Quả đào cùng họ với quả mận, là loại trái cây có thể dùng ăn trực tiếp hoặc được chế biến thành nước ép và nhiều loại đồ uống hấp dẫn khác. Vậy để chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H bật mí thêm cho bạn về 11 tác dụng tuyệt vời của quả đào thơm ngon, giòn ngọt ra sao nhé!
Quả đào là quả gì?
Quả đào là quả ăn trái, người ta trồng cây đào để lấy hoa và quả. Thân gỗ nhỏ với chiều cao phát triển từ 5 – 10m. Lá có hình mũi mác và dài từ 7 – 15cm. Hoa thường nở vào đầu mùa xuân, mọc đơn hoặc đôi với đường kính từ 2.5 – 3cm và có màu hồng.
Quả đào thuộc loại quả hạch, có hạt to bên trong được bao bọc bởi lớp cùi thịt màu vàng (hoặc màu trắng) và vỏ ngoài có lông tơ mềm như nhung.
Giống đào được phân chia theo loại hột rời và hột dính, nghĩa là phân thành 2 loại giống đào có hột dính với cùi thịt hoặc không. Trong đó, quả đào có cùi thịt trắng thường có vị ngọt dịu và quả đào có cùi thịt hơi ánh vàng thường kèm theo vị chua lẫn vị ngọt.
Thành phần dinh dưỡng của quả đào
Quả đào chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cùng với các hợp chất thực vật có lợi khác để giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật và lão hóa. Cứ mỗi quả đào có kích thước trung bình (150gr) thường chứa nhiều chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 58 calo
- Carbs: 14gr
- Chất đạm và chất béo: khoảng 1gr
- Chất xơ: 2gr
- Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin A: 10% DV
- Vitamin E: 5% DV
- Vitamin K: 5% DV
- Vitamin B3 (niacin): 6% DV
- Nhiều khoáng chất như: 8% DV kali, 5% DV đồng, 5% DV mangan,…
Lưu ý: Đào tươi và đào đóng hộp thường chứa hàm lượng vitamin cùng với khoáng chất tương tự như nhau miễn sao vẫn giữ nguyên vỏ đào là được. Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hóa trong đào tươi nhiều hơn so với đào đóng hộp.
Tác dụng của quả đào
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của quả đào mang lại cho sức khỏe mà bạn nên biết trước khi chọn dùng loại trái cây này trong chế độ ăn uống:
Hỗ trợ tiêu hoá
Quả đào chứa nhiều chất xơ và một số hợp chất khác có khả năng hỗ trợ tốt cho đường ruột được hoạt động khỏe mạnh. Cụ thể, cứ mỗi quả đào cỡ trung bình cung cấp đến khoảng 2gr chất xơ, trong đó có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Chất xơ hòa tan: trở thành nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, chúng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (như propionate, axetat và butyrate) để nuôi dưỡng tế bào ruột được khỏe mạnh. Hơn nữa, các axit béo này còn giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
- Chất xơ không hòa tan: bổ sung lượng lớn vào trọng lượng phân của bạn để giúp thức ăn được di chuyển dễ dàng qua đường ruột và giảm khả năng bị táo bón.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Việc dùng quả đào có thể làm giảm bớt các yếu tố gây ra bệnh tim như huyết áp cao, hàm lượng cholesterol và triglyceride. Không những thế, theo nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra thêm một số hợp chất trong quả đào có thể liên kết với axit mật – là một hợp chất do gan sản xuất ra từ cholesterol.
Các axit mật này sẽ liên kết với cholesterol, rồi được bài tiết qua phân để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhất là loại cholesterol LDL xấu.
Vì thế, bạn có thể ăn quả đào tươi hoặc sử dụng nước ép đào để có được lợi cho sức khỏe tim mạch. Thậm chí, theo kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống nước ép đào còn làm giảm mức độ hormone angiotensin II gây tăng huyết áp.
Bảo vệ làn da
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh: một số hợp chất được tìm thấy trong quả đào có khả năng cải thiện độ ẩm cho làn da cũng như giúp kết cấu da được tốt hơn. Hơn nữa, chiết xuất từ quả đào còn được dùng để bôi trực tiếp lên da giúp ngăn ngừa sự tác động từ tia UV gây ra.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Nhờ hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa nên quả đào trở thành thực phẩm có lợi trong việc phòng chống ung thư. Cụ thể, phần thịt và vỏ quả đào rất giàu axit caffeic và carotenoid đều là những hợp chất có đặc tính chống ung thư.
Nhóm chất polyphenol có thể làm giảm sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư, nhất là ung thư vú khi được nghiên cứu trong ống nghiệm. Ngoài ra, hột đào còn có khả năng ức chế sự phát triển của khối u da – là yếu tố gây ra bệnh ung thư da.
Giảm các triệu chứng dị ứng
Khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng, cơ thể sẽ tự giải phóng histamine hoặc một loại hợp chất do hệ thống miễn dịch tạo ra để ức chế sự hoạt động của chất gây dị ứng. Lúc này, cơ thể bạn thường có xu hướng hắt hơi, ho, ngứa hoặc nổi mẩn đỏ.
Nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong quả đào có khả năng ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu, nhờ đó giảm bớt triệu chứng của bệnh dị ứng.
Cải thiện hệ miễn dịch
Với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể kèm với một số chất chống oxy hóa, quả đào đã được chứng minh có thể chống một số loại vi khuẩn, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.
Có thể ngăn ngừa chất độc nicotine
Chiết xuất từ quả đào đã được chứng minh là có khả năng loại bỏ thành phần nicotine qua nước tiểu ở những người có thói quen hút thuốc lá.
Giảm lượng đường máu
Nhờ một số hợp chất thực vật, nhất là nhóm polyphenol từ quả đào có thể làm giảm lượng đường trong máu, kháng insulin và leptin, đồng thời cải thiện các dấu hiệu liên quan đến rối loạn lipid máu và oxy hóa lipoprotein mật độ thấp.
Tốt cho mắt
Thành phần lutein và zeaxanthin trong quả đào hỗ trợ tốt cho sức khỏe đôi mắt, vì có khả năng bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ mắc bệnh thủy tinh thể. Không những thế, hai hợp chất này còn được chứng minh là có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở những người lớn tuổi.
Ngoài ra, vitamin A trong quả đào còn giúp đôi mắt khỏe mạnh, vì nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin A thường dẫn đến thị lực suy giảm và gây ra chứng quáng gà.
Hỗ trợ giảm cân
Các hợp chất có hoạt tính sinh học trong quả đào đều có đặc tính chống viêm, nhờ đó kiểm soát được đường huyết và insulin trong máu. Bên cạnh đó, lượng chất xơ và nước bên trong quả đào còn hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát cân nặng.
Tốt cho não bộ
Nhờ chất chống oxy hóa, quả đào có khả năng chống lại stress oxy hóa cũng như tác động đến hoạt động của các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó bảo vệ cơ thể được tốt hơn.
Đặc biệt nhất là giúp não bộ hoạt động khỏe mạnh khi tránh khỏi sự căng thẳng oxy hóa – là một trong những yếu tô gây ra bệnh thoái hóa thần kinh mà chúng ta dễ thấy nhất là bệnh Alzheimer.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ TRÁI CÂY:
- Tổng hợp các loại trái cây tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho da mặt dễ dàng bổ sung nhất
- Tổng hợp những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm về 11 tác dụng tuyệt vời của quả đào thơm ngon ra sao rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe với thông tin hữu ích cùng KHOEPLUS24H.