100gr thịt bò bao nhiêu calo? Tác dụng và điều cần lưu ý khi ăn

0
(0)

Thịt bò là thực phẩm dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết 100gr thịt bò bao nhiêu calo không? Hay tác dụng và những điều cần biết khi ăn. Tất cả sẽ được Khoeplus24h giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thịt bò chứa bao nhiêu calo?

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, so với các loại thịt trắng và cá thì cung cấp lượng chất sắt cao hơn. Bên cạnh đó, mỗi bộ phận trên cơ thể bò sẽ mang đến hàm lượng calo khác nhau, cụ thể như sau:

Bộ phận

Lượng calo

Thăn bò

267 kcal

Ức bò

155 kcal

Sườn bò

471 kcal

Bắp bò

201 kcal

Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt bò rất cao. Nếu bạn đang thiếu máu hoặc muốn duy trì cơ bắp tập gym thì đây là thực phẩm bổ sung hoàn hảo. Cụ thể, thịt bò có chứa:

Protein (Đạm)

Trong thịt bò, hàm lượng protein chiếm khoảng 26 – 27%, đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể nên đây là loại protein chất lượng khác.

Thực tế, protein thịt bò có cấu trúc hoàn chỉnh, tương tự hệ thống cơ bắp của bạn. Vì thế, các vận động viên thể hình hoặc những người sau khi phẫu thuật thường hay sử dụng thịt bò để phục hồi, duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp tốt nhất.

Protein (Đạm)
Protein (Đạm)

 

Fat (Chất béo)

Tùy theo mỗi bộ phận cơ thể con bò mà hàm lượng chất béo sẽ khác nhau. Chẳng hạn thịt nạc chứa từ 5 – 10% chất béo, nhất là các loại axit béo như axit oleic, axit panmitic, axit linoleic liên hợp (CLA) và axit stearic.

Thậm chí, chất béo chuyển hóa trong thịt bò tốt với sức khỏe người dùng hơn chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn.

Fat (Chất béo)
Fat (Chất béo)

Carbohydrate

Trong thịt bò hầu như không chứa carbohydrate. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng với những thực phẩm giàu tinh bột bánh mì, cơm,… vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế tình trạng béo phì.

Carbohydrate
Carbohydrate

Vitamin và khoáng chất

Bên cạnh nguồn chất béo và protein, thịt bò cung cấp đầy đủ các loại vitamin khoáng chất thiết yếu như:

  • Vitamin B3: Là loại vitamin cần thiết với cơ thể mỗi người, tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm triglyceride và cholesterol xấu.
  • Vitamin B6B12: Hỗ trợ quá trình sản sinh máu, giúp não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.
  • Kẽm, sắt, selen và phốt pho: Thúc đẩy sự phát triển và duy trì hoạt động trao đổi chất đang diễn ra trong cơ thể.
Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất

Một số thành phần khác

Ngoài những dưỡng chất ở trên, trong thịt bò còn chứa một số thành phần hoạt tính sinh học khác, bao gồm chất chống oxy hóa. Một số hợp chất nổi bật phải kể đến là:

  • Creatine: Có lợi cho quá trình duy trì và phát triển cơ bắp, đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết.
  • Taurine: Tăng cường sự hoạt động của vùng tim và cơ.
  • Glutathione: Hoạt động tương tự chất chống oxy hóa, đặc biệt trong thịt bò của những con bò ăn cỏ.
  • CLA – Axit linoleic liên hợp: Chất béo chuyển hóa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng.
Một số thành phần khác
Một số thành phần khác

Ăn thịt bò có tác dụng gì?

Tăng cường cơ bắp

Thịt bò, đặc biệt là bắp bò rất giàu axit amoniac, nhiều hơn so với bất kỳ loại thực phẩm dinh dưỡng nào khác. Tác dụng chính của chúng là tăng cường sức khỏe và tăng cường cơ bắp.

Tăng cường cơ bắp
Tăng cường cơ bắp

Cung cấp năng lượng

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thịt bò chứa nhiều vitamin B12 hỗ trợ tăng cường quá trình chuyển hóa axit amino. Từ đó, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào có thể hoạt động ở cường độ cao.

Cung cấp năng lượng
Cung cấp năng lượng

Công dụng giảm béo

Thịt bò có nhiều tác dụng như: Tăng cường khả năng miễn dịch, săn chắc cơ bắp và giúp các tế bào hoạt động tối đa công suất. Bạn có thể yên tâm sử dụng chúng trong thực đơn giảm cân, vừa ổn định lượng Cholesterol vừa đảm bảo dinh dưỡng cơ thể.

Công dụng giảm béo
Công dụng giảm béo

Chống lại các chất oxy hóa

Bên cạnh lượng protein dồi dào, thịt bò còn chứa nhiều dầu có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là Axit linoleic tổng hợp. Đóng vai không thể thiếu trong quá trình hình thành phát triển cơ bắp. Phù hợp với những người tập các môn thể thao gây tổn thương mô.

Theo y học cổ truyền, thịt bò mang vị ngọt có tính bình giúp bổ khí, bổ tỳ ích vị, cường gân tráng cốt, dưỡng huyết,… Dùng cho các triệu chứng hư nhược tỳ vị như: Sút cân, gầy yếu, bệnh đầy bụng, ăn uống không tiêu, phù nề, chán ăn,…

Chống lại các chất oxy hóa
Chống lại các chất oxy hóa

Phòng chống tình trạng thiếu máu

Thịt bò mang đến giá trị sinh học cao nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Nếu cơ thể bạn có dấu hiệu thiếu máu như suy nhược, cảm giác mệt mỏi,… Hãy bổ sung nguồn thực phẩm giàu sắt giúp cải thiện số lượng tế bào hồng cầu và nâng cao tốc độ vận chuyển oxy.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: So với thực phẩm chức năng thì bổ sung chất sắt bằng thịt bò mang đến hiệu quả tốt hơn đối với phụ đang có chế độ tập thể dục cường độ cao.

Phòng chống tình trạng thiếu máu
Phòng chống tình trạng thiếu máu

Cung cấp vitamin và các khoáng chất

Bên cạnh vitamin nhóm B, trong thịt bò còn chứa một lượng nhỏ vitamin K vitamin E. Nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào, thịt bò có nhiều lợi ích trong việc cải thiện làn da, tái tạo thần kinh, giúp tâm trạng tích cực và ngủ ngon hơn.

Cung cấp vitamin và các khoáng chất
Cung cấp vitamin và các khoáng chất

Ăn thịt bò có béo (mập) không?

Trong 100gr thịt bò có chứa khoảng 15gr lipid, 26gr protein250 calo năng lượng. Mặc dù hàm lượng axit béo Omega-3 trong thực phẩm này khá cao nhưng không làm tăng cần. Đặc biệt, nếu bạn có chế độ ăn hợp lý sẽ giúp phát triển cơ bắp và đốt cháy mỡ thừa.

Tuy nhiên, nếu bạn chế biến thịt bò bằng những cách nhiều dầu mỡ như chiên, nướng xào thì vẫn tăng cân như bình thường nhé!

Ăn thịt bò có béo (mập) không?
Ăn thịt bò có béo (mập) không?

Ăn thịt bò nhiều có tốt không?

Thịt bò là nguồn nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh hàm lượng đạm cao, thịt bò còn mang đến kẽm, sắt, các vitamin nhóm B,… Thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu và tốt cho hệ miễn dịch.

Ngoài ra, chất sắt trong thực phẩm cần thiết cho việc đưa oxy đến khắp cơ thể, tránh thiếu máu và bổ sung lượng máu cần thiết. Axit linoleic tham gia quá trình hình thành, phát triển cơ bắp.

Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn chỉ nên dùng thịt bò trong khoảng 300 – 500gr/tuần nhé!

Ăn thịt bò nhiều có tốt không?
Ăn thịt bò nhiều có tốt không?

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò

Không nên ăn thịt bò quá thường xuyên

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi người sẽ có lượng ăn phù hợp tùy theo chế độ ăn. Tuy nhiên, không vượt qua 500gr thịt đỏ đã nấu chín mỗi tuần. Giúp tối đa lượng dinh dưỡng hấp thu, đồng thời tránh các bệnh liên quan.

Không nên ăn thịt bò quá thường xuyên
Không nên ăn thịt bò quá thường xuyên

Không được uống nước chè sau khi ăn thịt bò

Đây là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, axit amin trong các loại chè khi kết hợp cùng protein của thịt bò sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các vi khoáng như kẽm, sắt, đồng,… Trong trường hợp, bạn muốn uống nước chè thì nên dùng sau khi ăn ít nhất 2 giờ.

Không được uống nước chè sau khi ăn thịt bò
Không được uống nước chè sau khi ăn thịt bò

Ai nên và không nên ăn thịt bò?

Thực tế, thịt bò là thực phẩm mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng khi mắc một số bệnh lý sau: Bệnh da liễu, vừa phẫu thuật cắt ruột thừa, người bị viêm khớp, người bị sỏi thận hay những người bị huyết áp, tiểu đường và mỡ máu.

Nguyên nhân do hàm lượng đạm và chất béo bão hòa trong thực phẩm này khá cao có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh.

Ai nên và không nên ăn thịt bò?
Ai nên và không nên ăn thịt bò?

Thực phẩm nên và không nên kết hợp với thịt bò

Bạn có thể dễ dàng chế biến, kết hợp thịt bò với những thực phẩm khác nhau thành món ăn ngon. Nhưng nếu làm không đúng cách sẽ dẫn đến thịt bò mất chất dinh dưỡng. Hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Một số thực phẩm “Đại kỵ” không nên dùng chung với thịt bò như: Hạt dẻ, nước trà, lươn, hải sản, đậu nành,… Bởi khi kết hợp chúng sẽ cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất trong cơ thể, chẳng hạn: Phốt pho, canxi,… Nghiêm trọng nhất, dẫn đến ngộ độc thức ăn.

Thịt bò nên chế biến cùng gừng, gạo tẻ, nhân sâm,… vừa có lợi cho sức khỏe vừa ngon miệng. Theo bác sĩ, thực phẩm này tính ấm, giúp bồi bổ cơ thể. Nếu kết hợp với các nguyên liệu kể trên sẽ hỗ trợ chữa được một số chứng bệnh, tăng cường dinh dưỡng.

Thực phẩm nên và không nên kết hợp với thịt bò
Thực phẩm nên và không nên kết hợp với thịt bò

XEM THÊM:

Thông qua bài viết trên, Khoeplus24h đã trả lời câu hỏi 100gr thịt bò bao nhiêu calo và một số lưu ý cần phải biết khi chế biến, sử dụng thịt bò. Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan