ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, ướp trong 1 tiếng.

Xếp xen kẽ thịt và cá, nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình bạn
Xếp xen kẽ thịt và cá, nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình bạn

Kho cá

Để làm nước màu kho cá, bạn cho 2 muỗng canh đường vào chảo đang nóng cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó, đun sôi hỗn hợp trên khoảng 10 phút rồi đổ vào nồi cá đã ướp.

Bắc nồi cá lên bếp, đổ thêm 300ml nước lọc vào và bắt đầu kho. Đến khi, nước sôi thì giảm lửa liu riu, kho trong 1 tiếng. Khi nước cạn thì bạn kho thêm 2 tiếng nữa cho xương cá nhừ.

Khi nước cạn thì bạn kho thêm 2 tiếng nữa cho xương cá nhừ
Khi nước cạn thì bạn kho thêm 2 tiếng nữa cho xương cá nhừ

Thành phẩm

Cá basa kho riềng chuẩn vị miền Bắc, vẫn giữa được vị ngọt thịt, mềm ngon và thấm vị đậm đà, củ riềng bùi bùi, cay cay kết hợp cùng thịt ba chỉ béo ngậy vô cùng kích thích vị giác. Món ăn hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bùng nổ khẩu vị của bạn, thử ngay nhé!

Cá basa kho riềng chuẩn vị miền Bắc, vẫn giữa được vị ngọt thịt, mềm ngon
Cá basa kho riềng chuẩn vị miền Bắc, vẫn giữa được vị ngọt thịt, mềm ngon

Cách làm cá bống kho riềng

Nguyên liệu làm cá bống kho riềng

  • 300gr cá bống
  • 50gr củ riềng
  • 1 ít rau răm
  • 3 nhánh sả
  • 4 nhánh hành lá
  • 5 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • 1/2 củ gừng
  • 4 tép tỏi
  • 1 quả chanh
  • 50ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh muối hột
  • 1.5 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá bống kho riềng
Các nguyên liệu chính để thực hiện món cá bống kho riềng

Cách chọn mua cá bống tươi ngon

  • Những con con cá bống ngon thường có kích thước không quá to, cỡ vừa hoặc hơi nhỏ thì khi kho sẽ thấm vị ngon hơn.
  • Cá bống tươi có màu hơi tái, thịt cá chắc và khi sờ cảm thấy chắc tay.
  • Nên chọn những con có màu sáng, mắt trong hơi lồi, có da và thân săn chắc.
Những con con cá bống ngon thường có kích thước không quá to
Những con con cá bống ngon thường có kích thước không quá to

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá và rau răm bạn ngắt bỏ rễ, lá hư rồi rửa sạch và cắt nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sả rửa sạch, 1 nửa đem cắt nhỏ, nửa còn lại thì tách thành từng sợi dài. Ớt cắt nhỏ, củ riềng thì gọt vỏ rồi cắt lát.

Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 1/2 phần sả cắt nhỏ, 1/2 củ gừng, hành tím, tỏi và 1/2 phần riềng.

Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 1/2 phần sả cắt nhỏ, 1/2 củ gừng, hành tím, tỏi và 1/2 phần riềng
Giã nhuyễn hỗn hợp gồm 1/2 phần sả cắt nhỏ, 1/2 củ gừng, hành tím, tỏi và 1/2 phần riềng

Ướp cá

Ướp cá với hỗn hợp gia vị trên, thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt cắt nhuyễn. Trộn đều và ướp trong 60 phút.

Ướp cá với hỗn hợp gia vị, trộn đều và ướp trong 60 phút
Ướp cá với hỗn hợp gia vị, trộn đều và ướp trong 60 phút

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, thêm 50ml dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên sơ cho thịt săn và vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Cho cá vào chiên sơ cho thịt săn và vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu
Cho cá vào chiên sơ cho thịt săn và vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu

Kho cá

Đặt phần sả và riềng còn lại dưới đáy nồi rồi cho cá đã chiên cùng phần gia vị ướp cá lên trên. Sau đó bắc nồi lên bếp, thêm 1 chén nước lọc, kho cá với lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi lên thì điều chỉnh lửa nhỏ.

Tiếp tục kho đến khi nước kho sệt lại thì thêm rau răm và hành lá cắt nhuyễn vào. Tắt lửa.

Đặt phần sả và riềng còn lại dưới đáy nồi rồi cho cá đã chiên cùng phần gia vị ướp cá lên trên
Đặt phần sả và riềng còn lại dưới đáy nồi rồi cho cá đã chiên cùng phần gia vị ướp cá lên trên

Thành phẩm

Món cá bống kho riềng với cách thực hiện đơn giản, thịt cá béo mềm nhưng không bị nát, kết hợp với riềng, gừng, rau răm mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn và không kén vị. Món kho này là lựa chọn lý tưởng cho những ngày mưa gió hoặc hơi se lạnh.

Món kho này là lựa chọn lý tưởng cho những ngày mưa gió hoặc hơi se lạnh.
Món kho này là lựa chọn lý tưởng cho những ngày mưa gió hoặc hơi se lạnh.

Xem thêm:

Vậy là bạn vừa bỏ túi 12 cách làm cá kho riềng không tanh chuẩn vị Bắc đơn giản với những nguyên liệu đơn giản. Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài thực hiện ngay để chiêu đãi mọi người trong gia đình nào.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan